intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nhiễm độc aflatoxin trong thức ăn nuôi vịt

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

218
lượt xem
45
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày nay đã xác định được 200 loại mycotoxin khác nhau, aflatoxin là mycotoxin do laòi nấm Aspergillus flavus sinh ra. Aflatoxin được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1960 từ những mẫu khô dầu lạc của Braxin nhập nội vào Vương quốc Anh và cũng đến thời kỳ này người ta mới nhận ra aflatoxin là mối nguy hại lớn cho sức khoẻ con người và động vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nhiễm độc aflatoxin trong thức ăn nuôi vịt

  1. Nhiễm độc aflatoxin trong thức ăn nuôi vịt 1. Aflatoxin Thức ăn dùng cho vịt như ngô, khô đậu tương, khô dầu lạc, khô dầu bông v.v... khi gặp điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp rất dể bị nhiễm nấm mốc sản sinh ra độc tố mycotoxin. Ngày nay đã xác định được 200 loại mycotoxin khác nhau, aflatoxin là mycotoxin do laòi nấm Aspergillus flavus sinh ra. Aflatoxin được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1960 từ những mẫu khô dầu lạc của Braxin nhập nội vào Vương quốc Anh và cũng đến thời kỳ này người ta mới nhận ra aflatoxin là
  2. mối nguy hại lớn cho sức khoẻ con người và động vật. Có 4 loại aflatoxin: B1, B2, G1, G2 trong đó loài B1 là loài độc hại nhiều nhất. 2. Nhiễm độc aflatoxin Hầu hết các loài động vật, chim muông đều bị nhiễm độc aflatoxin. Sự mẫn cảm với độc tố aflatoxin rất đa dạng, tuỳ thuộc vào loài động vật, tuổi, tính biệt, tập quán, điều kiện chăn nuôi, môi trường... Vịt là loài mẫn cảm nhất với độc tố này (nhạy cảm gấp 6-10 lần so với gà). Trong thực tiễn
  3. người ta dùng vịt con làm động vật thí nghiệm để kiểm tra sự có mặt của aflatoxin trong thành phần thức ăn. Các dòng vịt khác nhau đều mẫn cảm với độc tố như nhau. Tác hại độc tố làm giảm năng suất, giảm sức đề kháng làm cho vịt dễ bị nhiễm bệnh vì mức globulin giảm, gan bị phá huỷ, sưng ống dẫn mật, khí quản, ngăn cản quá trình tổng hợp protein. Mức độ nhiễm độc càng nghiêm trọng nếu vịt ăn thức ăn nghèo protein. 3. Nhiễm độc aflatoxin trong thức ăn Trong thức tế, người ta phòng nhiễm aflatoxin bằng 2 cách: tránh làm hỏng sản phẩm lúc thu
  4. hoạch và ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc trong kho bảo quản. 4. Điều kiện bảo quản - Loại bỏ thức ăn hạt bị hỏng, những mẩu thức ăn bẩn. - Ngăn ngừa công trùng xâm nhập, ngăn ngừa bụi bẩn tràn vào kho thức ăn. - Giảm nhiệt độ, ẩm độ, mức oxy hoá trong kho. Nấm Aspergilus flavus sản sinh độc tố thích hợp ở nhiệt độ 25°C và ẩm độ 85% hoặc lớn hơn, aflatoxin không thể xâm nhập thức ăn hạt ở ẩm độ không khí dưới 70% (ở mức
  5. này hàm lượng nước của hạt khoảng 13%) và những hạt có hàm lượng dầu thực vật cao khoảng 7-10%. Để tránh nhiễm độc tố, phải phơi hạt thật khô trước khi đưa vào kho. Kho ẩm ướt là đặc biệt nguy hiễm, và hơi nước là sản phẩm phụ trong quá trình sinh trưởng của nấm mốc để tạo ra chu kỳ vĩnh cửu của nó. Sử dụng chất chống mốc là việc làm tốt để ngăn ngừa sản sinh độc tố của nấm mốc trong kho, nhưng điều trị nấm mốc thì chẳng đem lại kết quả gì, khi thức ăn có 1% nấm mốc cũng nên loại bỏ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2