Hệ thần kinh Lớp Cá sụn (Chondrichthyes)Hệ thần kinh của cá sụn phân hoá cao.

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
183
lượt xem
24
download

Hệ thần kinh Lớp Cá sụn (Chondrichthyes)Hệ thần kinh của cá sụn phân hoá cao.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thần kinh của cá sụn phân hoá cao. Ống thần kinh gồm có não bộ và tuỷ sống. Hệ thần kinh ngoại biên gồm dây thần kinh não và dây thần kinh tuỷ sống. Hệ thần kinh thực vật gồm 2 nhóm là thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm. 1. Não bộ Phân hoá thành các phần.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hệ thần kinh Lớp Cá sụn (Chondrichthyes)Hệ thần kinh của cá sụn phân hoá cao.

  1. Hệ thần kinh Lớp Cá sụn (Chondrichthyes) Hệ thần kinh của cá sụn phân hoá cao. Ống thần kinh gồm có não bộ và tuỷ sống. Hệ thần kinh ngoại biên gồm dây thần kinh não và dây thần kinh tuỷ sống. Hệ thần kinh thực vật gồm 2 nhóm là thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm. 1. Não bộ Phân hoá thành các phần.
  2. - Não trước: Tương đối lớn, có rãnh phân ra thành 2 bán cầu với đôi thuỳ khứu rất lớn. Nóc não có chất thần kinh. - Não trung gian: Đã hình thành mấu não trên, mặt dưới là phễu não: trước phễu não có đôi dây thần kinh thị giác (dây số II), phát ra và có bắt chéo, sau đó là đôi thuỳ dưới ở giữa và đôi thuỳ mạch ở phía sau. nằm phía sau phễu não là tuyến dưới não hay tuyến yên. - Não giữa cũng có nóc thần kinh và 2 thuỳ thị giác lớn - Tiểu não thường rất lớn, phủ cả phần sau não giữa và phần trước của hành tuỷ - Hành tuỷ là thuỳ nhỏ, có trung ương của cơ quan thăng bằng và các giác quan da.
  3. 2. Tuỷ sống Không có ranh giới rõ rệt với hành tuỷ. Hình ống, có thiết diện tam giác tròn cạnh. Chất xám do tế bào thần kinh hình thành đã tập trung ở giữa khá rõ. 3. Hệ thần kinh ngoại biên - Dây thần kinh não: Cá sụn đã có 10 đôi dây thần kinh não: I. Khứu giác; II. Thị giác; III. Vận nhỡn; IV. Cảm động; V Sinh ba; VI. Vận nhỡn ngoài; VII. Mặt; VIII. Thính giác; IX. Lưỡi hầu; X.
  4. Phế vị). Như vậy cá sụn thiếu đôi XI là dây phụ và dây XII là dây dưới lưỡi. - Dây thần kinh tuỷ sống: Rễ lưng và bụng hợp lại với nhau gần tuỷ sống, sau khi chui ra khỏi cột sống thì chia làm 3 nhánh: nhánh lưng đi tới phần da và cơ của mặt lưng, nhánh bụng đi tới cơ và da của phần bụng, nhánh nội tạng (hay là nhánh giao cảm) đi tới ống tiêu hoá, mạch máu và cơ quan khác (hình 16.3). 4. Hệ thần kinh thực vật Gồm thần kinh giao cảm và phó giao cảm - Giao cảm chủ yếu gồm dây ly tâm (vận động) của nội tạng đi tới tủy sống. - Phó giao cảm cũng tương tự nhưng lại xuất phát từ não bộ.
  5. Hai nhóm này hoạt động đối kháng nhau, duy trì dịp nhàng và cân bằng. Các hạch thần kinh giao cảm ở 2 bên tuỷ sống nối liền với nhau thành 2 cột nhau giao cảm. Hệ thần kinh phó giao cảm có 3 đôi từ não giữa chạy tới hạch thần kinh bó, phân bố tới cơ và mống mắt, 3 nhánh khác của các dây số VIII, IX và X từ hành tuỷ chạy tới ruột, dạ dày, tim. Cá sụn có hệ thần kinh thực vật khá điển hình, có 2 cột hạch giao cảm. Hồng Vân

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản