YOMEDIA
ADSENSE
Hiệu quả bảo quản răng rơi khỏi ổ của sữa và lòng trắng trứng gà
34
lượt xem 4
download
lượt xem 4
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu nhằm so sánh hiệu quả bảo quản của HBSS, sữa tươi tiệt trùng không đường và lòng trắng trứng gà trong việc bảo vệ sự sống của các tế bào dây chằng nha chu. Nghiên cứu được thực hiện trên 45 răng vĩnh viễn của người có mô răng và mô nha chu lành mạnh
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Hiệu quả bảo quản răng rơi khỏi ổ của sữa và lòng trắng trứng gà
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 15 * Phụ bản của Số 2 * 2011<br />
<br />
HIỆU QUẢ BẢO QUẢN RĂNG RƠI KHỎI Ổ CỦA SỮA<br />
VÀ LÒNG TRẮNG TRỨNG GÀ<br />
Huỳnh Công Nhật Nam*, Ngô Thị Quỳnh Lan*, Đặng Vũ Ngọc Mai*<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Mục tiêu: so sánh hiệu quả bảo quản của HBSS, sữa tươi tiệt trùng không đường và lòng trắng trứng gà<br />
trong việc bảo vệ sự sống của các tế bào dây chằng nha chu.<br />
Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu được thực hiện trên 45 răng vĩnh viễn của người có mô răng và<br />
mô nha chu lành mạnh, chia thành 9 nhóm với ba môi trường bảo quản (HBSS, sữa và lòng trắng trứng) trong<br />
thời gian (30, 90 và 240 phút) ở nhiệt độ phòng. Sau khi nhổ, các răng được cho vào trong các ống nghiệm chứa<br />
10ml môi trường bảo quản trong ba mốc thời gian. Sau đó, phần tế bào dây chằng nha chu được tách ra, nhuộm<br />
trypan blue và đếm bằng phòng đếm tế bào, tính toán tỷ lệ % các tế bào sống ở mỗi mẫu.<br />
Kết quả: trung bình tỷ lệ % các tế bào sống sót của răng bảo quản trong lòng trắng trứng cao hơn sữa và<br />
HBSS ở ba mốc thời gian, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở mốc 90 phút (p=0,01). Trong cùng một môi trường<br />
bảo quản, có sự suy giảm tỷ lệ % tế bào sống có ý nghĩa thống kê từ 30 phút đến 90 phút và từ 90 phút đến 240<br />
phút ở cả 3 môi trường.<br />
Kết luận: lòng trắng trứng gà có thể dùng làm môi trường bảo quản răng rơi khỏi ổ một cách có hiệu quả<br />
với giá thành rẻ và phổ biến. Đồng thời răng nên được bảo quản trong thời gian dưới 30 phút để có được hiệu<br />
quả cao nhất khi cắm lại.<br />
Từ khóa: Dây chằng nha chu, nguyên bào sợi, răng rơi khỏi ổ, sự sống của tế bào.<br />
<br />
ABSTRACT<br />
THE EFFICIENCY OF MILK AND EGG WHITE IN STORAGE OF EXFOLIATED TEETH<br />
Huynh Cong Nhat Nam, Ngo Thi Quynh Lan, Dang Vu Ngoc Mai<br />
* Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Vol. 15 - Supplement of No 2 - 2011: 82 - 89<br />
The purpose of this study was to determine the ability of pasteurized milk and egg white compared to HBSS<br />
in maintaining the viability of human PDL cells on exfoliated teeth.<br />
Materials and method: 45 healthy and freshly extracted permanent teeth were randomly divided into 9<br />
groups (5 teeth per group). They were placed immediately following extraction in one of 3 media (HBSS, milk<br />
and egg white) in 30, 90 and 240 minutes at room temperature. PDL cells were isolated from the samples for<br />
staining with trypan blue. Viable and non-viable cells were counted using a hemocytometer and converted to<br />
percentages for statistical analysis.<br />
Results: Non-parametric analysis showed that egg white had a better effect on cellular vitality than HBSS<br />
and milk, with a significant difference at 90 minutes (p = 0.01). In a same media, the percentage of viable cells<br />
decreased with time (p ≤ 0.05).<br />
Conlusion: We suggest that egg white, which is popular and affordable, is an effective storage medium for<br />
exfoliated teeth. To assure functional healing of PDL cells after tooth reimplantation, the ideal extra-alveolar<br />
duration should be less than 30 minutes.<br />
Key words: Periodontal ligament- PDL, fibroblast, exfoliated teeth, cellular viability.<br />
* Khoa RHM, Đại học Y Dược TP. HCM<br />
Tác giả liên lạc: ThS. Đặng Vũ Ngọc Mai<br />
<br />
82<br />
<br />
ĐT: 0918325781;<br />
<br />
Email: dvngocmai@yahoo.com<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 15 * Phụ bản của Số 2 * 2011<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
Răng rơi khỏi ổ được định nghĩa là chấn<br />
thương khi răng hoàn toàn rời khỏi xương ổ, là<br />
một trong những chấn thương răng nghiêm<br />
trọng nhất, chiếm 1-16% trong tổng số chấn<br />
thương ở răng vĩnh viễn(17). Tiên lượng càng xấu<br />
nếu thời gian răng ở ngoài càng lâu. Nếu được<br />
cắm lại trong vòng 30 phút, răng có 90% cơ hội<br />
tồn tại. Quan trọng là phải giữ sự sống của dây<br />
chằng nha chu (DCNC)(2) mà chủ yếu là sự sống<br />
của nguyên bào sợi. Nếu răng được bảo quản<br />
trong dung dịch thích hợp nhằm giảm tối đa sự<br />
hoại tử của DCNC cho đến khi nha sĩ có thể cắm<br />
lại thì cơ hội thành công cho việc cắm lại tăng<br />
lên đáng kể(3).<br />
Tiên lượng của xử trí răng rơi khỏi ổ tùy<br />
thuộc vào tình huống tai nạn xảy ra và khoảng<br />
thời gian răng ở bên ngoài. Cách xử trí tốt nhất<br />
cho răng rơi khỏi ổ là cắm lại ngay lập tức. Tuy<br />
nhiên, trong thực tế, răng thường không được<br />
cắm lại ngay vì nhiều lý do: nạn nhân hoảng<br />
loạn, chấn thương vùng khác nghiêm trọng hơn,<br />
răng bị bẩn, miệng bị chấn thương nghiêm<br />
trọng, chảy máu nhiều không thuận lợi cho việc<br />
cắm lại... Vì thế răng cần được bảo quản trong<br />
môi trường thích hợp cho đến khi được cắm lại<br />
tại cơ sở chuyên ngành (bệnh viện, phòng<br />
nha...). Nếu các tế bào của DCNC ở bề mặt chân<br />
răng không bị khô thì quá trình viêm sau khi<br />
cắm lại răng sẽ được giảm thiểu.<br />
Hiện có rất nhiều dung dịch được sử dụng<br />
để bảo quản răng, trong đó nhiều loại đã được<br />
thương mại hóa. Theo Hội Nội nha Hoa Kì<br />
(AAE) 1995(1), Hội Chấn thương răng quốc tế<br />
(IADT) 2007(5), dung dịch được đề nghị để bảo<br />
quản răng là HBSS (Hank’s Balanced Salt<br />
Solution) (hiện nay đã có một số nghiên cứu cho<br />
thấy HBSS không thật sự hiệu quả bằng các môi<br />
trường nuôi cấy tế bào Culture Medium (CM),<br />
hay Viaspan® dung dịch bảo quản mô trong<br />
ghép tạng(3,12). Tuy thế, HBSS thường không có<br />
sẵn và tương đối mắc tiền, khó kiếm khi tai nạn<br />
xảy ra tại Việt Nam, vì thế các dung dịch thay<br />
thế sẵn có khác được đề nghị như nước bọt, sữa,<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
nước dừa, dung dịch bảo quản kính sát tròng,<br />
lòng trắng trứng, sáp ong...<br />
Các nghiên cứu về lòng trắng trứng khá ít và<br />
cho rằng có hiệu quả tương đương với HBSS(6).<br />
Các nghiên cứu về sữa đưa ra nhiều kết quả<br />
khác biệt, đặc biệt là giữa các loại sữa (sữa lấy<br />
trực tiếp, sữa đặc, sữa bột, sữa tươi tiệt trùng,<br />
sữa công thức giống sữa mẹ...), cho kết quả sữa<br />
có tác dụng tương đương, cao hơn hoặc kém<br />
hơn so với HBSS một ít(8,9,10). Kết quả bảo quản<br />
răng rơi khỏi ổ của sữa rất khác nhau còn do độ<br />
pH khác nhau(6). Vẫn chưa có một nghiên cứu<br />
nào cho thấy loại sữa dùng phổ biến tại thị<br />
trường Việt Nam (sữa tươi tiệt trùng không<br />
đường) cho kết quả như thế nào.<br />
Ngoài ra, thời gian bảo quản cũng là yếu tố<br />
quan trọng đối với sự thành công của việc cắm<br />
lại răng. Các nghiên cứu cho kết quả thời gian đề<br />
nghị cho việc bảo quản răng trong vòng 30-60<br />
phút thì cắm lại răng đạt kết quả tối ưu. Trên<br />
thực tế Việt Nam, nhất là những vùng xa xôi thì<br />
kiến thức về chấn thương răng và phương tiện<br />
di chuyển còn hạn hẹp, thời gian răng ngoài ổ<br />
răng có thể lâu hơn.<br />
Vì vậy, chúng tôi thực hiện một nghiên cứu<br />
về hiệu quả của ba môi trường bảo quản răng<br />
là HBSS, sữa tươi tiệt trùng không đường và<br />
lòng trắng trứng tại Việt Nam đối với sự sống<br />
của các tế bào DCNC của răng trong khi chờ<br />
cắm lại trong 30, 90, 240 phút. Kết quả của<br />
nghiên cứu này hy vọng đem lại một hướng<br />
dẫn cho bệnh nhân và bác sĩ răng hàm mặt<br />
trong việc xử trí răng rơi khỏi ổ, cũng như làm<br />
tiền đề cho các nghiên cứu khác về bảo quản<br />
răng và tế bào DCNC.<br />
<br />
Mục tiêu nghiên cứu<br />
Mục tiêu tổng quát<br />
So sánh hiệu quả bảo quản răng rơi khỏi ổ<br />
của các môi trường bảo quản HBSS, sữa tươi tiệt<br />
trùng không đường và lòng trắng trứng gà.<br />
Mục tiêu cụ thể<br />
- Xác định tỷ lệ % tế bào sống sót trên<br />
tổng số tế bào của DCNC sau khi bảo quản<br />
<br />
83<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 15 * Phụ bản của Số 2 * 2011<br />
<br />
răng trong HBSS, sữa tươi tiệt trùng không<br />
đường Vinamilk, lòng trắng trứng gà trong<br />
30, 90, 240 phút.<br />
- So sánh tỷ lệ % tế bào DCNC sống sót<br />
trong 3 môi trường bảo quản và 3 mốc thời<br />
gian nêu trên.<br />
<br />
ĐỐI TƯỢNG- PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br />
Nghiên cứu thử nghiệm trong labo (in vitro),<br />
được tiến hành tại phòng khám và điều trị khoa<br />
Răng Hàm Mặt và phòng thí nghiệm bộ môn<br />
Hóa sinh, Vi sinh, khoa Y, đại học Y Dược tp. Hồ<br />
Chí Minh.<br />
<br />
Đối tượng nghiên cứu<br />
45 răng mới nhổ với các tiêu chuẩn sau:<br />
<br />
Tiêu chuẩn lựa chọn<br />
- Răng vĩnh viễn nhổ vì lý do chỉnh hình,<br />
mọc lệch...<br />
- Có mô răng và mô nha chu lành mạnh.<br />
- Sức khỏe răng miệng tốt, vệ sinh răng<br />
miệng tốt.<br />
- Răng được nhổ nguyên vẹn.<br />
- Sức khỏe toàn thân tốt.<br />
<br />
Tiêu chuẩn loại trừ<br />
- Răng bảo quản không đúng thời gian.<br />
- Răng bảo quản không đúng quy trình<br />
nghiên cứu.<br />
<br />
Vật liệu nghiên cứu<br />
Dụng cụ: Kẹp gắp, cốc đong 20ml, chai thủy<br />
tinh loại 60ml-100ml-1lít, pipet, lamelle, ống<br />
nhựa 5ml-15ml, ống nhựa ly tâm, giấy lọc.<br />
Thiết bị: Tủ ủ (Cultura Vivadent), máy ly tâm<br />
(Xinkang® 80-2), kính hiển vi quang học (Yu<br />
Heng Optoelectronics L-101), máy ảnh (Canon<br />
G9), phòng đếm hồng cầu (phòng đếm tế bào)<br />
(Hirschmann EM Techcolor), tủ lạnh -20ºC<br />
(Dixell).<br />
Hóa chất: HBSS (không có Ca²+ và Mg²-)<br />
(Hank’s Balanced Salt Solution) (H9394<br />
Sigma®), PBS (không có Ca²+ và Mg²-)<br />
(Phosphate Buffer Saline) (Bộ môn Hóa sinh),<br />
<br />
84<br />
<br />
Collagenase II (C1764 Sigma®), Dispase grade II<br />
(D4693 Sigma®), Trypan blue (Lan Ji), nước cất,<br />
cồn 70º, sữa tươi Vinamilk tiệt trùng không<br />
đường, trứng gà sạch Ba Huân.<br />
<br />
Phương pháp nghiên cứu<br />
Lâm sàng<br />
- Xác định bệnh nhân thỏa điều kiện thu<br />
mẫu.<br />
- Giải thích và được sự đồng ý của bệnh<br />
nhân.<br />
- Khám lâm sàng và hình ảnh X-quang.<br />
- Nhổ răng, thực hiện quy trình theo nguyên<br />
tắc vô trùng.<br />
- Thu mẫu răng sau khi nhổ, cầm răng ở<br />
phần thân, không chạm vào chân răng.<br />
- Rửa răng bằng HBSS dưới 10 giây.<br />
- 45 răng được chia ngẫu nhiên thành 9<br />
nhóm (mỗi nhóm 5 răng). Răng được cho vào<br />
các ống nghiệm chứa 10ml HBSS, hoặc sữa, hoặc<br />
lòng trắng trứng gà trong 30, 90, 240 phút ở<br />
nhiệt độ phòng, thỉnh thoảng lắc.<br />
- Mã hóa mẫu nghiên cứu: H: HBSS, M: sữa,<br />
W: lòng trắng trứng gà, 30: 30 phút, 90: 90 phút,<br />
240: 240 phút.<br />
<br />
Labo<br />
- Sau thời gian cần nghiên cứu, răng được<br />
lấy ra, rửa với HBSS, sau đó ngâm vào ống nhựa<br />
với 2,5 ml dung dịch 0,2mg/ml Collagenase II và<br />
dung dịch 2,4mg/ml Dispase II trong PBS ủ ở<br />
37°C trong 45 phút, thỉnh thoảng lắc.<br />
- Răng được loại bỏ và phần vẩn đục tế bào<br />
được cho ly tâm 5 phút, 2000 rpm.<br />
- Thu lấy phần kết tủa.<br />
- Sau đó nhuộm xanh trypan và xem dưới<br />
kính hiển vi quang học ở vật kính 10x.<br />
- Đếm tế bào bằng phòng đếm tế bào: đếm số<br />
tế bào sống (không bắt màu, trong suốt, bắt màu<br />
nhạt dưới 20%) và tế bào chết (bắt màu đậm).<br />
+ Công thức tính tỷ lệ % tế bào sống: Tỷ lệ %<br />
tế bào sống= (số tế bào sống x 100) : (số tế bào<br />
sống + số tế bào chết).<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 15 * Phụ bản của Số 2 * 2011<br />
Xử lý dữ liệu<br />
Phần mềm PASW Statistics 18 của SPSS Inc.,<br />
IBM.<br />
<br />
Thống kê mô tả<br />
Thống kê tuổi, giới tính của bệnh nhân và<br />
nhóm răng của các răng thu được. Tính tỷ lệ %<br />
tế bào sống sót trên tổng số tế bào của DCNC<br />
sau khi bảo quản răng trong HBSS, sữa tươi<br />
Vinamilk tiệt trùng không đường, lòng trắng<br />
trứng gà trong 30, 90, 240 phút.<br />
<br />
Thống kê suy lý<br />
Sử dụng phép kiểm phi tham số, độ tin cậy<br />
p=95%.<br />
Test Kruskal Wallis: So sánh sự khác biệt về<br />
tỷ lệ % tế bào sống sót của 3 nhóm môi trường<br />
bảo quản trong cùng một thời gian. So sánh sự<br />
khác biệt về tỷ lệ % tế bào sống sót ở 3 thời gian<br />
trong cùng môi trường bảo quản.<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
được bảo quản trong HBSS ở 240 phút, nhóm có<br />
tỷ lệ cao nhất là 82,49% là nhóm được bảo quản<br />
trong lòng trắng trứng gà ở 30 phút.<br />
Trong cùng một thời gian bảo quản, tỷ lệ %<br />
tế bào sống của răng bảo quản trong lòng trắng<br />
trứng cao hơn so với HBSS và sữa, tuy nhiên sự<br />
khác biệt không có ý nghĩa thống kê ở 30 và 240<br />
phút. Ở 90 phút, kết quả của HBSS và sữa thấp<br />
hơn có ý nghĩa thống kê so với lòng trắng trứng<br />
(Bảng 2).<br />
Bảng 2: Các cặp nhóm ở 90 phút có sự khác biệt có ý<br />
nghĩa thống kê.<br />
Cặp nhóm<br />
H90 và W90<br />
<br />
Giá trị P<br />
0,009*<br />
<br />
M90 và W90<br />
<br />
0,047*<br />
<br />
Mỗi nhóm có n=5. P* khác biệt có ý nghĩa thống kê (test<br />
Mann Whitney)<br />
<br />
Trong cùng một môi trường bảo quản, cả 3<br />
nhóm HBSS, sữa và lòng trắng trứng đều cho<br />
<br />
Test Mann Whitney để tìm sự khác biệt giữa<br />
từng cặp nhóm nghiên cứu.<br />
<br />
thấy có sự giảm tỷ lệ % tế bào sống theo thời<br />
<br />
KẾT QUẢ- BÀN LUẬN<br />
<br />
gian. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê<br />
<br />
Kết quả<br />
<br />
(bảng 3).<br />
<br />
Nghiên cứu thu thập được 45 răng vĩnh viễn<br />
của 29 bệnh nhân từ 13 đến 63 tuổi đến nhổ răng<br />
tại Khu điều trị 1, 2, 4 khoa Răng Hàm Mặt, đại<br />
học Y Dược tp. Hồ Chí Minh từ ngày 6/5 đến<br />
ngày 2/7/2010.<br />
<br />
Bảng 3: Các cặp nhóm ở cùng một môi trường bảo<br />
quản có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.<br />
<br />
Bảng 1: Trung bình tỷ lệ % tế bào sống của 9 nhóm<br />
nghiên cứu.<br />
Thời gian<br />
(phút)<br />
30<br />
90<br />
240<br />
Giá trị P<br />
<br />
Trung bình tỷ lệ % tế bào sống sót<br />
± độ lệch chuẩn<br />
Giá trị<br />
Nhóm H Nhóm M Nhóm W (lòng P<br />
(HBSS)<br />
(sữa) trắng trứng gà)<br />
79,19 ±<br />
80,70 ±<br />
82,49 ± 2,14 0,105<br />
1,63<br />
2,31<br />
70,25 ±<br />
72,38 ±<br />
75,27 ± 1,72 0,01*<br />
1,40<br />
1,52<br />
65,26 ±<br />
66,65 ±<br />
67,96 ± 2,98 0,289<br />
2,67<br />
2,54<br />
0,002*<br />
0,002*<br />
0,002*<br />
<br />
Mỗi nhóm có n=5. P* khác biệt có ý nghĩa thống kê (test<br />
Kruskal Wallis)<br />
<br />
Bảng 1 cho thấy nhóm răng có tỷ lệ các tế<br />
bào DCNC còn sống thấp nhất (65,26%) là nhóm<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Cặp nhóm<br />
H30 và H90<br />
H90 và H240<br />
M30 và M90<br />
M90 và M240<br />
W30 và W90<br />
W90 và W240<br />
<br />
Giá trị P<br />
0,009*<br />
0,009*<br />
0,009*<br />
0,016*<br />
0,009*<br />
0,009*<br />
<br />
* Mỗi nhóm có n=5. P* khác biệt có ý nghĩa thống kê<br />
(test Mann Whitney)<br />
<br />
BÀN LUẬN<br />
Phương pháp nghiên cứu<br />
Chúng tôi lựa chọn phương pháp nghiên<br />
cứu trực tiếp trên răng vừa nhổ sau đó cho vào<br />
từng môi trường cần nghiên cứu khả năng bảo<br />
quản. Phương pháp này cần phải có từng răng<br />
riêng lẻ cho từng mẫu nghiên cứu khiến kéo dài<br />
thời gian thu thập mẫu, nhưng bảo đảm được<br />
<br />
85<br />
<br />
Nghiên cứu Y học<br />
<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 15 * Phụ bản của Số 2 * 2011<br />
<br />
điều kiện tương tự với tình huống lâm sàng của<br />
cấp cứu và điều trị răng rơi khỏi ổ.<br />
Trong nghiên cứu này, chúng tôi chọn cách<br />
xử lý tế bào DCNC bằng phức hợp 2 enzym<br />
dispase và collagenase. Sử dụng collagenase<br />
giúp đẩy nhanh quá trình cô lập các tế bào<br />
DCNC, rút ngắn thời gian làm việc và có khả<br />
năng bảo vệ cấu trúc tế bào qua việc giữ vững<br />
màng tế bào, giảm thiểu các chấn thương tế bào<br />
khi ở trong môi trường bên ngoài cơ thể.<br />
Do hạn chế về thời gian và lượng răng nên<br />
chúng tôi sử dụng các nhóm răng khác nhau cho<br />
nghiên cứu (sẽ có diện tích bề mặt chân răng<br />
khác nhau, vì thế lượng tế bào DCNC ban đầu<br />
đã không giống nhau ở mỗi mẫu). Điều này<br />
không đáp ứng được những yêu cầu cho việc<br />
tính mật độ tế bào, nên chúng tôi chọn cách đếm<br />
số tế bào sống và chết sau đó tính tỷ lệ % tế bào<br />
sống trên tổng số tế bào. Cách đánh giá hiệu quả<br />
bảo quản răng của các môi trường bằng việc tính<br />
tỷ lệ % các tế bào sống sót là cách đơn giản nhất<br />
và được sử dụng nhiều nhất trong các nghiên<br />
cứu cùng đề tài.<br />
<br />
không phổ biến tại Việt Nam vì thế không mang<br />
tính thực tế đối với các tình huống cấp cứu răng<br />
