ĐỀ TÀI: "NGHIÊN CỨU TIÊU THỤ CÀ PHÊ TRONG NƯỚC TẠI HÀ NỘI VÀ TP HỒ CHÍ MINH "
lượt xem 36
download
Cà phê không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa to lớn về chính trị ở nhiều nước trên thế giới. Sự sụt giảm giá cà phê ngay lập tức ảnh hưởng đến thu nhập của người dân ở nhiều nước, tỷ lệ nghèo đói, bất bình đẳng và các chỉ số kinh tế vĩ mô khác. Từ năm 1998 đến 2001, tỉ lệ đói nghèo của nông dân làm trong ngành cà phê ở Nicaragua tăng hơn 2% trong khi tỉ lệ nghèo đói ở khu vực nông thôn nước này lại giảm...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: ĐỀ TÀI: "NGHIÊN CỨU TIÊU THỤ CÀ PHÊ TRONG NƯỚC TẠI HÀ NỘI VÀ TP HỒ CHÍ MINH "
- VIỆN CHÍNH SÁCH VÀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN TRUNG TÂM TƯ VẤN CHÍNH SÁCH & QLKT ************* NGHIÊN CỨU TIÊU THỤ CÀ PHÊ TRONG NƯỚC TẠI HÀ NỘI VÀ TP HỒ CHÍ MINH Nhóm nghiên cứu: Trần Thị Quỳnh Chi Muriel Figue Trần Thị Thanh Nhàn Hà Nội, tháng 3/2006 1
- MỤC LỤC DANH SÁCH BIỂU ĐỒ VÀ B ẢNG LỜI T ỰA CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGHIÊN CỨU 1. Bối cảnh và ý nghĩa của nghiên cứu 2. Mục tiêu của nghiên cứu 3. Phương pháp nghiên cứu 3.1. Nguồ n số liệu Số liệu thứ cấp Số liệu sơ cấp 3.2. Phương pháp phân tích 3.2.1. Phân tích thống kê mô tả 3.2.2. Phương pháp phân tích kinh tế lượng 4. Hạn chế của nghiên cứu CHƯƠNG II: TÌNH HÌNH TIÊU THỤ CÀ PHÊ THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM I. TÌNH HÌNH TIÊU THỤ CÀ PHÊ THẾ GIỚI II. NHỮNG NÉT CHÍNH VỀ TÌNH HÌNH TIÊU THỤ CÀ PHÊ VIỆT NAM 1. Tình hình tiêu thụ cà phê Việt Nam thông qua số liệu điều tra mức sống dân cư VHLSS năm 2002 1.1. Khác biệt giữa nông thôn và thành thị 1.2. Khác biệt giữa các nhóm thu nhập 1.3. Khác biệt giữa các vùng 2. Tiêu thụ cà phê Việt Nam - nhậ n đị nh từ các nguồn thông tin khác CHƯƠNG III: XU THẾ VÀ TIỀM NĂNG TIÊU THỤ CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM TẠI HAI THÀNH PHỐ HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH I. KẾT QUẢ ĐIỀ U TRA HỘ GIA ĐÌNH 1. Đặc điểm hộ g ia đình 1.1 Độ tuổi 2
- 1.2 Trình độ giáo dục 1.3 Việc làm 1.4 Thu nhập 2. Tình hình tiêu thụ cà phê trong gia đình 2.1. Tình hình tiêu thụ cà phê trong gia đình của các hộ điều tra. 2.1.1. Tình hình mua cà phê cho tiêu thụ gia đình. 2.1.2. Tình hình cà phê được cho/tặng năm 2004 2.1.3 Cà phê mua để tặng 2.2. Tình hình tiêu thụ cà phê trong gia đình của từng cá nhân 3. Tình hình tiêu thụ ngoài gia đình 4. Kết quả phân tích quan hệ g iữa thu nhập bình quân đầu người và lượng cà phê tiêu thụ tạ i hai Thành phố 4.1. Phân tích cà phê tiêu thụ trong g ia đình 4.2. Phân tích tiêu thụ cà phê ngoài gia đình II. KẾT QUẢ ĐIỀU TRA QUÁN 1. Đặc điểm quán 2. Tình hình mua cà phê 3. Tình hình bán cà phê CHƯƠNG IV: KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ 1. Kết luậ n 1.1. Điều tra hộ gia đình 1.2. Điều tra quán cà phê 2. Khuyến nghị SÁCH THAM KHẢO 3
- DANH SÁCH BIỂU ĐỒ VÀ B ẢNG 4
- LỜI TỰA Nghiên cứu “ Nghiên cứu tiêu thụ cà phê trong nước tại Hà Nộ i và TP Hồ Chí Minh" đư ợc hoàn thành với sự đóng góp củ a nhiều tổ chức cá nhân. Trước h ết, nhóm nghiên cứu xin chân thành cảm ơn Đại Sứ quán Pháp - Dự án “Tăng cư ờng năng lực thông tin phục vụ công tác hoạch đ ịnh chính sách nông nghiệp” (MISPA) đã hỗ trợ kinh phí để triển khai nghiên cứu này. Nhóm nghiên cứu xin cảm ơn TS. Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp đã gợi ý tưởng, đóng góp ý kiến nhận xét và hỗ trợ nhóm nghiên cứu hoàn tất báo cáo này. Ngoài ra, cũng xin gửi lời cảm ơn tới các cán bộ Trung tâm Tư vấn Chính sách & QLKT, Trung tâm Thông tin Chiến lược, Dự án MISPA và một số phòng ban khác trong Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NN-NT , đặc biệt là cơ sở phía Nam củ a IPSARD đã tạo điều kiện và đóng góp ý kiến cho nhóm nghiên cứu. Báo cáo này cũng không thể hoàn thiện nếu thiếu sự giúp đỡ, hướng dẫn nhiệt tình củ a các chuyên gia thuộc tổ chức CIRAD-Pháp, đ ặc biệt là TS. Muriel Figue. Báo cáo này được hoàn thiện trong thời gian ngắn (6 tháng) và điều kiện kinh phí h ạn hẹp, vì vậy không th ể tránh được thiếu sót. Nhóm nghiên cứu rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc để tiếp tục hoàn thiện báo cáo này. Xin chân thành cảm ơn. 5
- CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGHIÊN CỨU 1. Bối cảnh và ý nghĩa của nghiên cứu Kim ngạch xuất khẩu cà phê có ý ngh ĩa quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới. Gần 1/4 các nước thuộc tổ chức cà phê quốc tế (ICO) có kim ngạch cà phê chiếm kho ảng 20% tổng kim ngạch xu ất khẩu. Nhiều nước, kim ngạch xuất kh ẩu cà phê chiếm từ 75% đến 80% tổng kim ngạch xuất khẩu. Hiện có khoảng 125 triệu người trên th ế giới sống phụ thuộc vào cây cà phê. Trong đó một nửa sản lượng cà phê thế giới được trồng ở các trang trại nhỏ với diện tích nhỏ hơn 5ha. Tại Châu Phi, tỷ trọng đóng góp sản lượng cà phê chủ yếu do các hộ gia đ ình nhỏ đ ảm nhận, chiếm khoảng 95%. Cà phê không chỉ có ý ngh ĩa về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa to lớn về chính trị ở nhiều nước trên thế giới. Sự sụt giảm giá cà phê ngay lập tức ảnh hưởng đến thu nh ập củ a người dân ở nhiều nước, tỷ lệ nghèo đói, bất bình đẳng và các ch ỉ số kinh tế vĩ mô khác. Từ năm 1998 đến 2001, tỉ lệ đói nghèo củ a nông dân làm trong ngành cà phê ở Nicaragua tăng hơn 2% trong khi tỉ lệ nghèo đói ở khu vực nông thôn nước này lại giảm tới 6%, do đó, chính phủ ở nhiều nước sản xuất cà phê muốn tham gia với các nỗ lực khác nhau nh ằm mang lại sự ổn đ ịnh lâu dài cho thị trường cà phê thông qua một số hình thức hợp tác nh ằm làm cân bằng thị trường cà phê thế giới, góp phần tăng kim ngạch xu ất khẩu và ổn đ ịnh thu nhập cho người trồng cà phê. Cây cà phê không ch ỉ có ý ngh ĩa về kinh tế và chính trị mà còn vượt xa hơn là biểu tượng và niềm đam mê của nhiều người, nhiều n ơi trên thế giới. Ngư ời trồng cà phê ở nhiều nơi trên thế giới coi cà phê là biểu tư ợng của quê hương mình, nơi mình sinh sống. Cây cà phê là vật trang trí cho các trang trại giầu có. Trong thời kỳ kh ủng hoảng giá, nhiều người dân đã được kêu gọi chặt bớt cây cà phê và chuyển sang các loại cây trồng khác. Nhiều người đã thực hiện nhưng nhiều người đã không làm theo . Một câu nói nổi tiếng và gây xúc động mạnh của một người trồng cà phê ở Colombia khi được khuyến cáo chặt bỏ cây cà phê "Tôi đã làm việc ở trang trại này hơn 20 năm và thà cắt đ ứt tay mình còn hơn chặt những cái cây mà tôi đã yêu quí và chăm sóc chúng bao nhiêu năm nay”, đã được kể đ i kể lại hàng trăm lần ở các trung tâm thương mại cà phê trên toàn thế giới.1 Khi th ị trường cà phê thế giới rơi vào khủng hoảng trong 4 năm gần đây. Giá cà phê th ế giới giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 n ăm qua, ảnh hưởng nghiêm trọ ng đến lợi ích ngành cà phê nói chung và các đối tượng tham gia sản xu ất, chế biến và tiêu thụ cà phê nói riêng. Trên thế giới có khoảng 20-25 triệu hộ gia đ ình, phần lớn là hộ nông dân nhỏ trên tổng số trên 50 nước đang phát triển sản xu ất và bán cà phê. Nhiều người trong số họ đã phải đối mặt với những khó khăn lớn do giá cà phê giảm mạnh. Theo nghiên cứu của ICARD, OXFAM Anh và OXFAM Hong Kong năm 2001, mứ c sống củ a hầu hết người trồng cà phê Đăk Lăk đều có xu hướng giảm, hộ giầu chuyển 1 http://www.math.grin.edu/~khannabh/colombia/coffee.php 6
- xuống khá, khá xuống trung bình, trung bình xuống nghèo và nghèo xuống đói. Nhiều hộ không đủ lương thực để ăn và nợ ngân hàng do vay tiền đ ầu tư vào trồ ng cà phê trong những năm trước đó, bình quân 4,5 triệu đồng. Nhiều cơ sở thu gom và các doanh nghiệp chế biến xu ất khẩu cà phê đang nợ đọng ngân hàng, bình quân hơn 5 tỷ đồng. Việt Nam là một trong số những nư ớc ch ịu thiệt hại nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng giá. Một trong những giải pháp được đưa ra để giảm thiểu tác hại của cuộc khủng hoảng là tăng cường tiêu thụ cà phê trong nước. Tăng tiêu thụ cà phê sẽ giúp điều chỉnh lại cân bằng cung cầu thị trường, giúp tăng giá cà phê trả cho người sản xu ất, tạo cơ hội tăng giá trị gia tăng, tạo công ăn việc làm, tăng thuế và phát triển kinh tế nói chung. T rong vòng 35 năm qua, cầu cà phê tăng tới 11 lần trong những năm giá cà phê lên cao. Tuy nhiên, mức tăng này không vượt quá hai năm. Hàng năm lượng tiêu thụ cà phê thế giới tăng trung bình khoảng 1 triệu bao (Surendra, 2001) Về vấn đề này, đã có mộ t số n ghiên cứu đề cập đến, nhưng chủ yếu tập trung vào tiêu thụ trong nước củ a các nước trên thế giới. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào đánh giá cụ thể tình hình tiêu thụ cà phê trong nước củ a Việt Nam như b ình quân tiêu thụ cà phê đầu người củ a Việt Nam, xu thế tiêu thụ, khó khăn trong quá trình khuyến khích tiêu thụ cà phê ... Đặc biệt, nghiên cứu về tâm lý người mua và người tiêu dùng cà phê và các nghiên cứu marketing khác chưa được các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê Việt Nam quan tâm thoả đ áng (Hoàng Thúy Bằng, 2003). Năm 2003, công ty cà phê Trung Nguyên, mộ t trong những công ty chế biến và buôn bán cà phê trong nước lớn nhất Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu (i) tìm hiểu nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu; (ii) vị trí thương hiệu Trung Nguyên trong thị trường cà phê hiện nay; (iii) nghiên cứu sở thích tiêu dùng thức uống củ a khách hàng, (iv)từ đó xây d ựng kế hoạch cho sản phẩm mới” cà phê nước uống liền”. Tuy đưa ra những nhận đ ịnh rất hiệu quả về thương hiệu, đ ặc biệt là sở thích tiêu dùng thức uống củ a người Việt Nam tại 4 thành phố lớn, nhưng do phục vụ mục đích kinh doanh nên nghiên cứu không khái quát tình hình tiêu thụ cà phê và đánh giá được những thói quen tiêu dùng cà phê nói chung củ a người dân thành thị. Những số liệu và nh ận định trong báo cáo không thể khái quát hoá để làm cơ sở cho việc hoạch định một chiến lược tiêu thụ cà phê trong nước. Vì vậy, nghiên cứu về tình hình tiêu thụ cà phê trong nước của Việt Nam là rất cần thiết trong bố i cảnh hiện nay. Tuy nhiên, do nguồn lực và thời gian hạn chế nên nghiên cứu chỉ tập trung vào việc đánh giá tiêu thụ cà phê tại hai thành phố lớn, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 2. Mục tiêu của nghiên cứu Đánh giá tiêu thụ cà phê trong nước tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, phân theo loại cà phê và theo vị trí địa lý. 7
- Xác định các xu thế, thói quen tiêu thụ cà phê khác nhau và tiềm năng tiêu thụ cà phê. Dựa trên những đánh giá này, xác định các chính sách giúp tăng tiêu thụ cà phê trong nước và xác định các yếu tố tihết lập hệ thống thông tin theo dõi nhu cầu tiêu thụ cà phê trong nước. 3. Phương pháp nghiên cứu 1.1. Nguồ n số liệu Số liệu thứ cấp Nghiên cứu này trước hết khai thác bộ số liệu của Điều tra Mức sống Dân Cư Việt Nam năm 1998 và 2002 (VHLSS). Cu ộc điều tra năm 1998 tập trung vào 6002 hộ và năm 2002 điều tra 30000 hộ. Mặc dù số mẫu khác nhau nhưng hầu hết các hộ được điều tra năm 1998 cũng được điều tra lại vào năm 2002, vì vậy cũng có thể so sánh tiêu thụ và chi tiêu bình quân đầu ngư ời của hai điều tra này. Từ hai bộ số liệu này, nhóm nghiên cứu có thể khai thác một số thông tin sau: lư ợng và giá trị tiêu thụ cà phê bình quân đầu người tại h ộ gia đình chia theo thành thị, nông thôn, 8 vùng sinh thái và nhóm thu nhập. Ngoài ra, thông tin về nhu cầu tiêu thụ của đồ uống thay thế như chè cũng được khai thác. Từ đó, nhóm nghiên cứu sẽ có cơ sở để xác định tiếp những thông tin cần thu thập trong điều tra thực đ ịa. Số liệu sơ cấp Điều tra được tiến hành 1 lần tại một số hộ gia đình được chọn, phỏng vấn trực tiếp những người chịu trách nhiệm mua lương thực cho gia đình bằng một b ảng hỏi đã được đánh mã. Cách lấy mẫu: phương pháp chọn mẫu, chỉ tiêu chọn mẫu Điều tra hộ Cuộ c điều tra mang tính chất mô tả cần một số lượng mẫu lớn, ít nh ất là 350 mẫu/thành phố. Việc lấy mẫu dựa trên phương pháp lấy mẫu hai lần theo nhóm - The two stage cluster sampling procedure (from Ginhoux, 2001). Phương pháp cụ thể như sau: - Chọn các quận có những điều kiện đa dạng về vị trí, mức sống. - Trong mỗi quận, phường, tổ và hộ được chọn ngẫu nhiên như sau: só lượng hộ đư ợc chọn tương ứng với % dân cư trong quận so với thành phố. Trong mỗi quận này, nhóm điều tra chọn 1-3 tổ trong một phường, 8-12 hộ trong một tổ. Trước khi điều tra, trư ởng nhóm nghiên cứu cung cấp tên quận, số lượng hộ , tổ, phường cho các điều tra viên. 8
- - Ở cấp hộ, người điều tra có thể căn cứ trên danh sách do tổ trưởng cung cấp hoặc xuống đ ịa bàn, cứ 5 hộ , chọn 1 hộ để đ iều tra. Nếu hộ đó đi vắng hoặc không th ể tiếp cận đư ợc thì chọn ngay h ộ bên cạnh. Các hộ sau đó vẫn tiếp tục lặp lại phương pháp trên. Số mẫu được phân bổ như trong h ình dưới đây. Hình1: Phân bổ mẫu tại các quận Hà Nội Hình 2: Phân bổ mẫ u tạ i các quận TP HCM Hoàng Mai Ba Đình Tân Phú Quận 1 Thanh Xuân Quận 3 Gò V ấp Hai Bà Trưng Cầu Giấy Quận 11 Hoàn Kiếm Bình Thạnh Quận 6 Điều tra quán cà phê Điều tra này mang tính chất phân tích nhiều hơn là mô tả. Việc chọn mẫu phụ thuộc vào vào một số mộ t số đ ặc điểm về vị trí và quy mô của quán. Ở mỗ i thành phố tiến hành điều tra 20 quán cà phê, phân ra các loại như sau: - Quán cà phê nhỏ: bàn nhỏ, chỉ bán rất ít chủng loại cà phê (đen, nâu, nóng và đá), có bán thêm chè và ít loại nư ớc qu ả. - Các quán cà phê đ ặc biệt (Highland Coffee, Trung Nguyen,…): diện tích rộ ng, bàn cao, nhiều loịa đồ uống và có kèm đồ ăn. - Lo ạt quán cà phê/nhà hàng lớn - Quán cà phê kèm rang xay. Nội dung các lo ại b ảng hỏi Bảng hỏ i hộ gia đình - Các thông tin chung về từng thành viên trong hộ (tên, giới tính, tuổi, nghề nghiệp, trình độ học vấn...). Những thông tin này rất cần thiết để xác định các nhóm đối tượng tiêu thụ cà phê chính. - Thông tin về thu nhập của từng thành viên và tổng thu nhập của cả hộ gia đ ình đư ợc thu th ập để có thể đánh giá được tương quan giữa thu nhập cá nhân và hộ với lượng và giá trị tiêu thụ cà phê. 9
