intTypePromotion=1
ADSENSE

Luận văn: Nhận xét, kiến nghị về công tác văn thư - Quản trị văn phòng và công tác lưu trữ của Học viện

Chia sẻ: Nguyenn Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:163

924
lượt xem
141
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn "Nhận xét, kiến nghị về công tác văn thư - Quản trị văn phòng và công tác lưu trữ của Học viện" gồm 4 phần trình bày về: Lý luận chung về công tác văn thư - quản trị văn phòng, kết quả nghiên cứu khảo sát tình hình công tác văn thư - quản trị văn phòng và công tác lưu trữ, kiến nghị về công tác văn thư - quản trị văn phòng và công tác lưu trữ của Học viện.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn: Nhận xét, kiến nghị về công tác văn thư - Quản trị văn phòng và công tác lưu trữ của Học viện

 1. LUẬN VĂN: Nhận xét, kiến nghị về công tác văn thư - quản trị văn phòng và công tác lưu trữ của Học viện
 2. Lời nói đầu Công tác văn thư và lư trữ chiếm vị trí hết sức quan trọng trong lĩnh vực quản lý hành chính nói chung, cải cách nền hành chính quốc gia nói riêng. Ngày nay, trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, công tác này đòi hỏi phải được xác định ngang tầm với các ngành khoa học - xã hội khác. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác văn thư - lưu trữ nên nhiều ngành, nhiều đơn vị đã giúp cho hoạt động của đơn vị, ngành mình triển khai có kết quả các nhiệm vụ đề ra, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Vì vậy mà mỗi cơ quan đơn vị cần có sự quan tâm hơn đến công tác văn thư - lưu trữ. Công tác văn thư lưu trữ được xác định là một nhiệm vụ cơ bản, thực hiện tốt công tác sẽ đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị đề ra và góp phần đáng kể vào kết quả của sự quản lý, điều hành của Học viện. Được tham gia thực tập tại Viện Thông tin Khoa học bản thân tôi có điều kiện liên hệ giữa những kiến thức được các thầy, các cô trang bị ở trường áp dụng vào việc xử lý phân loại tài liệu và những công đoạn cụ thể trong công tác văn thư - lưu trữ. Qua một thời gian thực tập, vận dụng lý luận đã học kết hợp với thực tiễn hoạt động của Học viện và trong công tác văn thư lưu trữ, được sự giúp đỡ của ban lãnh đạo Học viện, Văn phòng và Viện Thông tin khoa học, nhất là các anh chị làm trực tiếp đã giúp đỡ tôi hoàn thành đợt thực tập và bản báo cáo tốt nghiệp Ngành lưu trữ học - Quản trị văn phòng. Nội dung của bản báo cáo gồm các phần: Phần I: Lý luận chung: 66 trang Phần II: Kết quả nghiên cứu khảo sát tình hình công tác văn thư - quản trị văn phòng và công tác lưu trữ Phần III: Nhận xét, kiến nghị về công tác văn thư - quản trị văn phòng và công tác lưu trữ của Học viện Phần IV: Những đúc rút và thu hoạch về nhận thức lý luận và thực tiễn của bản thân qua thực hành nghiệp vụ về văn thư - lưu trữ.
 3. Phần V: Phần phụ lục
 4. dẫn luận I- khái niệm và vai trò của tài liệu lưu trữ trong đời sống xã hội. I- Khái niệm và tài liệu lưu trữ. * Khái niệm Trên thế giới, thuật ngữ "lưu trữ " có từ thời cổ đại, bắt nguồn từ tiếng Hy- lạp "arch", dùng để chỉ nơi làm việc của chính quyền. Về sau được dùng làm ngôi nhà bảo quản tài liệu. Do tài liệu thành văn ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở thành một phương tiện quan trọng trong hoạt động quản lý của nhà nước chiếm hữu nô lệ Hi-lạp cổ đại, nên ngôi nhà bảo quản chúng trở thành tượng trưng cho sự tồn tại và hoạt động của bộ máy nhà nước. Thuật ngữ "lưu trữ" của nhiều nước châu Âu ngày nay vẫn còn mang dấu ấn đậm nét của gốc tiếng Hy-lạp cổ xưa này, như archives (Pháp), archiv (Đức, Tiệp), archivum (Ba Lan), apxub (Nga). Ngày nay ở một số nước nói trên, thuật ngữ này được định nghĩa là cơ quan hay đơn vị tổ chức trong một cơ quan làm nhiệm vụ bổ sung, bảo quản tài liệu và tổ chức sử dụng chúng vào các mục đích khoa học, kinh tế quốc dân, xã hội, văn hoá... gọi theo tiếng Việt đó là phòng, kho hoặc viện lưu trữ. ở Việt Nam, "lưu trữ" có nghĩa rộng là lưu lại, giữ lại. Đối với công văn, tài liệu thì "lưu trữ" có nghĩa là giữ lại các văn bản, giấy tờ của cơ quan đoàn thể hoặc cá nhân để làm bằng chứng và tra cứu khi cần thiết. Người ta thường nói: lưu trữ công văn, lưu trữ tài liệu, lưu trữ hồ sơ. Lê Quý Đôn trong tác phẩm bằng chữ Hán "Kiến văn tiểu lục" khi viết về chế độ công đường dinh thự các nha môn đời Hồng Đức (Lê Thánh Tông 1470 - 1497) đã dùng "trữ" để chỉ việc lưu trữ các thuế vật và sổ sách(1). Thời phong kiến còn dùng từ "dương án"để gọi những hồ sơ án được lưu trữ lâu dài(2) ở các cơ quan. Từ gốc "lưu trữ" là cơ sở để hình thành các thuật ngữ tài liệu lưu trữ và nhiều thuật ngữ khác có liên quan. 1 Lê Quý Đôn: Kiến văn tiểu lục. Bản chữ Hán, tr.108 (Viện Hán Nôm) 2 Xem: Đại Nam thực lục chính biên tập 12, Nhà xuất bản Khoa học, Hà Nội, 1965, tr 186.
