intTypePromotion=1
ADSENSE

Làm gì khi laptop không khởi động?

Chia sẻ: Kim Kim | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

89
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Máy tính xách tay của bạn bỗng nhiên không thể khởi động được hoặc đang khởi động thì gặp sự cố và “chết cứng”? Không cần mang đến cửa hàng sửa chữa, bạn có thể tham khảo các mẹo sau đây để khắc phục tình trạng này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm gì khi laptop không khởi động?

  1. Làm gì khi laptop không khởi động? Máy tính xách tay của bạn bỗng nhiên không thể khởi động được hoặc đang khởi động thì gặp sự cố và “chết cứng”? Không cần mang đến cửa hàng sửa chữa, bạn có thể tham khảo các mẹo sau đây để khắc phục tình trạng này. Tình huống 1: Mặc dù đã cắm vào ổ cắm AC nhưng đèn LED (đèn nguồn, đèn ổ cứng và đèn pin...) vẫn không sáng. Máy tính không “nhúc nhích, đả động” khi bạn bấm nút khởi động. Trước tiên, bạn nên kiểm tra lại ổ cắm điện AC. Hãy kiểm tra nguồn điện, hoặc dùng một bộ AC khác để kiểm tra thử xem có phải bộ nạp điện của máy bị hỏng không. Nếu AC không bị hỏng thì rất có khả năng nguồn điện trên bo mạch chủ của máy tính có vấn đề. Vì thế, bạn nên đưa ra trung tâm sửa chữa để thay thế. Tình huống 2: Khi cắm AC, đèn LED và đèn của pin đều sáng nhưng máy tính vẫn không khởi động được. Ổ cứng không chút “nhúc nhích”, quạt cũng không quay và ổ DVD không chạy được. Nếu đèn LED sáng thì có nghĩa là laptop đã vào điện, lúc này bạn nên kiểm tra lại đã cắm đúng nguồn điện cho ổ cắm chưa.
  2. Tiếp tục, đèn LED sáng nhưng máy vẫn “ngủm”? Bạn thử tháo phích cắm ra, tháo pin laptop và chờ 1-2 phút. Sau đó, cắm lại ổ cắm và thử khởi động thêm lần nữa. Đôi khi mẹo “củ chuối” này lại hữu dụng đấy. Cũng có thể rắc rối này liên quan đến bộ nhớ. Thử tháo ra và cắm lại thanh RAM hoặc cắm sang khe cắm khác. Nếu bạn đang dùng hai thanh RAM thì thử tháo từng chiếc một và restart lại máy. Có khả năng một trong hai thanh RAM của bạn đã bị hỏng đấy, bạn nên thay cái mới. Tuy nhiên, nếu cả hai RAM đều chạy được trên một Nếu không biết tháo khe cắm A, nhưng lại không khởi động được trên lắp để sửa chữa, tốt nhất bạn khe cắm B thì chắc chắn khe cắm B bị lỗi. Lúc này, nên đem laptop đến nhân bạn sẽ phải thay thế toàn bộ bo mạch chủ hoặc chỉ viên kỹ thuật để được hỗ dùng 1 khe cắm. trợ. Tình huống 3: Khi bấm khởi động máy, laptop phát ra một loạt tiếng kêu bíp bíp và không khởi động được. Màn hình không hiện. Trong tình huống này, bạn nên kiểm tra lại RAM như trong tình huống 2. Thử lắp một thanh RAM khác. Hầu hết khi laptop kêu bíp bíp như thế đều do lỗi của RAM - RAM đã bị hỏng. Tình huống 4: Bật khởi động máy và có vẻ như laptop khởi động bình thường (đèn LED của ổ cứng nhấp nháy) nhưng lại không xuất hiện hình ảnh trên màn hình. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại laptop bằng cách cắm máy với màn hình ngoài. Nếu màn hình ngoại chạy tốt nhưng vẫn không hiện hình ảnh trên màn LCD của laptop thì rất có thể do một vấn đề nào đó bên trong màn hình.
  3. Tình huống 5: Bật khởi động máy nhưng laptop lại phát ra tiếng kêu ken két, rít rít. Có thể ổ cứng của bạn bị lỗi gì đó. Bạn nên tháo hard drive và khởi động lại laptop. Lúc này, nếu laptop chạy ngon lành thì đã đến lúc bạn phải thay ổ cứng. Nếu laptop vẫn kêu ken két và màn hình vẫn hiện lên thì bạn nên dùng tiện ích kiểm tra ổ cứng. Tình huống 6: Laptop đã khởi động Windows và chạy được một lúc, nhưng sau đó bỗng nhiên “tắt rụp”. Bạn restart lại máy tính và vẫn cứ bị như thế. Rắc rối này có thể do máy đã quá nóng. Bạn nên nghe xem quạt gió có quay không. Tuy nhiên, vấn đề này đôi khi cũng do RAM bị hỏng, tham khảo thêm Tình huống 2. Tình huống 7: Laptop khởi động bình thường nhưng màn hình xuất hiện nhiều vạch ngang, hay các ký tự lạ. Đây có thể là do màn hình LCD bị hỏng hoặc cáp video, card đồ họa hay bo mạch chủ có vấn đề.
  4. Tạo thiệp mừng nhanh chóng Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp thiệp điện tử để bạn gửi đến bạn bè, người thân của mình trong các dịp lễ, tết hay các ngày quan trọng đối với cá nhân bạn.Các dịch vụ này có ưu điểm là miễn phí và dễ sử dụng, tuy nhiên lại có khuyết điểm là bạn có thể trở thành “nạn nhân” để họ gửi spam khi bạn khai báo địa chỉ email đăng ký sử dụng dịch vụ. Hơn nữa thiệp của các dịch vụ có thể sẽ không đáp ứng được yêu cầu của bạn, vì chúng được thiết kế để cho nhiều người sử dụng. Để tránh tình trạng này, bạn có thể nhờ đến phần mềm Cool EasyCard. Đây là một tiện ích giúp bạn dễ dàng tạo ra các loại thiệp mừng mà không cần phải biết nhiều về kỹ thuật đồ họa. Cool EasyCard sẽ giúp bạn tạo ra một tấm thiệp cực kỳ chuyên nghiệp chỉ với vài cái bấm chuột. Cool EasyCard 2.55 là phần mềm dạng shareware, dung lượng 8,83 MB, tải về tại http://cooleasycard.tulipchart.com/download.html Sau khi cài đặt xong, bạn nhấp chuột vào biểu tượng của Cool EasyCard trong Start Menu để khởi động chương trình. Nguyên tắc hoạt động của chương trình là tạo sẵn các mẫu thiệp để bạn dựa vào đó mà thay đổi hình ảnh, font chữ cho phù hợp với yêu cầu của mình. Để chọn một mẫu thiệp, bạn nhấn nút New rồi chọn một trong các mẫu thiệp mà Cool EasyCard
  5. đưa ra, sau đó nhấn nút Create. Bạn có thể tải thêm các mẫu thiệp khác tại địa chỉhttp://cooleasycard.tulipchart.com/template.html để bổ sung cho thư viện mẫu thiệp của Cool EasyCard. Để thay đổi các hình ảnh trong thiệp bằng một hình ảnh khác, bạn nhấn nút Click Here to change Picture bên dưới tấm ảnh. Một cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn nút Delete my own image rồi chọn tập tin ảnh cần thay thế. Nếu tập tin ảnh quá lớn hoặc bạn chỉ muốn sử dụng một vài đối tượng trong ảnh thì có thể nhấn chuột vào nút có hình vuông trong khung Crop Image để lựa chọn một vùng ảnh cần sử dụng rồi nhấn nút Apply. Sau cùng, nhấn OK để xác nhận và đưa ảnh thay thế vào thiệp. Đối với phần Text, bạn có thể sửa trực tiếp trong khung soạn thảo trên thiệp hoặc bấm chuột phải vào Text rồi chọn Font để thay đổi font chữ, màu chữ, kích thước hoặc có thể bấm chuột phải vào Text rồi chọn Edit để sửa đổi Text trong chương trình WordPad của Windows (Cool EasyCard hỗ trợ rất tốt tiếng Việt Unicode). Sau khi tạo xong tấm thiệp, bạn nhấn nút Save As để lưu nó lại theo các định dạng ảnh BMP hoặc JPG rồi gửi qua email để tặng bạn bè của mình.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2