Nghệ thuật khởi nghiệp (phần 10)

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
128
lượt xem
65
download

Nghệ thuật khởi nghiệp (phần 10)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Guy Kawasaki là hiện là giám đốc điều hành của Garage Technology Ventures - một ngân hàng đầu tư vốn cho các công ty công nghệ cao. Trước đây, ông từng là cố vấn cho hãng Apple Computer. Ông là tác giả của bảy cuốn sách viết về kinh doanh. Ông nhận bằng B.A từ trường đại học Standford, bằng M.B.A. từ UCLA, và nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự của trường Bapson College. Ông còn sẵn sàng tư vấn cho những người đang muốn khởi sự kinh doanh. Sau đây là phần tiếp theo cuộc phỏng vấn ông...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật khởi nghiệp (phần 10)

  1. Nghệ thuật khởi nghiệp (phần 10) Guy Kawasaki là hiện là giám đốc điều hành của Garage Technology Ventures - một ngân hàng đầu tư vốn cho các công ty công nghệ cao. Trước đây, ông từng là cố vấn cho hãng Apple Computer. Ông là tác giả của bảy cuốn sách viết về kinh doanh.
  2. Ông nhận bằng B.A từ trường đại học Standford, bằng M.B.A. từ UCLA, và nhận danh hiệu tiến sĩ danh dự của trường Bapson College. Ông còn sẵn sàng tư vấn cho những người đang muốn khởi sự kinh doanh. Sau đây là phần tiếp theo cuộc phỏng vấn ông do tạp chí Forbes thực hiện. Hãy biến thách thức thành cơ hội Hỏi: Tôi làm việc với ba cộng sự trong một công ty nhỏ mới thành lập có trụ sở tại Boston. Một trong những cộng sự của tôi sống ở Pháp trong vòng 18 tháng qua. Điều này không tác động xấu đến mối quan hệ công việc của chúng tôi – cô ấy vẫn rất chủ động liên lạc bằng email và chúng tôi tổ chức các cuộc họp qua điện thoại. Liệu các nhà kinh doanh vốn (VC) có không tán thành việc chúng tôi có một cộng sự ở nước ngoài không? Đáp: Không nên nêu vấn đề này lên trong phần đầu của buổi họp đầu tiên, song đó không phải là điều đánh dấu chấm hết cho khả năng được đầu tư của bạn nếu các khía cạnh khác trong công ty của bạn thú vị. Bạn có thể coi đó là “hiện tượng xuất khẩu công việc” sang một nước có nhân công rẻ, nhưng điều này không đúng lắm với nước Pháp. Trên thực tế, điều này dù sao cũng khiến các bạn khó được tài trợ hơn. Sự bố trí công việc của các bạn không điển hình hoặc lý tưởng xét từ góc độ của nhà đầu tư. Ông đã nói rằng "các ý tưởng thì dễ, thực hiện chúng mới khó", nhưng tôi vẫn thấy lo lắng nếu chia sẻ quá nhiều với các nhà đầu tư tiềm năng. Không phải vì tôi nghĩ rằng ý tưởng của tôi sẽ rất hấp dẫn với những người khác, mà vì tôi quá yêu dự án của mình. Ông có lời khuyên nào để tôi vượt qua nỗi sợ này không?
  3. Hãy tìm một bác sĩ tâm lý trị liệu tốt. Dự án của tôi nhằm để giúp các thiếu niên ở tầng lớp thu nhập thấp. Tuy nhiên, tôi không đăng ký là một tổ chức phi lợi nhuận. Liệu các nhà kinh doanh vốn có chú ý đến không khi tôi có một kế hoạch kinh doanh cụ thể, ngay cả khi tôi không có tình trạng phi lợi nhuận? Đây có phải là một câu hỏi bẫy không? Các nhà kinh doanh vốn sẽ xem xét việc tài trợ cho bạn nếu bạn là một tổ chức phi lợi nhuận ư? Các VC không quan tâm đến các tổ chức phi lợi nhuận. Họ có thể thường xuyên đầu tư vào các công ty có mục đích lợi nhuận nhưng không kiếm ra tiền, và đó chỉ là do họ đã nhầm lẫn khi phán đoán mà thôi. Trước tiên, tôi muốn nói rằng các bài báo của ông rất thú vị. Liệu ông có thể làm chúng tôi lạc quan hơn bằng một ví dụ của chính ông trong lĩnh vực kinh doanh vốn/công ty mới thành lập được không? Việc ông vượt qua một trong những thử thách đầu tiên có thể làm chúng tôi vững dạ hơn. Với sự giúp đỡ của rất nhiều người thuộc bộ phận Macintosh ở công ty Apple Computer, tôi đã có thể thuyết phục những người chuyên nghiên cứu và phát triển tạo ra được các sản phẩm cho máy tính mà không cần một cơ sở đã được lắp đặt sẵn. Điều đó có đủ để cổ động các bạn không? Nếu bạn cần một ví dụ gần đây hơn trong nghề nghiệp kinh doanh vốn gần đây của tôi, tôi sẽ chỉ cho bạn tới BitPass. Đó là một công ty giúp các tổ chức bán các sản phẩm kỹ thuật số. Tôi đã gặp người sáng lập công ty trong một buổi hội thảo về luật. Anh ta cùng người đồng sáng lập công ty của mình đã bỏ dở chương trình học PhD ở Stanford. Công ty này chưa đến giai đoạn tạo ra lợi nhuận, nhưng đã bắt đầu thực hiện ý tưởng có thể làm thay đổi mô hình kinh doanh Internet của họ. Đó là một vụ đầu tư sinh lời của tôi.
Đồng bộ tài khoản