Lưu ý khi sử dụng phân chuồng

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
318
lượt xem
70
download

Lưu ý khi sử dụng phân chuồng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mặc dù không tác dụng một cách nhanh chóng, tức thời như phân hoá học, nhưng phân chuồng có những tác dụng mà không một loại phân hoá học nào có được. Tuy nhiên, phân chuồng cũng có nhiều hạn chế cần hết sức lưu ý khi sử dụng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lưu ý khi sử dụng phân chuồng

  1. Lưu ý khi sử dụng phân chuồng Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Mặc dù không tác dụng một cách nhanh chóng, tức thời như phân hoá học, nhưng phân chuồng có những tác dụng mà không một loại phân hoá học nào có được. Tuy nhiên, phân chuồng cũng có nhiều hạn chế cần hết sức lưu ý khi sử dụng. Ưu điểm - Trong phân chuồng luôn chứa đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng đạm, lân, kali, canxi, magie, natri, silic. Các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, mangan, molipden... hàm lượng không cao. - Phân chuồng cung cấp một lượng mùn lớn làm kết cấu của đất tơi xốp hơn, bộ rễ cây trồng phát triển mạnh, tăng khả năng chống chịu của cây trồng với điều kiện ngoại cảnh bất thuận như rét, xói mòn, hạn... Vì vậy người ta gọi phân chuồng là phân cải tạo hoá - lý tính đất. - Một ưu điểm nữa của phân chuồng là nông dân có thể tự làm được dựa trên những sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch như thân, lá, rễ cây kết hợp với chất thải chuồng trại trong chăn nuôi. Hạn chế Tuy vậy, sử dụng phân chuồng cũng có những hạn chế như hàm lượng chất dinh dưỡng dễ tiêu thấp hơn nhiều so với phân hoá học. Hàm lượng đạm nguyên chất trong phân chuồng nào tốt nhất cũng chỉ đạt 3 - 4% (trong khi đó ở urê là 46%). Vì vậy, khi sử dụng thường phải bón với một lượng lớn và phải kết hợp bón bổ sung với phân hoá học trong những giai đoạn cây cần.
  2. - Phân chuồng có tác dụng từ từ, vận chuyển cồng kềnh, phụ thuộc vào chăn nuôi. Nếu không được chế biến kỹ có thể mang một số nấm bệnh hại cây trồng. Ngoài ra do lên men, phân chuồng có chứa các axit hữu cơ, nên khi bón nếu không kết hợp với vôi sẽ làm chua đất. - Với kinh tế hộ gia đình ở nông thôn nước ta như hiện nay, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, diện tích canh tác ít, chất đốt chủ yếu vẫn là các sản phẩm cây trồng thu được sau mỗi vụ, nên phần rơm rạ trả lại cho ruộng thường ít, cộng với tình trạng sử dụng phân bón hoá học liên tục trong các vụ đã làm thoái hoá đất, đất bị chai lỳ, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, cây trồng phát triển còi cọc, năng suất không cao... - Nhiều hộ gia đình đến vụ không có phân chuồng hoai đã sử dụng cả phân chuồng tươi đem bón với hy vọng, cây trồng sẽ hấp thu được. Đây là việc làm hoàn toàn sai, vì phân chuồng tươi là loại phân chuồng chưa qua ủ, chứa hàm lượng dinh dưỡng khó tiêu lớn, nếu đem bón cây trồng cũng không hấp thụ được ngay mà còn làm lây lan nấm bệnh và cỏ dại cho ruộng đồng và cây trồng. Ruộng bón phân chuồng tươi, rong rêu phát triển mạnh, làm bó gốc lúa, lúa khó đẻ, ngoài ra còn gây xoăn lá, thối gốc, lụn rễ do nấm bệnh. Ngoài ra, việc bón phân chuồng tươi còn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người. Vì vậy, khi sử dụng phân chuồng bà con nên sử dụng phân chuồng hoai mục để bón.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản