intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Nuyên tắc của các biện pháp đánh giá chất lượng trứng gia cầm

Chia sẻ: Nguyễn Quang Ngọc | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:38

213
lượt xem
47
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài "Nuyên tắc của các biện pháp đánh giá chất lượng trứng gia cầm" được nghiên cứu với các nội dung: Khái niệm, phân loại trứng, kiểm nghiệm trứng tươi, kết luận. Để nắm vững hơn nội dung kiến thức đề tài mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Nuyên tắc của các biện pháp đánh giá chất lượng trứng gia cầm

  1. www.trungtamtinhoc.edu.vn Đề tài: Nguyên tắc của các biện pháp  đánh giá chất lượng trứng gia cầm  GV:   Nhóm :  L/O/G/O www.trungtamtinhoc.edu.vn
  2. A. Đặt Vấn Đề Ø Trứng là thực phẩm quan trọng trong đời sống hiện nay. Trứng có hàm lượng protein cao, giúp bổ sung cơ thể sinh trưởng và phát triển, cân đối dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Ø Ngoài chức năng cung cấp thực phẩm thiết yếu ra thị trường thì trứng còn được sàng lọc – trọn lọc để duy trì khả năng sinh sản ở thế hệ tiếp theo Ø Từ thực tiễn đó, việc phân loại đánh giá từng loại trứng là vấn đề quan trong. Ø Sau đây nhóm xin được trình bày đề tài: “ Nguyên tắc đánh giá chất lượng trứng ở gia cầm” www.trungtamtinhoc.edu.vn
  3. B. Nội dung 1 Khái Niệm 2 Phân Loại Trứng 3 Kiểm Nghiệm trứng tươi 4 Kết Luận  www.trungtamtinhoc.edu.vn
  4. 1.Khái niệm 1. Trứng thương phẩm 2. Trứng Loại Bỏ 3. Trứng hỏng www.trungtamtinhoc.edu.vn
  5. 1. Khái niệm v Nguyên tắc: Căn cứ vào thời gian thu  nhận và phương pháp bảo quản trứng ü Trứng ăn ngay ü Trứng tươi ü Trứng bảo quản lạnh ü Trứng ngâm vôi ü Trứng muối Ø Ngoài ra còn có ü Trứng loại ra ü Trứng hỏng www.trungtamtinhoc.edu.vn
  6. 1.1 Trứng thương phẩm Các loại Đinh nghĩa 1 Trứng ăn là trứng tính đến tay người tiêu dùng không ngay quá 5 ngày sau khi đẻ 2 Trứng loại trứng không bảo quản ở nhiệt độ dưới tươi 2oC và và đến tay người tiêu dùng không quá 30 ngày sau khi đẻ 3 Trứng là trứng tươi được bảo quản ở nhiệt độ dưới bảo quản 2oC lạnh 4 Trứng là trứng được bảo quản bằng phương pháp ngâm vôi ngâm vôi 5 Trứng là trứng được bảo quản bằng phương pháp muối ngâm muối www.trungtamtinhoc.edu.vn
  7. Trứng tươi Trứng bảo quản lạnh Trứng muối www.trungtamtinhoc.edu.vn
  8. 1.2  Trứng loại ra Là trứng nhìn bề ngoài soi không đạt yêu cầu. Gồm các trứng: ü Trứng bẩn ü Trứng dập ü Trứng dạn nứt ü Trứng non ü Trứng méo mó ü Trứng cũ ü Trứng có bọt khí ü Trứng chiếu www.trungtamtinhoc.edu.vn
