intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

glutamate

Chia sẻ: Nguyen Thi Ngan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:18

245
lượt xem
51
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. Giới thiệu chung: • Chế phẩm Corynebacterium glutamicum là vi khuẩn Gram dương, được nuôi trong môi trường thạch nghiêng. • Nó được phát hiện vào năm 1957 tại Nhật Bản như là một nhà sản xuất tự nhiên của acid Glutamic.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: glutamate

  1. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 1 GV. Tôn Bảo Linh
  2. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM Mục lục Giới thiệu chung. I. Cấu tạo đặc điểm sinh lý. II. Ứng dụng công nghệ sinh học. III. Công nghệ sản xuất bột ngọt. IV. Sản phẩm trên thị trường hiện nay. V. 2 GV. Tôn Bảo Linh
  3. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM Giới thiệu chung: I. • Chế phẩm Corynebacterium glutamicum là vi khuẩn Gram dương, được nuôi trong môi trường thạch nghiêng. • Nó được phát hiện vào năm 1957 tại Nhật Bản như là một nhà sản xuất tự nhiên của acid Glutamic. • Chế phẩm Corynebacterium glutamicum là dòng đầu tiên với một thành công đáng kể đã được sử dụng để tổng hợp acid L-Glutamic quy mô công nghiệp. 3 GV. Tôn Bảo Linh
  4. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM II. Cấu tạo, đặc điểm sinh lý: Cấu tạo. 1. Cấu trúc bộ gen. 2. Cấu trúc tế bào và chuyển hóa. 3. Sinh thái học. 4. 4 GV. Tôn Bảo Linh
  5. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 1. Cấu tạo: • C. glutamicum là vi khuẩn nhỏ,không di chuyển tích cực, vi khuẩn Gram dương. • Không tạo ra bào tử. • Chứa catalase và sử dụng trao đổi chất lên men để phá vỡ carbohydrates. 5 GV. Tôn Bảo Linh
  6. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 2. Cấu trúc bộ gen: • C. glutamicum có một nhiễm sắc thể và plasmid một vòng tròn. • Bộ gen của nó có 3.314.179 nucleotide. 6 GV. Tôn Bảo Linh
  7. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 3. Sự chuyển hóa: • C. glutamicum phá vỡ carbohydrates thông qua quá trình lên men. • Nó có thể mất carbon từ nhiều nguồn khác nhau (chẳng hạn như một số hợp chất thơm) do sự khác biệt trong sự sẵn có của các chất dinh dưỡng và các nguồn cacbon. • Glutamicum có 127 protein liên kết với một chức năng quản lý trong phiên mã, do đó kiểm soát sự trao đổi chất. 7 GV. Tôn Bảo Linh
  8. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM • Glutamicum có thành tế bào là một trong những phần đặc biệt. • Bên cạnh các lớp peptidoglycan, các thành tế bào bao gồm chuỗi ngắn axit mycolic, cùng với một vài chất béo khác không bình thường. • Thông qua sự trao đổi chất của nó,glutamicum tổng hợp các sản phẩm như serine, glutamate, và lysine (axit amin), tất cả đều được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như trong các hiệu thuốc. 8 GV. Tôn Bảo Linh
  9. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 4. Sinh thái học: • C. glutamicum cho nhiều đóng góp cho môi trường vì nó có thể được sử dụng trong xử lý sinh học, chẳng hạn như thạch tín. • Nghiên cứu cũng đang được thực hiện để sử dụng glutamicum để sản xuất một loại nhựa phân hủy sinh học. 9 GV. Tôn Bảo Linh
  10. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM III. Ứng dụng công nghệ sinh: • Một số đặc điểm của C. glutamicum làm cho nó hữu ích trong công nghệ sinh học: Nó không gây bệnh, không hình thành bào tử, phát triển nhanh chóng, có những yêu cầu tăng trưởng tương đối ít, không có tiết protease ngoại bào, và có một bộ gen tương đối ổn định. • C. glutamicum sản xuất một số hợp chất hữu ích và enzyme. • Nó được dùng để sản xuất các axit amin (lysine, threonine, và isoleucine), các vitamin như pantothenate. 10 GV. Tôn Bảo Linh
  11. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM • C. glutamicum ứng dụng trong xử lý sinh học, chẳng hạn như đối với asen, glutamicum chứa hai operons trong bộ gen của nó, và ars2 operons ars1, có khả năng kháng asen. • Với thử nghiệm thêm, các nhà nghiên cứu hy vọng để có thể cuối cùng sử dụng vi khuẩn để mất các asen trong môi trường. 11 GV. Tôn Bảo Linh
  12. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM IV. Công nghệ sản xuất bột ngọt: 1. Công nghệ sản xuất bột ngọt: • Bột ngọt (mì chính) là tên thường gọi của Monosodium Glutamate (MSG). • Là muối của acid glutamic, một trong hơn 20 loại a.a để kiến tạo nên cơ thể. • Công thức: C5H8NO4Na 12 GV. Tôn Bảo Linh
  13. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM a. Nguyên liệu: • Để lên men sản xuất axit glutamic, người ta dùng nguyên liệu chủ yếu là dịch có đường, hoặc rỉ đường, hoặc các nguồn nguyên liệu tinh bột đã qua giai đoạn đường hóa. Khoai mì là nguyên liệu tinh bột được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 13 GV. Tôn Bảo Linh
  14. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM Tham gia vào quá trình lên men sản xuất axit glutamic co rất nhiều loại chủng vi sinh nhưng chủ yếu nhất vẫn là chủng Corynebacterium Glutamicum 14 GV. Tôn Bảo Linh
  15. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 2.Quy trình công nghệ • Quy trình công nghệ được triển khai theo các giai đoạn sau: a. Chuẩn bị dịch lên men: Môi trường lên men được chuẩn bị sẵn từ các nguyên liệu đường hoặc tinh bột (như đã nêu ở phần trên) được thanh trùng kỹ trước khi cấy vi khuẩn lên men glutamic vào. 15 GV. Tôn Bảo Linh
  16. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM b. Giai đoạn lên men: • Dung dịch nhân sinh khối vi khuẩn, dung dịch lên men được chuyển vào các dụng cụ, thiết bị lên men, sau corynebacterium glutamicum vào, cho lên men trong điều kiện thoáng khí. • Kết thúc quá trình lên men, lượng acid glutamic có thể đạt 50 – 60g/ lít. 16 GV. Tôn Bảo Linh
  17. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 3/ Tinh sạch acid glutamic: • Kết thúc quá trình lên men, acid glutamic được tạo thành cùng với một số tạp chất khác, do đó cần phải tinh chế các tạp chất này ra khỏi dung dịch chứa acid glutamic. Phương pháp thường dùng là nhựa trao đổi rezin. 17 GV. Tôn Bảo Linh
  18. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM 4/Sự tạo thành bột ngọt: Bột ngọt là muối natri của axit glutamic, gọi là glutamat natri. Dùng NaOH 40 – 50% để trung hòa dung dịch axit glutamic đến pH = 6,8, sau đó đem lọc, cô đặc, và kết tinh bằng phương pháp sấy chân không ở nhiệt độ thấp sẽ thu được tinh thể bột ngọt màu trắng. Độ tinh khiết của bột ngọt có thể đạt 99 – 99,6% monoglutamat natri. 18 GV. Tôn Bảo Linh
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2