intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Món ăn, bài thuốc từ con hến

Chia sẻ: NN Nghia | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

99
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Con hến là động vật thuộc ngành thân mềm, còn có tên khác là nghiễn nhục, sống trên mặt bùn ở đáy sông hồ. Vỏ hến có 2 mảnh, dây chằng và 2 cơ khép vỏ, 2 mảnh vỏ hến có 3 lớp: lớp sừng, lớp đá vôi, lớp xà cừ. Dưới vỏ là áo, mặt ngoài áo hến tiết ra tạo thành lớp đá vôi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Món ăn, bài thuốc từ con hến

  1. Món ăn, bài thuốc từ con hến Con hến là động vật thuộc ngành thân mềm, còn có tên khác là nghi ễn nhục, s ống trên m ặt bùn ở đáy sông hồ. Vỏ hến có 2 mảnh, dây chằng và 2 c ơ khép vỏ, 2 m ảnh v ỏ h ến có 3 l ớp: lớp sừng, lớp đá vôi, lớp xà cừ. Dưới vỏ là áo, mặt ngoài áo hến tiết ra tạo thành lớp đá vôi. Theo y học cổ truyền, thịt hến (nghiễn nhục) có vị ngọt mặn, tính hàn, không đ ộc; có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi ti ểu. Vỏ hến (nghi ễn xác) có v ị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm se, long đ ờm, ch ống nôn. Một số thực đơn chữa bệnh hến có Chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ em: Hến 100g, sò biển 100g, gạo 50g, rễ hẹ 3g, gia vị vừa đủ. Hến, sò hấp cách thủy, bỏ vỏ, lấy ruột, thái nhỏ, ướp gia vị, rễ hẹ giã nhỏ; gạo nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho sò, hến và hẹ vào; đun cháo sôi lại. Ăn 1 ngày 1 lần, lúc đói; ăn li ền 5 - 7 ngày. Chữa dương nuy, ít tinh: Thịt hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn 50 ml, gia vị vừa đủ. Hến luộc, lấy phần thịt, lá hẹ rửa sạch thái khúc. Đổ dầu vào chảo, đun nóng, cho h ến vào, thêm gia v ị, xào cho săn, cho lá hẹ vào, đảo đều với hến kho ảng 5 phút; b ắc ra ăn nóng. Chữa chứng hay đi tiểu đêm: Thịt hến 50g, thịt lợn nạc 100g. Tất cả ninh nhừ, thêm mu ối vừa đủ. Ăn trong ngày. Chữa di tinh, đái đục: Vỏ hến nung, hoàng bá sao, liều lượng bằng nhau. Tán bột mịn. Ngày uống lần, mỗi lần 2 10 - 15g. Chữa đại tiện lỏng do nóng: Vỏ hến 100g, lá bưởi 50g. Vỏ hến nung, lá bưởi sấy khô, tán
  2. thành bột mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g; dùng liền trong 5 ngày. Hến là thực phẩm thường dùng trong các bữa ăn vào mùa hè, đ ược ch ế bi ến thành nhi ều món canh, xào, vừa giàu dinh dưỡng, vừa có tác dụng thanh nhi ệt, gi ải độc, gi ảI khát, tr ừ phi ền nhiệt, lợi tiểu,… Canh hến nấu bầu: Hến sông 2 - 3 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 - 2 qu ả non; m ỡ, m ắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ. Hến ngâm trong nước sạch 3 - 4 gi ờ, đãi sạch đất cát; lu ộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều m ở mi ệng thì t ắt b ếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt hến để riêng. Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm), cho hành và thì là thái khúc vào. Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi th ơm (phi hành) thì cho th ịt h ến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến sào để riêng ho ặc cho vào canh trên. Tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, gi ải khát, tr ừ phi ền. Hến xào rau bí: Hến đuợc làm theo các công đoạn như canh hến; nhưng vì làm món xào không cần nhiều nước, nên cho ít nước khi luộc hến. Rau bí đỏ (ngọn và lá non): ngọn non và cuống lá được tước bỏ phần xơ, vò nát lá, rửa sạch, thái đo ạn 3 - 4 cm. Cho d ầu vào ch ảo, đun nóng, cho hành, tỏi vào, đảo đều cho có mùi th ơm; cho rau bí vào, đ ảo đ ều, thêm m ắm, muối và gia vị, đun rau bí chín kỹ thì cho hến sào vào, thêm ít t ỏi đã đ ập nát, đ ảo đ ều. Công dụng: bổ, thanh nhiệt, giải khát, trừ phiền nhiệt, thích hợp với nhiều người nên ai cũng ăn được.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2