intTypePromotion=1

Nở Rộ Hoạt Động Phát Hành Chứng Khoán

Chia sẻ: Nghiêm Văn Hải | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
69
lượt xem
23
download

Nở Rộ Hoạt Động Phát Hành Chứng Khoán

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời gian gần đây số lượng công ty xin phát hành cổ phiếu gia tăng mạnh. Động thái này ẩn chứa một nguồn cung lớn sắp được "bung" ra thị trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nở Rộ Hoạt Động Phát Hành Chứng Khoán

  1. Nở Rộ HOạT ĐộNG PHÁT HÀNH CHứNG KHOÁN Đầu Tư - 30/10/2009 11:47:57 SA RS S Thời gian gần đây số lượng công ty xin phát hành cổ phiếu gia tăng mạnh. Động thái này ẩn chứa một nguồn cung lớn sắp được "bung" ra thị trường. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp phép chào bán chứng khoán ra công chúng cho Công ty cổ phần Chứng khoán Phố Wall (WSS). Theo đó, WSS được phép chào bán ra công chúng 19.800.000 cổ phiếu phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó, 16.800.000 cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, 2.200.000 cổ phiếu chào bán cho thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát Ban Điều hành, cán bộ quản lý chủ chốt và một số cổ đông lớn có đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Công ty và 800.000 cổ phiếu chào bán cho cán bộ, công nhân viên. Trong tháng 10, Công ty cổ phần Vật tư Vận tải Xi măng (VTV -HNX) cũng được phép chào bán ra công chúng 9.100.000 cổ phiếu phổ thông (chia làm 2 giai đoạn). Ngoài hàng loạt trường hợp phát hành cổ phiếu ra công chúng, hoạt động phát hành riêng lẻ, phát hành cổ phiếu thưởng, phát hành trả cổ tức cũng "nở rộ".
  2. Đơn cử, Công ty cổ phần Dabaco (DBC - HNX) Việt Nam vừa nộp hồ sơ lên ủy ban Chứng khoán Nhà nước báo cáo về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược; Công ty cổ phần Chế tác đá Việt Nam thông báo về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ... Trong khi đó, Công ty cổ phần Xây dựng Dân dụng Công nghiệp số 1 - Đồng Nai cũng cho biết, sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu; Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG - HoSE) thông báo phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu và cán bộ, công nhân viên; Công ty cổ phần Siêu Thanh (ST8 - HOSE), Công ty cổ phần Kho vận giao nhận ngoại thương TP.HCM (TMS - HoSE) cũng công bố sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Alpha, việc phát hành cổ phiếu của các doanh nghiệp cho thấy, đây là một động thái tốt của thị trường chứng khoán. Đặc biệt, đối với những trường hợp phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn, thường doanh nghiệp đã cân nhắc kỹ thời điểm thuận lợi, mới thực hiện đợt phát hành. Do đó, các hoạt động phát hành thường diễn ra sôi động đồng thời với sự sôi động chung của thị trường giao dịch thứ cấp. Nhìn lại lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, thời kỳ sôi động nhất của hoạt động phát hành cũng chính là thời điểm đỉnh cao của thị trường giao dịch. Khoảng đầu năm 2007, khi
  3. VN-Index đang ở đỉnh cao trên 1.100 điểm cũng là thời kỳ hoàng kiến của hoạt động phát hành chứng khoán. Theo các chuyên gia, hoạt động phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp diễn ra sôi động cho thấy, thị trường chứng khoán đang phát huy tốt vai trò là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo về chất lượng hàng hoá được "tung" ra thị trường. Theo đó, nếu hàng hóa đưa ra thị trường thực sự là hàng tốt, thì sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư. Đồng thời, việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn huy động sẽ góp phần vào chất lượng tăng trưởng chung của nền kinh tế. Ngược lại, nếu vốn huy động được sử đụng không hiệu quả, thì nguy cơ rủi ro là rất lớn. Chẳng hạn, trong đợt thị trường tăng trưởng nóng năm 2007, một số doanh nghiệp huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, nhưng không sử dụng hiệu quả số vốn đó, mà dùng số tiền huy động để đầu tư mua cổ phiếu của doanh nghiệp khác. Hệ quả, khi một loạt cổ phiếu có đầu tư tài chính bị đổ dốc đã kéo thị trường vốn đang trên đà suy giảm càng tụt dốc không phanh. Chính vì vậy, để hoạt động phát hành của các doanh nghiệp phát huy tốt vai trò kênh huy động vốn hiệu quả, rất cần sự quản lý gắt gao của cơ quan chức năng về chất lượng hàng được bung ra thị trường thời gian tới.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2