Những ngày xuân, bé có dịp thưởng thức bánh chưng, bánh dày, nào chả, nào mứt... Tuy nhiên, bé cũng phải có thêm những món riêng, vừa nhỏ xinh, vừa nhiều màu sắc.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Món riêng cho bé dịp Tết
- Món riêng cho bé dịp Tết
Những ngày xuân, bé có dịp thưởng thức bánh chưng,
bánh dày, nào chả, nào mứt... Tuy nhiên, bé cũng phải
có thêm những món riêng, vừa nhỏ xinh, vừa nhiều màu
sắc.
Chả giò mini
Những cuốn chả giò nhỏ nhắn trong thật xinh xắn.
Nguyên liệu:
- 100g thịt xay, 100g tôm xay, 1 quả trứng gà, 100g khoai
môn, 50g cà rốt, 5 tai nấm đông cô, 2 thìa cà phê hành tím
băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 xấp
bánh tráng.
Thực hiện:
Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu nhuyễn. Nấm đông cô
ngâm nở, bỏ chân, luộc sơ, vắt ráo, thái nhuyễn. Trộn tất cả
với thịt xay, tôm xay, hành tím băm, trứng gà, nêm hạt
nêm, đường, để thấm 15 phút cho thấm gia vị.
Bánh tráng nếu to thì cắt làm tư để gói chả giò, nếu nhỏ thì
cắt đôi, sao cho cuốn chả giò nhỏ xinh, chiều dài khoảng
4cm là tối đa. Có thể chi 1 ít đường vào nước thấm bánh
tráng để chả giò chiên ra có màu vàng đẹp mắt. Cho nhân
vào giữa miếng bánh tráng, gói chặt lại.
Đặt chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, dầu nóng, cho chả giò
vào chiên vàng, vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
- Xôi ca rô
Nguyên liệu:
600g gạo nếp, 1 quả gấc nhỏ (khoảng 1/2kg), 1/2 bát nước
cốt dừa, 2 thìa súp đường, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa súp
rượu trắng, 2 thìa cà phê dầu ăn, chả
quế ăn kèm.
Thực hiện:
Nếp vo sạch, ngâm nước sạch khoảng
3-4 giờ, vớt ra, để thật ráo nước. Chia
đôi chỗ nếp vừa ngâm, một phần nấu
xôi trắng, một phần nấu xôi gấc.
Làm xôi trắng:
Trộn đều nếp với 1 nhúm muối, cho vào nồi cơm điện, đổ
nước ngập xâm xấp, nấu chín. Để cơm ráo khoảng 30 phút,
- sau đó mở nắp, dùng đũa xới xôi lên cho tơi.
Làm xôi gấc:
Gấc nạo lấy ruột, bóp chung với rượu. Cho gấc vào nếp, vo
kỹ để màu gấc ảo đều hạt nếp, đồng thời thịt gấc cũng tuột
ra khỏi hạt gấc (có thể để nguyên hạt hoặc nhặt ra bỏ đi tùy
ý).
Cho nếp vào xửng hấp, hấp khoảng 40 phút là được. Trong
khi đồ xôi, cho nước cốt dừa, đường, muối vào nồi, bắc lên
bếp, đun sôi, vừa sôi là tắt bếp ngay.
Xôi chín lấy ra, rưới nước cốt dừa vào, dùng đũa xới đều
cho thấm, rưới thêm ít dầu ăn vào.
Trình bày xôi ca rô:
Hai loại xôi đó ra mâm riêng, ép dẹp, cắt thành hình vuông
nhỏ, xếp ra đĩa xen kẽ đỏ và trắng. Cho bé ăn xôi cùng với
chả quế.
- Kem dưa hấu
Nguyên liệu:
1kg dưa hấu, 1 quả chanh, 100g
đường, 500ml nước.
Thực hiện:
Dưa hấu cắt nhỏ. Chanh vắt lấy
nước cốt. Đun nước và đường
cho đến khi đường tan hết, sau
đó cho tất cả vào máy xay sinh
tố, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp ra
hộp nhựa, cho lên ngăn tủ lạnh
để đến khi hơi đông xốp thì lấy ra bỏ vào máy xay sinh tố,
xay nhanh rồi cho vào hộp, bỏ tiếp vào ngăn đá, 3 tiếng sau
lại lấy ra, xay lại rồi bỏ lại vào ngăn đá đến khi đông hẳn.
Nếu muốn kem xốp nhiều thì lập lại qui trình xay một lần
nữa.