Giáo trình Entecavir trong điều trị viêm gan B mãn

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
288
lượt xem
66
download

Giáo trình Entecavir trong điều trị viêm gan B mãn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Entecavir (ETV) đã được chấp thuận để điều trị viêm gan B mãn trên toàn thế giới. Entecavir là một chất ức chế mạnh và chọn lọc HBV DNA polymerase ảnh hưởng trên sự khởi động DNA, tổng hợp DNA và men sao chép ngược (reverse transcriptase).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Entecavir trong điều trị viêm gan B mãn

  1. Entecavir trong điều trị viêm gan B mãn Entecavir (ETV) đã được chấp thuận để điều trị viêm gan B mãn trên toàn thế giới. Entecavir là một chất ức chế mạnh và chọn lọc HBV DNA polymerase ảnh hưởng trên sự khởi động DNA, tổng hợp DNA và men sao chép ngược (reverse transcriptase). Các thử nghiệm về viêm gan trên loài Woodchuck chứng minh rằng điều trị bằng Entecavir trong 14 - 36 tháng giúp giảm đáng kể tỉ lệ ung thư tế bào gan so với nhóm đối chứng.
  2. Các thử nghiệm lâm sàng then chốt đã chứng minh ưu thế của Entecavir (ETV) so với Lamivudine (LVD) trên nhiều kết quả chung cuộc ở 3 nhóm bệnh nhân chủ yếu: bệnh nhân có HBeAg(+) chưa dùng Nucleoside (nucleoside naive), bệnh nhân có HBeAg(-) và bệnh nhân nhiễm HBV kháng lamivudine. - Ở những bệnh nhân chưa dùng Nucleoside (Nucleoside-naïve), việc tiếp tục điều trị bằng Entecavir trong 2 năm đem đến kết quả 81% bệnh nhân HBeAg(+) và 96% bệnh nhân HBeAg(-) không còn tìm thấy HBV DNA. Đối với những bệnh nhân kháng LVD, 40% bệnh nhân đạt kết quả không còn tìm thấy HBV DNA. - Bệnh nhân có xơ gan còn bù và chưa sử dụng Nucleoside cũng được đánh giá trong những thử nghiệm then chốt. Kết quả cũng phù hợp với quần thể dân số chung có HBeAg(+) và HBeAg(-). - Sau 2 năm điều trị ở những bệnh nhân chưa dùng Nucleoside, không thấy xảy ra đề kháng với Entecavir về cả 2 mặt kiểu gen (genotypic) hoặc kiểu hình (phenotypic). - Sau 1 năm điều trị, HBV đề kháng kiểu gen với Entecavir được phát hiện ở 7% bệnh nhân kháng Lamivudine; sự phục hồi của virus do kháng thuốc xảy ra ở 1% bệnh nhân. - Trong năm điều trị thứ 2, sự phục hồi của virus do kháng Entecavir xảy ra trên 9% bệnh nhân. - Entecavir được dung nạp tốt tương tự lamivudine trong các nghiên cứu so sánh. - Tác dụng mạnh về phương diện lâm sàng cùng tỉ lệ kháng thuốc bằng không hoặc rất thấp hậu thuẫn cho việc sử dụng entecavir như một thuốc điều trị ban đầu đối với những bịnh nhân viêm gan B mãn.
  3. Tham khảo: 1. Colonno RJ, Genovesi EV, Medina L, et al. Long-term entecavir treatment resultin sustained antiviral efficacy and prolonged life span in the woodchuck model of chronic hepatitis infection. J Infect Dis. 2001 Nov 15;184(10):1236-45. 2. Chang TT, Gish RG, deMan R, et al. A comparison of entecavir to lamivudine for HBeAg-positive chronic hepatitis B. NEJM 2006;354:1-10. 3. Lai CL, Shouval D, Lok AS, et al. Entecavir versus lamivudine for patients with HBeAg-negative chronic hepatitis B. NEJM 2006; 354:11-20 4. Sherman M, Yurdaydin C, Sollano J, et al. Entecavir for treatment of lamivudine-refractory, HBeAg-positive chronic hepatitis B. Gastroenterology (in press). 5. Gish RG, Chang TT, DeMan RA, et al. Entecavir results in substantial virologic and biochemical improvement and HBeAg seroconversion through 96 weeks of treatment in HBeAg(+) chronic hepatitis B patients (Study ETv-022). Hepatology 2005;42:267A.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản