Một số mô hình nuôi ếch Thái Lan hiệu quả

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
521
lượt xem
117
download

Một số mô hình nuôi ếch Thái Lan hiệu quả

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đặc tính của ếch Thái Lan: Ếch Thái Lan là một loài lưỡng cư, ở giai đoạn nòng nọc ếch sống hoàn toàn trong môi trường nước và ăn những động vật phù du nhưng đến khi đạt đến trọng lượng từ 2-300 gr ếch Thái thích sống trên cạn nơi có gần nước, thức ăn chính là côn trùng, giun, ốc,…

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số mô hình nuôi ếch Thái Lan hiệu quả

  1. Một số mô hình nuôi ếch Thái Lan hiệu quả Đặc tính của ếch Thái Lan: Ếch Thái Lan là một loài lưỡng cư, ở giai đoạn nòng nọc ếch sống hoàn toàn trong môi trường nước và ăn những động vật phù du nhưng đến khi đạt đến trọng lượng từ 2-300 gr ếch Thái thích sống trên cạn nơi có gần nước, thức ăn chính là côn trùng, giun, ốc,… Giai đoạn ếch mới nở (nòng nọc) sống hoàn toàn trong môi trường nước nên khi nuôi bà con cần chuẩn bị nguồn nước nuôi ếch thật kĩ, nước phải ngọt hoàn toàn, độ mặn trong nước không được vượt quá 5 phần ngàn, độ pH khoảng 6,5 - 8,5. Nếu nước quá phèn phải tiến hành xử lý ao khi cho ếch vào nuôi, nhiệt độ nước tốt nhất cho ếch phát triển là từ 28-300C. Các mô hình nuôi ếch phổ biến: - Nuôi ếch trong bể xi măng: mô hình này thích hợp cho những vùng ven đô thị có diện tích nuôi giới hạn. + Bể: có diện tích trung bình 6-30 m2, độ cao bể từ 1,2 – 1,5 m, đáy bể nên có độ nghiêng khoảng 50 để tiện cho việc thay nước. Phía trên của bể bà con nên che lưới để tránh ánh nắng trực tiếp làm tăng nhiệt độ trong nước nhưng không nên che hết bể, lúc quá nắng bà con có thể phun tưới nước cho ếch. Mực nước trong bể khoảng 1/2 – 2/3 thân ếch. + Mật độ thả nuôi: chia làm 3 giai đoạn. Tháng thứ nhất thả từ 150 – 200 con/ m2. Tháng hai từ 100-150 con/m2. Tháng ba từ 80-100 con/m2. Sau khi thả 7-10 ngày bà con nên tách ếch lớn vượt đàn ra để tránh hiện tượng ăn lẫn nhau, đến khi ếch đạt trọng lượng 50-60g thì hiện tượng này giảm dần. Khi nuôi bà con cần đảm bảo nước trong ao phải là nước sạch. Ếch ăn mạnh vào ban đêm vì vậy lượng thức ăn tối phải gấp 2-3 lần so với thức ăn ban ngày, bên cạnh đó bà con cũng nên bổ sung vitamin C và men tiêu hóa cho ếch để tăng cường sức khỏe và phát triển tốt. Đồng thời bố trí giá để ếch có chỗ lên bờ (giá có thể bằng gỗ, tấm nhựa nối, bè tre,…).
  2. Nuôi ếch trong ao đất: thích hợp ở những vùng có diện tích nuôi lớn + Ao nuôi: diện tích khoảng 30 – 300 m2, nếu ao quá lớn bà con sẽ rất khó trong khâu quản lý. Có thể trải bạc nylon trong ao nếu ao không giữ nước, xung quanh ao bà con nên rào lại bằng lưới, tôn, phên tre cao khoảng 1 – 1,2 m để ếch không nhảy ra ngoài. Mực nước từ 20-30 cm, có hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó bà con cũng nên tạo giá (khoảng 50% diện tích) để ếch lên cạn, thả thêm lục bình để làm nơi cư trú cho ếch. + Mật độ thả nuôi: trong tháng đầu nên thả từ 90-120 con/m2. Khi nuôi bà con nên thay nước trong ao thường xuyên để tránh làm ếch nhiễm bệnh (2-3 ngày/lần) nhưng chỉ thay 1/3 – 1/4 tránh thay hết nước. Nuôi ếch trong ao ít tốn công chăm sóc hơn nuôi trong bể nhưng ếch nuôi thường có tỉ lệ sống thấp do khó kiểm soát dịch bệnh và hiện tượng ăn lẫn nhau. Do ếch sẽ đào hang để trú ẩn nên dễ xảy ra rò rỉ. - Nuôi ếch trong giai hay đăng quầng: thích hợp ở những vùng có ao hồ lớn, có thể kết hợp nuôi ếch với cá. + Giai – đăng quầng: có kích thước từ 6-50 m2 (đăng quầng có kích thước từ 100-500 m2), có đáy, chiều cao khoảng 1 - 1,2m, có nắp, giá (chiếm 2/3 – 3/4 diện tích giai (đăng quầng) ). Vật liệu làm có thể là lưới nylon, thả thêm lục bình, bè tre, nylon nổi để làm nơi ếch cư trú. + Mật độ thả nuôi: mật độ nuôi trong đăng quầng từ 20-40 con/m2 (giai: tháng đầu từ 150-200 con/m2)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản