Mười điều nhỏ làm nên một lãnh đạo lớn

Chia sẻ: Haithanh Haithanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
124
lượt xem
56
download

Mười điều nhỏ làm nên một lãnh đạo lớn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Marian Wright Edelma - Chủ tịch và người sáng lập của Quỹ bảo vệ trẻ em của Mỹ cho rằng "trong nỗ lực để nghĩ về cách làm thế nào có thể tạo ra một sự khác biệt lớn, chúng ta không phải phớt lờ những khác biệt nhỏ hàng ngày. Chính chúng sẽ đóng góp vào những khác biệt lớn mà chúng ta thường không nhận thấy".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mười điều nhỏ làm nên một lãnh đạo lớn

  1. Mười điều nhỏ làm nên một lãnh đạo lớn Marian Wright Edelma - Chủ tịch và người sáng lập của Quỹ bảo vệ trẻ em của Mỹ cho rằng "trong nỗ lực để nghĩ về cách làm thế nào có thể tạo ra một sự khác biệt lớn, chúng ta không phải phớt lờ những khác biệt nhỏ hàng ngày. Chính chúng sẽ đóng góp vào những khác biệt lớn mà chúng ta thường không nhận thấy". Những khác biệt nhỏ nào mà những nhà lãnh đạo thực sự cố gắng sở hữu? Dù danh sách các khác biệt nhỏ này có thể dài hơn rất nhiều nhưng sau đây là một vài đặc điểm chính mà một nhà lãnh đạo thực sự chứng tỏ, cho dù vai trò lãnh đạo của họ có được thừa nhận chính thức hay không. Nói cách khác, đó là những đặc điểm mà bồi đắp và chứng tỏ lãnh đạo như một sự lựa chọn, chứ không phải là chức danh hay vị trí. * Họ hiện diện: Các nhà lãnh đạo chú tâm đến những điều họ đang làm ở hiện tại, chú tâm tới những người họ đang nói chuyện. Chúng ta có thể cảm thấy sự hiện diện của các nhà lãnh đạo luôn rõ ràng, được thừa nhận, được lắng nghe chứ không giống như khi chúng ta nói chuyện với những người luôn để tâm tận đẩu tận đâu. * Họ lắng nghe: Vì họ luôn hiện diện và chú ý, các nhà lãnh đạo không chỉ nhớ rằng họ đang nói chuyện với ai mà họ còn nhớ những điều bạn đang nói. Sau khi nói chuyện với họ, chúng ta không phải tự nhủ rằng: "Có phải mình vừa nói chuyện với một bức tường không nhỉ?". * Họ nói năng có suy nghĩ: Các nhà lãnh đạo nhận thức được rằng lời nói của họ có ảnh hưởng lên những người khác, do vậy họ nói một cách có ý thức. Các nhà lãnh đạo không cần dựa trên những trò hề của những của những chàng hề - những kẻ luôn gào rú và la hét ở các cuộc họp, làm cho mọi người co rúm lại vì sợ hãi. * Họ khuyến khích: Các nhà lãnh đạo tự tin và có kiến thức vững vàng sẽ thấy dễ dàng hơn khi khuyến khích những người khác. Họ khuyến khích mọi người chấp nhận mạo hiểm, đứng dậy sau sai lầm, nâng cao kỹ năng, theo đuổi mơ ước. Họ cũng giúp những người khác tìm được sự khuyến khích riêng. * Họ trung thực: Các nhà lãnh đạo thực sự cố gắng để "tự biết", nói, sống và lãnh đạo một cách trung thực. Họ không nói một điều tốt đẹp ở nơi công cộng rồi lại làm một điều sai trái và vụ lợi. Nếu một hành vi nào đó không có đạo đức, họ sẽ tìm cách khác để làm nó. * Họ khiêm nhường: Các nhà lãnh đạo biết rằng, sự ngạo mạn cũng nguy hiểm ngang với sự thiếu tôn trọng. Họ cũng biết rằng lợi ích trước mắt thường có vẻ rất lớn nhưng cái giá lâu dài của sự ngạo mạn rất cao. Các nhà lãnh đạo vĩ đại luôn luôn thể hiện sự khiêm nhường, bồi đắp các đặc điểm lãnh đạo mà thực sự phục vụ họ và những người khác.
  2. * Họ bền gan: Các nhà lãnh đạo biết rằng nếu họ chấp nhận mạo hiểm, họ sẽ chấp nhận thất bại. Họ biết rằng thất bại và khó khăn không phải là kết thúc, mà đó đơn giản là các chướng ngại vật phải vượt qua trên con đường đến với sự khôn ngoan và các kỹ năng. Không thể tránh khỏi đôi lúc họ có thể chán nản nhất thời, nhưng rồi họ vẫn bền gan. * Họ can đảm: Các nhà lãnh đạo biết rằng mọi người, bao gồm cả họ, đôi lúc sẽ có cảm giác sợ hãi và ám ảnh. Tuy nhiên, họ không để những ám ảnh và những điều không chắc chắn cản trở con đường theo đuổi ước mơ, xây dựng kỹ năng hoặc trò chuyện một cách trung thực của họ. Các nhà lãnh đạo có thể bị một mẩu than đá ném vào đầu chỉ để đứng thẳng và thừa nhận rằng, bên trong mẩu than đá đó có kim cương. * Họ cân nhắc: Các nhà lãnh đạo nhanh trí để thừa nhận những người khác, dù bằng cách nói "xin chào" hoặc khen một công việc được làm tốt. Cân nhắc những người khác, các nhà lãnh đạo đúng giờ trong các cuộc họp, nhận thức về việc sử dụng thời gian, có tổ chức, thực hiện những lời hứa và khép kín các vòng truyền thông. Thêm vào việc cân nhắc với những người khác, họ cũng thấy rõ con đường riêng của họ, suy nghĩ riêng và hành động riêng của họ. * Họ tôn trọng: Các nhà lãnh đạo luôn cư xử với những người khác một cách có tôn trọng và đòi hỏi sự tôn trọng ngược trở lại. Một nhà lãnh đạo không được nói hoặc đối xử bằng một thái độ thiếu tôn trọng. Đây chỉ là một vài cách nhỏ giúp việc lãnh đạo thực sự phát triển. Dù bạn ở đâu trong thứ bậc của tổ chức, hoặc dù bạn làm việc ở nhà hay ở cơ quan, bạn có thể phát triển khả năng trở thành lãnh đạo bằng các cách nhỏ này. Không ai có thể đưa cho bạn, cũng không ai có thể lấy đi của bạn cảm giác có mục đích, tự tin và có ý nghĩa. Tất cả do bạn tạo ra và đều là của bạn. Nguyệt Ánh Theo Refresher
Đồng bộ tài khoản