Mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ở ĐBSCL

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
222
lượt xem
67
download

Mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ở ĐBSCL

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là những mô hình nhằm phá thế độc canh cây lúa, cắt đi nguồn sâu bệnh hại lúa, vốn luôn hiện diện liên tục trên đồng ruộng. Mô hình 2 lúa - 1 màu Mô hình này nhằm đưa cây đậu nành, mè, bắp vào giữa 2 vụ lúa: vụ lúa đông xuân, vụ màu xuân hè và vụ lúa hè thu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ở ĐBSCL

  1. Mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất lúa ở ĐBSCL Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Đây là những mô hình nhằm phá thế độc canh cây lúa, cắt đi nguồn sâu bệnh hại lúa, vốn luôn hiện diện liên tục trên đồng ruộng. Mô hình 2 lúa - 1 màu Mô hình này nhằm đưa cây đậu nành, mè, bắp vào giữa 2 vụ lúa: vụ lúa đông xuân, vụ màu xuân hè và vụ lúa hè thu. Xác bã thực vật của cây màu sẽ là nguồn phân xanh bổ sung cho cây trồng, vì rễ cây họ đậu nành là rễ cây cộng sinh có vi khuẩn cố định đạm từ khí trời bổ sung đạm cho đất. Thời vụ canh tác lúa đông xuân từ tháng 11- 2, gieo sạ bằng các giống lúa ngắn ngày cho năng suất và phẩm chất gạo tốt như Jasmine 85, IR 64, OM 3536... Vụ màu (bắp, đậu nành, mè) được trồng từ tháng 2-6, tuỳ vào điều kiện đất đai có thể làm đất hoặc không làm đất. Đối với đất nhiều sét hoặc dẻ chặt thì phải cày bừa cho đất tơi xốp trước khi gieo, còn đất thịt nhẹ, phù sa có thể không làm đất. Có thể trồng bắp với các giống: V991, DK888, WN10; đậu nành có giống MTL176, MTĐ45-3; mè là giống V6, mè đen, mè trắng. Vụ lúa hè thu bắt đầu từ tháng 6-9 gieo sạ với các giống ngắn ngày OM2517, OM2513, OM2518, OM4498... Mô hình 2 vụ lúa - 1 vụ màu cho thu nhập từ 30-35 triệu đồng/ha và lãi từ mô hình này từ 12-15 triệu đồng/ha. Mô hình lúa - cá Nhằm đưa cá vào nuôi xen trên ruộng lúa để tăng thu nhập ngoài 2 vụ lúa chính là đông xuân và hè thu. Các loại cá thích hợp trên ruộng lúa là mè Vinh, rô phi, chép, mè trắng, trôi, sặc rằn, cá rô, thát lát, cá lóc.
  2. Thời vụ có thể thả cá từ tháng 3-5 (tuỳ vào việc chuẩn bị đất và sản xuất lúa hè thu). Khi sạ lúa khoảng 15-20 ngày có thể thả cá. Mô hình này cho thu nhập từ 40-45 triệu đồng/ha và lãi từ mô hình này là 20-25 triệu đồng/ha. Mô hình tôm sú - lúa Mô hình tận dụng nguồn sinh thái tự nhiên của vùng nhiễm mặn, không chủ động được nước vào mùa khô, có nước ngọt trong mùa mưa (nước trời), khắc phục tình trạng nuôi tôm liên tục trong năm (dễ phát sinh dịch bệnh). Thời vụ nuôi tôm sú từ tháng 3 -8, trồng lúa từ tháng 9-1 năm sau. Mô hình này cho thu nhập từ 45- 55 triệu đồng/ha và lãi từ mô hình này là 25-30 triệu đồng/ha. Mô hình lúa - rau Để phá thế độc canh cây lúa và tăng thu nhập trên đơn vị diện tích, vẫn làm vụ lúa đông xuân, vụ xuân hè trồng dưa hấu, rau các loại và trồng lại vụ lúa hè thu. Sử dụng các giống rau, dưa: Dưa hấu: Sugar Babig, Hồng Lương, Xuân Lan, Hắc Mỹ Nhân... Dưa leo: Mummy 331, 756, Mỹ trắng, Mỹ xanh... Bí đỏ: Vàm răng... Mô hình này cho thu nhập từ 35-70 triệu đồng/ha, lãi 15-40 triệu đồng/ha.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản