Kỹ thuật trồng cải ngọt, cải xanh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
654
lượt xem
92
download

Kỹ thuật trồng cải ngọt, cải xanh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giống: Mùa khô có thể sử dụng một số giống nhập của Tung Quốc và Thái Lan, mùa mưa giống TG1. Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc Rovral, Aliette hoặc Benlate C (5g cho 100 hạt giống).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng cải ngọt, cải xanh

  1. Kỹ thuật trồng cải ngọt, cải xanh Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Giống: Mùa khô có thể sử dụng một số giống nhập của Tung Quốc và Thái Lan, mùa mưa giống TG1. Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc Rovral, Aliette hoặc Benlate C (5g cho 100 hạt giống). Gieo qua liếp ươm: 20g hạt giống đủ trồng cho 100m2, tuổi cây con 18-19 ngày. Có thể gieo hạt giống trực tiếp rồi tỉa dần: 40g cho 100m2 (nếu gieo theo hàng), 60g hạt cho 100m2 nếu gieo vãi. Sau khi gieo phủ 1 lớp đất mỏng đã trộn phân chuồng hoai, phủ 1 lớp rơm mỏng. Mùa khô cần tưới đủ ẩm. Trước khi nhổ cây con đem trồng cần tưới ướt đất bằng phân DAP pha loãng (30g/10 lít nước). Thời vụ: Cả 2 loại cải có thể trồng quanh năm, nhưng trong mùa khô cho năng suất cao hơn. Nếu trồng trong tháng 12,1 cần theo dõi chặt chẽ sâu hại để phòng trừ kịp thời. Mùa mưa làm giàn che để bảo vệ cây tránh dập lá. Chuẩn bị đất:
  2. Có thể trồng cải ngọt, cải xanh trên nhiều loại đất khác nhau, miễn là được tưới tiêu tốt. Đất cần được phơi ải 8-10 ngày trước khi lên liếp. Liếp rộng 0,8-1m, cao 10-15cm, mùa mưa lên liếp cao, khoảng 20cm. Nên sử lý đất trước khi gieo trồng bằng cách bón vôi bột 5-6kg hoặc 100g Vimoca cho 100m2 hoặ dùng Sincocin để trừ tuyến trùng. Mùa mưa cần che phủ đất bằng rơm hoặc nylon để hạn chế cỏ dại và tránh đất cát bám lên cây dễ nhiễm các loại sâu bệnh. Không nên trồng liên tục nhiều vụ rau có cùng họ cải trên cùng một chân đất. Khoảng cách trồng: Tùy theo mùa vụ và giống có thể trồng khoảng cách 15x15cm hoặc 15x20cm. Bón phân (tính cho 1.000m2): -Bón lót: phân chuồng hoai mục: 1,3-1,5 tấn, Super lân 15kg, KCl: 30kg, vôi: 100kg. -Bón thúc: +Lần 1: Sau 8-10 NST phân Urê hòa nước tưới khoảng 5kg Urê +Lần 2: Sau 13-15 NST dùng 2kg NPK (16-16-8) hòa 40 lít nước tưới cho cải. *Chú ý: Cần giảm bớt lượng phân đạm khi gần thu hoạch. Ngưng bón phân đạm trước khi thu hoạch 5-7 ngày.
  3. Phòng trừ sâu bệnh: Một số sâu br65nh hại chính trên cây cải ngọt- cải xanh như: Bọ nhảy, sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh da làng, ruồi đục lá, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũng vi khuẩn. Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với bọ nhảy có hiệu quả cao như vệ sinh đồng ruộng, phơi ải, che phủ bạt nylon, luân canh với cây trồng khác họ cải. Trong mùa mưa nên trồng trong nhà lưới giúp cho cây có khả năng chống bệnh tốt hơn. Khi sâu bệnh có mật số cao có thể gây hại dùng thuốc bảo vệ thực vật như sau: +Đối với bọ nhảy: Dùng chế phẩm nhóm BT có hiệu quả cao, hoặc có the73 dùng các loại thuốc Success, Pegasus, Ammate,… +Đối với sâu khoang: Có thể dùng thuốc có gốc Pyrethroid như SecSai gon, Decis. Dùng các loại chế phẩm vi sinh như NPV, Vi-BT, hoặc thảo mộc như Rotenone hoặc Neem. +Đối với sâu tơ: Dùng các loại chế phẩm có nguồn gốc BT như Delfin, Dipel, Aztron, Biocin… hoặc dùng các thuốc Success, Ammate, Sec Saigon, Orthene. Lưu ý dùng luân phiên các loại thuốc. +Đối với ruồi đục lá: Có thể dùng thuốc như: Match, Vertimec, Trigard,… +Đối với bệnh: Bệnh chết cây con, thối bẹ có thể dùng Validacin, Ridomil MZ, Dithan M-45. Bệnh thối nhũn dùng các loại thuốc như Kasuran, Kasumin, Poner, BAH,…
  4. Thu hoạch: Thời điểm thu hoạch khi cây đủ tuổi, bảo đảm thời gian cách ly của thuốc trừ sâu bệnh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản