intTypePromotion=1

Nuôi lợn trong gia đình - Một số kỹ thuật cần lưu ý

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
203
lượt xem
68
download

Nuôi lợn trong gia đình - Một số kỹ thuật cần lưu ý

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

· 1. Thiến lợn · Rửa sạch và sát trùng tay · Lau dịch hoàn và xung quang bằng chất sát trùng: cồn iốt · Cố định dịch hoàn · Cắt một đường để lộ dịch hoàn ra, đường này càng thấp càng tốt. · Kẹp, xoắn và cần thì cắt dịch hoàn và để bao dịch hoàn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi lợn trong gia đình - Một số kỹ thuật cần lưu ý

  1. Nuôi lợn trong gia đình - Một số kỹ thuật cần lưu ý Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn 1. Thiến lợn · Rửa sạch và sát trùng tay · Lau dịch hoàn và xung quang bằng chất sát trùng: cồn iốt · Cố định dịch hoàn · Cắt một đường để lộ dịch hoàn ra, đường này càng thấp càng tốt. · Kẹp, xoắn và cần thì cắt dịch hoàn và để bao dịch hoàn. · Sát trùng đường cắt và xung quanh Sau khi thiến nên chú ý theo dõi các biểu hiện bất thường ở lợn con như chảy máu nhiều, sốt, bỏ ăn… để xử lý kịp thời. Phải giữ chuồng thật sạch, khô để chỗ thiến không bị nhiễm trùng. 2. Kỹ thuật dẫn tinh · Thời điểm dẫn tinh thích hợp của lợn nội là cuối ngày động dục thứ 2 sang đầu ngày thứ 3, còn lợn ngoại, lợn lai cuối ngày thứ 3 đầu ngày thứ 4. · Vô trùng dụng cụ dẫn tinh: Luộc sôi dụng cụ trong nước sạch 15 phút. Vẩy ráo nước. Dùng 5-10ml nước sinh lý NaCl 0.85% hoặc 3-5 ml tinh dịch đã pha loãng để thông lòng dẫn tinh quản. · Nâng dần nhiệt độ lọ tinh bằng cách nắm trong lòng bàn tay. Nếu có điều kiện thì kiểm tra hoạt lực tinh trùng bằng kính hiển vi. · Giữ yên lợn nái, nhẹ đưa dẫn tinh quản vào âm hộ lớn, vừa xoay xừa đưa vào thấy chặt là được. · Cắm đầu ống tiêm đã có tinh dịch vào dẫn tinh quản, từ từ bơm.
  2. · Vừa bơm vừa xoay dẫn tinh quản, vừa kích thích vùng âm hộ lợn để lợn đứng yên. · Nếu khi bơm thấy tinh dịch chảy ra ngoài thì phải ngừng bơm ngay và xoay nhẹ để điều chỉnh dẫn tinh quản, sau đó tiếp tục bơm từ từ cho hết tinh dịch ở ống tiêm. · Bơm xong nhẹ rút dẫn tinh quản ra, bóp cho lưng lợn võng xuống hoặc vỗ mạnh vào lưng để lợn bóp chặt cổ tử cung không để tinh dịch chảy ra ngoài. · Lợn nái sau dẫn tinh cần ở chuồng sạch sẽ để tránh nhiễm trùng qua đường sinh dục. · Dụng cụ dẫn tinh (ống dẫn và dẫn tinh quản) cần rửa sạch bằng xà phòng, để khô, bỏ vào hộp hoặc túi sạch. Lần sau dùng lại luộc vô trùng. · Sau dẫn tinh 21-25 ngày kiểm tra kết quả thụ thai hoặc phát hiện nái nào động dục trở lại thì phải kịp thời dẫn tinh lần 2.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2