Lịch sử Arsenal

Chia sẻ: Nguyen Trung Dong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:16

0
110
lượt xem
21
download

Lịch sử Arsenal

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tất cả mọi thứ bắt đầu cách đây 115 năm vào năm 1886 tại Woolwich Arsenal, một căn cứ đạn dược lớn bên dòng sông Thames. Đó là những ngày mà chiến tranh còn bao phủ ( giữa Anh và Achentina ). Một nửa dân số đang sống trong London và các công nhân từ khắp Anh quốc đang tụ tập ở phía nam để tìm việc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lịch sử Arsenal

 1. Tôi lập lại topic này để các bạn có thể cùng nhau bàn bạc, thảo luận về các trận đấu, sự kiện... của Arsenal. Fan của các đội khác cũng có thể vào đây tranh luận cùng chúng tôi. I. LỊCH SỬ ARSENAL: 1886 : Arsenal ra đời Tất cả mọi thứ bắt đầu cách đây 115 năm vào năm 1886 tại Woolwich Arsenal, một căn cứ đạn dược lớn bên dòng sông Thames. Đó là những ngày mà chiến tranh còn bao phủ ( giữa Anh và Achentina ). Một nửa dân số đang sống trong London và các công nhân từ khắp Anh quốc đang tụ tập ở phía nam để tìm việc.
 2. Woolwich quá khứ Và ngày nay Năm 1885, ở tuổi 22, David Danskin từ Kirkcaldy rời đến Woolwich. Anh được nhận vào làm như một người thợ học việc lắp ráp cơ khí. Cũng trong thời gian ấy, một người đàn ông kiên trì đi suốt từ County Durham tới để tìm việc. Đó là Jack Humble. Ông tìm được việc làm, bắt đầu làm việc tại công xưởng Dial Square – trung tâm của nhà máy. Và chẳng bao lâu sau, Humble cũng như Danskin và một nhóm nhỏ những người đàn ông khác tại công xưởng nhận ra rằng họ có cùng một sở thích, cùng một niềm say mê : BÓNG ĐÁ. Bóng đá hiện đại chỉ thực sự bắt đầu vào thế kỷ 19 và vào giữa những năm 1840 nó chỉ được chơi tại Anh quốc. Và vấn đề nảy ra là, các khu vực có các luật chơi khác nhau. Có rất nhiều sự khác nhau về chiều cao và rộng của khung gỗ và các trận đấu có thể kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Một vài luật lệ dựa vào chơi tay hơn là chân. Và để thi đấu với nhau, tất cả các khu vực phải cùng có một luật lệ chung. Đá vào đối thủ và ôm bóng sẽ là phạm luật, và sự sáng lập ra Rugby Football Union (tạm dịch là Liên đoàn bóng đá, chữ rogby trên thực tế là bóng bầu dục). Vào năm 1880 có 128 câu lạc bộ gia nhập vào FA, 80 từ phía nam Anh, 41 từ phái bắc Anh, 6 từ Scotland và thậm chí 1 từ Australia . Cùng lúc đó, tại Nottingham, 2 cựu cầu thủ của Forest danh tiếng là Fred Beardsley và Morris Bates quyết định tìm kiếm cơ hội tại London. Rời Nottingham, họ được nhận vào làm tại chính Woolwich Arsenal, và với chung tình yêu bóng đá, rất nhanh chóng 15 chàng trai trong công xưởng đã tập hợp lại chơi bóng cùng nhau. Sự có mặt của Beardsley và Morris như một chất xúc tác và David Danskin đã khởi xướng ý kiến thành lập một đội bóng công nhân ngay trong công xưởng, đội bóng Dial Square.
 3. David Danskin Fred Beardsley Họ quyết định hợp nhau lại và mua một quả bóng. Việc này là một cố gắng rất lớn bởi vì khi đó tiền bạc là vô cùng khó khăn đối với họ. Điều kiện nhà ở thì vô cùng tội tệ, quá đông người trong một căn nhà quá nhỏ, quả thật là rất nhỏ. Cả mấy gia đình cùng chung sống trong 2 căn phòng và thực phẩm thì khan hiếm – bánh mỳ, bơ, khoai tây, một tí thịt. Không có nước máy và cả khu phố phải san sẻ với nhau hai toa lét và một cái máy bơm nước, mà nước bơm lên thường bẩn. Bóng đá lúc đó có ý nghĩa hơn một trò chơi nhiều. Đó là niềm khuây khoả làm nhẹ bớt những gian khổ của cuộc sống thực tại. 11/12/1896 Một thời gian sau, những chàng trai này nhận ra rằng họ có tiềm năng. Và họ không muốn chơi bóng để giải trí đơn thuần nữa. Họ muốn chơi bóng thật sự . Eastern Wanderers được chọn làm đối thủ thử sức đầu tiên . Trận đấu diễn ra vào ngày 11/12/1896 tại Millwall , trên 1 mảnh đất nhỏ . Khó có thể nói đó là 1 sân bóng hoàn hảo , tuy nhiên đội bóng non trẻ đã kiếm được trận thắng đầu tiên với tỉ số 6-0 đậm đà nghiêng về Dial Square với Danskin làm đội trưởng. Trận thua làm các cầu thủ
 4. Eastern Wanderers vô cùng bối rối cũng như xấu hổ , nhưng ngược lại đối thủ của họ cực kì phấn khích . Với những tài năng thực sự như vậy, Dial Square muốn làm điều gì đấy để thể hiện tài năng của mình hơn là chơi vài trận lẻ tẻ. Và họ muốn lập ra một câu lạc bộ chính thức và nâng cao tài năng của mình đến hết mức có thể. Một vài người có kĩ năng đỉnh cao của bóng đá còn số còn lại thì đang cố gắng phát triển. Nhưng bất kể tài năng của họ cao thấp thể nào, họ đều có “một sự ràng buộc chung”. Đó là họ muốn chơi một thứ bóng đá đỉnh cao. 24/12/1886 Và cuộc họp đầu tiên để bàn bạc diễn ra tại quán rượu Royal Oak (bây giờ gọi là The Pullman) vào ngày Giáng sinh năm 1886. Và những lời đồn về một câu lạc bộ mới thành lập với biết bao điều lý thú trong đó đã lan đi từ công xưởng ra khắp nơi trong nhà máy.
 5. Quán rượu Royal Oak Bên trong quán rượu rất nóng. Dầy đặc khói thuốc và gương mặt đỏ gay của những người đàn ông trong những bộ đồ mòn cũ đang nhấm nháp từng ngụm rượu. Nhiều lời tranh luận giữa mọi người diễn ra vô cùng sôi nổi. Đó là không khí của một sự chờ đợi. Dĩ nhiên, mọi người đều đồng ý với ý kiến lập ra một câu lạc bộ. Nhưng vấn đề là ở chỗ họ cần thêm nhiều chữ kí và các biên bản chính thức. Họ cần quần áo, một sân vận động và tiền. Tại nơi này không có sự dư thừa và mọi người đều phải vật lộn với chỉ 4 siling một ngày (siling, đồng tiền Anh có giá trị 12 penni cổ cho đến 1971, bằng một phần hai mươi của đồng pao). Và cái đầu tiên, và đội bóng cần phải có một cái tên. Cái tên Dial Square chẳng làm ai thích thú, và mọi người đều cho rằng cần 1 cái tên gây ấn tượng mạnh hơn, ngoài ra nó không còn hợp lý nữa vì các cầu thủ sẽ là từ khắp các nơi trong nhà máy. Một ý kiến được đưa ra: kết hợp tên quán Royal Oak và Woolwich Arsenal. Với công thức trên , đội bóng sẽ có 1 cái tên thật ấn tượng , đó là Royal Arsenal ( Kho thuốc súng Hoàng gia ). Đề xuất nhanh chóng được sự hoan nghênh của mọi người và kể từ ngày giáng sinh năm 1886, ROYAL ARSENAL ra đời. Giấc mơ của chúng ta bắt đầu......
 6. Chỉ với một cái tên, Royal Arsenal phải có các kế hoạch vạch trước. Việc đầu tiên là đồng phục sẽ là như thế nào. Và tiền sẽ ở đâu ra. Những ngườit trong câu lạc bộ đang phải sống giữa sự khắc nghiệt, và gần như một phần tư dân số phải sống dưới mức nghèo khổ. Những đứa trẻ kiệt sức vì nghèo túng, chơi chân không trên các con phố ẩm ướt, hôi thối mùi nước cống và bồ hóng. Chỉ có chủ hiệu cầm đồ là phát đạt tại nơi đây. Vào thời điểm vô vọng đó là lúc cần đến các quyết định liều lĩnh. Để trái bóng được lăn, Beardsley và Bates đã thuyết phục để viết cho câu lạc bộ cũ của họ và kêu gọi sự giúp đỡ. Và đó là một bước đi đúng đắn, Forest đã hào phóng đáp ứng bằng 11 chiếc áo đỏ (thủ môn mặc áo giống cầu thủ) . Ngoài ra họ còn tặng thêm một quả bóng . Thật là đáng quý với câu lạc bộ lúc đó ( về sau , để cảm ơn sự giúp đỡ trong buổi ban đầu khó khăn , năm 1965 , năm kỉ niệm 100 năm thành lập Nottingham Forest , Arsenal đã tặng câu lạc bộ bộ đồng phục thi đấu bằng tơ lụa! ) Vấn đề nữa là đội cần tìm địa điểm chơi bóng, tuy nhiên việc này không khó khăn như đã tưởng. Vào thời điểm đó, một sân bóng chỉ có bốn cột cờ, 2 cột cờ cho mỗi bên, chưa có khung gỗ với xà ngang. Nhưng dù thế nào đi nữa, tất cả những gì cần là một sân toàn cỏ. Plumstead Common đã được chọn lựa. Mọi thứ đều sẵn sàng. Mọi người đều sẵn sàng.
 7. 1887 Trận đấu chính thức Royal Arsenal chơi trên sân nhà Plumstead Common thi đấu với Erith. Kết quả trận đấu : 6-1 nghiêng về đội chủ nhà. Royal Arsenal 1888 1888 Sáu chiến thắng trong 9 trận giao hữu đã thúc đẩy câu lạc bộ phát triển nhanh chóng. Nhưng có vấn đề phát sinh: Plumstead Common trở nên hoàn toàn không thích hợp bởi nó không chỉ là một sân công cộng mà nó còn là nơi diễn tập quân sự. Sau mỗi buổi tập cái sân bị tan tành bởi các pháo binh, kỵ binh đã dày xéo lên hết sân. Và một sân vận động mới cần phải tìm ra. Việc chuyển đến sân Plumstead Marshes cũng không giúp ích được bao nhiêu. Sân này quá ẩm ướt và đội bóng phải đá trong màn sương mù lạnh giá với những vũng nước đông cứng lại, đôi khi còn không thể chơi được. Và một sân vận động mới là yêu cầu cấp bách nếu đội bóng muốn chơi ở mùa giải tới. Đó là Manor Field ( sau đó được đổi tên thành Manor Ground ) Sân vận động thứ hai với mùa giải thứ hai, và 22 trận bóng đá. Mọi thứ càng ngày càng tốt đẹp và Royal Arsenal chỉ chịu 4 trận thua. Nhiều cầu thủ từ các khu vực khác được thu hút về đây, đặc biệt là từ rất nhiều căn cứ quân sự ở đó, và số lượng fan thì càng ngày càng đông. Có tới 1000 khán giả đang theo dõi Woolwich Red ( Biệt danh của Arsenal lúc đó)
 8. 1890 Năm 1890 là 1 năm đầy ý nghĩa với đội bóng . Họ đã giành được chiến lợi phẩm đầu tiên, đó là Kent Senior Cup. ( thắng 6-0 trước St Bartholemew's Hospital ). Tiếp sau đó là Kent Junior Cup và vẻ vang hơn, đội bóng kết thúc 1 năm thắng lợi với chiếc cúp London Charity danh tiếng. Trong giải đó, Royal Arsenal đã oanh liệt vượt qua Old Westminsters trong trận chung kết với tỉ số 3-1 ngay trên sân nhà Manor Ground trước sự chứng kiến của 10000 khán giả. Đó quả là 1 sự kiện lớn tại thành London. (Theo AFCVN) II. LỊCH SỬ ÁO ĐẤU CỦA ARSENAL: Như các bạn đã biết, chiếc áo thi đấu chính thức của Arsenal mùa giải năm nay là O2. Màu áo xanh là 1 trong 3 sắc áo mà Ars cũng mặc và còn 1 chiếc áo nữa có màu vàng mà năm ngoái CLB đã sử dụng khi thi đấu trên sân khách. Bộ áo đấu hiện tại được chế tạo bởi loại vật liệu nhẹ có lỗ nhỏ để dễ cho việc thoát nhiệt và tuần hoàn nhiệt của các cầu thủ. Chiếc áo đấu - Arsenal Kit -đã tiến 1 bước dài kể từ ngày CLB được thành lập vào năm 1886. Để đánh dấu sự ra đời của loại áo mới mà các pháo thủ đang mặc, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử của những người bạn không thể thiếu mỗi khi các Gunners ra sân! Loại áo đầu tiên của Arsenal - hoặc Dial Square, theo như tên gọi thuở ban đầu mới được thành lập của CLB-thực ra là bộ áo đấu thừ nhì của Nottingham Forest được đưa cho Dial Square bởi thủ môn kiêm cựu cầu thủ Nottingham, Fred Beardsley. Beardsley gia nhập Dial Square (tức Arsenal lúc bấy giờ) vào năm 1885 sau khi đã làm việc cho Arsenal cùng với 2 người bạn đồng nghiệp và là cựu cầu thủ Nottingham, Bill Parr và Charlie Baster. Cuối 1886 ngay sau khi Dial Square được thành lập, Beardsley trở lại Nottingham và dựa vào mối liên hệ với CLB, ông đã trở lại thành London với 1 quả bóng và vài bộ áo đấu second-hand của Nottingham. Lúc bấy giờ bộ áo có màu đỏ thẫm, đỏ hơn rất nhiều so với màu đỏ của cả 2 CLB mặc bây giờ. Để có thể giúp bạn tưởng tượng ra màu áo của Ars lúc đó, vào khoảng 20 năm sau đó ông chủ tịch của Sparta Praha đã làm 1 chuyến sang thăm Woolwich Arsenal thi đấu. Khi về nhà, ông đã mang theo 1 bộ áo màu đỏ thẫm mô phỏng theo màu áo của các pháo thủ, và bộ áo này được thay thế bộ áo sọc trắng đen mà Sparta
 9. Praha đagn sử dụng. Đến tận bây giờ họ vẫn trung thành với màu áo đỏ đó. Trở lại thế kỷ 19, Dial Square chín thức chọn màu giống như của Nottingham: nguyên 1 bộ toàn đỏ thẫm, tay dài và ở cổ có đính 3 hạt nút. Quần thì màu trắng, dài đến đầu gối với bộ tất xanh làm từ lông cừu dày cộm. Vài năm sau,khi CLB được biết đến với cái tên Woolwich Arsenal, Beardsley đã trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo đầu tiên khi CLB trở thành 1 công ty trách nhiệm hữu hạn. Năm 1895 CLB chuyển sang sử dụng màu áo đỏ và xanh nhạt, sọc dọc nhỏ nhưng bộ áo ấy không thọ được bao lâu. Đến 1909, các thủ môn vẫn còn mặc áo cùng loại với áo đấu của các cầu thủ khác trên sân. Chỉ sau năm này thủ môn mới được mặc áo của riêng mình. Năm 1912/1913 họ chuyển đến Highbury và màu áo vẫn giữ nguyên cho dù cái tên "Woolwich" đã được tách ra khỏi tên "Woolwich Arsenal". Năm 1927 Arsenal lần đầu tiên đoạt chức vô địch khi chiến thắng Cardiff City tại sân Wembley. Trận đấu này được chú ý đến nỗi lần đầu tiên trong lịch sử của mình, các cầu thủ Arsenal ra sân với chiếc áo có đính mẫu logo của CLB. Thế là trong những năm sau đó, các trận CK là những trận duy nhất các pháo thủ mặc áo có đính logo trên ấy. Chính Herbert Chapman, vị HLV huyền thoại, người đã tạo ra cuộc cách mạng vĩ đại của CLB, đã nghĩ ra kiểu áo như loại chúng ta đang thấy ngày nay. Chapman để ý thấy một số người đến sân mặc chiếc áo len đỏ không tay, khoác bên ngoài chiếc áo sơ mi trắng bên trong. Điều này đã tạo cho ông niềm cảm hứng để thiết kế ra kiểu áo đấu mới với màu đỏ ở thân áo và trắng ở tay và cổ. Trận đấu đầu tiên mà Arsenal mặc chiếc áo mới này là trận gặp Liverpool vào ngày 4/3/1933.Arsenal thua 1-0 nhưng sau đó vẫn đoạt được chức vô địch lần thứ nhì trong lịch sử. Áo đấu mới này được sản xuất bởi Bukta, một trong những nhà SX đồ thể thao đầu tiên của Anh Quốc. Hiện trong viện bảo tàng của Arsenal vãn còn giữ một trong những chiếc áo do Bukta sản xuất cho Arsenal mùa giải năm 1935/1936, đó là chiếc áo của cầu thủ chạy cánh Alf Kirchen.
 10. Arsenal gặp Liverpool trận CK cúp FA năm 1950, và cả 2 đội đều mặc áo màu đỏ. Các pháo thủ đành phải thay bộ quần áo vàng-trắng. Sau đó ít lâu bộ áo đấu thứ 2 (bộ sơ cua) được ra đời để đề phòng cho những trận 2 đội gặp nhau mà lại mặc áo trùng màu. Vào lúc này, Arsenal chọn màu vàng cho bộ second-hand ấy. Bước đột phá tiếp theo là sự thay đổi kiểu áo. Kiểu cũ vốn nặng trịch do dược làm từ lông cừu với kiểu mẫu giống môn rugby đã được thay thế bằng loại áo đưọc làm từ chất liệu vải cotton vào khoảng năm 1960. Chiếc cổ hình chữ V được thay bằng cổ tròn với đường viền trắng và tay trắng viền đỏ. Mãi đến tận 1967/1968 Arrsenal thay đổi kiểu áo cũ thô mộc sang mẫu mới có in hình khẩu thần công ở góc trái của áo. Trong kiểu áo mới ấy Arsenal đọat cú đúp đầu tiên của họ: vô địch quốc gia và cúp FA, với màu dỏ là dành cho sân nhà còn vàng-xanh dành cho sân khách. Cuối thập niên 1970 1 logo mới xuất hiện trên áo đấu của Arsenal. Nó là 1 hạt kim cương đôi với hàng chứ UMBRO bên dưới và được đặt ở góc phải phía trên của chiếc áo. Đây là dấu hiệu đầu tiên của việc đưa tên nhà sản xuất áo thi đấu cho CLB lên áo.
 11. Vào mùa giải 1982/1983. Arsenal thử nghiệm chiếc áo đấu trên sân khách: áo xanh lá cây, tay màu xanh biển, được làm bởi UMBRO. Những năm còn lại của thập niên 80 và 90 áo thi đấu trên sân khách được chuyển lại màu vàng. Cuối mùa bóng 1981/1982 tên của nhà tài trợ đã chính thức xuất hiện trên áo của CLB. 3 chữ cái JVC được in ngay chính giữa áo. Giữa thập niên 80, nhà tài trợ Adidas lên thay thế JVC. Mùa giải 1994/1995, với Nike tài trợ,màu xanh đậm trở thành màu áo thi đấu trên sân khách với đường viền xanh nhạt ở phần phía trên của tay áo. Năm 96/97 màu vàng lại trở lại và cũng vào thời điểm này, bộ áo đấu thứ 3 bắt đầu trở thành 1 nhu cầu cần thiết. Năm 1999 JVC lại được thay thế bởi cái tên SEGA Europe, nhà tài trợ mới vốn tài trợ cho Arsenal trong 3 năm. Áo sân nhà in tên huyền thoại Dreamcast còn áo sân khách là SEGA. Một trong những chiếc SEGA cuối cùng là áo màu vàng mà đội bóng đã mặc khi chiến thắng tại sân Old Trafford vào năm 2002. Kể từ đầu mùa bóng 2002/2003, công ty truyền thông O2 nhảy vào cuộc với tư cách là nhà tài trợ chính của Arsenal. Ba bộ áo mới được thiết kế đều có in chữ O2 với 3 màu đỏ-vàng-xanh đậm. Mùa 2004/2005 áo thi đấu lại được đổi khi bộ màu xanh được chỉ định để đá sân khách còn bộ vàng là bộ sơ cua thứ 3 (năm ngoái bộ vàng là bộ thi đấu sân khách). Các nhà sản xuất đồ thi đấu cho CLB cũng thay đổi theo thời gian. Vào tháng 8/2003 Arsenal đã gia hạn hợp đồng với Nike, vốn đã bắt đầu từ năm 1995. Như vậy, công ty thể thao khổng lồ của Mỹ này sẽ sản xuất đồ thi dấu cho chúng ta trong ít nhất là 7 năm nữa!
 12. Các pháo thủ sẽ mặc 1 bộ thi đấu đặc biệt trong mùa giải 2005/2006 để tưởng nhớ năm thi đấu cuối cùng trên sân Highbury trước khi chuyển đến sân vận động mới. Lịch sử áo đấu của Arsenal Ảnh này đã được thu nhỏ. Kích vào đây để xem ảnh đầy đủ. Ảnh có kích thước 956x1181.
 13. (source: Arsenal Magazine) III. LỊCH SỬ LOGO CỦA ARSENAL: Vào năm 1888, chỉ sau hai năm thành lập câu lạc bộ, Arsenal khi đó với cái tên là Royal Arsenal đã chọn cho mình crest (huy hiệu, logo) đầu tiên (1). Nó được này dựa nhiều vào chiếc crest của vùng Woolwich. CLB đã ở Borough kể từ khi thành lập cho tới năm 1913, chơi ở rất nhiều sân: Plumstead Common; Sportsman Ground; Manor Ground; Invicta Ground và sân Manor Ground trước khi chuyển tới sân Highbury Islington ở London. Crest đầu tiên của Arsenal bao gồm 3 cột và mặc dù trông chúng có vẻ giống 3 cái ống khói nhưng thực ra chúng chính là những khẩu pháo thần công. Ý nghĩa của những khẩu pháo bắt nguồn từ lịch sử quân sự của vùng ngoại vi Woolwich. Royal Arsenal, Royal Artillery Regiment và một vài bệnh viện quân sự khác – hiện vẫn còn nằm rải rác – xuất hiện khắp vùng. Những khẩu thần công trên crest truyền thống rõ rằng có liên quan tới tầm ảnh hưởng của quân đội ở Woolwich và mặc cho sự gắn bó của câu lạc bộ với vùng đất này kể từ 80 năm, hình ảnh khẩu pháo thần công đã được sử dụng qua nhiều năm và vẫn còn nổi bật giữa những crest khác của Arsenal bao gồm cả kiểu thiết kế mới. Trong những năm tháng đầu tiên crest không phải là một phần quan trọng biểu trưng cho câu lạc bộ như ngày nay. Đồ thi đấu vẫn còn khá đơn giản trừ khi thi đấu trong một trận đấu quan trọng như trận chung kết FA Cup chẳng hạn và crest thường được dành cho những chương trình trận đấu chính thức hay trong những cuốn tài liệu. Cùng với việc chuyển tới sân Highbury vào năm 1913, không hoàn toàn rõ ràng rằng câu lạc bộ sẽ giữ những kỉ vật của Woolwich Arsenal và chọn hình ảnh khẩu thần công làm biểu tượng. Câu lạc bộ sớm đổi thành cái tên “Arsenal”, cuộc Đại chiến thế giới lần thứ nhất đã ảnh hưởng tới bóng đá trong bốn mùa giải và mùa giải 1919/20 bóng đá mới bắt đầu lại, mất một thời gian để ổn định. Trong suốt thời gian này không có crest theo đúng nghĩa nhưng vào trận đấu đầu tiên của mùa giải 1922/23 khi các chàng pháo thủ gặp Burnley, một crest mới của câu lạc bộ đã được công bố(2)– đó là một khẩu thần công trông rất khí thế và trở thành niềm tự hào của Royal Arsenal. Có thể thấy rằng những khẩu pháo thần công thẳng đứng đã được thay thế bằng thiết kế mới – một khẩu thần công chĩa về phía đông. Người thiết kế ra hình khẩu pháo thần công trông rất dũng mãnh này có thể được chiêm ngưỡng tác phẩm của mình được Arsenal sử dụng trong 3 mùa giải tuy nhiên vào đầu mùa giải 1925/26 The Gunners đã đổi thành hình khẩu pháo nhỏ hơn, chỉ về phía Tây với dòng chữ khắc
 14. “The Gunners” bên cạnh (3). Nguồn gốc của khẩu pháo thần công này vẫn chưa được công bố chính thức nhưng những khẩu pháo thần công trên crest của Royal Arsenal đặt ở phía trên lối cổng vào Woolwich giống một cách kì lạ với cái được sử dụng như biểu tượng của The Gunners. Crest khẩu pháo này vẫn xuất hiện trong những trận đấu của Arsenal và trong các tạp chí xuất bản trong 17 mùa giải. Nó thay đổi không đáng kể theo thời gian và cuối cùng dòng chữ đã biến mất nhưng mặc dù đã bị crest với dòng chữ Victoria Concordia Crescit “chiếm” mất vào năm 1949, nó vẫn còn là biểu tượng cơ bản của Câu lạc bộ từ đó tới nay, là nét đặc trưng trên các sản phẩm hàng hóa và không thay đổi trong suốt những năm đó cho tới tận bây giờ. Crest VCC, một thay thế mới đã là biểu tượng cho Arsenal kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên trong một tờ tạp chí bóng đá mùa giải 1949/50. Dường như nó đã ở trong tâm trí của các chàng pháo thủ từ ít nhất một năm trước. Trong trận đấu cuối cùng của mùa giải 1947/48 – mùa giải mà Arsenal đã vô địch, người có biệt danh là “nhà thiện xạ” – Marksman (Harry Homer), biên tập viên chương trình của ngày hôm đó đã viết: “... tâm trí tôi cứ mải mê tìm kiếm một lời trích dẫn hợp lý để khép lại một mùa giải tuyệt vời với Tom Whittaker, Joe Mercer tất cả những ai có liên quan tới The Gunners. Vậy thì sao chúng ta không dùng tiếng Latin nhỉ? 'Victoria Concordia Crescit'. Dịch ra có nghĩa là: Victory grows out of harmony - Chiến thắng đến từ sự hài hoà” - Một slogan tuyệt vời! Hai mùa giải sau đó Arsenal đã công bố crest mới với châm ngôn tiếng Latin ấy. Tom Whittaker giải thích trong tài liệu về mùa giải 1949/50 (trong đó cũng bao gồm cả hình ảnh crest mới) rằng câu lạc bộ đã bị ấn tượng bởi câu châm ngôn của Marksman và giờ nó đã được chọn. Crest mới cũng in hình chữ ‘Arsenal’ theo kiểu Go-tic, mặt một khẩu pháo thần công hướng về phía Tây cùng với hình crest và dấu quan tòa của vùng Islington. Trong vòng 53 năm crest này hầu như không hề bị thay đổi (6) mặc dù đầu mùa giải 2001/02 nó đã được ‘thu gọn’ một phần (7) vì lý do thương mại với một khối màu vàng thay thế cho những tông màu khác và dòng chữ ‘Victoria Concordia Crescit’ được viết kiểu chữ ít hoa văn hơn. Biểu tượng của câu lạc bộ đã thay đổi trong suốt quá trình phát triển và đội bóng quyết định tạo một crest mới (8) vào năm 2002 là vì hai lý do. Thứ nhất là vì chiếc crest VCC kết hợp quá nhiều yếu tố riêng, đã được đưa vào những năm qua và có sự không chắc chắn xung quanh nguồn gốc chính xác của nó. Do đó đội bóng không thể sao chép crest VCC vì vấn đề bản quyền.
 15. Thứ hai, đó là một trong những mục tiêu đầu tiên của đội bóng – nắm lấy tương lai và tiến về phía trước. Với một sân vận động mới sắp tới và những thách thức để đạt được những danh hiệu trong nước và ở châu Âu, đội bóng tin rằng đây là thời gian lý tưởng để đưa ra một crest mới. Đó là sự ra đời của crest mà chúng ta vẫn dùng đến ngày hôm nay. (Theo AFCVN)
Đồng bộ tài khoản