 5. Tài liệu lưu trữ là tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của các cơc quan đoàn thể xí nghiệp(3) và cá nhân có ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, lịch sử và các ý nghĩa khác được bảo quản trong các phòng, kho lưu trữ. - Đặc trưng của tài liệu lưu trữ: Một là, tài liệu lưu trữ chứa đựng những thông tin về quá khứ, đó là các sự kiện, hiện tượng, biến cố lịch sử, những thành quả lao động sáng tạo của nhân dân ta trong các thời kỳ lịch sử, những hoạt động của một nước, một cơ quan hoặc của một nhân vật tiêu biểu trong quá trình tồn tại.... Hai là, tài liệu lưu trữ là bản gốc, bản chính của các văn bản. Chúng mang những bằng chứng thể hiện độ chân thực cao, như bút tích của tác giả, chữ ký của người có thẩm quyền, dấu của cơ quan, địa danh và ngày tháng làm ra tài liệu... Do đặc điểm này, mà tài liệu lưu trữ có giá trị dặc biệt, được trân trọng và bảo quản chu đáo để sử dụng trong quản lý nhà nước, nghiên cứu kkhoa học và vào các mục đích khác. Người ta gọi chúng là những tài liệu gốc, tư liệu gốc hoặc sử liệu gốc. Ba là, tài liệu lưu trữ là sản phẩm phản ánh trực tiếp hoạt động của các cơ quan, chứa đựng nhiều bí mật quốc gia; mặt khác vì chúng là những tài liệu gốc, nếu bị h ư hỏng, mất mát hoặc thất lạc thì không làm lại được và có thể gây nên những tổn thất lớn. Bởi vậy, cần được bảo quản trong các phòng và các kho lưu trữ, việc nghiên cứu và sử dụng chúng phải tuân theo những quy định chặt chẽ, chứ không thể đem ra trao đổi, mua bán tùy tiện. Các loại hình tư liệu: - Ngày nay, do nhu cầu ngày càng cao của đời sống xã hội và sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tài liệu hình thành trong hoạt động của các cơ quan và cá nhân ngày càng đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung và lớn về khối lượng. Có tể chia tài liệu lưu trữ ra làm các loại tư liệu lớn: tài liệu hành chính, tài liệu khoa học kỹ thuật, tài liệu ảnh, phim điện ảnh và tài liệu ghi âm. Tài liệu hành chính là tài liệu có nội dung phản ánh những hoạt động về tổ chức và quản lý của các cơ quan trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự, ngoại giao... 3 Dưới đây gọi tắt là "các cơ quan"
 6. Tài liệu hành chính ở nước ta có lịch sử lâu đời nhất - từ thời trung cổ, dưới các triều đại phong kiến Việt Nam, bao gồm các thể loại: chỉ, chiếu, tấu, sớ, sắc(4). Còn tài liệu hành chính của nhà nước dân chủ nhân dân trước đây và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghiã Việt Nam ngày nay thì gồm các loại: hiến pháp, sắc lệnh, pháp lệnh, nghị định, thông tư, chỉ thị, nghị quyết, quyết định, kế hoạch, báo cáo, thông báo, thông cáo, hiệp định, hiệp ước, công văn trao đổi.... Trong Phòng lưu trữ quốc gia Việt Nam, tài liệu hành chính có khối lượng lớn nhất với nội dung rất phong phú, đặc biệt là tài liệu của các thời kỳ lịch sử cận, hiện đại. Tài liệu khoa học - kỹ thuật là loại hình tài liệu phản ánh các loại hoạt động về khoa học tự nhiên, chủ yếu được hình thành ở các cơ quan khoa học - kỹ thuật, các trường đại học, các cơ sở sản xuất, thiết kế kỹ thuật làm ra tài liệu, loại hình tài liệu này có nhiều điểm khác với tài liệu hành chính. Tài liệu khoa học - kỹ thuật gồm các loại như: đề án thiết kế các công trình xây dựng cơ bản, tài liệu thiết kế chế tạo máy, tài liệu về công nghệ, tài liệu điều tra địa chất, địa hình, tài liệu khí tượng thủy văn, tài liệu nghiên cứu khoa học, sáng chế phát minh, tài liệu khí tượng thủy văn, tài liệu nghiên cứu khoa học, sáng chế phát minh, tài liệu tiêu chuẩn quốc gia.... ở nước ta, tài liệu khoa học - kỹ thuật chiếm một tỷ lệ lớn trong Phông lưu trữ Quốc gia Việt Nam. Chúng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng kinh tế, văn hóa, quốc phòng, nghiên cứu khoa học. Loại hình tài liệu này cũng đang không ngừng tăng lên của về khối lượng do sự phát triển của khoa học - kỹ thuật và nhu cầu về xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước. Tài liệu ảnh, phim điện ảnh và tài liệu ghi âm là những loại hình tài liệu phản ánh các sự kiện, hiện tượng trong đời sống xã hội và tự nhiên bằng hình ảnh và âm thanh. Đây là những loại hình tài liệu đặc biệt, khác với tài liệu hành chính và tài liệu khoa học - kỹ thuật cả về hình thức và nội dung mang tin. Tài liệu ảnh là loại tài liệu phản ánh các sự kiện, hiện tượng bằng ảnh trực quan; tài liệu phim điện ảnh phản ánh căn cứ sự kiện, hiện tượng bằng hình ảnh động; còn tài liệu 4 Hiện nay tài liệu sớm nhất được bảo quản ở kho lưu trữ Nhà nước Trung ương Hà nội là từ thời Lê Thánh Tông (thế kỷ XV)
 7. ghi âm là loại hình tài liệu phản ánh các sự kiện, hiện tượng bằng âm thanh. Đây là ba loại tài liệu khác nhau, nhưng do chúng có những điểm giống nhau về phương pháp chế tác và kết cấu của vật liệu nên được đưa vào thể loại. Tài liệu lưu trữ phim điện ảnh, ảnh và ghi âm gồm có âm bản các bức ảnh, các cuốn phim chụp và quay về các sự kiện, hiện tượng có ý nghĩa chính trị, văn hóa, khoa học lịch sử và ý nghĩa khác những băng đĩa ghi âm ghi lại những bài nói, diễn văn của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các hoạt động xã hội và hoạt động khoa học nổi tiếng, những lời ca, bản nhạc của các nhạc sĩ xuất sắc.... Các loại hình tài liệu này chủ yếu được hình thành ở các cơ quan thông tấn, báo chí, các xưởng phim, đài vô tuyến truyền hình, đài phát thanh trung ương và các địa phương. Phim ảnh và ghi âm có tác dụng to lớn đối với đời sống xã hội, nên ngày càng được sử dụng rộng rãi với kỹ thuật quay chụp và ghi âm không ngừng được cải tiến và chủng loại ngày càng phong phú. Trong Phông lưu trữ Quốc gia Việt Nam, tài liệu ảnh, phim điện ảnh và tài liệu ghi âm chiếm tỉ lệ không lớn nhưng đang không ngừng được bổ sung. Ngoài ba loại hình tài liệu chủ yếu trên đây, còn có tài liệu nghiên cứu, sáng tác về khoa học xã hội, tài liệu hình thành trong quá trình sống và hoạt động của những nhân vật tiêu biểu. Các loại hình tài liệu này hiện chiếm tỷ lệ không đáng kể trong Phông lưu trữ Quốc gia Việt Nam và chủ yếu là tài liệu thành văn. 2- ý nghĩa tác dụng của tài liệu lưu trữ. Tài liệu lưu trữ có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, do chúng chứa đựng những thông tin có ý nghĩa về nhiều mặt. Nếu xét một cách tổng quát thì tài liệu lưu trữ có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Lịch sử đã chứng minh, bất kỳ thời đại nào và ở bất cứ quốc gia nào, thì các giai cấp trong xã hội, trước hết là giai cấp thống trị đều có ý thức sử dụng tài liệu lưu trữ như một thứ vũ khí sắc bén để chống lại giai cấp đối địch, bảo vệ quyền lợi và củng cố địa vị của mình. Ngay từ thời cổ đại, giới quý tộc chủ nô Hy Lạp và La Mã đã tổ chức nhiều kho lưu trữ tài liệu; coi các kho lưu trữ đó là nơi bảo quản các phương tiện để áp bức nô lệ và duy trì địa vị thống trị của chúng. Xi-xê-rô, một nhà triết học tiêu biểu cho tư tưởng bảo thủ và phản động của quý tộc chủ nô La Mã (năm 106-43 trước công nguyên) đã ví các sắc lệnh của Viện nguyên lão như là "thanh kiếm tra vào vỏ". Đối với văn kiện của các viên thống đốc thì
 8. ông nói: "tất cả các mệnh lệnh và pháp lệnh của các quan thống đốc đều có ngụ ý phải tước hết vũ khí của người nô lệ(5). Chính vì vậy, trong các cuộc khởi nghĩa của nô lệ và nông dân d ưới chế độ nô lệ và chế độ phong kiến ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, các kho chứa tài liệu lưu trữ đã trở thành đối tượng mà quần chúng khởi nghĩa đốt phá không thương tiếc, nhằm xóa sạch mọi dấu tích của tài liệu - thứ vũ khí lợi hại đã gieo bao tai họa cho họ. Dưới chế độ tư bản chủ nghĩa, giai cấp tư sản cầm quyền đã sử dụng tài liệu lưu trữ vào mục đích áp bức bóc lột giai cấp công nhân, đàn áp các cuộc đấu tranh của quần chúng, gây chíên tranh xâm lược... Ngược lại, giai cấp vô sản và những người lãnh đạo của họ cũng bằng mọi cách sử dụng các nguồn tài liệu lưu trữ để làm chứng cứ vạch trần bản chất thối nát của chế độ tư bản, bảo vệ lợi ích giai cấp, thức tỉnh và nâng cao ý chí đấu tranh cách mạng của công nhân và nhân dân lao động. ở Việt Nam, trong thời kỳ thực dân Pháp thống trị, tài liệu lưu trữ đã bị chúng độc chiếm làm công cụ áp bức, bóc lột nhân dân ta. Từ sau cách mạng tháng Tám năm 1945, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương sử dụng triệt để tài liệu lưu trữ để phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hoá, củng cố quốc phòng, bảo vệ đất nước, đấu tranh chính trị, ngoại giao. Pháp lệnh bảo vệ tài liệu lưu trữ quốc gia do Hội đồng Nhà nước ban hành ngày 30 tháng 11 năm 1982 đã nhấn mạnh: "Tài liệu lưu trữ quốc gia là di sản của dân tộc có giá trị đặc biệt đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước"(6) Pháp lệnh 34/2001. Nhiều văn bản khác của Đảng và Nhà nước cũng đã nói lên ý nghĩa chính trị sâu sắc của tài liệu lưu trữ. Thực tiễn đã chứng minh rằng, bất cứ cơ quan nào, dù lớn hay nhỏ, là cơ quan khoa học kỹ thuật hay cơ quan quản lý hành chính trong khi thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, ít nhiều đều cần đến tài liệu lưu trữ, hoặc dùng làm bằng cứ để giải quyết những công việc cụ thể, hoặc tìm ở đấy những thông tin cần thiết và đáng tin cậy để phục vụ cho việc nghiên cứu tình hình, tổng kết và đúc rút kinh nghiệm công tác, vạch chủ trương, chính sách, đề ra các quyết định về quản lý, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng... Trong cuộc đấu tranh giai cấp chống kẻ thù trong và ngoài nước, tài 5 Mai-a-côp-xki: Các viện lưu trữ và công tác lưu tữ các nước ngoài. Tập I, M.1959, tr.63 (tiếng Nga) 6 Công báo, năm 1982, trang 478
 9. liệu lưu trữ có thể cung cấp những chứng cứ hùng hồn về âm mưu và tội ác của bọn đế quốc xâm lược, những hành vi bán nước hại dân và lai lịch của những tên tay sai phản bội Tổ quốc. Trong công cuộc xây dựng và phát triển nền kinh tế quốc dân, sử dụng tài liệu l ưu trữ có thể mang lại hiệu quả kinh tế to lớn, tài liệu lưu trữ chứa nhiều thông tin về kinh tế, kỹ thuật rất cần thiết đối với nhiều ngành kinh tế của đất nước. Đó là những thành phố phản ánh tình hình kinh tế chung, tình hình phát triển kinh tế từng vùng, từng địa phương, từng ngành cụ thể, các đồ án thiết kế các công trình công nghiệp, giao thông vận tải, tài liệu điều tra về tài nguyên của đất nước, tài liệu khí tượng, thuỷ văn, các báo cáo và công trình nghiên cứu khoa học - kỹ thuật v.v... Các nguồn tài liệu này có thể giúp cho việc xây dựng chiến lược được hoàn chỉnh, sát thực và có cơ sở khoa học giúp các nhà thiết kế và chế tạo lựa chọn được những phương án tối ưu cho công trình của mình, chắp cánh cho những sáng chế và phát minh mới có giá trị. Sử dụng tài liệu l ưu trữ trong xây dựng kinh tế còn tạo nên khả năng đẩy mạnh tiến độ khảo sát, thiết kế và thi công các công trình xây dựng cơ bản, khôi phục, sửa chữa nhanh chóng và đảm bảo chất lượng các công trình bị hư hỏng hoặc bị chiến tranh tàn phá. Do đó mà giảm được nhiều công sức của cán bộ, công nhân viên, tiết kiệm được nhiều vật tư và các chi phí khác của Nhà nước. Trong kho tàng văn hoá của dân tộc Việt Nam, tài liệu lưu trữ là một di sản quý báu. Di sản này phản ánh một cách trực tiếp thành quả lao động sáng tạo về vật chất và tinh thần của nhân dân ta qua các thời kỳ. Có thể xem đây là tấm gương phản chiếu trình độ tiến hoá của dân tộc trên nhiều mặt. Di sản này lại có vai trò rất quan trọng đối với việc nghiên cứu tiến trình phát triển về kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học - kỹ thuật, văn học của đất nước Việt Nam, tức nền văn hoá Việt Nam nói chung. Trong quá trình xây dựng nền nhà nước mới của dân tộc, tài liệu lưu trữ cũng có ý nghĩa to lớn. Bởi trong quá trình này, việc kế thừa những tinh hoa văn hoá mà cha ông ta trải qua bao thế hệ đã hun đúc nên là một tất yếu tố khách quan. Lênin dạy rằng: "Văn hoá vô sản phải là sự phát triển hợp quy luật của tổng số những kiến thức mà loài người đã tích luỹ được dưới ách thống trị của xã hội tư bản, xã hội của bọn địa chủ và xã hội của bọn quan liêu"(7). 7 Lênin. Toàn tập, tập 41 (tiếng Việt). Nxb Tiến bộ Mát-xcơ-va 1977, tr. 36.
 10. Đảng Cộng sản Việt Nam đã coi trọng việc kế thừa những tinh hoa văn hoá của dân tộc và của thế giới. Đảng chủ trương: "Sự nghiệp văn hoá phải phục vụ lợi ích của nhân dân lao động, phục vụ Tổ quốc, phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, kế thừa có chọn lọc, có phê phán và sáng tạo những giá trị tinh thần và văn hoá của dân tộc cũng nh ư của văn minh loài người, kết hợp xây dựng với cải tạo, áp dụng rộng rãi phương pháp phê bình và tự phê bình"(8). Từ tài liệu lưu trữ, có thể rút ra được nhiều thông tin bổ ích cho việc giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao lòng tự hào dân tộc, xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, nền khoa học, kỹ thuật tiên tiến, nền văn học nghệ thuật cách mạng giầu tính dân tộc. ý nghĩa tài liệu lưu trữ: Tài liệu lưu trữ có ý nghĩa khoa học rất rõ nét. Trong nghiên cứu khoa học tự nhiên cũng như khoa học xã hội, nói chung đều cần sử dụng tài liệu lưu trữ, đặc biệt đối với việc nghiên cứu lịch sử. Có thể khẳng định, bất cứ tài liệu lưu trữ nào, ít nhiều đểu mang những thông tin chân thực về xã hội của thời lịch sử đã sản sinh ra nó. Nghiên cứu tài liệu lưu trữ, của một thời kỳ hoặc của một giai đoạn lịch sử, (nếu lưu giữ được hoàn chỉnh) sẽ cho phép các nhà sử học vẽ lại được bức tranh của xã hội thuộc thời kỳ hoặc giai đoạn lịch sử đó một cách chính xác. Do vậy, tài liệu lưu trữ là cơ sở sử liệu quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử dân tộc nói chung, lịch sử Đảng, lịch sử kinh tế, văn hoá, tư tưởng và lịch sử của từng địa phương, từng ngành và từng cơ quan nói riêng. Nguồn sử liệu này nếu được sử dụng một cách triệt để, sẽ tạo cho khoa học lịch sử của nước ta khả năng làm sáng tỏ nhiều vấn đề của lịch sử dân tộc, đặc biệt là lịch sử của các thời kỳ cận đại và hiện đại Việt Nam, do tài liệu của hai thời kỳ lịch sử này còn lưu giữ được khá nhiều. Chúng có thể giúp các nhà sử học nhận thức lịch sử một cách đúng đắn và khách quan nhất, tránh được những sai sót trong việc đánh giá các sự kiện, hiện tượng và con người trong lịch sử. Tuy nhiên, khi sử dụng tài liệu lưu trữ để nghiên cứu lịch sử, chúng ta không thể tuỳ tiện, mà phải biết chọn lọc, phân tích phê phán đối với chúng. Quần chúng nhân dân có thể tìm thấy ở tài liệu lưu trữ nhiều điều bổ kích cho bản thân. Đó là các bằng chứng về cuộc sống và hoạt động của họ, như các bản kê khai lý luận, 8 Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 4 - NXB Sự thật, Hà Nội, 1977, tr. 115.
 11. giấy khai sinh, các quyết định cấp văn bằng, tuyển dụng, điều động, đề bạt, nâng lương, khen thưởng... II. Nhiệm vụ, nguyên tắc liên quan công tác lưu trữ 1. Nhiệm vụ của công tác lưu trữ Công tác lưu trữ là một ngành hoạt động của nhà nước (xã hội) bao gồm tất cả những vấn đề lý luận, pháp chế và thực tiễn có liên quan đến việc bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ. Công tác lưu trữ ra đời là do sự đòi hỏi khách quan đối với việc bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã coi công tác này là một mắt xích không thể thiếu được trong bộ máy quản lý của mình. Chức năng xã hội của công tác lưu trữ được thể hiện ở hai nhiệm vụ cơ bản sau đây: Một là: Tổ chức bảo quản hoàn chỉnh và an toàn tài liệu Phông lưu trữ Quốc gia. Hai là: Tổ chức sử dụng chúng vào các mục đích quản lý xã hội, nghiên cứu khoa học và các nhu cầu chính đáng của nhân dân. Thực hiện triệt để hai nhiệm vụ này, chính là góp phần vào việc hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đề ra trong từng giai đoạn cách mạng. Hai nhiệm vụ của công tác lưu trữ trên đây có liên quan chặt chẽ với nhau. Thực hiện nhiệm vụ thứ nhất tức là tạo tiền đề vật chất để làm tốt nhiệm vụ thứ hai. Thực hiện nhiệm vụ thứ hai chính là nhằm đạt mục đích cuối cùng của công tác lưu trữ. Công tác lưu trữ gồm những nội dung chính sau đây: - Thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến việc tổ chức kế hoạch hoá, tổ chức sử dụng và bảo quản tài liệu, như phân loại tài liệu xác định giá trị tài liệu, bổ sung tài liệu, thống kê tài liệu, tổ chức phòng đọc tài liệu, giới thiệu tài liệu, công bố tài liệu, xây dựng các công cụ tra cứu khoa học, áp dụng các biện pháp kỹ thuật bảo quản tài liệu... - Nghiên cứu, dự thảo các văn bản pháp quy về lưu trữ và đệ trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành. - Tổ chức quản lý đối với tài liệu và lưu trữ các cấp. - Nghiên cứu khoa học về lưu trữ. 2. Quản lý công tác lưu trữ
 12. Cũng như các nước XHCN khác, ở nước ta, tài liệu lưu trữ được xem là tài sản chung của toàn dân do Nhà nước quản lý theo nguyên tắc tập trung thống nhất. Nguyên tắc này được thể hiện ở hai mặt sau đây: Thứ nhất là, toàn bộ tài liệu lưu trữ được lập thành Phông lưu trữ Quốc gia Việt Nam và được đưa vào bảo quản trong mạng lưới các phòng kho lưu trữ từ trung ương đến cơ sở do Nhà nước thống nhất quản lý. Thứ hai là, một hệ thống các cơ quan lưu trữ, bao gồm các cơ quan quản lý, các kho lưu trữ được thành lập để quản lý và chỉ đạo thống nhất về nghiệp vụ lưu trữ, pháp chế lưu trữ và về tổ chức. Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, việc quản lý công tác lưu trữ theo nguyên tắc tập trung thống nhất là một tất yếu khách quan, do bản chất của chủ nghĩa xã hội quy định. Đây là biện pháp tốt nhất để giữ gìn toàn vẹn tài liệu lưu trữ và phát huy tác dụng to lớn của chúng đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nguyên tắc này mang tính chất đặc thù của lưu trữ xã hội chủ nghĩa, nó thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa so với chế độ tư bản chủ nghĩa. ở đây, tư liệu sản xuất chủ yếu của xã hội thuộc sở hữu toàn dân, toàn bộ nền sản xuất của đất nước do nhà nước của giai cấp công nhân và nhân dân lao động điều đó mới có khả năng và điều kiện tập trung thống nhất quản lý toàn bộ tài liệu lưu trữ của quốc gia. Còn ở các nước tư bản chủ nghĩa, do bị chi phối bởi chế độ chiếm hữu tư nhân về tư liệu sản xuất, một bộ phận rất lớn tài liệu lưu trữ là tài sản riêng của các công ty, các tập đoàn tự nhiên, Nhà nước của giai cấp tư sản chỉ có thể tập trung quản lý được bộ phận tài liệu hình thành từ hoạt động của các cơ quan nhà nước, nhưng ngay cả bộ phận tài liệu này thường cũng không quản lý được một cách đầy đủ. Bởi vậy, tập trung công tác lưu trữ ở các nước tư bản chủ nghĩa mang tính chất nửa vời, không triệt để. Hơn nữa mục đích tập trung của nó là nhằm phục vụ cho lợi ích của giai cấp tư sản cầm quyền. Nguyên tắc quản lý tập trung thống nhất công tác lưu trữ được thể hiện trong nhiều văn bản về công tác lưu trữ của Đảng và Nhà nước và từng bước được thực hiện trong thực tiễn công tác lưu trữ ở nước ta. III. Nghiên cứu lý luận thực tiễn công tác lưu trữ 1. Công tác nghiên cứu
 13. Công tác lưu trữ có bề dày lịch sử hàng nghìn năm - từ thời cổ đại khi các nhà nước chiếm hữu nô lệ biết lưu giữ lại và sử dụng một cách phổ biến tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của mình để làm phương tiện quản lý và vào các mục đích khác. Nhưng khoa học nghiên cứu về công tác này (lưu trữ học) thì chỉ mới thực sự ra đời từ thời kỳ cận đại, trước hết ở một số nước châu Âu tư bản chủ nghĩa Pháp, Phần Lan... do thực tiễn công tác lưu trữ ở những nước này đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết về mặt lý luận. Tuy nhiên, không phải một lúc mà nó hình thành hoàn chỉnh, mà phải trải qua quá trình lâu dài, từng bước hoàn thiện và phát triển. Theo quan điểm của lưu trữ học Mác xít thì lưu trữ học là bộ môn khoa học có nhiệm vụ và soạn thảo những vấn đề về lý luận, pháp chế và phương pháp của công tác lưu trữ. Khoa học này bao gồm những vấn đề chủ yếu như lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ, lịch sử và tổ chức công tác lưu trữ, thuật ngữ lưu trữ, pháp chế lưu trữ... Trong đó, lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ là môn khoa học cơ bản thuộc khái niệm lưu trữ học. Nó có nhiệm vụ nghiên cứu và soạn thảo các nguyên tắc và ph ương pháp về tổ chức khoa học tài liệu, tổ chức sử dụng tài liệu, xây dựng hệ thống công cụ tra cứu khoa học, bảo quản tài liệu và tổ chức công tác của các cơ quan lưu trữ. Đối tượng nghiên cứu của lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ gồm hai mặt chủ yếu sau đây: Một là, tất cả tài liệu hình thành do kết quả hoạt động của con người trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và tự nhiên (bao gồm tài liệu hành chính, tài liệu khoa học kỹ thuật, tài liệu ảnh, phim điện ảnh, tài liệu ghi âm) thuộc diện cần đưa vào bảo quản đã được bảo quản trong các phòng, kho lưu trữ. Hai là, những công việc và các quá trình về tổ chức khoa học, tổ chức sử dụn g và bảo quản tài liệu (phân loại, giá trị, bổ sung, thống kê, biên mục, tổ chức sử dụng tài liệu) và việc biên soạn cơ sở lý luận vùng phương pháp của các quá trình này. Ngoài ra, lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ còn nghiên cứu những vấn đề tổ chức công tác của các cơ quan lưu trữ như công tác quản lý, công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức lao động khoa học. Quá trình phát triển lịch sử về lý luận và ph ương pháp của các nghiệp vụ lưu trữ ở nước ta và các nước trên thế giới cũng thuộc đối tượng nghiên cứu của môn khoa học này.
 14. 2. Cơ sở phương pháp luận của lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ Lưu trữ học nói chung, lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ nói riêng là bộ môn khoa học thuộc phạm trù của khoa học xã hội. Nó đòi hỏi phải được xây dựng dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, nghĩa là phải biết vận dụng đúng đắn các nguyên tắc của chủ nghĩa duy vật biện chứng và chủ nghĩa duy vật lịch sử trong nghiên cứu lý luận cũng như khi giải quyết các vấn đề thực tiễn của công tác lưu trữ Việt Nam. Các nguyên tắc phương pháp luận của lưu trữ học bao gồm nguyên tắc tính đảng, nguyên tắc lịch sử, nguyên tắc toàn diện và tổng hợp, Những nguyên tắc này là kim chỉ nam, chỉ rõ phương hướng nhận thức khoa học trong quá trình nghiên cứu, giải quyết các vấn đề về lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ của nước ta. Tính đảng, cách mạng Các nhà kinh điển của chủ nghĩa Mác - Lênin đã từng nhấn mạnh: toàn bộ lịch sử của xã hội loài người là lịch sử của đấu tranh giai cấp (trừ xã hội cộng sản nguyên thuỷ), đấu tranh giai cấp chính là động lực thúc đẩy xã hội phát triển. Quy luật này chi phối mọi hoạt động của khoa học, đặc biệt là hoạt động của các ngành khoa học xã hội, trong đó có lưu trữ học. Vận nguyên tắc tính Đảng trong lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ, trước hết đòi hỏi các nhà lưu trữ học phải đứng vững trên lập trường giai cấp vô sản, vì lợi ích trước mắt và lâu dài của sự nghiệp cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo để nghiên cứu, xây dựng lý luận và tiến hành các công tác thực tiễn về lưu trữ. Mặt khác phải tuân theo thế giới quan của giai cấp vô sản, là thế giới quan duy nhất khoa học. Nguyên tắc tính đảng còn thể hiện ở sự thống nhất giữa lý luận và thực tiễn. Lý luận luôn luôn phải là người chỉ đường cho các hoạt động thực tiễn, là chìa khoá để giải quyết các vấn đề mà thực tiễn công tác lưu trữ nước ta đặt ra. Nhưng để làm được vai trò dẫn đường, thì đòi hỏi lý luận đó phải được xây dựng trên cơ sở nhận thức sâu sắc thực tiễn Việt Nam và phải thông qua việc vận dụng vào thực tiễn để bổ sung và hoàn thiện. Thực tiễn là cơ sở và động lực của nhận thức. Do đó cũng là cơ sở để xây dựng nền lưu trữ học Việt Nam nói chung. Một nền lưu trữ học giải quyết được những vấn đề mà thực tiễn công tác lưu trữ nước ta đặt ra là nền lưu trữ có tính đảng và tính khoa học. Nên hiểu rằng,
 15. nguyên tắc tính đảng không hề mâu thuẫn với tính khách quan và khoa học trong nghiên cứu tài liệu lưu trữ nhằm tổ chức khoa học và tổ chức sử dụng chúng. Một khoa học mang tính Đảng Cộng sản phải là khoa học có tính chiến đấu cao. Trong lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ cũng như trong lưu trữ học nói chung, tính chiến đấu đó cần được thể hiện ở việc phê phán một cách triệt để những quan điểm phi vô sản và những hạn chế khác của lưu trữ học tư sản biểu hiện ở các mặt phân loại, xác định giá trị tài liệu, bổ sung tài liệu, tổ chức sử dụng tài liệu v.v... Tuy nhiên, phê phán những hạn chế của lưu trữ học tư sản không có nghĩa là bác bỏ hoàn toàn, phủ định sạch trơn hệ thống lý luận và mọi thành tựu của lưu trữ tư sản, mà phải biết kế thừa những mặt tiến bộ của nó. Tính lịch sử Chúng ta đều biết, mỗi một sự vật và hiện tượng đều phát sinh, phát triển và kết thúc trong một hoàn cảnh lịch sử nhất định. Chúng là sản phẩm của lịch sử. Do vậy, đối với bất cứ sự vật và hiện tượng nào, muốn nắm hiểu được bản chất của nó, đều phải đặt trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể để xem xét trong mối quan hệ với các sự vật và hiện tượng khác. Nghĩa là phải có quan điểm lịch sử (còn gọi là nguyên tắc lịch sử). Quan điểm lịch sử có một vai trò rất quan trọng trong nhận thức khoa học nói chung. Ph. Ăngghen đã chỉ rõ quan điểm lịch sử trong tư duy là quan điểm dù ở đâu "tài liệu cũng được xem xét về phương diện lịch sử, trong mối liên hệ với lịch sử"(9). Phông lưu trữ Quốc gia Việt Nam gồm các tài liệu thuộc nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn của lịch sử dân tộc, chúng được hình thành trong những hoàn cảnh lịch sử nhất định. Không những về nội dung mà cả về hình thức, những những tài liệu đó cũng có những điểm khác nhau. Có thể nói, mỗi tài liệu đều mang dấu ấn của lịch sử. Cho nên, chỉ có thái độ nghiên cứu, phân tích tài liệu theo quan điểm lịch sử của chủ nghĩa Mác - Lênin thì mới có thể giải quyết đúng đắn các vấn đề về tổ chức khoa học và tổ chức sử dụng tài liệu. Trong phân loại tài liệu Phông lưu trữ Quốc gia, nguyên tắc lịch sử được vận dụng để tổ chức màng lưới các kho lưu trữ, phân chia tài liệu trong các kho lưu trữ theo phông 9 C. Mác - Ph. Ăngghen. Tuyển tập, tập 2, Nxb Sự thật, Hà Nội 1981, tr. 651 và 652
 16. lưu trữ và phân loại tài liệu trong các phông lưu trữ, nhằm đảm bảo mối liên hệ lịch sử của tài liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và sử dụng. Đối với việc xác định giá trị tài liệu, vận dụng nguyên tắc này, đòi hỏi phải đặt tài liệu vào hoàn cảnh lịch sử đã hình thành ra chúng để xem xét giá trị về các mặt của chúng. Nguyên tắc lịch sử cũng là cơ sở của việc xây dựng các công cụ tra cứu khoa học ở các phòng, kho lưu trữ. Vận dụng nguyên tắc này, khi xây dựng các công cụ tra cứu khoa học, phải chú ý đến mối liên hệ về nội dung của tài liệu để giới thiệu các thông tin chứa đựng trong tài liệu một cách có hệ thống, mặt khác phải phản ảnh trung thực nội dung, thành phần và các đặc điểm của tài liệu, không được hiện đại hoá tài liệu. Nguyên tắc toàn diện và tổng hợp Phép biện chứng duy vật chỉ rõ, khi nghiên cứu bất cứ sự vật và hiện tượng nào trong đời sống xã hội và tự nhiên, cũng đều phải xem xét kỹ tất cả các mặt, các yếu tố có liên quan và ảnh hưởng đến nó, chứ không được nhìn nhận một cách phiến diện, tách rời và cô lập nó với các sự vật, hiện tượng khác; về mặt phương pháp, vừa phải đi sâu phân tích từng mặt, từng yếu tố, nhưng đồng thời lại phải biết xem xét một cách tổng hợp các mặt, các yếu tố đó. Lênin dạy rằng: "Muốn thực sự hiểu được sự vật cần phải nhìn bao quát và nghiên cứu tất cả các mặt, các mối quan hệ và "quan hệ gián tiếp" của sự vật đó. Chúng ta không thể làm được điều đó một cách hoàn toàn đầy đủ, nhưng sự cần thiết phải xem xét tất cả mọi mặt sẽ đề phòng cho chúng ta khỏi phạm sai lầm và sự cứng nhắc(10). Đối với lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ, nguyên tắc này cần được vận dụng rộng rãi, nhất là trong tổ chức khoa học và tổ chức sử dụng tài liệu. Vận dụng nguyên tắc này, đòi hỏi các nhà lưu trữ khi nghiên cứu, giải quyết các vấn đề cụ thể về phân loại, xác định giá trị và bổ sung tài liệu, thống kê tài liệu, tổ chức sử dụng tài liệu; xây dựng công cụ tra cứu khoa học, phải biết xem xét cẩn thận, thấu đáo, đầy đủ mọi mặt, mọi yếu tố có liên quan trên cơ sở những phương pháp đúng đắn. IV. Quan hệ giữa lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ, các khoa học khác Để giải quyết các vấn đề của lưu trữ học nói chung, lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ nói riêng, đòi hỏi phải sử dụng tri thức của nhiều nhà khoa học khác. Do đó, lý luận 10 V. I. Lênin. Toàn tập, tập 42, Nhà xuất bản Tiến bộ, Mát-xcơ-va, 1977, tr. 364.
 17. và thực tiễn công tác lưu trữ có quan hệ mật thiết với nhiều bộ môn khoa học như khoa học lịch sử, lịch sử và tổ chức cơ quan nhà nước, sử liệu học, văn kiện học, công bố học, thông tin học, lịch sử và tổ chức công tác lưu trữ, vật lý học, toán học, hoá học, sinh vật học... Ngoài ra nhiều thành tựu của khoa học kỹ thuật cũng được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn công tác lưu trữ. Khoa học lịch sử nghiên cứu xã hội và con người trong xã hội để khám phá ra các quy luật chung của quá trình phát triển lịch sử xã hội loài người cũng như của dân tộc Việt Nam trong toàn bộ tính thống nhất, tính phức tạp và đa dạng của nó. Những thành tựu nghiên cứu đó là chỗ dựa quan trọng giúp cho các nhà lưu trữ học giải quyết đúng đắn việc tổ chức khoa học và tổ chức sử dụng triệt để tài liệu Phông lưu trữ Quốc gia. Ví dụ những kết quả nghiên cứu về lịch sử dân tộc sẽ giúp cho các nhà lưu trữ học nắm hiểu được quá trình phát sinh, phát triển của các sự kiện, hiện tượng lịch sử, về mốc thời gian phân chia các thời kỳ, các giai đoạn lịch sử... Nhờ đó mà xác định màng lưới các kho lưu trữ và phân loại tài liệu theo phông lưu trữ được hợp lý, lựa chọn chính xác tài liệu cần đưa vào nhà nước bảo quản, xác định được các nguồn tài liệu cần tiếp tục sưu tầm và bổ sung để làm phong phú thêm tài liệu phông lưu trữ Quốc gia Việt Nam... Mặt khác, các phương pháp nghiên cứu được sử dụng phổ biến trong khoa học lịch sử như phương pháp lịch sử, phương pháp lôgich... cũng là những phương pháp mà lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ cần vận dụng. Lịch sử và tổ chức cơ quan nhà nước nghiên cứu quá trình hình thành, phát triển, cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ máy nhà nước ở Việt Nam trong các thời kỳ lịch sử. Bộ môn khoa học này có quan hệ chặt chẽ với lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ. Điều đó bắt nguồn từ chỗ phần lớn tài liệu lưu trữ được sản sinh trong quá trình hoạt động của các cơ quan, chúng phản ánh chức năng, nhiệm vụ tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước. Mặt khác, ở mỗi giai đoạn hoặc thời kỳ lịch sử nhất định, thẩm quyền ban hành các loại văn bản của mỗi cơ quan đều phụ thuộc vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đó và được quy định bởi các văn bản pháp quy của nhà nước. Do vậy, lịch sử và tổ chức cơ quan nhà nước có vai trò rất quan trọng đối với việc tổ chức khoa học và tổ chức sử dụng tài liệu Phông lưu trữ Quốc gia. Những hiểu biết sâu sắc về mặt này sẽ giúp các cán bộ lưu trữ xác định được đúng đắn tài liệu của từng cơ quan, đảm bảo phân loại tài liệu
 18. và thông tin tài liệu được khoa học. Những tri thức về lịch sử và tổ chức cơ quan nhà nước cũng rất cần thiết đối với công tác xác định giá trị và bổ sung tài liệu, đặc biệt là khi vận dụng các phương pháp hiện đại về xác định giá trị của tài liệu như phương pháp hệ thống, phương pháp phân tích chức năng... Sử liệu học là bộ môn khoa học bổ trợ của khoa học lịch sử, có nhiệm vụ nghiên cứu, khởi thảo lý luận và các phương pháp về sưu tầm, phân tích tính chân thực của sử liệu, phân loại và sử dụng các nguồn tài liệu. Tài liệu lưu trữ là cơ sở sử liệu quan trọng của khoa học lịch sử, cho nên nó là đối tượng chủ yếu mà sử liệu học cần đi sâu nghiên cứu để giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn về sưu tầm, xác minh, lựa chọn, phân loại và sử dụng nguồn sử liệu này. Nếu xét về phương diện này, thì sử liệu học có những nhiệm vụ và nội dung trùng hợp với lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ. Bộ môn khoa học này trang bị cho lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ các phương pháp nghiên cứu về tài liệu để lựa chọn được chính xác tài liệu cần đưa vào bảo quản trong các phòng, kho lưu trữ và phân loại chúng được khoa học. Văn kiện học là bộ môn khoa học nghiên cứu về quy luật hình thành văn kiện trong quá trình phát triển lịch sử của nó, đồng thời đề ra các phương pháp lập văn kiện, những nguyên tắc về tổ chức chu chuyển văn kiện và kết cấu của các hệ thống văn kiện. Những kết quả nghiên cứu về văn kiện học có thể giúp cho cán bộ lưu trữ nắm được chức năng, tính chất và đặc điểm của các loại văn kiện hình thành trong các thời kỳ lịch sử cũng như các thời điểm lịch sử khác nhau. Nhờ đó mà phân loại, giá trị và sử dụng tài liệu được hợp lý. Công bố học là bộ môn khoa học có nhiệm vụ nghiên cứu và định ra các nguyên tắc và phương pháp công bố tài liệu, được xem là bộ môn khoa học bổ trợ của khoa học lịch sử. Tài liệu lưu trữ là đối tượng chính mà những người làm công tác công bố cần nghiên cứu, sưu tầm, chọn lọc để công bố trong các công trình nghiên cứu của mình. Đối với công tác lưu trữ thì công bố tài liệu là một trong những hình thức tổ chức sử dụng tài liệu của các phòng, kho lưu trữ. Chính vì vậy, lưu trữ học và công bố học có quan hệ mật thiết với nhau trong nhiều vấn đề nghiệp vụ như sưu tầm, phát hiện tài liệu, lựa chọn những tài liệu có giá trị để lưu trữ và công bố, biên soạn công cụ tra cứu khoa học đối với tài liệu v.v...
 19. Có thể nói các phòng, kho lưu trữ sẽ không thể làm tốt công tác tổ chức sử dụng tài liệu nếu không được trang bị những kiến thức cơ bản về công bố học. Lý luận và phương pháp của khoa học thông tin cũng rất cần thiết với lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ. Tài liệu lưu trữ sở dĩ trở thành tài sản quý báu của quốc gia chính là vì chúng chứa đựng những thông tin quá khứ rất bổ ích cho quản lý nhà nước và các mặt khác của đời sống xã hội. Đó là những tài liệu gốc, nói theo ngôn ngữ thông tin là tài liệu chứa đựng thông tin cấp một, đảm bảo cung cấp nguồn thông tin này cho mọi nhu cầu của xã hội là nhiệm vụ hàng đầu của công tác lưu trữ. Bởi vậy, nếu từ góc độ thông tin để xét, thì công tác lưu trữ thuộc phạm trù công tác thông tin. Lý luận và phương pháp của thông tin học có thể giúp cho lý luận và thực tiễn công tác l ưu trữ giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề mà thực tiễn công tác lưu trữ nước ta đặt ra, như về phương pháp phân tích và phân loại thông tin tài liệu, về lựa chọn tài liệu có thông tin trùng lặp, biên mục hồ s ơ và xây dựng công cụ tra cứu khoa học tài liệu ở các phòng, kho l ưu trữ, đặc biệt là đối với việc xây dựng hệ thống tìm tin hiện đại cơ giới hoá và tự động hoá. Ngày nay, khi lượng thông tin chứa trong tài liệu Phông lưu trữ Quốc gia ngày càng lớn và nhu cầu nghiên cứu sử dụng chúng của xã hội cũng ngày một tăng, thì việc ứng dụng những thành tựu của khoa học thông tin vào công tác lưu trữ là một yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đối với tài liệu lưu trữ và trình độ hiện đại của công tác lưu trữ. Các khoa học tự nhiên như hoá học, sinh học, vậtlý, toán học, điều khiển học... ngày nay đã trở nên cần thiết đối với công tác lưu trữ, đặc biệt trong khi nghiên cứu và giải quyết các vấn đề thống kê, bảo quản và tổ chức sử dụng tài liệu. Ngoài ra lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ còn có quan hệ với nhiều bộ môn khoa học khác như: cổ tự học, bia ký học, ấn tin học, gia hệ học, huy chương học, địa lý lịch sử... Các bộ môn khoa học này nghiên cứu những vấn đề có liên quan đến tài liệu lưu trữ. Dựa vào những kết quả nghiên cứu của các bộ môn khoa học đó, cán bộ các phòng, kho lưu trữ có thể hiểu được đầy đủ và chính xác hơn về tài liệu lưu thông như niên đại, tác giả, địa điểm hình thành tài liệu, tính chân thực, giá trị của tài liệu... đặc biệt đối với tài liệu lưu trữ thuộc các thời kỳ xa xưa thì khi sưu tầm, lựa chọn để đưa vào bảo quản ở các phòng, kho lưu trữ thường phải có sự hỗ trợ của chúng. V. Quá trình phát triển của lý luận và thực tiễn công tác lưu trữ ở Việt Nam
 20. ở Việt Nam, lý luận và thực tiễn công tác l ưu trữ mới hình thành ở thế kỷ 20 này, nhưng công tác lưu trữ đã có từ thời kỳ phong kiến. Theo một số thư tịch thì dưới các triều đại phong kiến Việt Nam, việc lưu trữ sổ sách, tài liệu đã được thực hiện ở một số cơ quan thuộc chính quyền trung ương và địa phương. Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng: sau khi đánh thắng giặc Minh xâm lược, Lê Thái Tổ đã "chia cả nước làm ba đạo. Đạo đặt vệ quân, vệ đặt tổng quản, lớn nhỏ giữ gìn nhau, trên dưới ràng buộc nhau. Lại đặt chức hành khiển các đạo để chia giữ sổ sách quân, dân"(11). Cũng theo sách này, dưới triều Lê Thánh Tông (1470 - 1497) trước tình trạng sổ sách, giấy tở ở các nha môn không được sắp xếp cất giữ cẩn thận, làm ảnh hưởng đến việc xem xét, xử lý các vụ kiện tụng và các mặt khác. Hàn lâm viện đại học sĩ quyền ngữ sử đại phu Tràn Bàn đã tâu lên vua đề nghị: "Cúi xin định lệ ban xuống cho các huyện, lộ, mỗi nơi đặt một người duyên lại thường xuyên, am hiểu sổ sách giấy tờ, giỏi viết chữ, làm tính để giữ công văn giấy tờ...". Đề nghị này đã (12) được Lê Thánh Tông phê chuẩn . Lê Quý Đôn cho biết thêm, thời Lê Thánh Tông, nhiều cơ quan thuộc chính quyền phong kiến trung ương như Lại bộ, Hộ bộ... đã xây cất những dãy nhà riêng để lưu trữ sổ sách như Hộ bộ: "Nhà chữ công (I) đằng trước, đằng sau đều 3 gian 2 chái. Nhà đầu 3 gian, sảnh đường 1 gian. Nhà để sổ sách của Ty Thanh lại một dãy 3 gian 2 chái, nhà lưu giữ sổ hộ 4 dãy, mỗi dãy 11 gian, ngọc phòng 3 gian, ngai môn 3 gian, bốn chung quanh bao tường"(13). Đến triều Nguyễn, chính quyền phong kiến trung ương đã đặt ra những cơ quan như Thị thư viện, Thị hàn viện, Nội hàn viện, Thượng bảo ty (Gia Long), Văn thư phòng (Minh Mệnh), Thượng bảo sở, Ty luân sở, Bí thư sở, Bản chương sở... (Thiệu Trị) để phụ trách việc soạn theo văn bản, giữ các con dấu, lưu trữ các châu bản và các văn bản khác về đối nội, đối ngoại, các sổ sách, bản đồ... Tuy nhiên, chưa có một triều đại nào đặt cơ quan hoặc chức quan trông coi chung việc lưu trữ tài liệu của cả nước... Đặc biệt, về mặt lý luận thì không được chú ý nghiên cứu và tổng kết từ thực tiễn. Suốt cả thời kỳ phong kiến, không có một cuốn sách, một tài liệu hay một văn bản nào đề cập đến cách thức tổ chức công tác lưu trữ và các vấn đề có 11 Đại Việt sử ký toàn thư, tập II, nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội 1985, trang 294 và 410. 12 Đại Việt sử ký toàn thư, tập II, nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội 1985, trang 294 và 410. 13 Lê Quý Đôn. Kiến văn tiểu lục, Nhà xuất bản Sử học, Hà Nội, 1962, tr. 189.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2