  9. St Trứng loại ra  Đặc điểm t 1 Trứng bẩn là trứng nhiễm bẩn trên 1/3 bề mặt vỏ 2 Trứng  rạn nứt Có vết rạn nứt nhỏ hay chân chim trên vỏ 3 Trứng dập Bị dập vỏ vôi nhưng không rách màng lụa 4 Trứng non Trứng có vỏ mềm do khi đẻ thiếu lớp vỏ vôi 5 Trứng méo mó Có vỏ vôi không đúng với hiện trạng tự nhiên 6 Trứng cũ Có buồng khí to, không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật  7 Có bọt khí Soi có bọt khí di động tự do 8 Trứng chiếu  Trứng đã ấp từ 5­7 ngày phải loại ra do ko có  phôi www.trungtamtinhoc.edu.vn
  10. 1.3  Trứng hỏng v Trứng hỏng: là trứng không được dùng làm  thực phẩm bán ngoài thị trường mà qua  chế biến chăn nuôi  ü Trứng vỡ ü Trứng bẩn nhiều  ü Trứng có vòng máu ü Trứng ấp dở ü Trứng vữa  ü Trứng thối www.trungtamtinhoc.edu.vn
  11. 1.3  Trứng hỏng Trứng vỡ trứng bị vỡ cả vỏ vôi, vỏ lụa; lòng trắng, lòng đỏ có thể chảy ra ngoài ( hình 1) . Trứng có vòng máu trứng có phôi phát triển nửa chừng rồi chết để lại vòng máu to hay nhỏ ( Hình 2) . www.trungtamtinhoc.edu.vn
  12. 1.3  Trứng hỏng Trứng bẩn nhiều là trứng nhiễm bẩn trên 1/3 bề mặt vỏ( hình 3 . Trứng ám khi soi thấy có màu đen thẫm ở sát vỏ trứng (hình 4 ) . www.trungtamtinhoc.edu.vn
  13. Hình 1 trứng vỡ Hình 2: trứng có vòng máu Hình 3: Trứng bẩn nhiều Hình 4: Trứng ám www.trungtamtinhoc.edu.vn
  14. 2. Phân loại 1 Theo chất lượng 2 Theo số lượng www.trungtamtinhoc.edu.vn
  15. 2.1 Phân loại theo chất lượng Độ sạch  Độ bền vững của vỏ trứng Chỉ tiêu Chiều cao buồng kín Vị trí lòng đỏ Trạng thái lòng trắng Mùi..... www.trungtamtinhoc.edu.vn
  16. 2.1 Phân loại theo chất lượng Loại trứng Chỉ tiêu chất lượng AA Vỏ sạch, nhẵn , buồng khí ổn định – chiều cao
  17. 2.1 Phân loại theo chất lượng Từ cơ sở căn cứ trên ta có yêu cầu kĩ thuật đối  với trứng vịt thương phẩm theo TCVN 1442­ 86: Chỉ Nhập từ nơi sản xuất Xuất cho người tiêu tiêu dùng Mùi Không có mùi lạ Vỏ Không méo mó, sạch, không vỡ, không rửa, không chùi Buồng ≤ 6 mm ≤ 9 mm khí Lòng Khi xoay không bị lệch Khi xoay cho phép lệch đỏ khỏi tâm quả trứng khỏi tâm 1 ít Lòng Trong đặc sền sệt Trứng không được loãng trắng quá Bảng2.2: yêu cầu kĩ thuật đối với trứng vịt thương phẩm www.trungtamtinhoc.edu.vn
  18. 2.1 Phân loại theo số lượng ü Theo khối lượng: Dựa theo TCVN 1442 – 86 Phân Khối lượng 1 Sai lệch cho loại quả (g) phép 1 >= 65 ±1 2 55- < 65 3
  19. 2.1 Phân loại theo số lượng Phân loại trứng tươi của gà nuôi công nghiệp tiêu thụ trong nước theo TCVN 1858 - 86 Phân  Khối lượng 1g Sai lệch cho  loại phép 1 >= 55 2 45 ­ 
  20. 3. Kiểm nghiệm trứng tươi 1 Lấy mẫu 2 Xác định khối lượng 3 Xác định tỷ trọng 4 Thử nghiêm soi 5 Xác định cảm quan 6 Kiểm tra vi sinh vật www.trungtamtinhoc.edu.vn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0