rơi khỏi ổ.<br />
Sữa là một sản phẩm có giá thành chấp nhận<br />
được và phổ biến trên thế giới. Là một sản phẩm<br />
dinh dưỡng với các thành phần sinh lý, bao gồm<br />
cả độ pH và nồng độ thẩm thấu thích hợp cho<br />
các tế bào của DCNC, sữa được xem như là cách<br />
khá đơn giản bảo vệ DCNC khỏi sự nhiễm<br />
khuẩn(9,10). Chính vì đặc tính đa dạng của các sản<br />
phẩm sữa, việc chọn ra một loại sữa phổ biến, dễ<br />
sử dụng và có hiệu quả cao trong nghiên cứu<br />
bảo quản răng tại Việt Nam là điều cần thiết.<br />
Các nghiên cứu về sữa trên thế giới về vấn đề<br />
này thường chọn loại sữa phổ biến nhất tại địa<br />
phương. Chính vì thế trong nghiên cứu này,<br />
chúng tôi sử dụng sữa tươi tiệt trùng không<br />
đường Vinamilk là loại sữa khá rẻ và phổ biến.<br />
Kết quả sữa tươi tiệt trùng không đường<br />
Vinamilk có hiệu quả cao hơn HBSS trong việc<br />
quản sự sống của các tế bào DCNC ở cả 3 mốc<br />
thời gian (tuy sự khác biệt không có ý nghĩa<br />
<br />
Khả năng giữ gìn sự sống của DCNC theo<br />
môi trường bảo quản<br />
<br />
thống kê), điều này phù hợp với nghiên cứu của<br />
<br />
Với thành phần gồm các loại muối khoáng<br />
và glucose, HBSS là một dung dịch muối tiêu<br />
chuẩn được sử dụng rộng rãi trong các nghiên<br />
cứu y sinh học trong việc hỗ trợ sự phát triển<br />
của nhiều loại tế bào. HBSS có thể bảo vệ và<br />
phục hồi các thành phần tế bào suy yếu của<br />
DCNC. Trong nghiên cứu của chúng tôi, HBSS<br />
có kết quả trung bình tỷ lệ % các tế bào sống tuy<br />
thấp hơn nhưng khác biệt không có ý nghĩa so<br />
với sữa, điều này phù hợp với các kết quả<br />
nghiên cứu khác, như của Pearson 2003(10), Lekic<br />
1998(8), Pileggi 2002(11). Nhược điểm lớn nhất của<br />
HBSS cũng chính là ưu điểm nổi bật của sữa và<br />
trứng gà là giá thành và tính phổ biến của loại<br />
môi trường này. Tất cả các dạng của HBSS đều<br />
<br />
Với thành phần gồm 40 loại protein, các loại<br />
<br />
86<br />
<br />
Marino năm 2000(9).<br />
khoáng chất phong phú, glycoprotein, glucose...<br />
lòng trắng trứng gà là nguồn dinh dưỡng cao và<br />
lành mạnh. Ý tưởng sử dụng lòng trắng trứng<br />
gà để bảo quản răng còn khá mới mẻ và có ít<br />
nghiên cứu về vấn đề này. Hiện nay cơ chế bảo<br />
vệ sự sống DCNC nói riêng cũng như mô liên<br />
kết nói chung của sữa và lòng trắng trứng vẫn<br />
chưa được hiểu rõ. Khademi 2008 cho thấy hiệu<br />
quả của lòng trắng trứng trong việc bảo vệ sự<br />
sống của DCNC tương đương HBSS(6), Sousa<br />
2008 cho thấy lòng trắng trứng có thể là một chất<br />
bảo quản hoàn hảo cho răng rơi khỏi ổ khi so<br />
sánh với sữa và nước bọt nhân tạo(13), nghiên cứu<br />
trên răng chó được nhổ rồi cắm lại của Khademi<br />
<br />
Chuyên Đề Răng Hàm Mặt<br />
<br />
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn