ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA MỘT SỐ BỆNH CƠ HOÀNH (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
14
download

ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA MỘT SỐ BỆNH CƠ HOÀNH (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thương tổn cơ hoành: 1. Thủng cơ hoành do vết thương: a). Đại cương: + Nguyên nhân gây vết thương cơ hoành: - Các vết thương vào lồng ngực từ liên sườn IV trở xuống đều có thể gây thủng cơ hoành và tạo nên vết thương ngực-bụng. - Trong các thủ thuật ở lồng ngực hay ổ bụng có thể gây thủng hoặc rách cơ hoành do các tạng tổn thương dính quá sát vào cơ hoành. + Nếu lỗ vết thương có đường kính lớn hơn 1,5 cm thì các tạng trong ổ bụng có thể chui qua lỗ vết...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA MỘT SỐ BỆNH CƠ HOÀNH (Kỳ 1)

  1. ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA MỘT SỐ BỆNH CƠ HOÀNH (Kỳ 1) I. Thương tổn cơ hoành: 1. Thủng cơ hoành do vết thương: a). Đại cương: + Nguyên nhân gây vết thương cơ hoành: - Các vết thương vào lồng ngực từ liên sườn IV trở xuống đều có thể gây thủng cơ hoành và tạo nên vết thương ngực-bụng. - Trong các thủ thuật ở lồng ngực hay ổ bụng có thể gây thủng hoặc rách cơ hoành do các tạng tổn thương dính quá sát vào cơ hoành. + Nếu lỗ vết thương có đường kính lớn hơn 1,5 cm thì các tạng trong ổ bụng có thể chui qua lỗ vết thương lên khoang màng phổi. b). Triệu chứng chẩn đoán: + Đau vùng mũi ức.
  2. + Trong vết thương ngực-bụng gây thủng cơ hoành có thể thấy dịch tiêu hoá,dịch mật,mạc nối,quai ruột...ở lỗ vết thương thành ngực. + Khi các tạng trong ổ bụng chui qua lỗ thủng cơ hoành vào lồng ngực gây chèn ép các tạng trong lồng ngực,có thể thấy các triệu chứng: ngạt thở cấp,tím tái,loạn nhịp tim...kèm theo có thể có các triệu chứng tắc ruột do bị nghẹt các quai ruột ở lỗ thủng cơ hoành. + Trong nhiều trường hợp các triệu chứng thường không rõ ràng,chẩn đoán cần dựa vào phán đoán đường đi của vết thương. c). Điều trị: + Vấn đề cơ bản trong vết thương cơ hoành là có tổn thương cả ở ngực và ở bụng,trong đó các tổn thương ở bụng thường là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong.Do đó,thường chỉ định mở ổ bụng thăm dò,xử lý các tổn thương trong ổ bụng đồng thời khâu đóng lại lỗ thủng cơ hoành bằng chỉ không tiêu,mũi khâu rời cách nhau khoảng 1 cm. + Trong mọi trường hợp mở ổ bụng thăm dò khi nghi vết thương ngực-bụng,cần phải gây mê nội khí quản để tránh biến chứng phổi bị ép do không khí tràn vào màng phổi qua lỗ thủng cơ hoành khi mở bụng.
  3. 2. Vỡ cơ hoành do chấn thương: a). Đại cương: + Vỡ cơ hoành có thể gặp trong chấn thương bụng kín,thường phải là một chấn thương mạnh làm áp lực ổ bụng tăng cao đột ngột ,vòm hoành bị căng lên và vỡ.Thường thấy vỡ cơ hoành bên trái,cơ hoành bên phải ít bị vỡ do được gan che chở.Chấn thương ngực kín cũng có thể gây vỡ cơ hoành nhưng ít gặp hơn. + Qua chỗ rách cơ hoành,các tạng trong ổ bụng có thể chui lên lồng ngực ngay sau chấn thương hoặc sau chấn thương một thơì gian,gây nên thoát vị cơ hoành do chấn thương. + Vì rách cơ hoành thường xảy ra do một chấn thương mạnh nên nó thường kèm theo nhiều tổn thương khác ở ổ bụng và lồng ngực,làm cho việc chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn. b).Triệu chứng chẩn đoán:
  4. + Rách cơ hoành thường rất khó được chẩn đoán xác định ngay từ đầu,phần lớn là được phát hiện ra khi mổ cấp cứu để xử trí các tổn thương ở bụng hoặc ở ngực. + Khi có các tạng ổ bụng chui qua lỗ rách cơ hoành vào lồng ngực,có thể thấy các triệu chứng chèn ép trung thất như: khó thở,đau tức bên vùng ngực tổn thương,loạn nhịp tim,tím tái,sốc...Có thể có triệu chứng tắc ruột do quai ruột bị nghẹt ở vết rách cơ hoành khi chúng chui vào lông ngực. + X.quang: có thể chụp dạ dày-ruột có uống thuốc cản quang để xác định tạng chui vào lồng ngực,có thể bơm khí ổ bụng để chụp sẽ thấy khí tràn vào khoang màng phổi. c). Điều trị: + Mọi trường hợp rách cơ hoành đều phải mổ,khâu vết rách cơ hoành bằng chỉ không tiêu,mũi rời.Nếu vết rách rộng có thể phải vá lại bằng các vật liệu nhân tạo. + Nếu nghi ngờ có tổn thương ổ bụng thì phải mở ổ bụng để xử trí các tổn thương,đồng thời khâu lại vết rách cơ hoành.Nếu chỉ rách cơ hoành đơn thuần thì có thể mở ngực để khâu vết rách vì dễ khâu hơn so với mổ đường bụng.
Đồng bộ tài khoản