Dùng insulin chữa tiểu đường

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
147
lượt xem
24
download

Dùng insulin chữa tiểu đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Insulin là một hormon có vai trò giúp cơ thế chuyển hóa đường thành năng lượng và chuyển phẩn đường không dùng đến vào tích trữ trong gan và cơ bắp. Bởi vậy insulin được dùng để điều trị bệnh tiểu đường. Có các loại insulin thường dùng là: Insulin tác dụng nhanh: chỉ 15 phút sau khi tiêm là thuốc đã phát huy tác dụng và kéo dài khoảng 3-4 giờ. Insulin tác dụng ngắn: thuốc công hiệu độ nửa giờ sau khi tiêm, kéo dài từ 6-8 giờ, tối đa là giữa 2-4 giờ. Insulin tác dụng trung bình:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dùng insulin chữa tiểu đường

  1. Dùng insulin chữa tiểu đường Insulin là một hormon có vai trò giúp cơ thế chuyển hóa đường thành năng lượng và chuyển phẩn đường không dùng đến vào tích trữ trong gan và cơ bắp. Bởi vậy insulin được dùng để điều trị bệnh tiểu đường.
  2. Có các loại insulin thường dùng là: Insulin tác dụng nhanh: chỉ 15 phút sau khi tiêm là thuốc đã phát huy tác dụng và kéo dài khoảng 3-4 giờ. Insulin tác dụng ngắn: thuốc công hiệu độ nửa giờ sau khi tiêm, kéo dài từ 6-8 giờ, tối đa là giữa 2-4 giờ. Insulin tác dụng trung bình: có tác dụng từ 1-3 giờ sau khi tiêm và kéo dài tới 24 giờ. Insulin tác dụng kéo dài: sau khi tiêm, phải đợi tới 4-6 giờ mới bắt đầu có tác dụng nhưng công hiệu kéo dài từ 20-24 giờ. Công hiệu tối đa là lúc 6-8 giờ sau khi tiêm.
  3. Cách dùng insulin Vì cơ thể không cung cấp đủ insulin nên người bệnh phải tiêm thêm insulin. Trước khi dùng, cần đo mức độ đường trong máu nhiều lần và ghi lại để bác sĩ biết mà có cách chỉ định phù hợp. Thường thì người bệnh cần tiêm ít nhất hai lần một ngày, có người cần đến 3-4 lần tiêm mới đủ để kiểm soát đường trong máu. Khi dùng insulin nhiều quá thì
  4. đường sẽ xuống quá thấp, người bệnh bị phản ứng insulin mà triệu chứng là: nhức đầu, tim đập nhanh, mệt mỏi, mất định hướng, đổ mồ hôi, đói bụng, đôi khi bất tỉnh, hôn mê. Một số điều cần lưu ý: Không nên tùy tiện thay đổi loại thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. - Riêng đối với loại insulin tác dụng ngắn nếu thấy thuốc đục hoặc đặc sệt thì phải vứt bỏ. Các insulin khác, trước khi hút thuốc vào ống tiêm nên lăn chai thuốc trong lòng bàn tay cho dung dịch hòa đều nhưng không lắc lọ thuốc quá mạnh vì bọt khiến lượng thuốc hút vào không chính xác. - Nên dùng một loại bơm tiêm để đảm bảo lượng thuốc lấy ra mỗi lần được đồng đều. - Nơi tiêm thuốc thường là trên bụng (hiệu lực mau nhất), mông, mặt trước của đùi (hiệu lực chậm nhất), mặt sau của tay, (hiệu lực trung bình). - Insulin có thể gây dị ứng với nhiều người bệnh hoặc nếu ai bị dị ứng với thịt bò, thịt heo thì không được dùng insulin từ súc vật này.
Đồng bộ tài khoản