- - Lượng và giá trị tiêu thụ bình quân đ ầu người tại hộ gia đình (cả mua về để tiêu dùng, mua để tặng và được cho tặng) phân theo từng loại cà phê được thu thập cho năm 2004, có so sánh với năm 2002 để th ấy đư ợc sự b iến đổi trong tiêu thụ cà phê của hộ. Ngoài ra, phần này cũng đề cập thêm những thông tin về thời gian tiêu thụ chính trong ngày, thời gian tiêu thụ chính trong năm, lý do thay đ ổi cà phê tiêu thụ trong 2 năm (nếu có). - Lượng và giá trị tiêu thụ bình quân đầu người bên ngoài hộ gia đ ình. Ph ần này cũng thu thập những thông tin tương tự như phần điều tra tiêu thụ trong hộ, chỉ đề cập thêm đ ịa điểm uống cà phê chính. Đây là thông tin rất quan trọng để giúp nhóm nghiên cứu đ ịnh hướng cho đợt điều tra tiếp theo. - Ph ần thông tin chung bao gồ m những câu hỏ i mở có tính ch ất đ ịnh tính về những nguyên nhân chính khiến người trong gia đình uống cà phê, những nh ận định về nhóm người uống cà phê chính và những nguyên nhân chính h ạn chế tiêu thụ cà phê trong nước. Bảng hỏ i quán cà phê - Các thông tin chung về quán cà phê: quy mô, địa điểm, ngày giờ mở cử a, thời gian bán cà phê chính trong ngày, lo ại cà phê và thức uống, doanh thu của cử a hàng năm 2002 và 2004 - Thông tin về nguồn cung cấp cà phê: tổng lượng mua cà phê hàng tháng, và lượng mua cà phê theo loại cà phê, nhãn hiệu, xuất xứ , cơ sở cung cấp. - Thông tin về tình hình bán cà phê của quán: tên cà phê trong thực đơn, lượng cà phê bán theo 4 buổi hàng ngày , giá đơn vị, % of người tiêu dùng vào quán để uống cà phê; % doanh thu từ cà phê và cà phê trong tổng doanh thu từ các lo ại đồ uống bán tại quán (không tính rượu bia); loại cà phê bán chạy nhất; Loại cà phê nào được tiêu thụ nhiều hơn trong thời điểm trong ngày; loại cà phê nào đư ợc bán nhiều hơn cho nhóm khách hàng nào. - Ph ần thông tin chung bao gồm những câu hỏi mở cũng có nội dung tương tự như điều tra hộ 3.2. Phương pháp phân tích 3.2.1. Phân tích thống kê mô tả Phương pháp phân tích thống kê mô tả được sử dụng để khai thác số liệu điều tra thực địa. Do đây chỉ là một nghiên cứu đánh giá tình hình nên việc sử dụng phương pháp này là rất hiệu qu ả nhằm đưa ra bức tranh tổng thể về tình hình tiêu thụ cà phê tại hai thành phố lớn 3.2.2. Phương pháp phân tích kinh tế lượng 10
- - Các công cụ kinh tế lư ợng được sử dụng trước hết đ ể phân tích tình hình tiêu thụ cà phê và chè trong năm 1998 và 2002 từ bộ số liệu điều tra mức sống dân cư củ a Tổng cục Thống kê. - Nhóm nghiên cứu cũng áp dụng phương pháp này để phân tích tương quan giữ a thu nh ập củ a hộ và các thành viên trong hộ với lượng và giá trị tiêu thụ cà phê. Ngoài ra, một số tương quan khác cũng được xét đến như trình độ học vấn, tuổ i, giới tính, nghề nghiệp với tình hình tiêu thụ . 4. Hạn chế của nghiên cứu: - Nghiên cứu chỉ tập trung đánh giá tình hình tiêu thụ cà phê tại hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. - Đây là nghiên cứu mang tính chất mô tả, đánh giá tình hình nhiều hơn là phân tích. Mặt khác, đây ch ỉ là nghiên cứu mở đ ầu, làm cơ sở cho những nghiên cứu lớn sau này về phát triển tiêu thụ cà phê trong nước. Vì vậy nghiên cứu không có tham vọng đưa ra những khuyến nghị lớn về mặt chính sách. - Đối tượng phục vụ của nghiên cứu này không tập trung nhiều vào các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách mà phần lớn sẽ được phổ biến rộng rãi cho các doanh n ghiệp kinh doanh trong nư ớc. - Mặc dù nghiên cứu có kết hợp phân tích số liệu tiêu thụ trong nước của Cuộc điều tra mức sống dân cư Việt Nam (VLSS) nhưng số liệu đó cũng chỉ có tính chất tham kh ảo. Kết quả điều tra thực địa chưa ch ắc đã phản ánh đúng số liệu điều tra trong VLSS nhưng đó cũng là điều dễ hiểu do nghiên cứu này chỉ tập trung vào tiêu thụ cà phê chứ không dàn trải như VLSS. 11
- CHƯƠNG II: TÌNH HÌNH TIÊU THỤ CÀ PHÊ THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM I. TÌNH HÌNH TIÊU THỤ CÀ PHÊ THẾ GIỚI Trong vòng 35 năm qua, cầu cà phê tăng tới 11 lần trong những năm giá cà phê lên cao. Tuy nhiên, mức tăng này không vư ợt quá hai năm. Gần đây, nhu cầu cà phê thế giới đ ã tăng khoảng 90.000 tấn/năm (1,5-1,7%/n ăm). Tỷ lệ tăng mạnh nh ất tập trung vào Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và các nước Đông Âu. Đầu tiên là thị trư ờng Nh ật Bản. Năm 1965, mức tiêu thụ bình quân chỉ khoảng 300 g/người/năm do người dân vốn quen uống trà nhưng hiện có mức tiêu thụ cà phê tương đố i cao 3,17 kg/người/năm và dự báo nhu c ầu nhập kh ẩu cà phê vào Nhật Bản sẽ tăng 2,5%/năm trong thập kỷ này. Tiếp theo Nh ật Bản là thị trường Trung Quốc. Cùng với tốc độ tăng trư ởng kinh tế cao nh ất thế giới trong nhiều năm qua và việc hình thành một loạt các khu công nghiệp ven biển Thái Bình Dương, người dân Trung Quốc đ ã dần chuyển từ văn hoá uống chè sang uống cà phê với mức tăng tiêu thụ cà phê hàng n ăm đạt tới 30%. Mặc dù đây ch ỉ là bước nh ảy vọ t từ con số ban đ ầu quá nhỏ bé do văn hoá uống trà đã ăn sâu vào tiềm thức củ a người dân nhưng do lượng cà phê tiêu thụ bình quân tính trên đầu người dân lục địa vẫn thấp hơn nhiều so với các nước khác, 1g/người/năm nên dự báo thị trư ờng nhập khẩu cà phê vào Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong thập kỷ tới.2 Tiếp theo Trung Quố c là thị trường Nga, các nước Đông và Nam Âu. Cà phê ngày càng đư ợc coi là đồ uống thời thượng ở Nga và nhu cầu tiêu thụ tăng lên rõ rệt. Theo dự báo củ a ICO tiêu thụ tại th ị trường này sẽ tăng 10%/năm. Cà phê hoà tan hiện nay khá được ưa chuộng tại Nga và ngày càng nhiều công ty trong nước tham gia vào sản xuất loại sản ph ẩm này. Nhập khẩu của các nư ớc Đông Âu khác dự báo sẽ tăng khoảng 1-1,5%/n ăm trong thập kỷ tới. Nhu cầu dự báo sẽ tăng nhanh ở Hy Lạp, Italia và Bồ Đào Nha. Tiêu thụ cà phê đ ầu người ở Mỹ có xu hướng tăng lên chút ít trong năm 2003, đạt 4,24kg/người/n ăm so với mức 3,94 kg/người/năm trong năm 2002 nhưng vẫn chưa vượt đư ợc mức cao của năm 1999. Hàng năm, nhu cầu của Mỹ tăng khoảng 3,5-4%. Ngoài ra, cầu cà phê cũng có chiều hướng gia tăng ở các nước sản xu ất , nhất là ở Brazil. Hiện nay, Brazil, c ũng như một số quốc gia sản xuất cà phê hàng đ ầu khác, đã bắt đầu nh ận thức được tầm quan trọng của việc đ ẩy mạnh tiêu dùng cà phê trong nước. Brazil không chỉ là nước xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới mà còn xếp thứ 2 sau Mỹ trong việc tiêu thụ cà phê. Hiện nay, Brazil tiêu thụ trên 13 triệu bao mỗi năm, chiếm khoảng 40% sản lượng. Các quan chức Braxin cho biết, sức mua củ a người dân đang gia tăng và sẽ còn tiếp tục tăng trong năm tới. Tiêu thụ nội địa của Braxin đang tăng nhanh hơn d ự kiến. Tính đến tháng 10/04, bình quân mỗi người dân tiêu thụ 4,01 kg cà phê - mức cao 2 NguyÔn SÜ NghÞ, C©y cµ phª ViÖt Nam, NXB N«ng nghiÖp, 1982. 12
- nh ất kể từ thập niên 60. Ngành cà phê Brazil đ ã đặt mục tiêu tăng lượng tiêu thụ nội địa lên 1,5 triệu bao mỗi năm thông qua các chương trình qu ảng cáo và khuyến mãi, đẩy mứ c tiêu thụ bình quân lên 5,3 kg/người. Theo Hiệp hội các nhà xuất kh ẩu cà phê Braxin, tiêu thụ cà phê nộ i địa năm nay củ a nước này ư ớc tính đ ạt 14,9 triệu bao trong năm 2005, và con số này sẽ tăng lên 15,5 triệu bao vào năm 2006. Chủ tịch Hiệp hộ i cà phê Braxin Guivan Bueno cho biết, Braxin dự định sẽ nâng mức tiêu thụ nội địa lên 21 triệu bao vào năm 2010 và vượt qua Mỹ. Tổng cầu cà phê ở các nước tiêu thụ truyền thống có xu hướng chững lại. Tuy nhiên, cầu tiêu thụ cà phê uống liền, các sản phẩm cà phê chất lượng cao và khác biệt lại đang được Hình 3: Tiêu thụ cà phê đầu người một số nước (kg/người/nă m) 6.00 EC 5.00 Mỹ 4.00 Nước NK khác 3.00 Nhật Bản 2.00 1.00 0.00 1997 1998 1999 2000 2001 2002 2003 Nguồn: USDA (2004) ưa chuộng. Đồng thời, các th ị trường này cũng tăng thói quen tiêu dùng cà phê kiểm espresso, lo ại cà phê không phụ thuộ c quá nhiều vào hương vị cà phê arabica được chế biến ướt. Các thị trư ờng truyền thống Tây Âu và Bắc Mỹ có xu hướng tăng chậm do lượng tiêu thụ b ình quân đầu người hiện đã ở mức cao như Phần Lan 11,21 kg/người/năm, Bỉ - Luxembourg 9,6 kg/người/năm, Đức 6,64 kg/người/năm và Mỹ 4 ,24 kg/người/năm trong năm 2003 (theo USDA). Người Anh vốn thích uống trà cũng tiêu dùng khoảng 2,2 kg/người và Ai Len là 1,31 kg/người. Do đó, mức tăng nhu cầu dự báo kho ảng 1,3%/năm từ nay đến năm 2010 chỉ tương đương với tốc độ tăng trưởng dân số ở các nước này, so sánh với mức 2,3% trong thập kỷ 90 thế kỷ XX. Trong khi đó, tiêu thụ cà phê ở các nước nhập khẩu khác có xu thế giảm kho ảng 1,5% so với năm 2002, chỉ đạt 3,47 kg/ngư ời/năm trong năm 2003. 13
- Tiêu thụ cà phê của Indonesia trong nh ững năm gần đây đạt mức tăng đáng kế. Từ n ăm 1998 đến 2003, lượng tiêu thụ trong nước của nư ớc này tăng hơn 50.000 tấn, tương Hình 4: Sả n xuấ t, xuất khẩu và tiêu thụ cà phê Indonesia 1998-2003 (tấn) đương với khoảng 10%. Mức tăng được duy trì liên tục trong suốt giai đo ạn này. Tuy nhiên, cho đến 2003, tiêu thụ trong nước cũng mới đạt khoảng 133 nghìn tấn, chiếm 27,7% tổng sản lượng (Benny, 2003). Mặc dù mức tiêu thụ cà phê bình quân đ ầu người trên ph ạm vi toàn cầu ít thay đổi trong những n ăm qua, dao động trong khoảng 4,5 -4,7 kg/người/năm và mức tiêu thụ th ấp ở các nư ớc xu ất khẩu cà phê, chỉ khoảng 1kg/người/n ăm nhưng nhu cầu thế giới trong thời gian tới chắc chắn sẽ tăng do xu hướng tăng nhanh ở các thị trường mới nổ i và chính sách khuyến khích tiêu dùng nộ i địa cà phê ở các nước xuất khẩu chính. Do đó, tiêu thụ cà phê củ a các nước đang phát triển dự báo sẽ tăng b ình quân 2,5%/năm, đưa tỷ trọng của các nư ớc đang phát triển trong tổng mức tiêu thụ cà phê toàn cầu lên 30% trong năm 2010. . Niên vụ 2005/06, cầu về cà phê thế giới d ự kiến sẽ vượt cung khoảng 480.000 tấn. Tiêu thụ cà phê thế giới niên vụ tới sẽ tăng mạnh vì 2 lý do: Thứ nhấ t, Mỹ tái gia nhập ICO vào tháng 10/04 tạo thêm cơ hội cho tiêu thụ cà phê toàn cầu vì Mỹ là th ị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Thứ hai, diễn đàn cà phê quốc tế được tổ chức tại Singapore nh ằm tìm kiếm những cơ hội mới, khôi phục ngành cà phê và thiết lập một mạng lư ới cho những người sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ cà phê toàn cầu. Các nước sản xuất coi cải thiện ch ất lượng là chìa khoá để khôi phục giá cà phê thế giới. Ngoài ra, thu nhập và dân số tăng lên ở các nước đang phát triển là những yếu tố d ẫn đến mức tăng tiêu thụ cao củ a các nước thuộc khu vực này. Tuy nhiên, về cơ cấu sản phẩm tiêu thụ, các nước đang phát triển vẫn tập trung ở các sản phẩm có mức giá và chất lượng thấp. 14
