Giới thiệu tài liệu
Rối loạn chuyển hóa lipid là yếu tố nguy cơ chính gây các bệnh tim mạch nghiêm trọng như xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bên cạnh các phương pháp điều trị hóa dược, các chế phẩm từ dược liệu đang ngày càng được quan tâm do ưu điểm về tính an toàn và ít tác dụng phụ. Nghiên cứu này khảo sát tác động điều trị rối loạn lipid huyết cấp của viên nang cứng DNC AN ĐƯỜNG, một sản phẩm được điều chế từ quả Mướp đắng, cây Mắc cỡ và thân rễ Nghệ, nhằm cung cấp cơ sở khoa học cho việc ứng dụng sản phẩm.
Đối tượng sử dụng
Nghiên cứu này hướng đến các nhà khoa học, dược sĩ, bác sĩ, và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực dược liệu, y học cổ truyền, và dược lý học, đặc biệt là những người quan tâm đến giải pháp điều trị rối loạn lipid máu từ thiên nhiên và phát triển sản phẩm dược phẩm mới.
Nội dung tóm tắt
Nghiên cứu đã đánh giá tác dụng hạ lipid máu in vivo của viên nang cứng DNC AN ĐƯỜNG, được bào chế từ Momordica charantia, Mimosa pudica và Rhizoma curcumae longae, trên chuột nhắt bị tăng lipid máu cấp tính do tyloxapol gây ra. Thử nghiệm được tiến hành với hai liều 300 mg/kg và 600 mg/kg. Kết quả cho thấy, ở cả hai liều thử nghiệm, viên nang DNC AN ĐƯỜNG đều có tác dụng hạ lipid máu. Đặc biệt, ở liều 300 mg/kg, mức LDL-cholesterol giảm rõ rệt và mức HDL-cholesterol tăng đáng kể so với nhóm đối chứng không điều trị. Hơn nữa, tác dụng hạ triglycerid và tăng HDL-cholesterol của viên nang DNC AN ĐƯỜNG ở liều 300 mg/kg tương tự như tác dụng của fenofibrate ở liều 50 mg/kg, một thuốc tham chiếu. Nghiên cứu cũng xác nhận viên nang DNC AN ĐƯỜNG không thể hiện độc tính cấp qua đường uống trên chuột nhắt với liều tối đa 50 g/kg. Những kết quả này cung cấp cơ sở khoa học quan trọng, gợi ý rằng liều 300 mg/kg có thể được dùng làm cơ sở để tính toán liều điều trị dự kiến cho người.