intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kết quả tách Enzim Ribonuclea từ nọc rắn hổ mang bằng phương pháp sắc ký trao đổi ion trên cột Cm-xen-lu-lô

Chia sẻ: Nguaconbaynhay Nguaconbaynhay | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

46
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết trình bày tách chiết và làm sạch RNaza từ nọc rắn hổ mang để nhận chế phẩm Enzim có độ sạch cao, phục vụ cho các nghiên cứu tiếp theo về tương tác RNara nọc rắn với RI là rất cần thiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kết quả tách Enzim Ribonuclea từ nọc rắn hổ mang bằng phương pháp sắc ký trao đổi ion trên cột Cm-xen-lu-lô

28(3): 83-87 T¹p chÝ Sinh häc 9-2006<br /> <br /> <br /> <br /> KÕt qu¶ t¸ch enzim ribonucleaza tõ näc r¾n hæ mang<br /> b»ng ph−¬ng ph¸p s¾c ký trao ®æi ion trªn cét CM-xen-lu-l«<br /> <br /> NguyÔn V¨n ThiÕt, Giang Th¸i S¬n<br /> <br /> ViÖn C«ng nghÖ sinh häc<br /> <br /> C¸c nghiªn cøu tr−íc ®©y cña chóng t«i ®· cacb«xymethylxenlul« (CM-xen-lu-l«) cña h·ng<br /> cho thÊy enzim ribonucleaza (RNaza) trong näc Sigma. Glyxin (Gly) cña h·ng Prolabo. C¸c hãa<br /> r¾n hæ mang Naja atra (Cantor, 1842) ViÖt Nam chÊt kh¸c ®Òu cã ®é s¹ch ph©n tÝch cao.<br /> thÓ hiÖn ho¹t tÝnh xóc t¸c cao nhÊt trong vïng Ph©n t¸ch RNaza b»ng ph−¬ng ph¸p s¾c ký<br /> axit [7, 8], víi pH tèi −u (pHopt) t−¬ng ®−¬ng víi trao ®æi ion trªn cét (∅1,6 × 12-15 cm) CM-<br /> pHopt cña pepsin [1] trong d¹ dµy cña ng−êi vµ xen-lu-l«. Trong mçi lÇn s¾c ký cho lªn cét (®·<br /> c¸c ®éng vËt bËc cao kh¸c: pHopt = 2,53 ± 0,30 ®−îc c©n b»ng tr−íc víi ®Öm xitrat 10 mM cã<br /> [8]; trong khi RNaza trong näc r¾n hæ mang Naja gi¸ trÞ pH kh¸c nhau lµ 5,8; 5,6; 5,5; 5,2; 4,8 vµ<br /> oxiana vïng Trung ¸ [10], RNaza trong näc r¾n 4,4) kho¶ng 100 mg näc r¾n ®«ng kh« (10 ml<br /> hæ mang Naja naja vïng Guntur cña Ên §é [4] chÕ phÈm Eo), röa cét b»ng mét thÓ tÝch ®Öm<br /> vµ tÊt c¶ c¸c enzim kh¸c thuéc siªu hä RNaza A ban ®Çu, sau ®ã th«i protein ra khái cét b»ng<br /> (bao gåm tÊt c¶ c¸c RNaza ngo¹i tiÕt ë ®éng vËt gradient nång ®é NaCl 0 ÷ 1,0 M NaCl víi thÓ<br /> cã x−¬ng sèng, trõ líp C¸) [5] ®Òu cã pHopt > 7. tÝch chung lµ 120 ml (b×nh chøa: 60 ml NaCl 1<br /> H¬n n÷a, nh÷ng kÕt qu¶ nghiªn cøu b−íc ®Çu cña M trong ®Öm xitrat 10 mM; b×nh khuÊy: 60 ml<br /> chóng t«i cho thÊy RNaza trong näc r¾n hæ mang ®Öm xitrat 10 mM), tèc ®é ch¶y 1 ml/phót, thu<br /> ViÖt Nam kh«ng bÞ øc chÕ bëi protein øc chÕ mçi ph©n ®o¹n 3 ml. Sau khi kÕt thóc c«ng viÖc<br /> RNaza (RI) tõ nhau thai ng−êi [11]. §iÒu nµy cã s¾c ký, ho¹t tÝnh cña RNaza trong mçi ph©n<br /> nghÜa lµ RNaza trong näc r¾n hæ mang kh«ng ®o¹n ®−îc x¸c ®Þnh theo ph−¬ng ph¸p nh− ®·<br /> t−¬ng t¸c víi RI vµ nh− vËy, cã kh¶ n¨ng thÓ hiÖn m« t¶ tr−íc ®©y [7], cßn protein ®−îc ®o b»ng<br /> ho¹t tÝnh xytotoxin, bëi v× kh«ng bÞ øc chÕ bëi RI ph−¬ng ph¸p quang phæ.<br /> néi bµo lµ ®iÒu kiÖn tiªn quyÕt ®Ó mét RNaza bÊt<br /> II. KÕt qu¶ vµ th¶o luËn<br /> kú thuéc siªu hä RNaza A biÓu hiÖn ®−îc ho¹t<br /> tÝnh xytotoxin tiÒm tµng cña nã [2, 3, 6]. V× vËy 1. KÕt qu¶ s¾c ký chÕ phÈm Eo<br /> viÖc t¸ch chiÕt vµ lµm s¹ch RNaza tõ näc r¾n hæ Trong s¾c ký trao ®æi ion th× sù kh¸c biÖt vÒ<br /> mang ®Ó nhËn chÕ phÈm enzim cã ®é s¹ch cao, lùc t−¬ng t¸c ion-ion gi÷a protein vµ chÊt mang<br /> phôc vô cho c¸c nghiªn cøu tiÕp theo vÒ t−¬ng cã ý nghÜa quyÕt ®Þnh ®Ó ph©n t¸ch c¸c protein<br /> t¸c cña RNaza näc r¾n víi RI lµ rÊt cÇn thiÕt. trong hçn hîp. VÒ phÇn m×nh, sù kh¸c biÖt nµy<br /> C«ng tr×nh nghiªn cøu nµy sÏ tr×nh bµy c¸c kÕt l¹i phô thuéc vµo pH cña m«i tr−êng bao quanh<br /> qu¶ t¸ch RNaza tõ näc r¾n hæ mang b»ng ph−¬ng c¸c ph©n tö protein, bëi v× ®iÖn tÝch bÒ mÆt cña<br /> ph¸p s¾c ký trao ®æi ion trªn cét víi CM-xen-lu- c¸c ph©n tö protein phô thuéc vµo pH cña m«i<br /> l«. tr−êng. V× vËy, viÖc s¾c ký chÕ phÈm Eo ®· ®−îc<br /> I. ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu tiÕn hµnh t¹i c¸c pH kh¸c nhau trong vïng pH =<br /> 4,4 - 5,8 (nhùa CM-xen-lu-l« bÒn trong d¶i pH<br /> Näc r¾n hæ mang ®«ng kh« - nguån RNaza axit tõ 4 - 6) cña ®Öm xitrat 10 M, ®Ó t×m gi¸ trÞ<br /> ®−îc mua ë lµng nghÒ nu«i r¾n t¹i x· VÜnh S¬n, pH mµ t¹i ®ã, viÖc t¸ch chiÕt RNaza lµ tèt nhÊt.<br /> huyÖn VÜnh T−êng, tØnh VÜnh Phóc. ChÕ phÈm KÕt qu¶ s¾c ký chÕ phÈm Eo ë c¸c gi¸ trÞ pH nµy<br /> Eo nhËn ®−îc b»ng hßa tan näc r¾n ®«ng kh« ®−îc tr×nh bµy trªn h×nh 1. §Çu tiªn, qu¸ tr×nh s¾c<br /> vµo n−íc cÊt 2 lÇn hay dung dÞch ®Öm cÇn thiÕt ký ®· ®−îc tiÕn hµnh t¹i pH = 5,8, sau ®ã gi¶m<br /> theo tû lÖ 10 mg näc r¾n trong 1 ml. ChÕ phÈm dÇn gi¸ trÞ pH xuèng ®Õn pH = 4,4. Tõ nh÷ng s¾c<br /> ARN tæng sè tõ nÊm men vµ nhùa trao ®æi ion ký ®å nhËn ®−îc, ta thÊy ë tÊt