intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án bài 42 + 44 BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

Chia sẻ: Tạ Tiến đạt đạt | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

342
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nêu được đặc điểm của các loại kho bảo quản thóc, ngô... - Nêu được các phương pháp bảo quản lúa, ngô... - Trình bày được quy trình bảo quản thóc, ngô.. - Trình bày được phương pháp chế biến gạo từ thóc.. - Nêu được một số phương pháp bảo quản rau tươi.. - Nêu được quy trình bảo quản rau tươi bằng phương pháp lạnh.. - Nêu được công nghệ chế biến rau, quả...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án bài 42 + 44 BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

  1. Giáo án Tiết… Soạn bài: Bài 42 + 44: BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM I. Mục tiêu Sau khi học xong bài nay, HS phải: 1. Về kiến thức - Nêu được đặc điểm của các loại kho bảo quản thóc, ngô. - Nêu được các phương pháp bảo quản lúa, ngô. - Trình bày được quy trình bảo quản thóc, ngô - Trình bày được phương pháp chế biến gạo từ thóc - Nêu được một số phương pháp bảo quản rau tươi - Nêu được quy trình bảo quản rau tươi bằng phương pháp lạnh - Nêu được công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp 2. Về kỹ năng Rèn luyện kỹ năng quan sát, liện hệ thực tế 3. Về thái độ - Rèn luyện ý thức bảo quản và sử dụng hợp lý lương thực, thực phẩm - Vận dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất và đời sống II. Phương pháp - Phương tiện 1. Phương pháp + Hỏi đáp – tái hiện
  2. + Hỏi đáp – tìm tòi 2. Phương tiện Tranh, ảnh SGK IV. Tiến trình DH 1. Ổn định tổ chức lớp (1’) 2. Kiểm tra bài cũ (5’) 3. Dạy bài mới ĐVĐ: T/g Hoạt động thầy - trò Cấu trúc nội dung Bài 42 + 44 BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM Hoạt động 1: Tìm hiểu hoạt động I. Bảo quản, chế biến lương thực bảo quản và chế biến lương thực 1. Bảo quản thóc, ngô GV : Nghiên cứu SGK hãy cho biết a) Các dạng kho bảo quản các dạng kho bảo quản thóc, ngô? * Nhà kho: Có nhiều gian, được xây HS: … bằng gạch, ngói → thành dãy GV: Nghiên cứu SGK và quan sát - Đặc điểm của nhà kho hình 42.1 em hãy nêu đặc điểm của các dạng kho bảo quản? HS: … + Dưới sàn kho, có gầm thông gió GV: Theo em gầm thông gió trong
  3. nhà kho có tác dụng gì? + Tường kho xây bằng gạch HS: … + Mái che (vòm cuốn bằng gạch, ngói, tôn,…), phải có trần cách nhiệt + Thuận tiện cho việc cơ giới xuất, nhập hàng hoá và hoạt động của các thiết bị phục vụ cho bảo quản * Kho silô + Hình dạng: hình trụ, hình vuông, hình 6 cạnh + Xây bằng gạch hoặc thép… + Quy mô lớn, trang bị đồng bộ GV: Em hãy cho biết mỗi loại kho trên có ưu điểm và hạn chế gì? HS:… GV: Em hãy cho biết gia đình hay b) Một số phương pháp bảo quản địa phương em thường bảo quản - Đổ rời: thóc ngô ở đâu? + Mở cửa, nắp kho cho thông gió tự GV: Nghiên cứu SGK em hãy cho nhiên hay thông gió tích cực biết các phương pháp bảo quản + Cào đảo thóc, ngô? - Đóng bao trong nhà kho: HS:… + Cho thóc, ngô,…vào bao, buộc chặt + Xếp trong nhà kho.(Hình 42.2b) - Phương pháp truyền thống: chum, vại, thùng phuy, bao tải, silo đơn giản…
  4. GV: Nghiên cứu SGK em hãy nêu - Hệ thống silo liên hoàn quy trình bảo quản thóc ngô? c. Quy trình bảo quản thóc, ngô HS:… Thu hoạch → Tuốt, tẽ → Làm sạch GV: Theo em vì sao phải làm sạch và phân loại → Làm khô → Làm và phân loại? nguội → Phân loại theo chất lượng HS:… → Bảo quản → Sử dụng GV: Em hãy cho biết có thể bỏ qua bước làm khô không? Vì sao? HS:… GV: Ở gia đình hay địa phương em có thực hiện theo đúng quy trình này không? HS:… GV: Em hãy liên hệ thực tế và cho biết để chế biến từ hạt thóc ra hạt 2. Chế biến gạo từ thóc gạo cần qua những công đoạn nào? Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu HS:… → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo GV: Đối chiếu với quy trình chế quản → Sử dụng biến gạo trong SGK em hãy cho biết có gì khác nhau không? HS:… GV: Em hãy nêu các phương pháp chế biến gạo từ thóc? HS:… GV: Theo em có thể bỏ qua bước đánh bóng không? Vì sao?
  5. HS:… Hoạt động 2. Tìm hiểu công tác bảo quản và chế biến rau, hoa, II. Bảo quản và chế biến rau, hoa, quả tươi quả tươi GV: Em hãy nêu những đặc điểm 1. Bảo quản rau, hoa, quả tươi của rau, hoa quả tươi? a. Một số phương pháp bảo quản HS:… hoa quả tươi GV: Theo em vì sao cần bảo quản - Bảo quản ở điều kiện thường hoa quả tươi? - Bảo quản lạnh HS:… - Bảo quản trong môi trường khí GV: Nghiên cứu SGK em hãy cho biến đổi biết các phương pháp bảo quản rau, - Bảo quản bằng hóa chất hoa, quả tươi thường sử dụng? - Bảo quản bằng chiếu xạ HS:… GV: Em hãy cho biết trong các phương pháp trên pp nào được sử dụng phổ biến? Vì sao? HS:… GV: Nghiên cứu SGK em hãy cho b. Quy trình bảo quản rau, hoa, qủa biết quy trình bảo quản rau, hoa, tươi quả tươi? Thu hái → Chọn lựa → Làm sạch → HS:… Làm ráo nước → Bao gói → Bảo quản lạnh → Sử dụng GV: Em hãy nêu 1 số phương pháp 2. Chế biến rau, quả a. Một số phương pháp chế biến chế biến rau, hoa, quả tươi? rau, quả HS:…
  6. - Đóng hộp - Sấy khô - Chế biến các loại nước uống GV: Nghiên cứu SGK em hãy cho - Muối chua biết quy trình chế biến rau, quả b. Quy trình theo phương thức đóng hộp? Nguyên liệu rau, quả → phân loại → HS:… làm sạch → xử lí cơ học → xử lí nhiệt → vào hộp → bài khí → ghép mí → thanh trùng → làm nguội → bảo quản thành phẩm → sử dụng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0