Du lịch Huế

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
60
lượt xem
18
download

Du lịch Huế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những ngày đầu xuân Canh Dần, hàng ngàn lượt khách đã nô nức đến Huế tham dự Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an, lễ hội hoa đăng và lễ hội Huyền Trân với tên gọi “Ngưỡng vọng tiền nhân” nằm trong chuỗi Lễ hội đền Huyền Trân 2010 diễn ra trong 2 ngày 8-9 tháng giêng xuân Canh Dần tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, T.P Huế) đã mở đầu cho ngành du lịch Huế với nhiều tín hiệu lạc quan… ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Du lịch Huế

  1. Du lịch Huế Khởi đầu hoành tráng với Lễ hội Đền Huyền Trân Những ngày đầu xuân Canh Dần, hàng ngàn lượt khách đã nô nức đến Huế tham dự Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an, lễ hội hoa đăng và lễ hội Huyền Trân với tên gọi “Ngưỡng vọng tiền nhân” nằm trong chuỗi Lễ hội đền Huyền Trân 2010 diễn ra trong 2 ngày 8-9 tháng giêng xuân Canh Dần tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, T.P Huế) đã mở đầu cho ngành du lịch Huế với nhiều tín hiệu lạc quan… Lễ hội Đền Huyền Trân năm 2010 mở màn bằng chương trình nghệ thuật tinh lọc, đặc sắc, giàu bản sắc truyền thống, tái hiện xúc động tâm trạng của công chúa Huyền Trân, vì nước non ngàn dặm đã có cuộc ra đi lịch sử cách đây hơn 700 năm, góp công mở mang bờ cõi nước nhà, trong đó có hai châu Ô, Lý là xứ Thuận Hóa- Phú Xuân-Thừa Thiên Huế địa linh, nhân kiệt ngày nay.
  2. Trong cảnh đất trời giao hòa, tiết trời đầu năm mát dịu, ngay từ sáng sớm, từng đoàn người trong trang phục chỉnh tề không ngớt đổ về lễ hội đền Huyền Trân. Các quan khách, các chức sắc tôn giáo và quần chúng nhân dân cùng du khách thập phương đã dâng hương tại đền thờ đức vua Trần Nhân Tông (một anh hùng kiệt xuất của dân tộc từng lãnh đạo nhân dân hai lần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông) và đền thờ Huyền Trân Công chúa…Dịp này, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã gửi thư và lẳng hoa chúc mừng lễ hội đền Huyền Trân 2010.
  3. Khắp không gian Trung tâm Văn hóa Huyền Trân rộng trên 28 héc-ta, nhiều hoạt động bổ trợ khác đã tạo không khí rộn ràng, thu hút du khách như không gian chay của các Ni sư; không gian cờ tướng của những kỳ thủ nổi tiếng đất thần kinh; không gian trưng bày các đặc sản thủ công truyền thống Huế; không gian thư pháp… Những đôi quang gánh mộc mạc, dân dã của các o bán chè, đậu hũ cũng tạo nên vẻ đẹp mộc mạc làm ấm lòng du khách phương xa…Hay tiếng hò giã gạo đối đáp mộc mạc, chân quê của những các bác, các anh, các bà, các chị đến từ vùng cầu Ngói, Thanh Toàn cũng trở nên trữ tình, níu giữ bước chân du khách…. Và trong ánh mưa phùn lất phất đầu xuân, người người trẩy hội nối nhau lên núi Ngũ Phong, gióng lên hồi chuông Hòa Bình ở độ cao 108 mét, xua đi những ưu phiền và gửi vào đất, trời những ước nguyện tốt lành về một năm mới đầy hoài bão đẹp đẽ cùng sự tưởng nhớ và tri ân sâu lắng…
  4. Trước đó vào sáng mồng 8 tháng giêng, đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an cũng đã thu hút gần 25 ngàn lượt khách tham gia - lời của ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở văn hoá thể thao và du lịch Thừa Thiên Huế. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến tham dự và và dâng hương cầu nguyện Quốc thái dân an tại Đại lễ cầu nguyện “Quốc thái dân an” cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, đông đảo các chư tôn, tăng ni, phật tử và hàng ngàn nhân dân và du khách thập phương. Lễ cầu nguyện “Quốc thái - dân an” lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Huyền Trân. Đây là một nghi lễ của dân tộc được tổ chức từ ngàn xưa, có ý nghĩa nguyện cầu cho quốc thái dân an, đất nước yên vui, nhà nhà thịnh vượng. Đặc biệt, tại lễ hội hoa đăng lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội đền Huyền Trân vào đêm mồng 8 tháng giêng trước sân điện thờ đức vua Trần Nhân Tông đã thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các nam thanh nữ tú đến tham dự lễ và trẩy hội vui xuân.
  5. Ban tổ chức Lễ hội cho biết, Lễ Hội đền Huyền Trân năm nay thu hút trên 3 vạn lượt khách tham quan, trong đó có khá đông khách Thái Lan, Lào, Việt kiều và các tỉnh lân cận. Điều đó cho thấy, sau ba lần tổ chức, Lễ hội Đền Huyền Trân đã từng bước đi vào lòng người, khẳng định là một địa chỉ du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn của cố đô Huế. Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đầu xuân mới Canh Dần 2010, mở đầu cho một chuỗi những hoạt động sôi nổi, thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm 2010, hướng đến 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Festival Huế 2010. Từ lễ hội mang đậm sắc thái dân gian được khai mở hằng năm này, một địa chỉ văn hóa, du lịch tâm linh đã được hình thành, thu hút sự quan tâm của du khách và nhân dân trong, ngoài nước.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản