Những trang web giúp học tập hiệu quả

Chia sẻ: Nguyen Linh | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:4

0
169
lượt xem
15
download

Những trang web giúp học tập hiệu quả

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Lưu

Nội dung Text: Những trang web giúp học tập hiệu quả

  1. Những trang web giúp học tập hiệu quả Nhiều bạn cho biết mỗi ngày họ dành trung bình 2 giờ đồng hồ để đọc báo điện tử, gửi email và tham gia các mạng xã hội như Facebook, Twitter. Liệu với 2 giờ đồng hồ đó, bạn có thể làm được những việc nào khác? Ở bậc đại học, nếu bạn chịu khó đến giảng đường, đọc sách giáo khoa và làm bài tập, bạn sẽ không phải lo lắng với các kì thi. Tuy nhiên, việc đạt được điểm xuất sắc (High Distinction) đòi hỏi ở bạn rất nhiều nỗ lực và nghiên cứu vấn đề từ các nguồn khác nhau. Hạnh, đại học Sydney cho biết: “Có học hành đàng hoàng thì bạn sẽ không lo bị trượt, nhưng nếu muốn được điểm thật cao thì lại là chuyện khác. Việc học ở trường là chưa đủ vì trong đề kiểm tra có những vấn đề không được đề cập đến trong bài giảng hay sách vở để thử khả năng tư duy của sinh viên”. Hiện nay, Internet không chỉ là một công cụ để giải trí mà còn là nơi người dùng trao đổi và trau dồi kiến thức nhưng không phải sinh viên nào cũng biết tận dụng được hết những lợi ích đó. Đơn giản nhất là trong các trường đại học ở Úc có ứng dụng trực tuyến Blackboard và Webct để giảng viên đưa ra các thông báo và trao đổi bài vở với sinh viên. Qua phỏng vấn, một số bạn sinh viên tại đại học Sydney thường chỉ vào Blackboard để nộp bài tập được giao, xem thông báo, hoặc lấy giáo án. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng hai công cụ này để hoàn thiện vốn hiểu biết của mình về các môn học. Thu Trang, đại học Sydney nói: “Mình còn vào cả forum trao đổi bài vở giữa các sinh viên nữa. Ngay cả khi mình không có câu hỏi, mình vẫn vào Blackboard thường xuyên vì từ câu hỏi của các b ạn khác mà mình phát hiện ra còn nhiều chỗ mình chưa hiểu. Nhờ đó mà mình có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía cũng như học hỏi thêm các cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác nhau. Đến lúc thi, mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.” Web hỗ trợ cho việc học Ngoài Blackboard và WebCt thì còn rất nhiều trang web hỗ trợ việc học mà không phải ai cũng biết. Sau đây là một số nguồn học tập hữu
  2. ích được chia sẻ bởi nhiều bạn sinh viên tại Việt Nam lẫn nước ngoài: www.academicearth.org Đây là nơi tập hợp nhiều bài giảng ở tất cả các môn học từ các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ như Havard, Yale, Stanford. Tiêu chí của trang web là tao cho tất cả mọi người trên thế giới cơ hội được tiếp cận miễn phí với nền giáo dục chất lượng. Do đó, bạn có thể tìm thấy nhiều bài giảng mình cần tại Academic Earth. www.youtube.com/education Bạn Lê Diệp, đại học Macquarie thú nhận rằng: “Ngày nào mình cũng vào Youtube nhưng không hề biết đến kênh giáo dục này”. Tương tự Academic Earth, đây là kênh tập hợp các bài phát biểu t ại nhi ều trường đại học nổi tiếng trên thế giới, trong đó có sự góp mặt của đại học New South Wales. Itunes Education Podcast Bạn thường sử dụng Itunes để nghe nhạc và xem phim, nhưng bạn có biết rằng Itune cũng là một công cụ học tập rất hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng? Chỉ cần vào phần podcast Giáo Dục trên Itunes, bạn có thể download miễn phí rất nhiều bài giảng từ các trường đại học như Pennsylvania, MIT, London School of Economics. www.accountingcoach.com Bạn Minh Trang, đại học Ngoại Thương Hà Nội cho biết: “Mình luôn nghĩ rằng kế toán là một môn học rất khô khan và nhàm chán. Nhưng khi tình cờ lang thang trên Google, mình đã phát hiện ra Accountingcoach. Cách giải thích của trang web đơn giản mà dễ hi ểu hơn sách giáo khoa rất nhiều, lại có phần bài tập để củng cố kiên thức cũng như phần giải đáp những thắc mắc của người học và tất cả đều miễn phí”. www.amosweb.com Bạn Hương Thảo, đại học Ngoại Thương tâm sự: “Môn kinh tế càng lên cao càng có những khái niệm rất khó hiểu, nhưng trang web này lại giải thích các khái niệm với một giọng điệu hài hước nên mình hiểu ra rất nhiều”.
  3. Ngoài việc nắm chắc kiến thức ở trường, nhiều bạn không dừng lại ở những gì mình học mà luôn chịu khó tìm hiểu thêm để nâng cao vốn kiến thức xã hội. Một số trang web được các bạn sinh viên chia sẻ: http://www.ted.com Bạn Anh Tuấn, đại học UTS cho biết: “TED là một trang web khá hay, cung cấp nhiều bài thuyết trình chất lượng từ các nhà khoa học, và các học giả nổi tiếng. Điều thú vị là nội dung của các bài thuyết trình là những vấn đề không mới như giải quyết nạn đói ở châu Phi, làm từ thiện hiệu quả, bí quyết xây dựng thương hiệu nhưng cách tiếp cận vấn đề của người nói rất mới lạ. Bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng suy nghĩ sáng tạo nếu chịu khó xem các video trên TED”. Hai trang web khác có nội dung tương tự TED là http://www.bigthink.com và http://www.fora.tv Quản lý thời gian và làm việc hiệu quả Nếu bạn biết tận dụng các tiện ích đơn giản mà hữu hiệu trên Internet, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian dùng Internet. Ưu đi ểm c ủa các công cụ quản lý cá nhân trên Internet là s ự đa d ạng, d ễ ch ỉnh s ửa và bạn có thể truy cập ở nhiều nơi mà không cần phải lo lắng khi để quên quyển sổ tay. Bạn Bảo Khôi, học IT tại đại học Sydney cho biết: “Mình chọn sử dụng Gmail không chỉ vì khả năng quản lý email hiệu quả mà Gmail còn hỗ trợ tạo lịch làm việc cho người sử dụng tại http://www.google.com/calendar. Ngoài ra, bạn còn có thể tự tạo cho mình một trang cá nhân tại http://www.igoogle.com. Igoogle cho phép bạn đăng ký nhận tin có chọn lọc từ các tờ báo điện tử mà bạn thích, giúp bạn không lãng phí thời gian vào việc đọc nhiều tờ báo liên t ục. Ngoài ra, còn một số tiện ích rất thú vị như Sticky Notes giúp bạn ghi lại những điều cần ghi nhớ và các việc cần làm, Weather cập nhập thời tiết liên tục, Askaword giúp bạn tra nghĩa của từ, tìm các từ đ ồng nghĩa và sử dụng Wikipedia cùng một lúc”. Không nhất thiết chỉ có Gmail mới cung cấp các tiện ích trên, rất nhiều các công ty khác cung cấp những dịch vụ kết hợp cho người sử dụng.
  4. Tìm kiếm các cơ hội và thông tin qua các hoạt động cộng đ ồng trên Internet Bạn thường sử dụng Facebook để giải trí và kết nối với bạn bè nhưng bạn có biết rằng Facebook cũng có thể dùng để tham gia các hoạt động cộng đồng? Với khả năng tương tác tốt, Facebook đã được nhiều doanh nghiệp cũng như tổ chức phi lợi nhuận sử dụng làm nơi giới thiệu và thông tin tới những người quan tâm. Bạn Daniel Kim, đại học Sydney cho biết: “Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc tình nguyện để nâng cao các kỹ năng mềm của mình, thì kết nối với các tổ chức bạn quan tâm qua Facebook là một ý hay. Thay vì thường xuyên vào trang web của các tổ chức để cập nhật các sự kiện sắp được tổ chức hay đăng ký newsletter mà có th ể b ạn s ẽ đ ể lẫn với các thư rác và không bao giờ mở ra xem, Facebook sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh chóng qua vài dòng thông báo ngắn g ọn dễ nhớ hay lời mời tham gia sự kiện được nhắc nhở hàng ngày”. Ngoài việc sử dụng Facebook, các bạn cũng có thể tích cực tham gia các diễn đàn dành cho sinh viên và thanh niên nói chung. Những diễn đàn như vậy không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức, tăng cường vốn sống mà còn gặp và học hỏi được những người có cùng mục tiêu chí hướng. Bạn Hà My, đang học tại Taylors College, Sydney cho biết: “Khi tham gia vào diễn đàn, kiến thức sẽ không còn là của riêng ai cả, mà s ẽ được chia sẻ cho nhiều người.” Đó là một lợi ích của forum và Internet khi mà những gì bạn biết sẽ được chia sẻ cho ít nhất hàng trăm người chứ không phải chỉ gói gọn trong nhóm bạn bè của bạn. Internet là một con dao hai lưỡi. Nếu bạn lạm dụng nó, bạn sẽ gặp khó khăn trong học tập và làm việc. Tuy nhiên khi được sử dụng đúng cách, bạn sẽ thấy mỗi ngày mình làm được thật nhiều việc có ích mà không phải từ bỏ thói quen giải trí trên Internet.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản