intTypePromotion=1

Nhận diện hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán.

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

1
1.052
lượt xem
263
download

Nhận diện hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán.

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cẩn trọng luôn là đức tính cần thiết của bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào. Những nhà đầu tư chứng khoán nên biết trước và cảnh giác đối với những "cạm bẫy" thường trực trên thị trường chứng khoán. Có thế mới tránh được những rủi ro lớn trong quá trình đầu tư.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhận diện hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán.

  1. Nhận diện hành vi tiêu cực trên thị trường chứng khoán. Cẩn trọng luôn là đức tính cần thiết của bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào. Những nhà đầu tư chứng khoán nên biết trước và cảnh giác đối với những "cạm bẫy" thường trực trên thị trường chứng khoán. Có thế mới tránh được những rủi ro lớn trong quá trình đầu tư. Sau đây là một số hành vi tiêu cực thư¬ởng xảy ra trên thị trường chứng khoán qua tổng kết kinh nghiệm của một số chuyên gia. 1. Tư vấn vì lợi ích cá nhân của nhà môi giới: Jane Clake, một nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường phố Wall, đã quyết định đầu tư một số lượng lớn vốn vào thị trường. Để thực hiện đầu tư Jane đã tìm nhà môi giới của Công ty Atems. Do chưa tìm hiểu kỹ công ty này, nhân viên môi giới của công ty Atems đã tư vấn cho Janes đầu tư vào cổ phiếu của một công ty mà Jane không hề biết và quen thuộc, thậm chí không đúng lĩnh vự chuyên môn của Jane. Cuối cùng, do những sai sót đó, Janes đã mất trắng số tiền đầu tư của mình do giá cổ phiếu của công ty đó giảm nghiêm trọng. Do ý đồ cá nhân, nhà môi giới có thể sẽ tư vấn đầu tư không phù hợp với nhu cầu, khản năng tài chính và mục tiêu của khách hàng. Do đó, khách hàng cần nhận thức rằng, mình muốn được h¬ướng dẫn đầu tư phù hợp với bản thân mình chứ không phải phù hợp với người môi giới. Mỗi khoản đầu tư được tư vấn đều cần có lời giải thích cặn kẽ, gồm cả việc khuyến cáo các rủi ro. 2. Vi phạm quy định giao dịch công bằng: Các hoạt động sau đây bị xem là vi phạm những quy định liên quan đến giao dịch công bằng: + Đề nghị thực hiện việc đầu cơ chứng khoán mà không xem xét tình hình tài chính của khách hàng và đảm bảo khách hàng không chịu rủi ro. + Mở tài khoản khống chế thực hiện việc kinh doanh chứng khoán trái phép. + Thực hiện các giao dịch ngoài thẩm quyền được giao. + Đề nghị mua chứng khoán không thích hợp với khả năng chi trả của khách hàng. + Các hoạt động lừa đảo (chẳng hạn như giải mạo và cung cấp không đầy đủ hoặc không cung cấp số liệu thực tế). 3. Giao dịch thái quá:
  2. Hành vi giao dịch thái quá có nghĩa là giao dịch thường xuyên và với số lượng lớn trên tài khoản của khách hàng nhằm mục đích nhận hoa hồng mà không nhằm đạt được các mục tiêu khách hàng đã đề ra. Đây là hành vi lạm dụng trách nhiệm uỷ quyền của khách hàng. Một trong những biện pháp để ngăn chặn hành vi lạm dụng này là nhà đầu tư cần phải yêu cầu rất cả tài khoản mà mình uỷ quyền cho nhà môi giới chứng khoán phải được giám sát viên của công ty chứng khoán xem xét thường xuyên. 4. Vay và cho vay tiền và chứng khoán: + Vay tiền và vay chứng khoán của khách hàng: Các nhà môi giới chứng khoán bị cấm vay tiền hay chứng khoán từ khách hàng trừ phi khách hàng là ngân hàng hay các tổ chức tài chính có chức nằn thực hiện việc cho vay tiền và chứng khoán. + Cho khách hàng vay tiền và chứng khoán: Các nhà môi giới chứng khoán cũng bị cấm cho khách hàng vay tiền hay chứng khoán. Quy định này không áp dụng cho nghiệp vụ vay bảo chứng của các công ty chứng khoán hay việc các nhà môi giới chứng khoán cho vay theo nghiệp vụ thông thường. 5. Xuyên tạc: Các nhà môi giới chứng khoán không được phép xuyên tạc, nói không đúng về bản thân hay về các dịch vụ của công ty mình đối với khách hàng tiềm năng. Không được phép xuyên tạc về: -Trình độ, kinh nghiệm và học vấn. - Loại hình dịch vụ phục vụ khách hàng. -Các loại phí Việc công bố không chính xác hay không công bố các sự kiện quan trọng liên quan đến những vấn đề trên cũng bị coi là xuyên tạc. Khách hàng sẽ phải khó khăn khi so sánh chất lượng dịch vụ giữa các công ty chứng khoán nói chung và các nhà môi giới nói riêng nếu khách hàng không được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác liên quan đến vấn đề chuyên môn. 6. Sử dụng các báo cáo, công trình nghiên cứu của công ty hoặc cá nhân khách: Nhà môi giới và công ty chứng khoán không được phép sử dụng các nghiên cứu phân tích hay đề nghị do cá nhân hay công ty khác tiến hành mà không công bố rằng, các báo cáo này không phải do chính họ thực hiện. Nhà môi giới hay công ty chứng khoán có thể sử dụng các kết quả nghiên cứu trong các báo cáo hay phân tích của người khác nhưng không được tự nhận rằng, các báo cáo, nghiên cứu đó là của mình.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản