HỘI CHỨNG TRÀN DỊCH TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI PHỐI HỢP

Chia sẻ: Nguyen Kim Ngoc | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
146
lượt xem
13
download

HỘI CHỨNG TRÀN DỊCH TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI PHỐI HỢP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là một hôi chứng phối hợp vừa có dịch vừa có khí trong khoang ổ màng phổi. Triệu chứng thực thể: đó là các triệu chứng phối hợp, gồm một hội chứng tràn dịch ở phía dưới, một hội chứng tràn khí ở phía trên. Triệu chứng đáng kể và đặc hiệu là tiếng óc ách khi ta lắc người bệnh. Triệu chứng Xquang: hình ảnh nước và khí rất đặc hiệu, phân cách nhau bởi một đường thẳng ngang ranh giới giữa lớp nước và khí....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HỘI CHỨNG TRÀN DỊCH TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI PHỐI HỢP

  1. HỘI CHỨNG TRÀN DỊCH TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI PHỐI HỢP Là một hôi chứng phối hợp vừa có dịch vừa có khí trong khoang ổ màng phổi. I. TRIỆU CHỨNG 1.Triệu chứng thực thể: đó là các triệu chứng phối hợp, gồm một hội chứng tràn dịch ở phía dưới, một hội chứng tràn khí ở phía trên. Triệu chứng đáng kể và đặc hiệu là tiếng óc ách khi ta lắc người bệnh. 2.Triệu chứng Xquang: hình ảnh nước và khí rất đặc hiệu, phân cách nhau bởi một đường thẳng ngang ranh giới giữa lớp nước và khí (Hình 45.46) 3.Chọc dò: sẽ cho biết rõ tính chất của chất dịch đó, dịch lấy ra có thể: - Vàng chanh: tràn khí tràn dịch màng phổi. - Đục hoặc mủ: tràn khí, tràn mủ màng phổi. II. NGUYÊN NHÂN. 1. Tràn khí tràn dịch màng phổi: có thể là: Tiến triển của một tràn khí màng phổi lao: thường nhất. Do thầy thuốc bơm thêm ít hơi vào ổ màng phổi của người bệnh bị tràn dịch màn phổi để kiểm tra được kỹ lưỡng hơn bằng lâm sàng và nhất là điện quang tình trạng nhu mô phổi ở giữa. 2. Tràn máu tràn khí màng phổi: có thể là do chấn thương (dao đâm, bị đạn…): thông thường nhất, ngoài những nguyên nhân như của một tràn khí tràn dịch. 3. Tràn mủ tràn khí màng phổi: có thể là:
  2. - Do sự nhiễm khuẩn hoá mủ của một tràn khí tràn dịch. - Biến chứng của một ápxe phổi vỡ vào màng phổi. - Biến chứng của một tràn mủ màng phổi vỡ vào khí phế quản. III. KẾT LUẬN - Xquang là dấu hiệu quan trọng nhất trong chẩn đoán tràn khí hoặc tràn khí tràn dịch màng phổi. - Về lâm sàng: + Nên chú ý tới triệu chứng đau ngực và toàn thân nặng ở một người bệnh phổi như lao, áp xe, ho gà… và ngay cả đối với những người trẻ khoả mạnh. + Tràn khí: toàn bộ có thể chẩn đoán được trên lâm sàng, dựa trên triệu chứng thực thể: gõ trong là một dấu hiệu quan trọng.
Đồng bộ tài khoản