Nghiên cứu phả hệ giải thích chuyện sinh trai, gái

Chia sẻ: Nguyễn Thắng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
47
lượt xem
3
download

Nghiên cứu phả hệ giải thích chuyện sinh trai, gái

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bộ di truyền của người đàn ông có thể đóng vai trò trong việc quyết định giới tính con của mình. Một nghiên cứu về phả hệ qua hàng trăm năm cho thấy vậy. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle đã khảo sát phả hệ của 927 gia đình, với chi tiết của 556 387 người ở Bắc Mỹ và châu Âu suốt từ năm 1600 và thấy rằng đàn ông có xu hướng đẻ con trai nếu anh ta có nhiều anh em trai và ngược lại. Mối quan hệ giữa các thế hệ trước-sau về giới tính...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu phả hệ giải thích chuyện sinh trai, gái

  1. Nghiên cứu phả hệ giải thích chuyện sinh trai, gái Bộ di truyền của người đàn ông có thể đóng vai trò trong việc quyết định giới tính con của mình. Một nghiên cứu về phả hệ qua hàng trăm năm cho thấy vậy. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Newcastle đã khảo sát phả hệ của 927 gia đình, với chi tiết của 556 387 người ở Bắc Mỹ và châu Âu suốt từ năm 1600 và thấy rằng đàn ông có xu hướng đẻ con trai nếu anh ta có nhiều anh em trai và ngược lại. Mối quan hệ giữa các thế hệ trước-sau về giới tính như vậy không phát hiện thấy ở nữ giới. Tuy nhiên bản chất thực sự về cơ chế gen quyết định giới tính của con cái vẫn chưa hé mở. Nhưng môn Khoa học nghiên cứu Sinh học Tiến hóa có thể gỡ bỏ tầm rèm che phủ điều huyền bí là tại sao có nhiều bé trai được sinh ra như vậy sau Thế chiến I.
  2. Trong khi nữ giới chỉ có một loại nhiễm sắc thể nữ là X (trong trứng) cho con thì nam giới có thiên chức quyết định giới tính của con thông qua truyền đạt hoặc l à nhiễm sắc thể X (sinh gái) hoặc là nhiễm sắc thể Y (sinh trai). Với cách phân chia tế bào là 50/50 thì đàn ông sinh ra lượng tinh trùng X và Y là bằng nhau. Nhưng các nhà khoa học băn khoăn là tính cân bằng này ở các cặp vợ chồng lại có thể nghiêng về bên trai hay bên gái. Có nhiều sự giải thích đã được đưa ra: do quan hệ sinh dục vào các chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ dài-ngắn khác nhau, do thời gian mà các tinh trùng phải chờ đợi ở tinh hoàn trước khi “lâm trận”, … Theo TS Corry Gellatly, thuộc nhóm nghiên cứu Newcastle này thì có bằng chứng chắc chắn đó là do yếu tố di truyền. Ông thấy là trong những gia đình mà các bé trai có nhiều anh, em trai thì trong tương lai chúng sẽ có nhiều con trai hơn, còn nhóm có nhiều chị, em gái thì sẽ sinh nhiều con gái hơn. Những cậu bé sinh ra sau thời chiến tranh TS Gellatly nói có vẻ như sự khác biệt di truyền (gen) tác động tới số l ượng tương đối của X và Y trong tinh trùng do người đàn ông sinh ra. Gen này chỉ hoạt động ở nam, nhưng có ở cả nam và nữ.
  3. “Nghiên cứu phả hệ gia đình cho thấy chuyện bạn sinh con trai hay gái là do di truyền” Tiến sĩ nói tới hiệu ứng cân bằng thực tế giữa tỷ lệ đàn ông và đàn bà trong quần thể dân số. “Giả sử (A) có quá nhiều nam giới trong dân số, thì nữ giới sẽ dễ tìm bạn tình hơn, do vậy những người đàn ông (tiềm tàng) có nhiều con gái sẽ có cơ hội truyền các gen của họ hơn, hệ quả là nhiều con gái sẽ được sinh ra trong thể hệ tiếp theo.” Trong những năm sau Thế chiến I có hiện t ượng bùng nổ sinh con trai, và TS Gellatly nói tính trội về di truyền giúp giải thích hiện tượng đó. Ông nói: lợi thế là nghiêng về phía các ông bố có nhiều con trai (mỗi con lại mang gen “trai”) sống sót trở về sau chiến tranh, khi so sánh với các ông bố có nhiều con gái với đứa con trai độc nhất thì đã hy sinh rồi. Thế rồi, điều đó có nghĩa là nhiều cậu bé lại có cơ hội làm cha trong thể hệ tiếp và cứ thế … theo giả sử (A).

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản