intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ngăn chặn sự lão hóa trên từng bộ phận cơ thể

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

49
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bộ não Từ những năm bạn 20 tuổi, bộ não, đặc biệt là thùy trán, nơi bộ nhớ giải quyết nhiều vấn đề đã dần dần bị lão hóa với tốc độ khoảng 2% sau mỗi thập kỷ. Để khắc phục tình trạng này, một nghiên cứu vào năm 2006 cho thấy những người ăn nhiều hơn hai phần rau mỗi ngày, đặc biệt là rau lá xanh giúp tăng cường trí não một cách đáng kể. Da Ở tuổi đôi mươi, làn da của chúng ta vẫn thường xuyên sản xuất collagen (một loại chất xơ giữ cho làn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ngăn chặn sự lão hóa trên từng bộ phận cơ thể

  1. Ngăn chặn sự lão hóa trên từng bộ phận cơ thể Bộ não Từ những năm bạn 20 tuổi, bộ não, đặc biệt là thùy trán, nơi bộ nhớ giải quyết nhiều vấn đề đã dần dần bị lão hóa với tốc độ khoảng 2% sau mỗi thập kỷ. Để khắc phục tình trạng này, một nghiên cứu vào năm 2006 cho thấy những người ăn nhiều hơn hai phần rau mỗi ngày, đặc biệt là rau lá xanh giúp tăng cường trí não một cách đáng kể. Da Ở tuổi đôi mươi, làn da của chúng ta vẫn thường xuyên sản xuất collagen (một loại chất xơ giữ cho làn da săn chắc). Nhưng kể từ sau 25 tuổi, đặc biệt là khi bước vào tuổi 30 thì quá trình này chậm lại và các tế bào da chết cũng loại bỏ chậm hơn. Gen tốt có thể giữ cho bạn trẻ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng lycopene và beta carotene cũng có thể giúp bạn chống đỡ với làn da bị lão hóa bằng cách loại bỏ bớt gốc tự do đóng góp vào quá trình ngăn ngừa lão hóa da. Ăn khoai lang, cà rốt, dưa đỏ, rau lá xanh... là những nguồn cung cấp beta carotene và lycopene rất tốt cho việc cải thiện làn da lão hóa của bạn. Tế bào thần kinh
  2. Khi có tuổi, các tế bào thần kinh kiểm soát việc tiêu hóa thức ăn dần dần chết đi, đặc biệt là trong ruột. Đó là một trong những lý do lớn tại sao táo bón xảy ra thường xuyên khi bạn già đi. Nhưng chất xơ có thể giúp cho các chuyển động này dễ dàng hơn. Nam giới ở độ tuổi trên 50 nên bổ sung tối thiểu 30 gram chất xơ mỗi ngày, còn với phụ nữ cùng độ tuổi thì cần khoảng 21 gam. Để đảm bảo lượng này, bạn nên ăn nhiều ngũ cốc và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu. Cơ bắp Sự trao đổi chất chậm lại khoảng 1-2% mỗi thập kỷ sau khi bạn 30 tuổi. Khi bạn còn trẻ, cơ bắp đốt cháy calo tương đối nhanh, nhưng theo độ tuổi, sự trao đổi chất giảm đi do cơ bắp không còn được như trước. Vì vậy, ngay cả khi bạn duy trì cùng một mức độ tập thể dục và lượng calo thì bạn vẫn có xu hướng tích trữ chất béo nhiều hơn theo độ tuổi. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp quá trình trao đổi chất bù đắp sự suy giảm cơ bắp và giúp bạn bớt tích trữ mỡ thừa. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm dinh dưỡng hơn là các loại có hàm lượng calo thấp. Đôi mắt Sự tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng UV và khói có thể đóng góp vào sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người già. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện điều này. Các nghiên cứu cho thấy việc tăng cường bổ sung vitamin C và E,
  3. beta carotene và kẽm cũng như lutein và zeaxanthin (chất chống oxy hoá trong các loại rau màu vàng, màu xanh lá cây và lòng đỏ trứng) và chất béo omega-3 có thể giảm nguy cơ AMD. Tim (mạch máu) Theo năm tháng, các thành mạch của tim và động mạch bị dày, cứng dần lên, thường dẫn đến huyết áp cao và tích tụ mảng bám. Các nhà khoa học Hy Lạp đã báo cáo rằng những người gắn bó với chế độ ăn giàu rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, cá, gia cầm, sữa và dầu ôliu, cùng với việc tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ và lượng thịt nhỏ có khả năng họ làm giảm sự phát triển huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì. Tế bào xương Từ tuổi 30 vào, các tế bào xây dựng xương trở nên ít hoạt động hơn trong khi các hoạt động làm hao hụt xương vẫn tiếp tục làm việc (ở phụ nữ, sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh cũng làm tăng tốc sự mất mát này.). Vì vậy, tăng cường canxi và vitamin D, trong đó tăng cường sự hấp thụ canxi, ngày càng trở nên quan trọng khi bạn có tuổi. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng vitamin K cần thiết cho các protein xây dựng lại xương. Vitamin này phong phú trong lá rau xanh, đặc biệt là cải bắp, cũng giúp làm giảm mất xương liên quan đến tuổi tác.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2