Nuôi thiên địch một cách bảo vệ mùa màng hiệu quả

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
125
lượt xem
30
download

Nuôi thiên địch một cách bảo vệ mùa màng hiệu quả

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, nuôi thiên địch trên đồng ruộng để tiêu diệt các loài côn trùng gây hại thay vì việc lạm dụng hóa chất phun lên rau củ, quả không những là một phương pháp đem lại hiệu quả cao, là mục tiêu nghiên cứu của các nhà khoa học mà hiện còn đang được nhà nước ta khuyến khích áp dụng và bước đầu đã đem lai những kết quả khá thành công.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi thiên địch một cách bảo vệ mùa màng hiệu quả

  1. Nuôi thiên địch một cách bảo vệ mùa màng hiệu quả Hiện nay, nuôi thiên địch trên đồng ruộng để tiêu diệt các loài côn trùng gây hại thay vì việc lạm dụng hóa chất phun lên rau củ, quả không những là một phương pháp đem lại hiệu quả cao, là mục tiêu nghiên cứu của các nhà khoa học mà hiện còn đang được nhà nước ta khuyến khích áp dụng và bước đầu đã đem lai những kết quả khá thành công. Với ba loài thiên địch đáng chú ý được chú trọng nhân nuôi và sử dụng là nhện bắt mồi, bọ xít bắt mồi và ong mắt đỏ.. Mỗi loài thiên địch đều có những tác dụng khác nhau với nhiều loại cây trồng. Điển hành như việc nuôi bọ xít bắt mồi (Orius sauteri P) thả trên ruộng dưa chuột ở Hà Nội ) đã cho thấy số lượng bọ trĩ bị khống chế, không tăng vượt quá ngưỡng gây hại (không cần phun thuốc), năng suất quả không kém vụ trước, mã quả đẹp, không bị cong queo, biến dạng. Thả nhện bắt mồi (Amblyseius) trên những khu vực trồng rau màu cần bảo vệ, chúng sẽ tiêu diệt hết các loài nhện đỏ, nhện trắng gây hại cây trồng mà không cần phun thuốc hóa học. Trong trường hợp môi trường ít nhện đỏ có thể sử dụng thêm các thức ăn khác như nhện trắng, phấn hoa, mật ong để giúp nhện bắt mồi duy trì sự sống. Các thử nghiệm thả nhện bắt mồi tại vùng Thanh trì, Hoàng Mai và Gia Lâm (Hà Nội) cho thấy nhện mắt mồi có khả năng kìm hãm nhện đỏ son trên cây đậu cô ve ngoài đồng ruộng. Với mật độ thả 3 con/cây trong vòng 16 ngày mật độ nhện bắt mồi đã tăng gấp 13 lần, mật độ nhện đỏ son giảm từ 70 con/cây xuống còn khoảng 3 con/cây. Trong khi với công thức đối chứng (không thả nhện bắt mồi), mật độ nhện đỏ tiếp tục tăng tới 100 con/cây.
  2. Ong mắt đỏ (Trichogramma ) có khả năng diệt sâu đục thân, sâu tơ hại cải bắp, ngô bông,…ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Đồng Tháp, Bình Dương và vùng trồng bông ở Nha Hồ (Ninh Thuận). Kết quả bước đầu cho thấy số lượng bọ trĩ và sâu đục thân giảm không kém so với phun thuốc hóa học. Theo tinh toan cua cac nhà khoa hoc, chi phí cho viêc dung bọ xit băt môi ́ ́ ̉ ́ ̣ ̣ ̀ ́ ́ ̀ không rẻ hơn so với dung thuôc bao vệ thực vât. Nếu chi phí tiền hóa chất ̀ ́ ̉ ̣ phun cho một sào ruộng hêt khoảng 130.000 đông thì chi phí nuôi, thả thiên ́ ̀ đich cung khoảng ây, nhưng hiêu quả bước đâu là như nhau. Nếu duy trì ̣ ̃ ́ ̣ ̀ phương pháp này chúng ta có thể tạo ra nguồn thiên địch lâu dài trong tự nhiên, từ đó giảm chi phí nhân nuôi dẫn đến sẽ giảm được giá thành. Tuy nhiên hiện chưa có đơn vị nao dam đam nhân khâu nay vi, muôn biên ̀ ́ ̉ ̣ ̀ ̀ ́ ́ thiên đich thanh thương phâm phai đâu tư dây chuyên san xuât quy mô lớn, ̣ ̀ ̉ ̉ ̀ ̀ ̉ ́ trong khi không lây gì đam bao có ban được. Đồng thời, muôn triên khai được ́ ̉ ̉ ́ ́ ̉ phương phap nay, phai thực hiên đông bộ trên quy mô lớn. Không thể ruông ́ ̀ ̉ ̣ ̀ ̣ ̀ ̀ ̣ ̣ ́ ̣ ́ nay dung thiên đich, ruông khac lai phun thuôc sâu. Cần có những chính sách của nhà nước nhằm trợ giá cho nông dân khi họ sử dụng các phương pháp sinh học trong nông nghiệp; ngoai ra nên hỗ trợ ̀ kinh phí cho nhà khoa hoc nuôi thiên đich và chuyên giao cho nông dân. ̣ ̣ ̉
Đồng bộ tài khoản