- Các lo ại cà phê chính được tiêu thụ trên thế giới hiện n ay: Các thị trường Đông Âu, Đông Nam Á và Bắc Phi ngày càng tăng tiêu thụ cà phe ehoà tan được pha chế từ cà phê chất lượng thấp Robusta. Các loại cà phê 3 trong 1 (đường, bột sữa và cà phê ho à tan) đ ang rất đư ợc ưa chuộc ở các nước Đông Nam Á. Hiện n ay, cà phê Robusta được dùng phổ b iến hơn để pha chế với cà phê Arabica do lượng cung cà phê Robusta tăng mạnh trong hơn 1 thập kỷ qua và công nghệ chế biến cà phê được cải tiến Trong thời gian tới, cân bằng cung BiÕn ®éng gi¸ cµ phª thÕ giíi n¨m 2004 (USD/tÊn) cầu cà phê có thể sẽ được cải thiện chút ít. Đặc biệt là trong năm 2005 2500 khi tình hình thời tiết diễn biến bất 2000 lợi tại hai nước sản xuất cà phê lớn nh ất, Brazil và Việt Nam. Năm 2004, 1500 đầu năm 2005, giá cà phê trên thị 1000 trường th ế giới tăng liên tục. Năm 500 2004 cũng là năm đầu tiên thị trường thế giới có dấu hiệu thoát khỏi cuộc 0 T1 T2 T3 T4 T5 T6 T7 T8 T9 T10 T11 T12 khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm. Arabica Robusta Tổng nguồn cung cà phê của các Nguån: Reuters nư ớc sản xuất trong vụ 2004/05 ước đạt 8.592.000 tấn, tăng 1% so với vụ 2003/04 nhờ sản lư ợng tăng. Nhưng xu ất khẩu lại giảm 2% xuống 5.400.000 tấn do nhu cầu tiêu thụ tại các nước sản xuất đang tăng lên. Xuất khẩu cà phê của Braxin dự kiến giảm 84.000 tấn xuống còn 1416.000 tấn. ICO cũng dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2005/06 đ ạt 6.360.000-6.480.000 tấn, giảm khoảng 7% so với vụ trước. Khối lượng cà phê xu ất khẩu của Braxin tiếp tục giảm sút do sản lượng dự kiến giảm mạnh xuống 1.842.000-1.980.000 tấn khi cây cà phê bước vào giai đoạn suy giảm có tính chu kỳ và nắng nóng xu ất hiện trong tháng 7 và tháng 8. Sản lượng cà phê củ a Việt Nam cũng giảm kho ảng 20% xuống 720.000 tấn, sản lượng củ a Indonesia và Colombia ổn định nhưng xu ất khẩu giảm do tiêu thụ nội đ ịa tăng. Trước tình hình cầu có xu hướng tăng và cung có xu hướng giảm, người dân trồng cà phê lại có thêm cơ hộ i tăng giá trị gia tăng cho sản ph ẩm của mình. Tuy nhiên, việc phụ thuộ c vào th ị trường thế giới như vậy tỏ ra không bền vững và đã từng làm nhiều nước thất bại. Bài học đó đến bây giờ vẫn còn giá trị và buộc ngành cà phê ph ải tìm nhiều con đường khác nhau để tăng giá trị gia tăng. Mộ t trong những biện pháp đó là phát triển tiêu thụ nội tiêu. Biện pháp này đ ặc biệt đúng với Việt Nam, mộ t quốc gia nằm trong nhóm các nước sản xuất cà phê lớn nhưng tiêu thụ trong nước chỉ chiếm trung bình 5% tổng sản lượng, duy trì ở mức 500.000 bao/năm trong 3 năm gần đây (USDA, 2003). 15
- Ph ần tiếp theo củ a bài viết này sẽ đ ề cập đến những nết chính trong tiêu thụ cà phê Việt Nam thông qua tổng kết các tài liệu, báo cáo trước đây. II. NHỮNG NÉT CHÍNH VỀ TÌNH HÌNH TIÊU THỤ CÀ PHÊ VIỆT NAM 1. Tình hình tiêu thụ cà phê Việt Nam thông qua số liệu điều tra mức sống dân c ư VHLSS năm 2002 Theo số liệu điều tra VLSS 2002, không có nhiều người dân Việt Nam tiêu thụ cà phê trong hộ gia đình. Trong ngày thường, có khoảng 19,2% tiêu thụ cà phê, trong đó 47% tiêu thụ cà phê uống liền và 53% tiêu thụ cà phê bột. Tuy nhiên, trong dịp lễ tết, số lượng người tiêu thụ cà phê trong hộ gia đình tăng lên, khoảng 23% số hộ. Trung bình năm 2002, người Việt Nam tiêu thụ khoảng 1,25 kg cà phê/năm, bao gồm cà phê tiêu thụ trong ngày thường (cà phê uống liền và cà phê bột) và cà phê uống trong dịp lễ tết. Tuy nhiên, trong điều tra này, chỉ có số liệu về giá trị của cà phê uống liền. Giá trị tiêu thụ cà phê trung bình của người dân Việt Nam năm 2002 là khoảng 9130 đ/người/năm. 1.1. Khác biệt giữa nông thôn và thành thị Tiêu thụ nội địa cà phê có sự khác biệt lớn giữa thành thị và nông thôn cả về lư ợng và giá trị. Lư ợng tiêu thụ bình quân đầu người của thành th ị năm 2002 (2,4kg) cao gấp 2 ,72 lần tiêu thụ của nông thôn (0,89 kg). Trong khi đó, giá trị tiêu thụ bình quân đầu người củ a thành th ị đạt 20280 đồng, cao gấp 3,5 lần mức củ a nông thôn. Hình 6 : Lượng (kg/người) và giá trị (000đ/người) tiêu thụ cà phê bình quân đầ u người nông thôn và thành thị năm 2002 Lư ợng 3.0 25 Giá trị 2.5 20 2.0 15 1.5 10 1.0 5 0.5 0.0 0 Thành thị Nông thôn Trung bình Nguồn: Tính toán từ VHLSS 2002 (Trần Qu ỳnh Chi) 16
- Bộ số liệu VHLSS c ũng phân chia tiêu thụ cà phê thành hai loại cà phê bột và cà phê uống liền. Tình hình tiêu thụ củ a cả h ai loại cà phê bột và cà phê uống cũng có sự khác biệt lớn giữ a thành th ị và nông thôn. Khu vực thành thị tiêu thụ cà phê uống liền nhiều gấp 2,74 lần khu vực nông thôn, trong khi đó, chênh lệch về giá trị tiêu thụ lo ại cà phê này là gần 5 lần giữa hai khu vực. Giá trị tiêu thụ tiêu thụ cà phê bột ở khu vực thành thị lớn gấp 2,65 lần khu vực nông thôn (7,8 và 2,9 nghìn đ /người/năm). Hình 7: Lượng tiêu thụ cà phê bột và uống liền 02 (kg/người/năm) Lượ ng uống liền Lượ ng bột 2.50 2.00 1.50 1.00 0.50 0.00 Thành thị Nông thôn Nguồn : Tính toán từ VHLSS 2002 (Trần Qu ỳnh Chi) Sự khác biệt lớn về giá trị tiêu thụ có thể do giá ở khu vực thành thị cao hơn khu vực nông thôn nhờ mức sống cao hơn. Năm 2002, tổng chi tiêu khu vực thành thị kho ảng 27 triệu đồng trong khi tổng chi tiêu ở khu vực nông thôn chỉ có khoảng 12 triệu đồng. Ngoài ra, chênh lệch về giá trị cũng có thể do ch ất lượng cà phê bán tại th ị trường thành thị cao hơn thị trường nông thôn. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định rõ nh ận định này. 1.2. Khác biệt giữa các nhóm thu nhập Các hộ gia đình được chia làm 5 nhóm d ựa trên thu nhập của hộ , mỗi nhóm chiếm 20% tổng số hộ, từ nhóm nghèo nhất (quintile 1) đến nhóm giàu nhất (quintile 5). Tiêu thụ cà phê bình quân đ ầu người tăng dần từ nhóm có thu nhập th ấp nh ất đến nhóm có thu nhập cao nh ất. Trong đó, lượng tiêu thụ cà phê củ a nhóm 5 cao hơn nhóm 1 đến gần 18 lần, tuy nhiên, giá trị tiêu thụ ch ỉ chênh lệch khoảng gần 9 lần. Như vậy, về mô tả thống kê, tiêu thụ cà phê có xu hướng thay đổ i theo thu nhập. 17
- Hình 8: Tiêu thụ cà phê đầu người theo nhóm thu nhập năm 2002 Lượ ng (gr/ngườ i) 30 3.0 Giá trị (000đ/ngườ i) 25 2.5 20 2.0 15 1.5 10 1.0 5 0.5 0 0.0 Nghèo nhất 2 3 4 Giàu nhất Nguồn: Tính toán từ VHLSS 2002 (Trần Qu ỳnh Chi) Tình hình tiêu thụ cà phê bột và uống liền cũng diễn biến theo xu hướng trên, tuy nhiên, lượng cà phê bột tiêu thụ thấp hơn nhiều so với lượng cà phê uống liền. Ở nhóm thu nhập cao nhất, lượng cà phê uống liền được tiêu thụ nhiều gấp 9,4 lần lượng cà phê bột. Trong khi đó, ở nhóm nghèo nh ất, mức chênh lệch này là 9,8 lần. Hình 9: Lượng cà phê bộ t và uống liền theo nhóm thu nhập (kg/người/năm) Uống liền 3.00 0.30 B ột 2.50 0.25 2.00 0.20 1.50 0.15 1.00 0.10 0.50 0.05 0.00 0.00 Nghèo 2 3 4 Giàu Trung nhất nhất bình Nguồn: Tính toán từ VHLSS (Trần Quỳnh Chi) 1.3. Khác biệt giữa các vùng Hầu hết các khu vực ở Việt Nam đều tiêu thụ cà phê, nhưng rất khác việt. Nam Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Duyên hải Nam Trung Bộ là ba khu vực tiêu thụ cà phê nhiều nhất trong cả nước. Vùng Tây Bắc, Đông Bắc và ĐBSH tiêu thụ rất ít cà phê, th ậm chí khu vực Tây Bắc hầu như không tiêu thụ với mức tiêu thụ bình quân đầu người chỉ có 18
- 0,03 kg/năm. Lượng tiêu thụ cà phê ở khu vực Tây Nguyên nhiều thứ 4 trên c ả nước nhưng vẫn ở mức thấp so với 3 khu vực đứng đ ầu. Giá trị tiêu thụ củ a các khu vực diễn biến không hoàn toàn giống như lượng tiêu thụ. Đặc biệt là ở khu vực Duyên h ải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ở khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ , mặc dù lư ợng tiêu thụ đầu người rất cao (1,5kg/người/năm) nhưng giá trị tiêu thụ ch ỉ đạt 6230 đ/ngư ời/năm. Trong khi đó ở khu vực Tây Nguyên, các con số này lần lượt là 0,28 kg và 4150đ. Một trong những nguyên nhân giải thích hiện tượng này là khu vực Tây Nguyên chủ yếu tiêu thụ các lo ại cà phê bột, có chất lượng cao, với lượng cà phê bộ t tiêu thụ ở khu vực này cao thứ 3 trong toàn quốc (0,12 kg/người/năm) so với mức 0,08kg củ a vùng Duyên hải NTB. Hình 10: Tiêu thụ cà phê đầu người theo vùng của Việt Nam năm 2002 Lượ ng 3.0 30 Giá trị 2.5 25 2.0 20 1.5 15 1.0 10 0.5 5 0.0 0 ĐBSH Đông Tây Bắc Duyên Duyên Tây Nam ĐB SCL TB Bắc hải BTB hải NTB Nguyên Trung Bộ Nguồn: Tính toán từ VHLSS (Trần Quỳnh Chi) 2. Tiêu thụ cà phê Việt Nam - nhậ n đị nh từ các nguồn thông tin khác Theo nhận định củ a nhiều chuyên gia, tiêu thụ nộ i địa của cà phê Việt nam còn quá ít. Trong khi mỗi người Bắc Âu uống 10 kg cà phê nhân mỗi năm, ở Tây Âu là 5 -6 kg thì người Việt Nam mới tiêu thụ khoảng 500 gr. (www.vnexpress.net, 10/2005). Việt Nam vốn là nước sản xu ất cà phê chỉ đứng sau Brazil và là nước đứng đầu về sản xu ất cà phê vối. Theo số liệu từ Vicofa, tốc độ tăng trưởng bình quân diện tích đất trồng cà phê đạt khoảng 15% trong những năm 90, và tới cuối thế kỷ 20 cả nước đã có khoảng nử a triệu hecta cà phê. Hiện nay h ầu hết cà phê nhân được sản xu ất ra là để phục vụ xuất kh ẩu. Sản lượng xuất khẩu của Việt Nam đ ạt 600.000-700.000 tấn cà phê nhân mỗi năm. Hai vụ cà phê 2000-2001 và 2003 -2004 Việt Nam đ ã xuất kh ẩu trên 800.000 tấn cà phê. Cũng như nhiều ngành sản xuất khác, đ ặc biệt là thủ y sản và nông sản, các doanh nghiệp kinh doanh chế biến cà phê "chuộng" đ ầu tư để xuất kh ẩu hơn là tiêu thụ thị trường nội địa. 19
- Một số nghiên cứu gần đây được Ngân hàng thế giới (WB) đưa ra cho th ấy tiềm năng thị trường nộ i địa củ a Việt Nam có thể tiêu thụ tới 70.000 tấn/năm. Nghĩa là với sản lượng cà phê hàng năm thu hoạch được 700.000 - 8 00.000 tấn thì lượng cà phê tiêu thụ nội địa củ a Việt Nam ở mức xấp xỉ 10%. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê củ a cuộ c điều tra mứ c sống dân cư ở trên thì n ếu mức tiêu thụ bình quân đầu người cà phê của Việt Nam đạt 1,25 kg/người/năm thì năm 2002, mức tổng tiêu thụ cả nước ph ải đ ạt khoảng 95,000 tấn. Trong khi đó theo Hiệp hộ i Cà phê thế giới, tiêu dùng nội địa của cà phê Việt Nam hiện ch ỉ đạt kho ảng 5%, th ấp nh ất trong số các nư ớc sản xuất cà phê. Mức chênh lệch này càng "khập khiễng" nếu so với sản lượng tiêu dùng cà phê nộ i địa của các nước thành viên Hiệp hội Cà phê thế giới là 25,16%. Điều này cho thấy, có rất nhiều nguồn thông tin đánh giá về mức tiêu thụ đầu người khác nhau và cho những số liệu rất khác biệt. Đó chính là một trong những lý do khiến cho nhóm nghiên cứu của Viện Chính sách và Chiến lược PTNN-NT tiến hành nghiên cứu này. Trước tình hình mức tiêu thụ nội địa th ấp như trên, một số hãng sản xuất trong nước và liên doanh cà phê Việt Nam đã liên tục đưa ra những chiến lược kinh doanh khác nhau nh ằm thu hút khách hàng. Theo kết quả điều tra củ a Công ty Cà phê Trung Nguyên thì Trung Nguyên, Nescafe và Vinacafe là 3 hãng sản xu ất b án cà phê nhiều nhất và được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay. 100 80 60 40 20 0 Loai A Loai B T.Nguyen Vinacafe Nescafe cafe Long cafe BMT Me Trang Khac Các hãng cà phê này áp dụng nhiều chiến lược kinh doanh cà phê khác nhau. Đang tận dụng mọi phương tiện thông tin để tìm kiếm đối tác xuất khẩu, Giám đốc doanh nghiệp cà phê Thu Hà tại Pleiku Ngô Tấn Giác cho biết, 2/3 trong số hơn 300.000 tấn cà phê bột hàng năm doanh nghiệp này sản xuất được dành cho xuất khẩu. "Chúng tôi đã cố gắng phát triển thị trường nội địa nhưng c ạnh tranh hết sức khó kh ăn và doanh thu rất 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Một số biện pháp nâng cao doanh thu tiêu thụ sản phẩm gỗ ván sợi MDF công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Hoành Bồ Quảng Ninh
62 p | 246 | 47
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Thực trạng và giải pháp về việc giết mổ gia súc gia cầm thủ công tự phát trên địa bàn thành phố Thủ Dầu một hiện nay
22 p | 233 | 38
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Một số biện pháp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm muối của huyện Cam Ranh và Ninh Hòa – nghiên cứu tình huống tại công ty TNHH muối Khánh Vinh
79 p | 184 | 36
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Giải pháp mở rộng thị trường nội địa của công ty Cổ Phần may Hồ Gươm tại thị trường miền Bắc
72 p | 197 | 35
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu một số chủ trương, chính sách về phát triển giáo dục đào tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long
94 p | 240 | 35
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu khả năng sử dụng chỉ số tổ hợp sinh học Ibi để đánh giá chất lượng môi trường nước hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam
26 p | 207 | 33
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Đánh giá rủi ro hàm lượng kim loại nặng trong rau muống và ảnh hưởng tới sức khỏe con người ở thành phố Hồ Chí Minh
125 p | 206 | 29
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu điều khiển cánh tay robot thiếu dẫn động hai bậc tự do - Pendubot
79 p | 16 | 11
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Thử nghiệm khả năng thích nghi độ mặn của cá basa (pangasius bocourti) bột, hương, giống
52 p | 101 | 10
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu kỹ thuật ghép nhãn lên vải, duy trì thu nhập hàng năm của người làm vườn tại tỉnh Bắc Giang và Hải Dương
48 p | 129 | 9
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu, thiết kế và phát triển máy hàn ma sát khuấy
94 p | 20 | 8
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu triển khai kỹ thuật chế tạo vào các chuyên ngành cơ khí
57 p | 11 | 8
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống gội đầu và massage đầu cho bệnh nhân nằm liệt giường
69 p | 15 | 8
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu tính toán thực nghiệm hệ thống máy lạnh ghép tầng dùng môi chất CO2/R32
61 p | 12 | 7
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu ảnh hưởng của HDPE đến cơ tính của hỗn hợp PBT/HDPE
76 p | 13 | 7
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu ứng dụng enzyme L-Asparaginase từ Escherichia coli trong chế biến để làm giảm lượng acrylamide trong sản phẩm khoai tây chiên
79 p | 14 | 7
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu phát triển sản xuất lê nhằm nâng cao thu nhập của bà con dân tộc tỉnh Cao Bằng
57 p | 76 | 7
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu, ứng dụng ống nhiệt trọng trường trên máy sấy điện trở
93 p | 21 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn