intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Lợi và hại của lò vi ba

Chia sẻ: Heo Hanhphuc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

209
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Lò vi sóng là dụng cụ nấu nướng của các nhà bếp “văn minh”. Tại các nước tiên tiến Anh , Pháp , Mỹ… Hơn 10 năm qua đã có hơn 90% gia đình sử dụng lò vi sóng. Ở Việt Nam, các gia đình trung lưu cũng đã trang bị lò vi sóng cho nhà bếp. Thế nhưng vừa qua tờ báo “Hải ngoại văn trích” lại nêu vô số tác hại khi dung lò vi sóng. Xin các chuyên gia TSK giải thích cho sự thể như thế nào để chung tôi biết mà có cách sử...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lợi và hại của lò vi ba

  1. Lợi và hại của lò vi ba "Lò vi sóng là dụng cụ nấu nướng của các nhà bếp “văn minh”. Tại các nước tiên tiến Anh , Pháp , Mỹ… Hơn 10 năm qua đã có hơn 90% gia đình sử dụng lò vi sóng. Ở Việt Nam, các gia đình trung lưu cũng đã trang bị lò vi sóng cho nhà bếp. Thế nhưng vừa qua tờ báo “Hải ngoại văn trích” lại nêu vô số tác hại khi dung lò vi sóng. Xin các chuyên gia TSK giải thích cho sự thể như thế nào
  2. để chung tôi biết mà có cách sử trí với lò vi sóng?" Thư của các bạn được KS Kha Hy trả lời sau đây: Lò vi ba (Household microwave oven) phát ra sóng siêu âm để đun, nấu thức ăn, đã được đưa ra thị trường sử dụng hàng chục năm rồi. Trước đó, người ta cũng đã thử nghiệm để xác định nhiều chỉ tiêu không độc hại cho người têu dùng rồi mới cấp phép. Tuy nhiên, gần đây có một số nghiên cứu cho thấy dùng lò vi ba có thể gây nhiều nguy hại mà ta sẽ tìm hiểu sau đây: Nguyên tắc nấu nướng Thực phẩm gồm có cá, thịt, ngũ cốc, rau quả… được cấu tạo bởi các hợp chất hữu cơ với thành phần các nguyên tố chính như C, H, O, N, S… Mỗi nguyên tố gồm có một nhân với số dương điện tử e+ tương ứng với số âm điện tử (electron e-) bao phủ ở các vân đạo chung quanh. Như H (hydrogen) có -1 e+ ở nhân và 1 e- ở vân đạo chung quanh. VÌ ở vân đạo ngoài cùng và chỉ có 1 e-, nên điện tử này dễ bị mất và hydrogen
  3. trở thành H+; O (oxygen) có 8 e+ ở nhân và 8 e- ở chung quanh trên 2 vân đạo, 2 e- ở trong và 6 e- ở ngoài… Vân đạo ngoài cùng này muốn ổn định thì phải nhận thêm 2 e- nên trở thành O2- … Cơ thể chúng ta cũng được cấu tạo như vậy. Khi có một lực tác động vào, thí dụ khi chà xát 2 bàn tay với nhau nhiều lần liên tục ta cảm thấy 2 bàn tay nóng lên. Càng ma sát nhanh thì các đện tử càng bị rối loạn, chạy nhanh nên càng nóng. Khi ta dùng lửa, than hay gaz để đun thức ăn: các điện tử quanh các nguyên tố C, H, O, N… bị nóng lên di chuyển nhanh gây nóng lên tới 100 độ C (sôi), hoặc hơn (cháy)… và làm cho thức ăn chín, phân hủy từ chất đạm… thành các acid amin hay peptid… dễ tiêu hóa, hoặc nếu để lâu bị cháy khét thì thành ra nhiều chất độc. Khi dùng lò vi ba với dòng điện xoay chiều 120 volt, 60 Hz tức dòng điện xoay chiều từ âm qua dương rồi ngược lại, mỗi giây 60 lần, rất nhanh làm cho lò phát ra sóng siêu âm càng quay cực nhanh hơn gấp bội
  4. nên làm cho thức ăn nóng lên rất nhanh, sôi trong vòng vài phút. Vì sóng vi ba cực ngắn nên quay cực các điện tử trong các nguyên tố cực nhanh, nên người ta chưa biết hết thức ăn sẽ bị phân hủy thành nhiều chất lạ, không giống như trong cách nấu nướng truyền thống. Sự phân hủy thúc ăn trong lò vi ba không dừng ở mức phân tử (protein, peptid, acid amin,…) như trong nấu nướng truyền thống mà đến mức nguyên tố (acid amin, C, H, O, N,…) và mức điện tử: phóng thích các điện tử (e-) ra khỏi các nguyên tố… làm cho thức ăn không còn bổ dưỡng hoặc trở nên độc hại, gây đột biến ung thư,… Các chất lạ này trở thành chất lạ đối với hệ miễn dịch nên hồng cầu giảm mà bạch cầu tăng trong máu và hệ miễn dịch bị suy yếu. Số lượng điện tử e- gia tăng trong thực phẩm làm cho thay đổi điện từ, thay đỗi lực tĩnh điện trong cơ thể người dùng khiến họ bị lão hóa, mau già, mất sức đề kháng và dễ bị stress,… càng dễ bị bệnh kể cả ung thư khi găp các yếu tố thuận lợi.
  5. Trước đây người ta đã chế ra cuộn ni lông đặc biệt dùng để đậy các vật đựng thức ăn trước khi để vào lò và cho đó là vật liệu an toàn. Nhưng nay các nhà khoa học đã chứng minh các miếng ni lông ấy cũng thường thôi chất độc dùng để hóa dẻo ra thức ăn, nhất là thức ăn có dầu mỡ dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao ( các ester phtalat gây nữ hóa, gây ung thư,…) Tóm lại, dùng dụng cụ nấu ăn truyền thống vẫn là tốt hơn. Nếu đã sắm lò vi ba rồi thì chỉ sử dụng khi thật cần thiết để hâm thức ăn vừa đủ nóng mà thôi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2