intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những nguyên nhân dẫn đến bùng phát ecoli ở truồng nái đẻ

Chia sẻ: Hoàng Hải | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:8

98
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vi khuẩn E.coli trong chuồng heo nái đẻ là một trong những tác nhân gây bệnh phổ biến và cũng là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại kinh tế nặng nề nhất do ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của heo con làm giảm tăng trọng và tăng tỷ lệ chết. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những nguyên nhân dẫn đến bùng phát ecoli ở truồng nái đẻ

  1. NHỮNG NGUYÊN NHÂN BÙNG PHÁT ECOLI Ở TRUỒNG NÁI  ĐẺ Vi khuẩn E.coli trong chuồng heo nái đẻ là một trong những tác nhân gây bệnh   phổ biến và cũng là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại kinh tế nặng nề  nhất do  ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của heo con làm giảm tăng trọng và  tăng tỷ lệ chết.   Tuy nhiên ở chuồng đẻ không chỉ có E.coli gây ra những tổn thất đó; các yếu tố  khác như  môi trường, quản lý hay các tác nhân khác cũng gây những tác động   tiêu cực tới heo con hoặc gián tiếp thúc đẩy E.coli gây bệnh mạnh mẽ hơn nữa.     M ột chú heo con mắc bệnh do E.coli gây ra 1. Cơ cấu heo trong trại không hợp lý:
  2. Mất cân bằng cơ cấu độ  tuổi của heo nái trong trại cũng thúc đẩy E.coli bùng  phát. Điều đó có nghĩa ta cần chú ý tới cơ  cấu độ  tuổi của heo nái trong trại.  Nếu quá nhiều một độ tuổi nào đó đều không phù hợp và có thể gây bùng phát   dịch bệnh   VD: Tỷ lệ nái đẻ lứa 1 tăng lên >20% sẽ tăng nguy cơ E.coli bùng phát tại trại   do heo nái đẻ lứa 1 có khả năng miễn dịch và truyền miễn dịch thấp hơn heo nái  dạ     2. Cách chăm sóc trong giai đoạn heo nái mang thai Những chăm sóc  ở  giai đoạn heo nái mang thai cũng có  ảnh hưởng lớn tới sự  duy trì mầm bệnh E.coli và bùng phát E.coli trong trại heo nái   ­ Ở đầu thai kỳ (giai đoạn 35­40 ngày): Đây là thời điểm quan trọng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của heo con. Trong thời gian này nếu chúng ta cho ăn quá nhiều trong khoảng 3 ngày liên tục  sẽ   ảnh   hưởng   tới   khả   năng   tiêu   hóa   của   heo   nái   và   làm   tăng   bài   thải   progesterone qua gan (điều này  ảnh hưởng lớn tới sự  phát triển của heo con  trong bào thai, nặng có thể gây chết thai). Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo vì nếu ngoài giai đoạn này thì mọi thứ  vẫn diễn ra bình thường. Ở giai đoạn này ít có ảnh hưởng của E.coli tới hiện tượng heo nái bị tiêu chảy   ­ Giai đoạn giữa thai kỳ: Đây là giai đoạn quạn trọng để  đưa thể  trạng heo nái về  chuẩn để  chuẩn bị  phục vụ cho thời kỳ nuôi con. Từ giai đoạn này tới khi sinh heo bắt đầu có sự phát triển tuyến vú ­ Giai đoạn cuối của thai kỳ: Có nhiều tranh cãi về sự phát triển của heo ở giai đoạn này. Đa số đều cho rằng  cần cho heo nái ăn nhiều để  duy trì bào thai đang trong giai đoạn phát triển  mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên nếu heo nái ăn quá nhiều cũng  ảnh hường tới sức khỏe từ  đó cũng   ảnh hưởng lớn tới bào thai.   3. Yếu tố môi trường:
  3. Với chuồng đẻ lúc nào cũng cần chú ý duy trì hai ngưỡng nhiệt độ.   Nhiệt độ chuồng nuôi: cần duy trì 22­24oC. Tuy nhiên, tùy vào nhiệt độ của môi  trường mà điều chỉnh nhiệt độ  chuồng nuôi phù hợp với heo nái (đặc biệt với  điều kiện khí hậu tại Việt Nam).   Nhiệt độ ô úm dành cho heo con sơ sinh: là 36­38 oC (duy trì trong tuần đầu sau  khi sinh). Vì vậy ô úm cần sử dụng thêm thiết bị sinh nhiệt để duy trì nhiệt độ  cao và ổn định (có thể dùng bóng điện hồng ngoại, bóng chạy bằng gas hay lò  sưởi bằng than..).   Những yếu tôi môi trường sẽ giúp Heo con phát triển ổn định và duy trì sức đề  kháng với E.coli.   4. Vaccine: Cần xây dựng 1 lịch vaccine phù hợp với cả heo nái và heo con, tất nhiên phải   đưa E.coli vào danh sách các vaccine cần phải tiêm.     5. Số lượng và chất lượng sữa: Không phải tất cả các núm vú của heo nái đều tiết sữa như nhau vì vậy cần xây  dựng một kế  hoạch cho heo ăn hợp lý đặc biệt là sữa non điều này không chỉ  giúp heo con có một hệ  thống miễn dịch  ổn định mà còn cung cấp đủ  năng  lượng cho heo con sơ sinh.
  4. Nă ng lượng duy trì của heo sơ sinh và sau 24 giờ của heo con   6. Di chuyển Heo con giữa các chuồng: Heo con cần được nuôi ổn định trong chuồng và hạn chế vận chuyển, điều này  là vô cùng cần thiết. Nếu thực sự  cần phải chuyển chuồng chúng ta nên lựa   chọn chuyển heo mẹ và thay vào đó 1 chú heo mẹ khác, chứ không nên chuyển  heo con.   Tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào quy mô trại, số con/ổ, số con chết, loại ở mỗi  ổ, nếu số heo con còn lại quá ít thì có thể dồn vào để 1 heo nái nuôi (tăng hiệu   quả khai thác nái).   7. Kiểm soát khi đưa heo vào chuồng đẻ: Với những heo nái có chất lượng xấu có thể  mang mầm bệnh vào chuồng nái  ­­> cần lưu ý kiểm soát trước khi chuyển heo từ chuồng bầu sang chuồng đẻ. Bảng đánh giá heo bầu chuyển tới chuồng heo đẻ   Heo nái khỏe mạnh Heo nái có thể mang mầm bệnh Sức ăn Ăn tất cả các thực phẩm Để thừa thức ăn Thể trạng Phù hợp Gầy, giảm cân Phản ứng với  Nhanh nhẹn Ủ rũ, không nhanh nhẹn kích thích Trọng lượng phân  Heo đứng đều trên cả 4 chân Không vững vàng phối
  5. Lông ngắn và da màu hồng  Lông dài, da màu vàng nhạt, xanh hoặc  Màu da (tùy từng giống) tím tái Duy trì thai tốt và phát triển  Bị sảy thai, thai chết lưu và không có sự  Thai vú phát triển của tuyến vú TB:   38   °   C  TB>   39   °   C  Nhiệt độ cơ thể Thời gian mang thai: 40 ° C Thời gian mang thai:> 40 ° C Tần số bình thường: 13­20 /  Tần số hô hấp Khó thở, nhịp thở bất thường phút Phân Nhất quán bình thường Tiêu chảy hoặc táo bón Màu sắc và mật độ bình  Nước tiểu Nước tiểu rất trắng hoặc đục thường     8. Vệ sinh và khử trùng tại các ô chuồng đẻ:  ­ Làm sạch cơ học để loại bỏ các chất hữu cơ trên mặt sàn và gầm sàn đẻ.    ­ Sử dụng các chất tẩy rửa và dùng bơm áp lực cao để vệ sinh chuồng.    ­ Khử trùng sàn đẻ , máng ăn, ống nước và các dụng cụ hỗ trợ đỡ đẻ.    ­ Ô đẻ  cần được làm khô hoàn toàn trước khi chuyển heo nái từ  chuồng bầu  sang   → Đây là nhân tố quan trọng giúp loại bỏ mầm bệnh (E.Coli) ra khỏi trại.   9. Công nhân: Tất cả  công nhân trong trại cần được qua một khóa đào tạo về  quy trình chăn   nuôi để có được những kiến thức cơ bản giúp họ  làm việc một cách khoa học   và hiệu quả nhất.   Bảng các chỉ tiêu mà những công nhân cần chú ý   Điều kiện  Ảnh hưởng Điều kiện tối  Ảnh hưởng
  6. bất lợi ưu ­ Giảm lượng ăn •   Tăng   thời  ­ Giảm lượng  Nhiệt độ  > 22 ºC và  gian   cho   heo  sữa Từ 18 ­ 22 °C chuồng nuôi
  7.      Nước là một chất dinh dưỡng rất quan trọng và đây cũng là nguồn lây nhiễm  chủ yếu của E.coli. Nước cần được làm sạch hóa chất, tạp chất và đặc biệt là vi sinh vật để  chất  lượng luôn đảm bảo.            Ngoài ra cần đảm bảo heo không bao giờ  bị  thiếu nước trong tất cả  các   chuồng nuôi nói chung và chuồng đẻ nói riêng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2