intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kiểm tra nguyên liệu sữa

Chia sẻ: Batman_1 Batman_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:23

481
lượt xem
67
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có thể phân tích: Các nguyên liệu đầu vào Bán thành phẩm Thành phẩm Các loại phân tích: Vật lý, ví dụ: tỉ trọng hoặc điểm đông đặc Hóa học, ví dụ: độ acid chuẩn độ Vi sinh, ví dụ: tổng số vi khuẩn Cảm quan .Kiểm tra nguyên liệu sữa

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiểm tra nguyên liệu sữa

  1. Kiểm tra nguyên liệu sữa  Có thể phân tích:  Các nguyên liệu đầu vào  Bán thành phẩm  Thành phẩm  Các loại phân tích:  Vật lý, ví dụ: tỉ trọng hoặc điểm đông đặc  Hóa học, ví dụ: độ acid chuẩn độ  Vi sinh, ví dụ: tổng số vi khuẩn  Cảm quan
  2. Kiểm tra nguyên liệu sữa Các phân tích ở trung tâm lạnh:  Resazurin  Điểm đông đặc
  3. Kiểm tra nguyên liệu sữa Các kiểm tra và phân tích ở nhà máy:  Niêm phong trên nắp còn không?  Nhiệt độ  Mùi, vị, quan sát bên ngoài  Kiểm cồn (72%)  Thành phần: chất khô, béo, protein  Kháng sinh  Vi sinh (tổng số VSV, loài chịu nhiệt)  pH và acid chuẩn độ  Thời gian tồn trữ (sữa nguyên liệu và sữa đã xử lý nhiệt)  Tỉ trọng
  4. Kiểm tra nguyên liệu sữa Resazurin test:  Kiểm tra nhanh chất lượng của sữa thông qua chỉ tiêu vi sinh  Nguyên tăc: kiểm tra mức độ sử dụng oxy của các vi sinh vật hiếu khí thông qua enzyme khử mà chúng tạo ra.
  5. Kiểm tra nguyên liệu sữa Điểm đông đặc:  Kiểm tra điểm đông đặc bằng thiết bị Cryoscop  Mục đích: xem mức độ pha loãng của sữa
  6. Kiểm tra nguyên liệu sữa Niêm phong trên nắp xe: Mục đích: an toàn thực phẩm (loại trừ khủng bố, người xấu…) Nhiệt độ sữa đến: chỉ sữa lạnh trên xe bồn  Tiêu chuẩn:  8oC  Phương pháp: dùng nhiệt kế (thermometer)  Ghi chú: Mùi, vị, bên ngoài:  Tiêu chuẩn: mùi sữa tươi đặc trưng, không mùi lạ, màu sữa  Phương pháp: cảm quan  Ghi chú:
  7. Kiểm tra sữa nguyên liệu Kiểm cồn 72%:  Tiêu chuẩn: không có đông tụ nhìn thấy  Phương pháp: 3 mL cồn và 3 mL sữa  Ghi chú:  Kiểm tra độ acid/sự phát triển của vi khuẩn lactic  Sữa thu nhận  20oN  Ngăn ngừa quá trình đông tụ khi xử lý nhiệt  Có thể dương tính do số lượng VSV chịu lạnh nhiều
  8. Kiểm tra sữa nguyên liệu Thành phần (béo, chất khô):  Tiêu chuẩn: béo  3.50%, chất khô  12.10%  Phương pháp: milkoscan, Adam -Rose…  Ghi chú:
  9. Kiểm tra sữa nguyên liệu Thiết bị phân tích sữa milkoscan FT2
  10. Kiểm tra sữa nguyên liệu Sơ đồ hoạt động của thiết bị milkoscan
  11. Kiểm tra sữa nguyên liệu  Phân tích béo, chất khô, protein dùng máy milkoscan:  Đặt mẫu vào vị trí  Máy ngập trong mẫu  Mẫu được gia nhiệt, đồng hóa rồi đo  Nguyên tắc:  Tia sáng (3,000 ÷ 15,000 nm) chiếu xuyên qua mẫu  Tia sáng đi qua mẫu sẽ được đo độ hấp thu.
  12. Kiểm tra sữa nguyên liệu
  13. Kiểm tra sữa nguyên liệu
  14. Kiểm tra sữa nguyên liệu  Đồ thị cho kết quả là có những sự khác nhau tại 3 vị trí trên đồ thị  Trong thực tế: có sự khác nhau ở 3 bước sóng Đo tại 3 bước sóng khác nhau để xác định hàm lượng béo  Tương tự, đo ở một vài bước sóng để xác định hàm lượng protein và lactose  Muối: giá trị tiêu chuẩn cộng vào Chất khô = béo + protein + lactose + muối
  15. Kiểm tra sữa tươi nguyên liệu Phương pháp xác định đối chiếu:  Béo: Adam Rose Gottlieb  Công phu  Chính xác  Thích hợp với tất cả các sản phẩm sữa  Chất khô: sấy ở 105oC  Công phu  Chính xác  Thích hợp với tất cả các sản phẩm sữa
  16. Kiểm tra sữa tươi nguyên liệu Kháng sinh: Bạn sẽ cần:  Chuẩn: âm tính  ống tiêm  Phương pháp: Delvo test  Vỉ chứa các chất  Ghi chú: dinh dưỡng Delvo test cho biết sự  Sữa xuất hiện của các kháng sinh Nguyên tắc:  Không chuyển màu (vẫn còn màu tím)không phát triển (+)  Mất màu (chuyển vàng)  phát triển  không có kháng sinh
  17. Kiểm tra sữa tươi nguyên liệu Delvo test
  18. Kiểm tra sữa tươi nguyên liệu Vi sinh: (tổng số, loài ưa nhiệt)  Chuẩn:  Tổng số ≤ 106 cfu/mL  Chịu nhiệt ≤ 105 cfu/mL  Phương pháp:  Tổng số VSV: ở 30oC, 3 ngày  Chịu nhiệt: ở 21oC, 24h  Ghi chú:  Đếm đĩa 105 đơn vị loài chịu nhiệt là giới hạn đối với vi khuẩn sinh lipase và proteinase  TPC ≥ 5x106 xem như sữa bị hư Phương pháp này rất hữu ích nhưng kết quả chậm
  19. Kiểm tra sữa tươi nguyên liệu pH hoặc acid chuẩn độ:  Tiêu chuẩn:  pH: 6.80 ± 0.20  T.a ≤ 17.5 oN  Phương pháp: dùng pH meter và chuẩn độ với NaOH 0.1N  Ghi chú: chú ý đến tính đệm của sữa
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2