Đốn tỉa cành, một biện pháp kỹ thuật thâm canh vải thiều

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
122
lượt xem
20
download

Đốn tỉa cành, một biện pháp kỹ thuật thâm canh vải thiều

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngay sau khi thu hoạch vải (hạ tuần tháng 5 đến thượng tuần tháng 7, tuỳ thuộc giống chín sớm hay chín muộn), người làm vườn cần tiến hành đốn tỉa tán cho cây vải càng sớm càng tốt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đốn tỉa cành, một biện pháp kỹ thuật thâm canh vải thiều

  1. Đốn tỉa cành, một biện pháp kỹ thuật thâm canh vải thiều Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Ngay sau khi thu hoạch vải (hạ tuần tháng 5 đến thượng tuần tháng 7, tuỳ thuộc giống chín sớm hay chín muộn), người làm vườn cần tiến hành đốn tỉa tán cho cây vải càng sớm càng tốt. Kỹ thuật cụ thể như sau: Dùng dao hay kéo sắc cắt sâu vào bề mặt tán nhằm làm giảm chiều cao, thu hẹp diện tích tạo cho tán có hình bán cầu đẹp. Tiến hành tỉa những cành la, cành vóng, cành bị sâu bệnh, cành vượt (cành tược), tạo tán có hình phễu thông thoáng để cây có ánh sáng, làm giảm độ ẩm trong tán, hạn chế sự sinh trưởng, phát triển của sâu, bệnh hại. Bước 1: Dùng máy cắt hoặc dao phát toàn bộ mặt tán tạo cho tán có hình bán cầu. Bước 2: Tỉa những cành khung mọc thẳng đứng ở giữa tán, cành mọc xiên xẹo, tạo cho tán có khoảng trống hình phễu ở giữa tán, tạo điều kiện cho ánh sáng chiếu vào để làm giảm độ ẩm trong tán, hạn chế sâu bệnh hại trú ngụ. Bước 3: Tỉa để lại 2 cành hình ngạnh trê, đối với những cành yếu chỉ để lại một cành, loại bỏ lá già và lá bị bệnh. Đối với các vườn vải đã giao tán hoặc các vườn chưa đốn tỉa các năm trước, cần phát cắt sâu vào tán toàn bộ bề mặt, mục đích để thu hẹp và hạ thấp tán để các cây không giao nhau và thuận lợi cho việc chăm sóc sau này. Cắt tỉa những cành khung mọc xiên, cành mọc thẳng đứng giữa tán, loại bỏ các lá già, các cành sâu bệnh như bước 2 và bước 3.
  2. Sau khi đốn tỉa xong tiến hành bón thúc ngay cho cây. Nếu gặp tiết khô hạn phải tưới nước để cây nhanh chóng phát lộc. Sau khi đợt lộc đầu thành thục (gồm lộc đầu cành và các lộc trong tán) phải tiến hành tỉa định cành, nếu cành lộc sinh trưởng khoẻ thì mỗi đầu cành chỉ để lại 2 cành lộc, các cành yếu để lại 1 cành. Những cành lộc trong tán cần tỉa thưa hợp lý, không để rậm rạp quá (sau này các cành lộc trong tán này cũng sẽ cho quả). Bà con cần chăm sóc để cây ra được 3 đợt lộc, sau đợt ra lộc thứ 3 vào tháng 9-10, cần tiến hành cắt tỉa thêm một lần nữa, loại bỏ những cành tăm, cành gối nhau, cành bệnh, chuẩn bị cho cây vải chuyển sang giai đoạn phân hoá mầm hoa. Chú ý: sau mỗi lần đốn tỉa cành phải tiến hành thu gom toàn bộ các cành lá đã cắt tỉa để đốt. Việc áp dụng biện pháp kỹ thuật đốn tỉa tạo tán này là hết sức quan trọng trong thâm canh vải thiều, phối hợp với sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các biện pháp kỹ thuật khác sẽ tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật đồng thời hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là bệnh thán thư gây thối quả vải. Ngoài ra, áp dụng biện pháp đốn tỉa này làm cho cây vải có thể ra quả từ gốc đến ngọn, cả trong và ngoài tán, mẫu mã và chất lượng quả tăng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản