Hội chứng tôm suy dinh dưỡng và biện pháp phòng ngừa

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
180
lượt xem
53
download

Hội chứng tôm suy dinh dưỡng và biện pháp phòng ngừa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hội chứng suy dinh dưỡng ở tôm sú biểu hiện qua hai bệnh phổ biến là mềm vỏ kinh niên và cong thân. Trong nhiều năm qua, bệnh gây nhiều thiệt hại cho người nuôi, vì tôm bệnh khó hồi phục, dị tật, chậm lớn, làm giảm sản lượng khi thu hoạch.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hội chứng tôm suy dinh dưỡng và biện pháp phòng ngừa

  1. Hội chứng tôm suy dinh dưỡng và biện pháp phòng ngừa Nguồn: vietlinh.com.vn Hội chứng suy dinh dưỡng ở tôm sú biểu hiện qua hai bệnh phổ biến là mềm vỏ kinh niên và cong thân. Trong nhiều năm qua, bệnh gây nhiều thiệt hại cho người nuôi, vì tôm bệnh khó hồi phục, dị tật, chậm lớn, làm giảm sản lượng khi thu hoạch. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để áp dụng các biện pháp phòng chống có hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của những người nuôi tôm. HỘI CHỨNG TÔM SUY DINH DƯỠNG Mềm vỏ kinh niên: Bệnh do thiếu dinh dưỡng và nước nhiễm chất độc bởi các loại thuốc bảo vệ thực vật, hoặc chất lượng nước, đất ao không thích hợp cho tôm; do trong thức ăn dùng nuôi tôm thiếu chất khoáng hoặc thiếu một số vitamin, nhất là vitamin D để thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất khoáng. Cũng có thể do thức ăn kém chất lượng, ôi thiu hoặc cho ăn thiếu. Ngoài ra nuôi tôm trong điều kiện môi trường có nhiều biến động gây sốc, làm rối loạn hoạt động trao đổi chất của tôm cũng gây ra mềm vỏ. Tôm mắc bệnh vỏ mỏng, nhăn nheo, gợn sóng và tình trạng mềm vỏ kéo dài trong vài tuần, tôm bệnh, dễ bị sinh vật bám ký sinh và mầm bệnh tấn công. Tôm yếu, chậm lớn, dần dần kiệt sức và chết. Ngoài ra, nếu tôm sống sót cũng còi cọc, phân đàn. Cong thân: Ở hầu hết các giai đoạn, tôm sú đều có thể nhiễm bệnh này. Bệnh xảy ra khi tôm yếu do suy dinh dưỡng hay môi trường bất lợi cùng với việc tôm bị sốc trong lúc trời nóng. Khi bị sốc, tôm búng đuôi và cơ thể bị cong mà không duỗi ra được. Tôm bệnh nhẹ còn có thể bơi lội được với tình trạng lưng bị gù. Bệnh nặng, tôm thường nằm nghiêng một bên. Bệnh làm tôm khó lột xác, bơi
  2. lội, bắt mồi khó khăn. Một số tôm có thể phục hồi nhưng ít tăng trọng, sức đề kháng kém, dễ nhiễm bệnh. PHÒNG TRỊ BỆNH: Trong suốt quá trình nuôi phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dùng thức ăn có chất lượng tốt, đồng thời tránh các điều kiện có thể gây sốc tôm, nhất là lúc trời nóng. Về dinh dưỡng: Bổ sung các chất dinh dưỡng cho tôm, nhất là giai đoạn tôm lột xác. Bổ sung các loại sản phẩm dinh dưỡng cho tôm: Hn hợp của Phosphorous hữu cơ, 15 loại vitamin và acid amin thiết yếu, để tăng cường quá trình trao đổi chất và hấp thu dưỡng chất, giúp tôm khỏe mạnh, đề kháng bệnh tật, mau lớn. Trong Vimekat for shrimp còn có vitamin D, là vitamin cần thiết cho sự hấp thu Canxi-Phospho hình thành vỏ tôm. Lượng dùng: 120ml/45-50kg thức ăn, dùng 3 ngày liên tục/tuần. Bổ sung Canxi-Phospho và khoáng chất với tỉ lệ cân đối, giúp vỏ tôm mau cứng, chắc, bóng, đẹp sau khi lột. Lượng dùng: 5ml/kg thức ăn mỗi ngày, ngưng dùng thuốc 1 ngày trước khi tôm lột vỏ. Cc enzyme tiêu hóa và vi sinh vật hữu ích đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt thức ăn và ngăn chặn các bệnh đường ruột. Lượng dùng: 1kg/250-500kg thức ăn, cho ăn thường xuyên. Vitamin C: Tăng cường sức đề kháng, chống stress, chống sốc. Lượng dùng: 2g/kg thức ăn. Về môi trường: Không nuôi tôm với mật độ quá cao. Đảm bảo độ pH từ 7,5-8,5 trong suốt quá trình nuôi. Tránh để nước thải công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt chảy vào ao nuôi, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu để tẩy ao. Thường xuyên thay đổi nước trong ao để cung cấp đủ oxy và thức ăn tự nhiên. Tránh hiện tượng tảo nở hoa gây biến động điều kiện môi trường.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản