Nguyên tắc của sủa chữa là chuẩn đoán và khắc phục

Chia sẻ: NGUYỄN CÔNG THÀNH | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

1
249
lượt xem
163
download

Nguyên tắc của sủa chữa là chuẩn đoán và khắc phục

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguyên tắc của sủa chữa là chuẩn đoán và khắc phục theo các bước từ đơn giản nhất đến phức tạp. Có nghĩa là có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố bạn khắc phục dựa trên các sự cố đơn giản nhất trước.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguyên tắc của sủa chữa là chuẩn đoán và khắc phục

  1. Nguyên tắc của sủa chữa là chuẩn đoán và khắc phục Nguyên tắc của sủa chữa là chuẩn đoán và khắc phục theo các bước từ đơn giản nhất đến phức tạp. Có nghĩa là có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố bạn khắc phục dựa trên các sự cố đơn giản nhất trước.
  2. Trình bày nguyên nhân trước. Khắc phục xem phía dưới! 1/ Máy hay tự động Reset: (A)Ram / (b)Lỗi phần mềm. 2/ Máy hay treo, tự động tắt nguồn: (C)CPU quá nóng, (D)Nguồn lỗi, (E) Main phù tụ, (a)Ram 3/ Không vào Win được: (a)Ram, (b) Phần mền, (F)Lỗi HDD 4/ Khó khởi động, phải bấm nhiều lần hoặc rút dây diện rồi mới khởi động được: (D)Nguồn lỗi, (E) Main phù tụ. 5/ Máy cực chậm: Ngoài lỗi phổ thông do virut, (J)USB , (F)Lỗi HDD báo hiệu săp hư nếu HDD có tiếng kêu. 6/ Vô nguồn nhưng không động tỉnh gì hết có âm thanh phát ra: (a)Ram , G Card màn hình. 7/ Không nhận HDD: (F)Lỗi HDD, (D)Nguồn lỗi 8/ Không khởi động dược: Ngoài Ram, Card màn hình, nguồn, Main còn có (H) lỗi ngớ ngẩn (Nghĩa là sau khi khắc phục mà cũng chẳng biết do dâu) Nếu bạn gặp một hoặc nhiều lỗi trên thực hiện kiểm tra và khắc phục theo thứ tự bên dứoi. Nếu vấn đề không được giải quyết bạn nên kiểm tra bước tiếp theo.
  3. - (J)USB: Một số thiết bị gắn vào qua USB có thê không tương thích có thể gây tình trạng khởi động rất chậm hoặc không vào WIn được. Cách đơn giản là rút nó ra khởi động xong cắm vào nếu muốn đùng. Hoặc mua cái xin nếu rắc rối (Cái xịn ở đây có thể là USB hoặc main) - (C)CPU quá nóng sẽ dẫn đến treo máy, hay tắt nguồn: Quạt CPU chạy không tốt hay bộ tản nhiệt tiếp xúc kô tốt với CPU. Bạn vô CMOS để kiểm tra nhiệt độ CPU, Main thế nào. Nếu nhiệt độ dưới 50 là đang tốt. 50-60 bi`nh thường. 60-65 hoi nóng và thông thường nếu vô Win có thể lển tới 75-90C là mấy tự động tắt đột ngột tùy cấu hình của máy... Nếu trên 65C thi` máy thường xuyên treo bạn nên thổi sạch bụi và gắn chặt lại, nên bôi thêm keo tảng nhiệt dể tăng tiếp xúc. Bước cuối là mua quạt mới. -(A)Ram: Ram gây ra rất nhiều lỗi như khởi động lại, treo máy, trương trình chạy lỗi, không khởi động hay vào Win được. Khắc phục: Tháo ram ra chùi sạch và cắm lại thật chặt. Nếu có 2RAM thì bạn chạy thử 1cay. Nếu vẫn treo đổi cây kia. Có thể một trong 2caay bị lỗi. Nếu có điều kiện thay thử RAM khác xem nó bình thường hay không. Nếu vẫn bị vấn đề cũ thì có nghĩa là kô phải do RAM. - (G) Card màn hình: Nó có thểm làm máy không khởi động được , màn hình bị nhiễu, hay lỗi khi chạy phần phền nào đó hay chơi games. Tháo ra gắn chặt lại. Nhớ tranh thủ thổi bụi. Nếu có vết dơ chịu khó chùi sạch bằng mọi cách (kể cả khăn ẩm) có thể con bọ nào đó (kể cả chuột) vô tè trong đó làm nhiễu cách mạnh điện. Nếu chùi bằng khăn ẩm thì nhó chờ
  4. cho khô chút)Nhớ Update driver cho nó luôn nhé - (E) Main phù tụ: Bi giờ bạn lôi máy ra. Xem có cái tụ nào trong Main bị phù hay không. Tụ bị phù hay làm khó khởi động hay bị tắt đột ngột. Đôi khi tụ phù một chút vẫn chạy tốt nhưng tới bước này rồi mà thấy tụ bị phù thì đi thay đi. - (D)Nguồn lỗi: Nguồn đôi khi khiến máy không khởi động được, không nhận CD hay HDD (Nhiều người vội đỗ lỗi cho HDD khi thấy không nhận mà quên mất 30-40% là lỗi do nguồn. Nếu lỗi gây nên tình trạng không nhận HDD hay CDROM thì bạn thử đôi dây cắm nguồn khác còn dư hay bỏ các dây cắm không cần thiết như CDROM thử vấn đề có giải quyết không. Trong trường hợp bạn kết luận do nguồn thì nên đi thay cái mới chứ dừng tiết kiệm di sửa. - (F)Lỗi HDD: Không nhận, lỗi WIN hay tự khởi động. Máy đọc quá chậm: Bạn thử giai quyét các vấn đề về virut như GHOST, cài lại win. Nếu HDD có phát ra tiếng kêu thì bạn nên lo dự phòng dữ liệu và hậu sự cho nó. - (H) lỗi ngớ ngẩn: Sau khi thử mọi cách mà bạn vẫn không biết do đâu (trường hợp máy không động tỉnh gì hết)Bạn thử làm theo cách cũng ngớ ngẩn sau. Bạn thư rút hết tất cả các dây trên Main ra bao gổm cả nguồn. Bát đầu cắm lại cho nhưng cơ bản nhất cho máy tính hoạt động. Cắm nguồn và ta RAM (1cay) trước (máy chỉ có VGA rời thì cắm vô luôn) khởi động lại nếu Okie cắm các RAM còn lại nếu còn -> các dây khác cho USB, CDROM-> HDD. Nếu mọi cách mà vẫn không được thì đêm ra tiệm
  5. thôi nhưng nếu thục hiện được tất cả kiểm tra trên bạn đã giải quyết được 80% hầu hết sự cố trứoc khi dêm ra tiệm tiết kiệm được khối tiền và thời gian Đây là mấy vấn đề cơ bản về phẩn cứng và các bước kiểm tra. Mod để cái này lên dầu giùm để tiện đỡ mất công các câu hỏi và khắc phục ssau này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản