Nhập gia tuỳ tục - Nguyên tắc kinh doanh của Sega

Chia sẻ: Dangcap Pro | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
128
lượt xem
30
download

Nhập gia tuỳ tục - Nguyên tắc kinh doanh của Sega

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sega Corp là một trong những hãng kinh doanh máy trò chơi điện tử lớn của Nhật Bản. Hàng năm, riêng lợi nhuận của Sega trên thị trường Nhật Bản đã lên đến khoảng 200 triệu USD. Ngay cả trong cả thời kỳ khó khăn nhất của nền kinh tế Nhật Bản, mức độ tăng trưởng bình quân của Sega vẫn đạt trên 5%. Ban lãnh đạo Sega cho rằng bí quyết thành công của hãng là nhờ kế sách “ Nhập gia tuỳ tục và khả năng không ngừng thích ứng thị trường”. Lúc đầu khi Sega kinh doanh máy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhập gia tuỳ tục - Nguyên tắc kinh doanh của Sega

  1. Nhập gia tuỳ tục - Nguyên tắc kinh doanh của Sega Sega Corp là một trong những hãng kinh doanh máy trò chơi điện tử lớn của Nhật Bản. Hàng năm, riêng lợi nhuận của Sega trên thị trường Nhật Bản đã lên đến khoảng 200 triệu USD.
  2. Ngay cả trong cả thời kỳ khó khăn nhất của nền kinh tế Nhật Bản, mức độ tăng trưởng bình quân của Sega vẫn đạt trên 5%. Ban lãnh đạo Sega cho rằng bí quyết thành công của hãng là nhờ kế sách “ Nhập gia tuỳ tục và khả năng không ngừng thích ứng thị trường”. Lúc đầu khi Sega kinh doanh máy trò chơi điện tử bằng bàn quay thì học sinh tại Nhật đã thay đổi sở thích. Chúng chuyển sang chơi trò chơi ôtô điện tử. Và thế là công việc kinh doanh của Sega bị thua lỗ lớn. Từ đó, Sega quyết định không kinh doanh những thứ đồ chơi theo đồn đại của thị trường mà trực tiếp làm bạn với trẻ em, với học sinh, cùng chơi trò chơi điện tử với chúng, chú ý sở thích và yêu cầu của trẻ em, để rồi các nhà hoạch định kinh doanh của Sega xác định rằng nên kinh doanh những trò chơi gì. Trong bất cứ thị trường nào, các khách hàng khi đi mua những sản phẩm trò chơi điện tử thường căn cứ vào những nguồn tin của bạn bè, của thị trường để xác định loại trò chơi nào hay và hấp dẫn. Theo Sega, nếu hãng có kế hoạch nhập hàng chỉ dựa vào những số liệu đó để đánh giá thị trường thì kinh doanh thua lỗ rất dễ xảy ra. Ban lãnh đạo Sega cho rằng cần các sản phẩm trò chơi điện tử cần tỏ rõ công hiệu ưu việt, đồng thời phải thoả mãn những yêu cầu cao nhất của khách hàng làm cho khách, đáp ứng những gì họ mong muốn.
  3. Sega chú ý tới việc khách hàng khi đi mua sắm họ sẽ thường lựa chọn giữa hai sản phẩm trở lên, do vậy sản phẩm trò chơi điện tử của Sega phải có sự hài hoà trong các yếu tố lựa chọn của khách hàng và giúp cho khách hàng chọn được sản phẩm mà họ có cảm tình. Và như vậy sẽ tác động rất lớn tới các hoạt động mua sắm lần sau của khách hàng. Với Sega, làm thế nào để tăng số lượng tiêu thụ sản phẩm luôn là một nghiên cứu thú vị. Hãng sẽ không phạm phải sai lầm như lúc kinh doanh loại trò chơi điện tử bàn quay, bởi vì giờ đây Sega hiểu được tính chất quan trọng của phương pháp điều tra thị trường “nhập gia tuỳ tục”. Mỗi khi Sega có kế hoạch mở rộng sản phẩm của mình tại một thị trường mới nào đó, dù trong hay ngoài nước, thì trước tiên các nhà quản lý điều hành của Sega sẽ “trú” ở đấy một thời gian, tự mình thân hành làm một “khách mua”, làm quen với môi trường tiêu dùng mới, để rồi sau đó suy tính kế hoạch đưa sản phẩm thâm nhập thị trường. Từ những thành công đạt được trong kinh doanh của Sega, các doanh nghiệp cần hiểu ra một đạo lý kinh doanh: “nhập gia tuỳ tục”, bởi vì mỗi một đất nước, mỗi một khu vực, mỗi thị trường đều có các phong tục tập quán khác nhau.
  4. Doanh nghiệp của bạn nếu muốn sản phẩm của mình được tiêu thụ mạnh trên thị trường mới thì những điều quan trọng cần làm trước tiên là bỏ qua những suy tính chủ quan về thị trường, đẩy mạnh điều tra và tìm hiểu thị trường, dự đoán tới những tình huống đặc thù, bất lợi có thể xảy ra. Có như vậy doanh nghiệp của bạn mới không bị “bưng tai bịt mắt”, hạn chế tối đa thua lỗ trong kinh doanh. Nói chung, với phương sách kinh doanh “nhập gia tuỳ tục”, doanh nghiệp cần chú ý một số điểm sau: 1/ Hứng thú sinh hoạt của người tiêu dùng ở thị trường mới ra sao? Cần phải làm rõ những vấn đề gì? Ví dụ, các dụng cụ, máy móc làm đồ chơi cho học sinh ở Tislu, Nhật có thể không giống như ở New York, Mỹ hay giầy ở Philadenphia đi có khác nhau chút ít với Washington,.... Doanh nghiệp của bạn nếu căn cứ vào các “khẩu vị” khác nhau của khách hàng để đem đến những sản phẩm đặc sắc và đa dạng thì sẽ rất hiệu quả cũng giống như việc dễ bề "bốc thuốc đúng bệnh”. 2/ Làm rõ trạng thái tâm lý và cá tính của người tiêu dùng trên thị trường. Những nhu cầu này tuỳ từng thời gian sẽ là rất khác nhau. Đối với một thời điểm riêng biệt nào đó nếu doanh nghiệp đưa ra tiêu thụ những thứ hàng đặc biệt phù hợp với tâm lý và nhu cầu của người tiêu dùng thì sẽ có tác dụng rất lớn. Ví dụ như trong thời gian ở Mỹ đang tiến hành đại hội thể thao Olympic, Sega đã đem các loại đồ chơi có nội dung thể dục thể thao đến để tiêu thụ, kết quả là sản phẩm rất dễ tiêu thụ, khách hàng ngày một tăng.
  5. 3/ Bám sát tập quán tôn giáo của người tiêu dùng trên thị trường để từ đó thiết kế phương thức tiêu thụ phù hợp, tránh gây ra sự kiêng kỵ của người tiêu dùng, ảnh hưởng đến số lượng tiêu thụ. Ở những thành phố có nhiều dân tộc khác nhau sinh sống thì doanh nghiệp rất cần phải suy tính thật thận trọng vấn đề này, đừng cho là sản phẩm được thiết kế lần đầu mà coi nhẹ tập quán dân tộc, nếu không sẽ gặp nhiều trở lực cũng như xảy ra những sự rắc rối bất ngờ trong khi tiêu thụ.
Đồng bộ tài khoản