Nghệ thuật lấy lòng dư luận

Chia sẻ: Dangcap Pro | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
203
lượt xem
137
download

Nghệ thuật lấy lòng dư luận

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghệ thuật "lấy lòng" dư luận Tận dụng các sự kiện và vấn đề mà dự luận, công chúng quan tâm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, vượt qua các đối thủ cạnh tranh là một trong những phương pháp quảng cáo sản phẩm hiệu quả mà không ai có thể phủ nhận, song lại rất ít doanh nghiệp quan tâm áp dụng. Lakebol là hãng hoá chất và chế tạo máy tại Mỹ chuyên cung cấp sản phẩm cho quân đội Mỹ và thị trường nước ngoài. Trong những năm 80, doanh thu của Lakebol chỉ ở mức...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật lấy lòng dư luận

  1. Nghệ thuật "lấy lòng" dư luận Tận dụng các sự kiện và vấn đề mà dự luận, công chúng quan tâm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, vượt qua các đối thủ cạnh tranh là một trong những phương pháp quảng cáo sản phẩm hiệu quả mà không ai có thể phủ nhận, song lại rất ít doanh nghiệp quan tâm áp dụng.
  2. Lakebol là hãng hoá chất và chế tạo máy tại Mỹ chuyên cung cấp sản phẩm cho quân đội Mỹ và thị trường nước ngoài. Trong những năm 80, doanh thu của Lakebol chỉ ở mức "tà tà". Thời kỳ đó, tại nhiều khu vực, các cơ sở công nghiệp thường xuyên phun một lượng lớn thuốc sát trùng có hàm lượng chất độc hại tương đối lớn, tuy diệt được côn trùng, song cũng khá gây hại cho các loại cây hoa gieo trồng trong vùng. Và tình hình này đã bị nhiều người dân trong khu vực phản đối. Phân tích tình hình đó, Lakebol đã phát hiện ra chỗ trống trên thị trường cần phải lấp ngay: đó là phải nhanh chóng chế ra một loại thuốc sát trùng từ thực vật. Lakebol tin tưởng rằng với sản phẩm đó, chắc chắn công ty sẽ bảo đảm có được thị trường tiêu thụ rộng lớn. Qua thí nghiệm, Lakebol đã nghiên cứu thành công một loại thuốc sát trùng mới được chế tạo từ hoa cúc, loại thuốc này chỉ có tác dụng đối với côn trùng, không gây hại tới thực vật và môi trường xung quanh. Đầu những năm 90, công ty tung ra thị trường sản phẩm thuốc sát trùng mới này đúng vào lúc phong trào bảo vệ môi trường tại Mỹ phát triển mạnh và ngày càng có nhiều tổ chức đưa ra các hình thức tuyên truyền, các biện pháp, kế hoạch bảo vệ môi trường, ngăn chặn những sản phẩm công nghiệp làm ô nhiễm môi trường nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân.
  3. Đúng như dự đoán, sản phẩm thuốc sát trùng mới của Lakebol lập tức được các nhà bảo vệ môi trường sử dụng làm “thứ vũ khí” chống lại sự ô nhiễm huỷ hoại môi trường của các sản phẩm thuốc sát trùng khác trên thị trường. Và vô hình chung, sản phẩm của Lakebol đã được quảng bá một cách rộng rãi và miễn phí. Khí thế tuyên truyền đó đã giúp cho sản phẩm nhỏ nhoi này của Lakebol nhanh chóng khai thông và mở rộng thị trường, nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Với doanh thu tăng từ vài chục triệu USD lên trên 500 triệu USD mỗi năm, Lakebol đã nhanh chóng bứt lên trở thành một hãng có tiếng trên thị trường. Và đó không phải là kinh nghiệm thành công duy nhất của Lakebol trong việc tận dụng ý kiến công luận vào mục đích tiếp thị sản phẩm của mình. Công ty cũng từng rất thành công khi đưa ra thị trường loại máy điều hòa "bảo vệ môi trường". Máy điều hoà vốn được dùng tương đối rộng rãi ở Mỹ. Tuy nhiên, những sản phẩm trước đây đều dùng flo để chế thuốc làm lạnh. Sau khi có hoạt động tuyên truyền “Tôi yêu trái đất” thâm nhập vào tâm lý người Mỹ, ngày càng có nhiều người tiêu dùng từ chối không dùng loại máy cũ điều hoà không khí này. Hiểu được sức mạnh của phong trào bảo vệ môi trường đang trở thành một mối quan tâm chung của mọi người trên toàn cầu, Lakebol ngày đêm nghiên cứu chế tạo ra một loại máy điều hoà không khí mới, dùng nước làm lạnh thay cho Flo.
  4. Máy này làm việc theo nguyên tắc bốc hơi. Khi chưng, nước sẽ hấp thu nhiệt năng làm cho không khí xung quanh nước trở thành lạnh, không cần dùng máy nén khí, tiết kiệm được năng lượng lại không làm ô nhiễm môi trường. Máy được liệt vào danh sách sản phẩm bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, ngay từ khi tung ra thị trường, sản phẩm mới đã được dư luận rất quan tâm, hoà nhịp với dư luận. Chỉ với thời gian gần một năm, công ty đã tiêu thụ trên 1 vạn máy. Khoảng cách giữa sản phẩm mới và mức độ tiếp nhận của thị trường được rút ngắn rất nhanh. Có thể nói, ban lãnh đạo Lakebol luôn chăm chú theo dõi dư luận công chúng để chọn hướng mở mang sản phẩm. Hơn nữa, chọn được sản phẩm mà thị trường đang tiềm ẩn nhu cầu thì sẽ tự nhiên có ưu thế về số lượng tiêu thụ cũng như về phương diện quảng bá sản phẩm bởi dư luận công chúng luôn đại diện cho những vấn đề của xã hội mà những vấn đề này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thái độ và tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Nó có tác dụng dẫn dắt tiêu dùng và chỉ đạo cho khách hàng hướng chọn hàng để mua.. Quả thật, trong hoàn cảnh thị trường rộng lớn, phuơng pháp này rất hiệu quả, có tác dụng lên tiếng trước để giành lấy lòng người. Dù rằng khác hàng thông thường có nhu cầu mua hàng hay không, trước tiên đều sẽ bị thế tấn công đó cảm hoá. Những sự
  5. kiện, câu chuyện bên cạnh người tiêu dùng sẽ tư nhiên đưa đến sự trao đổi ý kiến về lựa chọn sản phẩm. Và đó chính là quyết sách kinh doanh thành công của Lakebol.
Đồng bộ tài khoản