intTypePromotion=1
ADSENSE

Nguyên tắc 'vàng-xanh-đỏ' cho bé ăn dặm

Chia sẻ: F F | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

65
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chọn lựa cho con ăn dặm theo phương pháp của các bà mẹ Nhật nhưng với kiến thức dinh dưỡng abc của mẹ thì việc nấu ăn cho con quả là vất vả và gian nan. Điều khiến mẹ suy nghĩ nhiều nhất là làm thế nào để bữa ăn của con đủ dinh dưỡng. Mẹ không mong muốn thành bác sĩ dinh dưỡng tại gia, chỉ với mong muốn cả nhà có sức khỏe, dẻo dai... thông qua những món ăn mẹ nấu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguyên tắc 'vàng-xanh-đỏ' cho bé ăn dặm

  1. Nguyên tắc 'vàng-xanh-đỏ' cho bé ăn dặm Chọn lựa cho con ăn dặm theo phương pháp của các bà mẹ Nhật nhưng với kiến thức dinh dưỡng abc của mẹ thì việc nấu ăn cho con quả là vất vả và gian nan. Điều khiến mẹ suy nghĩ nhiều nhất là làm thế nào để bữa ăn của con đủ dinh dưỡng. Mẹ không mong muốn thành bác sĩ dinh dưỡng tại gia, chỉ với mong muốn cả nhà có sức khỏe, dẻo dai... thông qua những món ăn mẹ nấu. Giúp mẹ hiểu rõ hơn về dinh dưỡng là mấy cuốn sách tiếng Nhật chi chít chữ và loằng ngoằng. Sau khi đọc, mẹ vỡ ra nhiều điều mà trước đây mẹ không hề biết. Cơ bản nhất là những thực phẩm cho bé con. Vàng, xanh, đỏ là những màu sắc cơ bản, mà cũng là cách đơn giản nhất để mẹ hiểu hơn về thực phẩm và dinh dưỡng.
  2. Việc nấu ăn cho con tuổi ăn dặm quả là vất vả và gian nan. (Ảnh minh họa) * Vàng: tượng trưng cho nhóm năng lượng (エネルギー源) bao gồm các loại tinh bột như: gạo, bánh mỳ, các loại khoai và cả chuối nữa... Trong các thực phẩm này đều có chất đường (糖質) giúp cho não phát triển. Người Nhật đã chứng minh, nếu bữa sáng có nhiều chất đường thì khả năng làm việc linh hoạt và dẻo dai hơn, vì thế nên người Nhật ăn cơm trắng vào buổi sáng nhiều hơn là bánh mỳ, miến… * Xanh: tượng trưng cho nhóm vitamin và khoáng chất (ビタミンとミネラル源): bao gồm các loại rau, hoa quả, các loại thực phẩm từ tảo biển…Nhóm này bổ sung các chất cho cơ thể, giúp chống lại bệnh tật.
  3. * Đỏ: tượng trưng cho nhóm chất đạm và chất béo (タンパク質源): bao gồm các loại thịt cá, đậu, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc… Nhóm này giúp con người trưởng thành, phát triển cơ, da, tốt cho máu và giúp tăng cường các hoocmon thần kinh… Cơ bản là thế, thế mà nhiều cái đơn giản làm mẹ rất ngạc nhiên, ví dụ trong nhóm vàng lại có chuối, thế thì hóa ra ăn 1 quả chuối cũng tương đương với ăn từng nào đó cơm? Hay là ăn khoai thay cơm cũng ok? Hay từ trước mẹ cứ tưởng khoai là nhóm vitamin, hay đậu cũng thuộc nhóm vitamin (vì người ta hay ăn chay bằng đậu mà)... Có tí kiến thức trong tay, mẹ cố gắng áp dụng vào bữa ăn của Aichan, sao cho 1 bữa của con có cả 'vàng, xanh, đỏ'. Khi chưa đọc sách, có ngày mẹ cho Aichan ăn cơm với khoai… toàn nhóm năng lượng, nên kết quả là output của Aichan hôm sau đó là 'zero'. Từ lúc mẹ áp dụng nguyên tắc 'vàng, xanh đỏ'... output của Aichan đều đều, ngày 1 lần, chả phải lo lắng. Lúc nào không thấy output, mẹ lại tăng nhóm xanh nhiều hơn nhóm vàng, hoặc cho con ăn các loại nhuận tràng như: chuối, khoai lang... thế là lại ngon lành. Một số thực đơn 'Vàng, Xanh, Đỏ' của Aichan: Bữa sáng: cháo trắng 30g, bí đỏ + cá 30g, dâu xay 10g Bữa chiều: cháo rau 25g, chuối, đậu xay
  4. Hoặc: Bữa sáng: cháo bánh mỳ + khoai lang + sữa 60g, nước bưởi 10g Bữa chiều: cháo khoai tây, củ cải xay, đậu, dâu xay Hoặc: Bữa sáng: cháo thịt, cải bó xôi xay + sữa, táo xay Bữa chiều: cháo cá xúp lơ, cà rốt + sữa chua, quýt. Trên đây chỉ là chia sẻ nhỏ của mẹ Aichan, hi vọng sẽ giúp ích cho nhiều mẹ trong việc bổ sung đủ dinh dưỡng cho trẻ tuổi ăn dặm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2