Khám phá và tạo search engine plugins cho Firefox

Chia sẻ: Bui Tuan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
88
lượt xem
13
download

Khám phá và tạo search engine plugins cho Firefox

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khám phá và tạo search engine plugins cho Firefox Bài này viết dành cho những người mới làm quen với Firefox dựa trên kinh nghiệm sử dụng của riêng tôi. Không biết nó có ích với anh em không còn với tôi nó thực sự có ích. Nếu ai đã và đang dùng Firefox thì hẳn đều nhận thấy FireFox có 1 cửa sổ search sẵn có, trong đó trang bị nhiều search engine khác nhau

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khám phá và tạo search engine plugins cho Firefox

  1. Khám phá và tạo search engine plugins cho Firefox Bài này viết dành cho những người mới làm quen với Firefox dựa trên kinh nghiệm sử dụng của riêng tôi. Không biết nó có ích với anh em không còn với tôi nó thực sự có ích. Nếu ai đã và đang dùng Firefox thì hẳn đều nhận thấy FireFox có 1 cửa sổ search sẵn có, trong đó trang bị nhiều search engine khác nhau, ngoài google.com còn có yahoo.com, answer.com, amazon.com… rất tiện khi bạn có nhu cầu tìm kiếm khác nhau. Bạn kéo thanh chọn xuống, chọn search engine mà bạn muốn rồi sau đó chỉ việc đánh từ khóa cần tìm vào ô trống, công cụ search bạn chọn sẽ tìm cái bạn cần cho bạn. Chẳng hạn, nếu bạn cần tìm sách bán trên amazon bạn chỉ cần type tên sách vào ô search của FireFox, trang web của Amazon sẽ mở ra với kết quả tìm kiểm của bạn. HÌnh dưới đây là cửa sổ search engine trên FireFox của toanjp.
  2. Bạn có thể thấy tôi dùng các search engine, trong đó ngoài các công cụ search thông dụng như google, yahoo còn có nhiều công cụ khác.
  3. -amazon.com, ebay.com: search trên hai trang này - answer.com, Wikipedia english, creative commons: giải đáp các kiến thức - tudientiengnhat: tra từ điển Việt Nhật - eMp3Finder: Tìm bài hát mp3 từ 1 site chuyên mp3 nhạc - astalavista.us: tìm serial, cr của soft trên trang web tương ứng - Bitorrent: tìm trên bitorrent - JSTOR: tìm academic articles trên database của JSTOR (bạn nào làm nghiên cứu không lạ cái này) - Vdict.com: từ điển Anh - Việt - Phazeddl.com: search và download software Dĩ nhiên, đây không phải là toàn bộ các search engine bạn có thể có. FireFox có nhiều search engine khác nữa, bạn có thể add thêm bằng cách nhấn vào add engines trên cửa sổ trên, hoặc vào trang web sau của Mozilla https://addons.mozilla.org/search-engines.php Nếu chỉ có thế thì đơn giản quá đúng không ạ. Vấn đề là mặc dù FireFox đã trang bị khá nhiều search engine phổ biến, nhưng vẫn là chưa đủ. Có thể bạn vẫn muốn có thểm search engine nữa phục vụ cho những nhu cầu mang tính cá nhân. Chẳng hạn bạn muốn tìm soft, muốn tìm nhạc mp3, thì sẽ làm thế nào? Bạn có 1 site search soft rất hay như fixdown.com hay phazeddl.com. Bạn có 1 site search nhạc mp3 như http://www.emp3finder.com. Bạn không muốn mỗi lần cần tìm thì lại phải vào site đó, mà chỉ cần type ngay trên ô search của FF. Có cách nào không? Để ý một chút bạn sẽ thấy các công cụ search trên Firefox của tôi không giống với công cụ search sẵn có mà Firefox trang bị và nhiều search engine không có trong site của Mozilla. Để có thêm các search engine, trước hết, bạn nên biết về mycroft. http://mycroft.mozdev.org/ Mycroft là một cơ sở dữ liệu các công cụ search dùng trên Firefox do các nhà phát triển bổ sung. Hiện tại có tới 7666 công cụ search phục vụ các mục đích cụ thể khác nhau. Bạn có thể vào đó search lấy search plugin bạn muốn. Chẳng hạn bạn muốn có 1 search
  4. plugin để search nhạc mp3. Bạn vào site trên và gõ mp3. Kết quả sẽ hiện ra như sau: Có nhiều site mp3 khác nhau. Bạn có thể thử xem cái nào có database lớn nhất. Tôi không hay tìm nhạc mp3 quốc tế nên lấy bừa 1 cái là eMp3Finder. Chọn search engine bạn thích, nhấn vào link và OK, search engine đó đã nằm trên search bar của Firefox. Tương tự, bạn có thể search các search plugin khác tùy nhu cầu. Vì đây là 4rum ware nên tôi sẽ giới thiệu với các bạn 1 search engine của waze portal nổi tiếng là phazeddl.com. Làm như trên với từ khóa là phazeddl, bạn sẽ thấy plugin của nó, add vào. Bây giờ bạn sẽ thử chọn phazeddl.com từ search bar của firefox và xem nó sẽ giúp bạn tìm ra sao. Chẳng hạn bạn muốn search tiện ích tạo ổ ảo Alcohol. Bạn gõ Alcohol vào ô search của firefox. Kết quả như sau:
  5. Bạn thấy đấy, có rất nhiều link cho bạn để down soft alcohol. Còn đây là kết quả search bài hát so sick cho bé harmony bằng eMp3finder plugin của
  6. tôi: Tiện hơn là phải vào site mà tìm phải không. Ví dụ đang xem UDS mà thấy ai đó request 1 phần mềm, hay một bài hát, bạn chỉ cần gõ luôn lên search bar thay vì phải lọ mọ đi mở site đó ra và tìm.
  7. Nhưng Mycroft cũng không có đủ hết search các site mà bạn muốn. Ví dụ anh em ở UDS hay vào search trong fixdown.com. Có cách nào để search phần mềm trong đó mà không cần phải open trang đó ra không, chỉ việc gõ ngay trên search bar? Bạn vào tìm ở Mycroft sẽ không hề có search plugin nào cho fixdown cả. Làm sao đây? May thay! Có một extension đơn giản của firefox giúp giải quyết vấn đề này. Đó là Search Engine Wizard Search Engine Wizard 0.2.2.2, by Milx, released on May 15, 2006 Code: Mycroft seems to jam up with requests. What can you do? This is an extension automagically create search engines for you. Open the search webpage, right-click on the input field of keywords, and click "Add Search-plugin" . All you have to do is click and click. Works with: Firefox 1.5 - 1.6 ALL Download: http://releases.mozilla.org/pub/mozilla.org/extensions/search_engine_wizard/search_engi ne_wizard-0.2.2.2-fx.xpi
  8. Sau khi cài xong, bạn có thể tạo search engine bằng extension này ở hầu hết các trang web có ô search. Ở đây sẽ ví dụ với trang fixdown.com quen thuộc. Vào fixdown.com, trên ô gõ vào để search, click chuột phải, chọn add search plugin. Đánh tên cho plugin là fixdown.com, nhấn OK. Bây giờ bạn đã có search plugin của fixdown. Để search phần mềm, bạn chỉ cần chọn search engine này và gõ tên phần mềm cần tìm. Ở đây lại là ví dụ về alcohol:
  9. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra các search engine ở site nào bạn muốn. Tất nhiên, không phải site nào bạn cũng làm được. Hãy thử xem.
Đồng bộ tài khoản