c¶ c¸c gi¸ trÞ pH,<br /> 83<br /> protein cña näc r¾n ®Òu ®−îc th«i ra khái cét protein nh− vËy theo c¸c ph©n ®o¹n cho thÊy c¸c<br /> d−íi d¹ng mét ®Ønh protein chÝnh kh«ng ®èi protein cña näc r¾n cã ®iÖn tÝch rÊt gÇn nhau, t¹o<br /> xøng, víi mét ®u«i (vai) phÝa bªn ph¶i cã hµm thµnh mét phæ protein liªn tôc vµ c¸c protein cña<br /> l−îng protein thÊp h¬n nhiÒu trong vïng ®Ønh näc r¾n ®· kh«ng t¸ch ®−îc thµnh c¸c ®Ønh riªng<br /> chÝnh. §Ønh protein nhËn ®−îc chiÕm phÇn lín biÖt b»ng ph−¬ng ph¸p s¾c ký trao ®æi ion trªn<br /> tæng sè protein cho lªn cét (> 80%). Sù ph©n bè CM-xen-lu-l« trong vïng pH = 4,4 - 5,8.<br /> <br /> 0,8 3,0 0,4 3,0<br /> pH = 5,8 pH = 5,6<br /> 0,7 2,5 2,5<br /> 0,6 0,3 2,0<br /> 0,5 2,0<br /> 0,2 1,5<br /> 0,4 1,5<br /> 1,0<br /> 0,3 1,0<br /> 0,1 0,5<br /> 0,2<br /> 0,1 0,5 0,0<br /> 0,0 0,0 0,0 -0,5<br /> 0 10 20 30 40 0 10 20 30 40<br /> Sè ph©n ®o¹n Sè ph©n ®o¹n<br /> <br /> 0,5 1,75 0,6 3,0<br /> pH = 5,5 pH = 5,2<br /> 1,50 0,5 2,5<br /> 0,4<br /> 1,25 0,4 2,0<br /> 0,3 1,00<br /> 0,3 1,5<br /> 0,2 0,75<br /> 0,50 0,2 1,0<br /> 0,1<br /> 0,25 0,1 0,5<br /> 0,0 0,0 0,0 0,0<br /> 0 10 20 30 40 0 10 20 30 40<br /> Sè ph©n ®o¹n Sè ph©n ®o¹n<br /> 0,5 3,5 0,6 2,5<br /> pH = 4,8 pH = 4,4<br /> 0,4 3,0 0,5 2,0<br /> 2,5<br /> 0,3 0,4 1,5<br /> 2,0<br /> 0,3<br /> 0,2 1,5 1,0<br /> 0,2<br /> 1,0<br /> 0,1 0,1 0,5<br /> 0,5<br /> 0,0 0,0 0,0 0,0<br /> 0 10 20 30 40 0 10 20 30 40<br /> Sè ph©n ®o¹n Sè ph©n ®o¹n<br /> <br /> H×nh 1. S¾c ký ®å cña chÕ phÈm Eo nhËn ®−îc sau qu¸ tr×nh s¾c ký trao ®æi ion trªn cét víi CM-<br /> xen-lu-l« ë c¸c gi¸ trÞ pH kh¸c nhau cña ®Öm xitrat<br /> A. ho¹t tÝnh cña RNaza ®−îc ®o trong ®Öm Gly 10 mM, pH = 2,5, tÝnh b»ng ®¬n vÞ OD260; Pr. protein, tÝnh<br /> b»ng ®¬n vÞ OD280; ®−êng chÐo lµ gradient nång ®é NaCl, nång ®é NaCl tÝnh theo gi¸ trÞ trôc tung bªn ph¶i<br /> ®−îc nh©n víi 4 hoÆc 8 (trong tr−êng hîp s¾c ký t¹i pH = 5,5).<br /> <br /> KÕt qu¶ x¸c ®Þnh ho¹t tÝnh cña RNaza cho 0,8 M. Khi qu¸ tr×nh s¾c ký ®−îc tiÕn hµnh t¹i<br /> thÊy ë c¸c gi¸ trÞ pH > 5,0, lu«n cã 2 ®Ønh c¸c gi¸ trÞ pH < 5,0, th−êng chØ nhËn ®−îc mét<br /> RNaza ph©n biÖt râ rÖt trªn s¾c ký ®å; ®Ønh ®Ønh RNaza réng, bao trïm toµn bé ®Ønh protein<br /> RNaza I n»m trong vïng ®Ønh protein chÝnh, cßn vµ ®u«i phÝa bªn ph¶i cña nã.<br /> ®Ønh RNaza II - n»m trong vïng vai phÝa bªn<br /> ViÖc ph©n tÝch kü c¸c s¾c ký ®å cho thÊy: khi<br /> ph¶i ®Ønh protein chÝnh. §Ønh RNaza I ph¶n hÊp<br /> s¾c ký tiÕn hµnh ë pH = 5,8 th× ho¹t tÝnh enzim<br /> phô khái cét ë nång ®é muèi NaCl kho¶ng 0,6<br /> cña 2 ®Ønh RNaza gÇn nh− t−¬ng ®−¬ng nhau,<br /> M vµ ®Ønh RNaza II - ë nång ®é NaCl kho¶ng<br /> ®Ønh RNaza I trïng hoµn toµn víi nöa tr¸i cña ®Ønh<br /> 84<br /> protein chÝnh, cßn ®Ønh RNaza II - tuy n»m ë phÝa 5,2 th× ®Ønh RNaza II hÇu nh− ®· t¸ch ®−îc ra<br /> bªn ph¶i ®Ønh protein chÝnh nh−ng còng rÊt gÇn hoµn toµn khái ®Ønh protein chÝnh vµ 2 ®Ønh<br /> víi ®Ønh protein nµy. Khi gi¶m dÇn gi¸ trÞ pH tõ RNaza còng ph©n t¸ch ra khái nhau tèt nhÊt.<br /> 5,8 xuèng ®Õn 5,2, ta quan s¸t ®−îc c¸c xu h−íng Trong mét sè lÇn s¾c ký ë pH > 5,0, thay v×<br /> biÕn ®æi sau: 1) ho¹t tÝnh enzim cña ®Ønh RNaza I nhËn ®−îc 2 ®Ønh RNaza b×nh th−êng nh− nªu<br /> gi¶m dÇn trong khi ho¹t tÝnh enzim cña ®Ønh trªn, l¹i nhËn ®−îc tíi 3 ®Ønh RNaza ph©n biÖt<br /> RNaza II l¹i t¨ng dÇn lªn; 2) ®Ønh RNaza II cµng ph¶n hÊp phô khái cét ë c¸c nång ®é muèi NaCl<br /> t¸ch xa ra khái ®Ønh protein chÝnh vµ ë gi¸ trÞ pH = t−¬ng øng b»ng 0,5; 0,65 vµ 0,86 M (h×nh 2).<br /> 0,6<br /> 0.6 A Pr 2,5<br /> 2.5<br /> <br /> 0,5<br /> 0.5<br /> A 2,0<br /> 2<br /> <br /> 0,4<br /> 0.4 Pr<br /> 1,5<br /> 1.5<br /> 0,3<br /> 0.3<br /> 1,0<br /> 1<br /> 0,2<br /> 0.2<br /> <br /> 0,1<br /> 0.1 0,5<br /> 0.5<br /> <br /> <br /> 0,00 0,0<br /> 0<br /> 15<br /> 15 20<br /> 20 25<br /> 25 30<br /> 30 35<br /> 35<br /> Sè ph©n 40<br /> 40<br /> ®o¹n<br /> 45<br /> 45 50<br /> 50 55<br /> 55<br /> Sè ph©n ®o¹n<br /> <br /> H×nh 2. S¾c ký ®å cña chÕ phÈm Eo trong tr−êng hîp nhËn ®−îc 3 ®Ønh RNaza<br /> (c¸c ký hiÖu vµ ghi chó nh− h×nh 1)<br /> <br /> Trong 3 ®Ønh RNaza nhËn ®−îc th× ®Ønh III 24%; 39% vµ 37% - theo tæng ho¹t tÝnh RNaza<br /> cã ho¹t tÝnh enzim cao nhÊt, ®Ønh enzim nµy còng ra khái cét vµ 3 d¹ng RNaza øng víi 3 ®Ønh nµy<br /> ph©n t¸ch ®−îc ra khái ®Ønh protein chÝnh trªn ®−îc ký hiÖu lµ SK-13, SK-23 vµ SK-33.<br /> s¾c ký ®å, gièng nh− c¸c tr−êng hîp nhËn ®−îc 2<br /> 2. Mét sè tÝnh chÊt cña c¸c ®Ønh (d¹ng)<br /> ®Ønh RNaza, vµ v× vËy mµ ®é s¹ch cña chÕ phÈm<br /> RNaza thu ®−îc trong ®Ønh nµy còng cao nhÊt. RNaza ph©n t¸ch ®−îc b»ng s¾c ký<br /> Nh− vËy, tõ c¸c kÕt qu¶ nhËn ®−îc, ta thÊy a. ¸i lùc víi cét CM-xen-lu-l«<br /> s¾c ký chÕ phÈm Eo trªn cét CM-xen-lu-l« ®−îc<br /> Tõ c¸c kÕt qu¶ ë phÇn trªn ta thÊy, RNaza<br /> tiÕn hµnh t¹i pH = 5,2 lµ tèt nhÊt, bëi v× t¹i gi¸<br /> trong näc r¾n hæ mang ViÖt Nam t−¬ng t¸c rÊt<br /> trÞ pH nµy, ®Ønh enzim chÝnh (®Ønh II) gÇn nh−<br /> m¹nh víi nhùa CM-xen-lu-l«. C¶ 3 d¹ng RNaza<br /> ®−îc t¸ch ra hoµn toµn khái ®Ønh protein chÝnh<br /> cña näc r¾n ®Òu ph¶n hÊp phô khái cét trao ®æi<br /> cña näc r¾n; hµm l−îng protein trong c¸c ph©n<br /> ion ë c¸c nång ®é muèi rÊt cao (> 0,5 M NaCl).<br /> ®o¹n thuéc ®Ønh nµy rÊt thÊp vµ ho¹t tÝnh ®Æc<br /> §iÒu nµy cho phÐp kÕt luËn r»ng 3 d¹ng RNaza<br /> tr−ng cña chÕ phÈm RNaza t−¬ng øng nhËn<br /> cña näc r¾n cã tæng ®iÖn tÝch d−¬ng bÒ mÆt lín<br /> ®−îc t¨ng kho¶ng 10 lÇn so víi chÕ phÈm Eo.<br /> vµ kh¸c biÖt nhau rÊt nhiÒu.<br /> Cho ®Õn nay, chóng t«i ®· tiÕn hµnh kho¶ng<br /> 30 lÇn s¾c ký chÕ phÈm Eo ë gi¸ trÞ pH = 5,2 vµ Theo nång ®é muèi mµ c¸c d¹ng SK-12,<br /> 10 lÇn ë c¸c gi¸ trÞ pH kh¸c lín h¬n 5,0, nh−ng SK-22 vµ c¸c d¹ng SK-23, SK-33 ra khái cét, ta<br /> chØ trong 4 lÇn s¾c ký lµ nhËn ®−îc 3 ®Ønh thÊy d¹ng SK-12 t−¬ng øng víi d¹ng SK-23, cßn<br /> RNaza ph©n biÖt (trong ®ã cã 2 lÇn s¾c ký ë pH d¹ng SK-22 t−¬ng øng víi d¹ng SK-33; ®iÒu nµy<br /> = 5,2 vµ 2 lÇn s¾c ký ë pH = 5,5); trong tÊt c¶ rÊt phï hîp víi kÕt qu¶ x¸c ®Þnh gi¸ trÞ pH tèi<br /> c¸c lÇn s¾c ký cßn l¹i, chØ nhËn ®−îc 2 ®Ønh −u (pHopt) cña c¸c d¹ng RNaza nµy sÏ ®−îc tr×nh<br /> RNaza. Trong tr−êng hîp s¾c ký nhËn ®−îc 2 bµy trong phÇn sau.<br /> ®Ønh RNaza, sù ph©n bè ho¹t tÝnh gi÷a 2 ®Ønh b. pH tèi −u cña c¸c ®Ønh RNaza<br /> t−¬ng øng lµ 34% vµ 66% vµ 2 d¹ng RNaza øng<br /> KÕt qu¶ x¸c ®Þnh pHopt cña c¸c ®Ønh (d¹ng)<br /> víi 2 ®Ønh nµy ®−îc ký hiÖu lµ SK-12 vµ SK-22;<br /> RNaza t¸ch ®−îc b»ng ph−¬ng ph¸p s¾c ký chÕ<br /> cßn trong tr−êng hîp s¾c ký nhËn ®−îc 3 ®Ønh,<br /> phÈm Eo ®−îc tr×nh bµy trªn h×nh 3.<br /> sù ph©n bè ho¹t tÝnh gi÷a chóng t−¬ng øng lµ:<br /> 85<br /> 0,7 a 0,4 b<br /> 0,6<br /> 0,5 0,3<br /> <br /> 0,4<br /> 0,2<br /> 0,3<br /> 0,2 0,1<br /> 0,1<br /> 0,0 0,0<br /> 0 1 2 3 4 5 0 1 2 3 4 5<br /> H×nh 3. §å thÞ biÓu diÔn mèi phô thuéc cña ho¹t tÝnh cña c¸c ®Ønh RNaza nhËn ®−îc sau s¾c ký chÕ<br /> phÈm Eo trªn cét CM-xen-lu-l« vµo pH. Ho¹t tÝnh cña RNaza ®−îc ®o trong c¸c ®Öm Gly 10 mM<br /> a. tr−êng hîp nhËn ®−îc hai ®Ønh RNaza; b. tr−êng hîp nhËn ®−îc ba ®Ønh RNaza.<br /> Tõ nh÷ng kÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy trªn h×nh 3, mµ t¹i ®ã, chóng bÞ ph¶n hÊp phô khái cét CM-<br /> ta thÊy: trong tr−êng hîp s¾c ký nhËn ®−îc 2 ®Ønh xen-lu-l«: ®Ønh RNaza ra sím nhÊt, ph¶n hÊp<br /> RNaza, ®Ønh SK-12 cã pHopt = 2,57 vµ ®Ønh SK-22 phô khái cét CM-xen-lu-l« ë nång ®é muèi<br /> cã pHopt = 2,09; trong tr−êng hîp nhËn ®−îc 3 kho¶ng 0,5 M NaCl, ®−îc ký hiÖu lµ SK-1; ®Ønh<br /> ®Ønh RNaza, ®Ønh SK-13 cã pHopt = 2,08, ®Ønh SK- RNaza ra thø hai, ph¶n hÊp phô khái cét CM-<br /> 23 cã pHopt = 2,51 vµ ®Ønh SK-33 cã pHopt = 2,0. xen-lu-l« ë nång ®é muèi kho¶ng 0,60 - 0,65 M<br /> Nh− vËy, gi¸ trÞ pHopt cña c¸c ®Ønh RNaza ®· cñng NaCl, ®−îc ký hiÖu lµ SK-2; ®Ønh RNaza ra sau<br /> cè kÕt luËn ®−a ra ë phÇn trªn lµ: ®Ønh SK-12 t−¬ng cïng, ph¶n hÊp phô khái cét CM-xen-lu-l« ë<br /> øng víi ®Ønh SK-23 (gi¸ trÞ pHopt cña chóng nh− nång ®é muèi rÊt cao: 0,80 - 0,86 M NaCl, ®−îc<br /> nhau, b»ng 2,57 vµ 2,51 t−¬ng øng) vµ ®Ønh SK-22 ký hiÖu lµ SK-3. Theo c¸ch ký hiÖu nµy th× 2<br /> t−¬ng øng víi ®Ønh SK-33 (gi¸ trÞ pHopt cña chóng, ®Ønh RNaza th−êng nhËn ®−îc trong ®¹i ®a sè<br /> b»ng 2,09 vµ 2,0 t−¬ng øng). Cßn ®Ønh SK-13 chØ c¸c lÇn s¾c ký chÕ phÈm näc r¾n ®«ng kh« Eo<br /> nhËn ®−îc trong 4 lÇn trªn tæng sè kho¶ng 40 lÇn trªn cét CM-xen-lu-l« ph¶i ®−îc gäi lµ SK-2 vµ<br /> s¾c ký. §Ønh RNaza nµy mÆc dï ra khái cét sím SK-3, thay cho SK-1 vµ SK-2 nh− tr−íc ®©y [9].<br /> h¬n 2 ®Ønh kia, nh−ng l¹i cã gi¸ trÞ pHopt gièng nh−<br /> c. TÝnh chÊt ®éng häc<br /> ®Ønh SK-33.<br /> Nh− vËy, tõ c¸c kÕt qu¶ s¾c ký vµ x¸c ®Þnh Do d¹ng SK-1 ®«i khi míi nhËn ®−îc, cßn 2<br /> pHopt cña c¸c ®Ønh RNaza nhËn ®−îc sau s¾c ký d¹ng SK-2 vµ SK-3 lu«n nhËn ®−îc trong tÊt c¶ c¸c<br /> cã thÓ kÕt luËn r»ng trong näc r¾n hæ mang lÇn s¾c ký, cho nªn trong phÇn nµy, chØ so s¸nh c¸c<br /> ®«ng kh« cã tõ 2 ®Õn 3 d¹ng ph©n tö kh¸c nhau tÝnh chÊt ®éng häc cña 2 d¹ng RNaza nµy. KÕt qu¶<br /> cña RNaza. §Ó cho tiÖn lîi, c¸c ®Ønh RNaza nµy nghiªn cøu ®éng häc b·o hßa enzim bëi c¬ chÊt cña<br /> ®−îc ký hiÖu theo thø tù ra khái cét cña chóng, 2 d¹ng RNaza SK-2 vµ SK-3 ë vïng gi¸ trÞ pH tèi<br /> tøc lµ theo h−íng t¨ng cña nång ®é muèi NaCl −u cña chóng ®−îc tr×nh bµy trªn h×nh 4.<br /> <br /> 0,4<br /> P, OD260<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 0.4 SK-2 0,4<br /> 0.4 SK-3<br /> P, OD260<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 0,3<br /> 0.3 0,3<br /> 0.3<br /> pH = 2,00<br /> 2.00<br /> 0,2<br /> 0.2 pH = 2,00<br /> 2,0 0,2<br /> 0.2 pH = 2,51<br /> 2.51<br /> pH = 2,54<br /> 0,1<br /> 0.1 0,1<br /> 0.1<br /> [S], mcg/ml [S], mcg/ml<br /> 0,00 0,00<br /> 0 20 40 60 80 100 0 20 40 60 80 100<br /> <br /> H×nh 4. §å thÞ biÓu diÔn ®éng häc b·o hßa enzim bëi c¬ chÊt cña 2 d¹ng RNaza SK-2 vµ SK-3 t¹i c¸c<br /> gi¸ trÞ pH t−¬ng øng víi gi¸ trÞ pHopt cña chóng. §éng häc ®−îc nghiªn cøu trong ®Öm Gly 10 mM<br /> 86<br /> Tõ c¸c ®å thÞ trªn h×nh 4, ta thÊy c¸c ®−êng Tµi liÖu tham kh¶o<br /> cong ®éng häc b·o hßa enzim bëi c¬ chÊt cña c¶<br /> 2 d¹ng RNaza SK-2 vµ SK-3 ®Òu cã d¹ng sigma 1. Fersht A., 1977: Enzyme structure and<br /> (d¹ng h×nh ch÷ S) hay kh«ng tu©n theo ®éng häc mechanism. Freeman and Company Ltd.<br /> Michaelis-Meten th«ng th−êng. H¬n n÷a, d¹ng 2. Haigis M. C., Kurten E. L., Raines R. T.,<br /> SK-3 cã ¸i lùc víi c¬ chÊt cao h¬n nhiÒu so víi 2003: Nucleic acids Research, 31: 31024 –<br /> d¹ng SK-2; nÕu d¹ng SK-3 ®· ®¹t b·o hßa ë 1032.<br /> nång ®é c¬ chÊt [S] > 40 µg ARN/ml ë pH =<br /> 3. Leland P. A., Raines R. T., 2001: JBC, 8:<br /> 2,51 vµ [S] > 60 µg ARN/ml ë pH = 2,0, th×<br /> 405-413.<br /> d¹ng SK-2 d−êng nh− cßn l©u míi ®¹t b·o hßa,<br /> thËm chÝ ë nång ®é c¬ chÊt [S] = 80 µg 4. Mahalakshmi Y. V., Jagahnadham M. V.,<br /> ARN/ml; ë nång ®é c¬ chÊt cao nh− vËy mµ Pandit M. W., 2000: IUBMB Life, 49: 309-<br /> l−îng s¶n phÈm t¹o thµnh (P) gÇn nh− vÉn tØ lÖ 316.<br /> tuyÕn tÝnh víi nång ®é c¬ chÊt ë pH = 2 hoÆc 5. Raines R. T., 1998: Chem. Rev., 98: 1045-<br /> ch−a cã dÊu hiÖu ®¹t b·o hßa ë pH = 2,54. 1065.<br /> III. KÕt luËn 6. Raines R. T., 1999: Enzymatic mechanism:<br /> 235-249, IOC press, Washington DC.<br /> Tõ c¸c kÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë trªn, cã thÓ 7. NguyÔn V¨n ThiÕt, 2002: T¹p chÝ D−îc<br /> kÕt luËn nh− sau: liÖu, 7(6): 181-185. Hµ Néi.<br /> B»ng ph−¬ng ph¸p s¾c ký trao ®æi ion trªn 8. NguyÔn V¨n ThiÕt, Ng« ThÞ H¶i YÕn,<br /> cét víi CM-xen-lu-l«, ®· t¸ch ®−îc tõ 2 ®Õn 3 2003: Nh÷ng vÊn ®Ò nghiªn cøu c¬ b¶n<br /> d¹ng RNaza trong näc r¾n hæ mang kh¸c biÖt trong khoa häc sù sèng: 515-518. Nxb.<br /> nhau nhiÒu vÒ ®iÖn tÝch bÒ mÆt. Trong ®ã, 2 d¹ng Khoa häc vµ Kü thuËt, Hµ Néi.<br /> SK-2 vµ SK-3 nhËn ®−îc trong tÊt c¶ c¸c lÇn s¾c<br /> 9. NguyÔn V¨n ThiÕt, Ng« ThÞ H¶i YÕn, 2004:<br /> ký, cßn d¹ng SK-1 chØ nhËn ®−îc trong mét sè Ýt<br /> T¹p chÝ D−îc liÖu, 9(3): 89-93. Hµ Néi.<br /> lÇn s¾c ký. C¸c d¹ng SK-1 vµ SK-3 cã pH tèi −u<br /> nh− nhau, víi pHopt ≈ 2 cßn d¹ng SK-2 cã pHopt ≈ 10. Vasilenko S. K., Babkina G. T., 1965:<br /> 2,5. Hai d¹ng enzim chÝnh SK-2 vµ SK-3 kh«ng Biokhimiya, 30(4): 705-712 (in Russian).<br /> chØ kh¸c nhau vÒ ¸i lùc víi nhùa CM-xen-lu-l« vµ 11. Ng« ThÞ H¶i YÕn, NguyÔn V¨n ThiÕt,<br /> gi¸ trÞ pHopt, mµ cßn kh¸c biÖt nhau nhiÒu vÒ c¸c 2004: Nh÷ng vÊn ®Ò nghiªn cøu c¬ b¶n trong<br /> tÝnh chÊt ®éng häc: d¹ng SK-3 cã ¸i lùc víi c¬ khoa häc sù sèng: 195-198. Nxb. Khoa häc<br /> chÊt cao h¬n nhiÒu so víi d¹ng SK-2. vµ Kü thuËt, Hµ Néi.<br /> <br /> Results of the ribonuclease isolation from the Cobra venom<br /> by ion-exchange column with CM-cellulose method<br /> Nguyen Van Thiet, Giang Thai Son<br /> Summary<br /> In this paper, the cobra (Naja atra Cantor, 1842) venom ribonuclease (RNase) was isolated of ion-<br /> exchange column with CM-cellulose method. The chromatographic isolation was carried out at different<br /> values of pH within an interval of pH = 4.4 – 5.8. At pH > 5.0, the cobra venom RNase was almost always<br /> eluded from the column in two picks at salt concentrations of about 0.6 M and 0.8 M NaCl; but in some cases<br /> - in three picks at salt concentrations of about 0.5 M, 0.65 M and 0.86 M NaCl, respectively; whereas, at pH <<br /> 5.0, the cobra venom RNase was always eluded from the column in single broad pick. The forms of the cobra<br /> venom RNase corresponding to these picks were designated as SK-1, SK-2 and SK-3, respectively. It seemed<br /> that these RNase forms were differed from each other in many properties, such as an optimum of pH (pHopt)<br /> and the kinetic property. Thus, the pHopt of the form SK-2 was about 2.5, whereas this value of the forms SK-1<br /> and SK-3 was the same and about 2.0. Besides, two main forms SK-2 and SK-3 had sigmoidal curves of the<br /> saturation of the enzyme with the substrate, but they differed significantly in an affinity to the substrate.<br /> Ngµy nhËn bµi: 14-11-2005<br /> 87<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0