Giống ngô lai đơn LVN-184 và kỹ thuật trồng dầy

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

1
399
lượt xem
51
download

Giống ngô lai đơn LVN-184 và kỹ thuật trồng dầy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vụ thu đông 2006, được sự giúp đỡ của Viện nghiên cứu ngô trung ương, Trung tâm Khảo nghiệm và khuyến nông Thái bình đã tiến hành khảo nghiệm sản xuất và trình diễn rộng một số giống ngô lai đơn năng suất cao của Viện.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giống ngô lai đơn LVN-184 và kỹ thuật trồng dầy

  1. Giống ngô lai đơn LVN-184 và kỹ thuật trồng dầy Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Vụ thu đông 2006, được sự giúp đỡ của Viện nghiên cứu ngô trung ương, Trung tâm Khảo nghiệm và khuyến nông Thái bình đã tiến hành khảo nghiệm sản xuất và trình diễn rộng một số giống ngô lai đơn năng suất cao của Viện. Ba giống ngô mới của Viện được khảo nghiệm rộng tại Thái bình là: LVN-45 (ĐP-5), LVN-184 và LVN-145. Cùng với đánh giá giống, một thực nghiệm trồng dầy cũng đã được tiến hành trên một số hộ nông dân ở Minh Quang - Vũ Thư và Vũ Bình - Kiến xương. Kết quả của mô hình trình diễn này đã mở ra một triển vọng mới để đưa năng suất trung bình của ngô ở Thái Bình lên một nấc mới. Với kết quả khảo nghiệm giống, LVN-184 được đánh giá là giống ngô mới cho năng suất vượt trội và có nhiều ưu thế nổi bật. Nếu giống LVN-4 là giống ngô đang được trồng phổ thông với diện tích vài ngàn ha trên đất bãi, đất sau đậu tương hè thu được lấy làm nền cho việc so sánh trên thì những điểm nổi của LVN- 184 là: Thời gian sinh trưởng: thuộc dạng hình chín sớm, từ gieo đến thu hoạch ngắn hơn LVN-4 vài ngày, tuy không nhiều nhưng với TGST này nó được xem như một lợi thế. Lợi thế thứ hai đó là dạng hình và chiều cao: nếu LVN-4 có chiều cao bình quân từ 2.4m - 2.5 m thì LVN-184 chỉ khoảng 2,1m - 2.2 m, chiều cao đóng bắp thấp 95-98cm, và đường kính thân to là một đặc điểm quý khiến cả 2 mô hình trình diễn nó vẫn đứng vững sau trận dông lốc giữa tháng 11; với trận lốc kèm theo mưa đá (ở một số nơi), các giống cùng tham gia hầu như bị đổ sập thì LVN- 184 vẫn an toàn. Cái đặc biệt khiến người ta nhìn và thấy thích thú, đánh giá cao
  2. với giống này là dạng cây đẹp, lá rất gọn, góc lá với thân hẹp, trước giai đoạn xoáy nõn lá ngô nhọn và chĩa như mũi mác nên dân gọi là giống "ngô mũi mác". So với LVN-4 thì đường kính bắp của LVN-184 khá to, lá bao kín, hạt sâu, dễ tẽ và dạng hình bán răng ngựa. Hạn chế của LVN-184 đó là độ đồng đều chưa cao, màu sắc hạt vàng nhạt, ít hấp dẫn và chiều dài bắp ngắn hơn LVN-4 cũng như các giống khác cùng thử nghiệm Hai mô hình trình diễn ở Thái Bình, một trên đất nội đồng sau đậu tương hè thu, một trên đất bãi phù sa ven sông cho năng suất vượt đối chứng là LVN-4 từ 12- 18%. Với thực nghiệm trồng dầy nâng mật độ trồng bằng rút khoảng cách hàng sông bình thường từ 70-75cm xuống 55 cm, khoảng cách hàng con 30 cm, tức là tăng khoảng 1 vạn cây/ha, năng suất các giống khác chỉ tăng 7- 8% thì LVN-184 đã tăng tới gần 12%. Trong điều kiện ảnh hưởng nặng do mưa lớn đầu và giữa vụ, nhất là giai đoạn ngô vào chắc của vụ thu đông 2006, ở hộ trồng dầy tại Minh Quang - Vũ Thư đã cho năng suất ngô hạt khô gần 6,2 tấn/ha, năng suất tiềm năng tới gần 7,5 tấn/ha. Năng suất ngô hạt trung bình ở Thái Bình trên đất nội đồng và đất bãi khoảng 5.5 tấn/ha. Như vậy ở mô hình này, yếu tố giống mới và thay đổi canh tác bằng cách tăng mật độ đã đưa năng suất ngô tăng 25-30% so với bình thường. Vụ xuân này chúng tôi tiếp tục kiểm chứng lại thực nghiệm này trên một số giống ngô có dạng hình gọn như LVN-184 và LNS-222. hy vọng những tiến bộ về giống và kỹ thuật canh tác hợp lý, phân bón cân đối sẽ đưa năng suất ngô bình quân của chúng ta lên ngang tầm khu vực và thế giới.
Đồng bộ tài khoản