intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những đặc điểm chủ yếu của ao

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

66
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phân bố Ao được phân bố rất rộng, bao gồm cả ở đồng bằng trung du, miền núi và ven biển. Tuy nhiên, tuỳ theo mục đích hình thành mà sự phân bố ở vùng địa lý có khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những đặc điểm chủ yếu của ao

  1. Những đặc điểm chủ yếu của ao 2.1. Phân bố Ao được phân bố rất rộng, bao gồm cả ở đồng bằng trung du, miền núi và ven biển. Tuy nhiên, tuỳ theo mục đích hình thành mà sự phân bố ở vùng địa lý có khác nhau. Loài ao đào với mục đích nuôi cá đựoc phân bố ở những nơi có nghề nuôi cá phát triển và ở các trại nuôi cá. Tổng diện tích ao loại này không lớn. Loại ao đào với mục đích khác như đào đất dắp nền nhà. đắp vườn, làm gạch, v.v. Loại ao này được phân bố nhiều nhất ở vùng đồng bằng, nhất là vùng đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long. Các tỉnh miền núi, Tây Nguyên và vùng trung dulà những vùng có ít ao nhất trong phạm vi cả nước. 2.3. Diện tích Do đặc điểm hình thành khác nhau, cho nên diện tích ao hình thành ao cũng rất khác nhau. Diện tích của ao dao động rất lớn, có thể từ vài chục mét vuông
  2. đến hàng nghìn mét vuông. Đối với những ao đào với mục đích nuôi cáthì diện tích thường từ 1.000m2 đến 10.000m2. 2.3. Hình dạng, độ sâu và chất đáy Độ sâu của ao dao động khá lớn từ 0,8m đến1,5m(có khi lên tới 2-3m). Đối với ao hình thành do vỡ đê bào mòn hoặc do sự gia hoá của hồthì độ sâu lớn từ 3m trở lên. Những ao đào với mục đích nuôi cá, thừng có độ sâu dao động từ 1,5 – 2,5m nước. Hình dạng của ao cũng rất đa dạng, đối với ao đào với mục đích nuôi cá thì ao thường có hình chữ nhật, tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng là 2/1 hoặc 3/1. Chất đáy của ao cũng rất phức tạp, đối với mhững ao được hình thành lâu ngày hoặc những ao được phân bố ở vùng nông thôn thì có lớp bùn đáy rất lớn, thường dao động từ 0,5-0,6m, có sâu hơn(do sự
  3. lắng đọng của lượng mùn bã hữu cơ được tích tụ lâu ngày). Tuy nhiên đối với những ao ở vùng miền núi, trung du và ven biển thì đáy ao ở đây rất trơ(đáy ao ở đây thường là cát bùn hoặc là sỏi cát). Chất đáy có liên quan rất lớn đến chất nước, chẳng hạn ao được đào trên nền đất thịt hoặc đất thịt pha cát, chất đáy ở đây màu mỡ, pH ở đây thường trung tính hoặc hơi kiềm, rất thích hợp cho việc nuôi cá. Những ao được đào trên nền đất chua mặn hoặc hoàn toàn là đất sét, độ pH thường là thấp(môi trường axit) không thích hợp cho nuôi cá. Những ao có độ pH thấp, muốn đua vào nuôi cá cần phải cải tạo độ chua bằng cách bón vôi. Đối với ao được đào trên vùng đất cát, khả năng giữ nước và mau kém, không thích hợp với yêu cầu nuôi cá. Kinh nghiệm cho thấy những ao khó gây màu nước( sau khi đã bón vôi dúng quy trình kỹ thuật) thì chứng tỏ pH ở đây rất thấp(môi trường axit), những ao này muốn đưa vào nuôi cá trước tiên
  4. cần phải cải tạo bằng cách bón vôi( để trung hoà môi trường axit). 2.4. nguồn nước và sự biến động nguồn nước trong ao Nguồn nước bổ sung cho ao chủ yếu từ nguồn nước mưa hoặc nước sinh hoạt của con người. Vì vậy đối với ao nguồn nước thường kém chủ động(đặc biệt đối với ao được phân bố trong các làng mạc vùng nông thôn). Đối với những ao hồ nhỏ phân bố ở gần các hệ thống sông, suối, hệ thống kênh mương thì nguồn nước ở đây khác chủ động, nguồn nước bổ sung cho các ao này chủ yếu là từ sông, suối, hệ thống kênh mương… Biến động nguồn nước trong ao thường rất lớn, mực nước trong ao thay đổi theo mùa rất rõ rệt, mùa mưa nước trong ao là lớn nhất và thấp nhất vào mùa khô (ở các tỉnh Nam Bộ). Ở các tỉnh phia Bắc nước
  5. trong ao lớn nhất vào thánh 7 đến tháng 8 và thấp nhất vào tháng 12 đến tháng2. 2.5. Đặc điểm lý hoá học của nước ao và đặc điểm thuỷ sinh học ở ao Ao được đào trên vùng đất chua mặn hoặc đát sét, nước ao ở đây thường bị chua độ pH thấp, chỉ số pH dao động từ 5-6,5 có khi xuống tới 4. Do pH thấp cho nên lượng muối dinh dưỡng và chất hữu cơ trong nước rất nghèo, dẫn đến hiện tượng nghèo sinh vật phù du và sinh vật đáy, trái lại nó phù hợp cho sự phát triển của một số loài tảo sợi khó tiêu, không có lợi cho quá trình dinh dưỡng của cá. Ngược lại đối với những ao được đào trên vùng đất thịt pha cát, nước ở đây không bị chua, pH trung tính hoặc hơi kiềm, chỉ số pH từ 7-8, ở đây hàm lượng muối dinh dưỡng và chất hữu cơ hoà tan rất cao, dễ gây màu nước, sinh vật phù du và sinh vật đáy phát triển mạnh, có lợi cho quá trình dinh dưỡng của cá.
  6. Hàm lượng oxy hoà tan : Đối với những ao tù thường xuyên cớm rợp, độ dày bùn đáy lớn, khả năng quang hợp của thực vật phù du trong nước kém, dẫn đến sinh vật phù du ở đây kém phát triển. Hàm lượng oxy ở những ao này thường thấp nhất(nhất là ban đêm gần sáng), cá ở những ao này thường nổi đầu vào 5-6giờ sáng, không có lợi cho việc nuôi cá. Mặt khác ở ao này lại thích hợp cho sự phát triển của một số loài tảo khó tiêu, cá nuôi ở những ao này thường chậm lớn, có khi bị chết vì ngạt thở hoặc nhiễm khí độc. Hàm lượng muối dinh dưỡng cũng biến động khá lớn, đối với những ao bỏ hoang hóa(chưa đưa vào nuôi cá ), nước ao ở đây thường trong, nghèo dinh dưỡng, sinh vật phù du kém phát triển. Cá ở ao này rất chậm lớn, muốn nuôi cá được thuận tiện phẩi tiến hành cải tạo. Ngược lại đối với những ao đã được đưa vào nuôi cá, ánh sáng ở đây đầy đủ, muối dinh
  7. dưỡng phong phú, sinh vật phù du phát tiển mạnh, cá lớn nhanh. Hàm lượng muối dinh dưỡng thay đổi theo mùa rất rõ rệt, mùa mưa lượng muối dinh dưỡng trong ao lớn nhất và thấp nhất vào mùa khô (ở các tỉnh Nam Bộ). Ở các tỉnh miền Bắc lượng muối dinh dưỡng trong ao lớn nhất vào tháng 7 đến tháng 8 và thấp nhất từ tháng 12 đến tháng 2. Lượng muối dinh dưỡng trong ao còn biến đổi theo một quy luật nhất định trong một chu kỳ phân bón(Tuỳ thuộc vàp từng loại phân bón). Yếu tố nhiệt độ: Nhiệt độ nước trong ao thường thay đổi chậm hơn nhiệt độ không khí. Tuy nhiên mức thay đổi nhiệt độ còn phụ thuộc vào diện tích ao lớn hay nhỏ, mức nước trong ao nông hay sâu. Đối với những ao nhỏ, mức nước trong ao nông thì nhiệt độ nước biến đổi gần như nhiệt độ không khí(ở tầng mặt nhiệt độ dao động từ 5-6oC cho đến 350C). ở các
  8. ao có diện tích lớn, mức nước trong ao sâu thì nhiệt độ nước biến đổi rất chậm, điều này có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cá. Thuỷ sinh vật trong ao: ở những ao bỏ hoang hoá lâu ngày, thường thực vật thuỷ sinh thượng đẳng phát triển mạnh đặc biệt là bèo tây, bèo tấm, béo cái che kin mặt nước. ở những đầm, bãi thì các loại cỏ rong phát triển mạnh chiếm hầu như toàn bộ khối nước. ở những ao, đầm, hồ loại này sinh vật phù du kém phát triển. Đối với những ao không bị che bởi bèo tây, bèo cái thì thực vật phù du phát triển phong phú, nhưng chủ yếu lại là một số loài tảo khó tiêu, không có lợi cho quá trình dinh dưỡng của cá , động vật đáy ở đây khá phong phú. Những loại ao này muốn đưa vào nuôi cá cần phải cải tạo điều kiện hoang hoá trên như vớt hết các loại bèo trên mặt nước , tiêu diệt hết các loại rong, cỏ dưới nước và xung quanh ao, đồng thời phải tiến hành cải tạo các
  9. điều kiện sinh cảnh xung quanh ao. ở các ao đã nuôi cá nhiều năm, do thả cá kết hợp vơi bón phân, cho cá ăn, cải tạo đáy và xung quanh bờ ao, cho nên sinh vật ở đây phát triển rất tốt và phong phú, sinh vật đáy phát triển mạnh, các yếu tố lý hoá học đều thuận lợi cho quá trình dinh dưỡng, sinh trưởng của các loài cá nuôi trong ao
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2