intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giống xoài ăn xanh VRQ - XX1

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

119
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguồn gốc Giống xoài ăn xanh VRQ - XX1 có nguồn gốc từ giống Năng Kủa Xị (Thái Lan), do Viện Nghiên cứu rau quả nhập nội và tiến hành khảo nghiệm từ năm 2001, được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận tạm thời (cho phép sản xuất thử) năm 2006 (Quyết định số 1147 QĐ/BNN-KHCN ngày 19/4/2006) 2. Đặc điểm Cây sinh trưởng khá, khă năng phân cành mạnh, chiều cao cây thấp hơn giống xoài GL1 (là giống được công nhận chính thức năm 2000), thuận lợi cho việc bố trí trồng với mật độ cao....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giống xoài ăn xanh VRQ - XX1

  1. Giống xoài ăn xanh VRQ - XX1
  2. 1. Nguồn gốc Giống xoài ăn xanh VRQ - XX1 có nguồn gốc từ giống Năng Kủa Xị (Thái Lan), do Viện Nghiên cứu rau quả nhập nội và tiến hành khảo nghiệm từ năm 2001, được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhậ n tạm thời (cho phép sản xuất thử) năm 2006 (Quyết định số 1147 QĐ/BNN -KHCN ngày 19/4/2006) 2. Đặc điểm Cây sinh trưởng khá, khă năng phân cành mạnh, chiều cao cây thấp hơn giống xoài GL1 (là giống được công nhận chính thức năm 2000), thuận lợi cho việc bố trí trồng với mật độ cao. lá thuôn dài, phiến lá phẳng, mép lượn sóng, cuống dài 4,35 cm (dài hơn giống GL1). Giống có khả năng ra được 2 đợt hoa, chùm hoa có màu hồng; Hoa đợt 1 bắt đầu nở vào 13/2, hoa đợt 2 nở vào 12/4 là thời gian nhiệt độ cao, mưa ít, thuận lợi cho quá trình nở hoa, thụ phấn, hình thành quả; Giống có tỷ lệ hao lưỡng tính/chùm, số quả cho thu hoạch/chùm và năng suất khá cao (32,5%; 2,03 quả/chùm; 10,1 kg/cây), tương đương giống GL1, cao hơn hẳn các giống ĐL4, Fa1 mới nhập nội.
  3. Quả thuôn dài, vỏ quả màu vàng xanh, thịt quả ngọt, thơm và rất ít xơ, khối lượng quả 295,27 gr, tỷ lệ thịt quả 71,65%, chất khô 20,82%, đường tổng số 7,75%, đều cao hơn so với GL1, Irwin, Fa1, TQ1. Giống có khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, các sâu bệnh chính như thán thư, phấn trắng, đốm đen, vi khuẩn, rầy chích hút, rệp sáp, ruồi đục quả... xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ đến trung bình, tương đương các giống xoài nhập nội khác.
  4. Giống đại táo 15
  5. 1. Nguồn gốc Đại táo 15 là giống nhập nội từ Đài Loan năm 2001, được Viện Cây lương thực - cây thực phẩm tiên hành khảo nghiệm tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội từ năm 2003. Giống đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận giống Đại táo 15 cho sản xuất thử ở các tỉnh phía Bắc năm 2006 (Quyết định số 2459 QĐ/BNN-KHCN ngày 24/8/2006) 2. Đặc điểm Giống đại táo 15 có lá to, bầu, màu xanh đậm, quả to, dạng tròn cao, vỏ quả màu vàng xanh, sáng đẹp, thịt quả dầy, màu trắng ngà, ngọt mát, không mềm bột. Giống có khả năng sinh trưởng khoẻ, mạnh hơn về chiều cao cây và tương đương về đường kính tán so với các giống táo Đào vàng, Đào muộn. Khối lượng quả lớn, bình quân 75,2 gr/quả (lớn gấp 2 lần so với giống táo Đào vàng, Đào muộn). Năng suất cây tuổi 2 khá cao, đạt 15,5 kg/cây (10,85 tấn/ha, cao hơn 1,5 lần so với giống Đào muộn và gần 3 lần so
  6. với giống Đào vàng). Quả có cùi dầy, hạt nhỏ, tỷ lệ ăn được rất cao (97%), vị ngọt mát, giòn, không bở. Khả năng thích ứng cao, chống chịu với nhiều đối tượng sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh phấn trắng và sương mai (bệnh hại thời kỳ hoa, quả non, làm giảm năng suất và chất lượng quả). Kết quả khảo nghiệm diện rộng giống đại táo 15 tại Hải Dương, Thái Bình và Hà Nội đều cho năng suất thu hoạch cao, đạt trên 11 tấn/ha. Đặc biệt tại Gia Lộc (Hải Dương) năng suất đạt gần 15 tấn/ha. Thuộc nhóm táo chín muộn, thời gian thu hoạch vào khoảng giữa tháng 2 (thời điểm phục vụ Tết nguyên đán) nên dễ tiêu thụ, được giá cao.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2