intTypePromotion=1
ADSENSE

Kỹ thuật vỗ béo bò lấy thịt trên cơ sở nguồn thức ăn tại địa

Chia sẻ: Nguyen UYEN | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

186
lượt xem
42
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những năm qua, được sự tài trợ của các tổ chức quốc tế và trong nước về phát triển chăn nuôi bò thịt, hàng ngàn bê lai hướng thịt được sinh ra và đã cung cấp một số lượng thịt bò lớn cho xã hội. Miền Trung và Tây nguyên là khu vực có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò. Tại khu vực này có tói 1,4 triệu con, chiếm trên 40% đàn bò toàn quốc. Đàn bò được nuôi chủ yếu nhằm mục tiêu sinh sản và lầy thịt....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật vỗ béo bò lấy thịt trên cơ sở nguồn thức ăn tại địa

  1. Kỹ thuật vỗ béo bò lấy thịt trên cơ sở nguồn thức ăn tại địa phương
  2. Trong những năm qua, được sự tài trợ của các tổ chức quốc tế và trong nước về phát triển chăn nuôi bò thịt, hàng ngàn bê lai hướng thịt được sinh ra và đã cung cấp một số lượng thịt bò lớn cho xã hội. Miền Trung và Tây nguyên là khu vực có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò. Tại khu vực này có tói 1,4 triệu con, chiếm trên 40% đàn bò toàn quốc. Đàn bò được nuôi chủ yếu nhằm mục tiêu sinh sản và lầy thịt. Trong những năm qua, được sự tài trợ của các tổ chức quốc tế và trong nước về phát triển chăn nuôi bò thịt, hàng ngàn bê lai hướng thịt được sinh ra và đã cung cấp một số lượng thịt bò lớn cho xã hội. Ở nước ta trong khuôn khổ của chương trình phát triển chăn nuôi quốc gia KN.02.06 và dự án phát triển chăn nuôi bò thịt VIE86/008, nhiều thí nghiệm theo dõi về khả năng phát triển của bê lai hướng thịt đã được triển khai. Bê lai hường thịt có khả năng tăng 568g/ngày vào lúc 15 tháng tuổi trên cơ sở khẩu phần ăn có bổ sung. Sử dụng nguồn thức ăn là phế phụ phẩm nông nghiệp để vỗ béo bò lai hướng thịt đã đạt tăng trọng 800g/ngày ở tháng vỗ béo thứ nhất (GS. Lê Viết Ly, PTS. Vũ Văn Nội, và cộng sự, 1995). Tuy nhiên cho đến nay tỷ trọng về số lượng bê lai hướng thịt so với tổng đàn bò trong toàn quốc vẫn còn chiếm một tỷ lệ thấp.
  3. Nguồn thịt bò cung cấp cho nhu cầu của xã hội hiện nay chủ yếu là những bò loại thải có thẻ trạng yếu. Vì thế những bò đem giết thịt có tỉ lệ thịt xẻ thấp, chất lượng thịt kém. Hàng năm tại khu vực miền Trung và Tây nguyên có từ 130-150 ngàn bò loại thải được bán giết thịt. Giả thiết rằng với số lượng bò như trên được nuôi béo trước khi bán thịt thì số lượng và chất lượng thịt bò được tăng lên đáng kể. Ở Trung Quốc việc sử dụng các loại phụ phế phẩm nông nghiệp để nuôi bò thịt đã được phổ biến từ những năm 1980. Trong năm 1992 có tới 6 triệu tấn rơm ủ ure được dùng làm thức ăn cho bò lấy thịt. Lượng rơm ủ ure được sử dụng từ 2-4kg cho mỗi đầu gia súc/ngày đêm. Ngoài ra khô dầu bông cũng được sử dụng để vỗ béo bò. Việc sử dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp để nuôi bò thịt ở Trung quốc đã mang lại lựoi nhuận từ 300-524 nhân dân tệ/1 đầu gia súc. Trước tình hình nhu cầu về thịt ngày càng tăng của xã hội, xem xét tiềm năng to lớn về nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, việc sử dụng phế phụ phẩm để vỗ béo bò trước khi giết thịt trong thời gian 60-90 ngày để tăng sản lượng thịt và tăng thu nhập cho người chăn nuôi là một yêu cầu được đặt ra. Chính vì vậy, chúng tôi triển khai đề tài: "Nghiên cứu kỹ thuật vỗ béo bò lấy thịt trên cơ sở sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương".
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2