intTypePromotion=1

Ôn ngữ văn 9 - ĐỀ 4

Chia sẻ: Cao Thi Nhu Kieu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
239
lượt xem
44
download

Ôn ngữ văn 9 - ĐỀ 4

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

ĐỀ 4 Phần I ( 7 đ ) : Những ngôi sao xa xôi là một tác phẩm hay viết về đề tài chống Mỹ, anh ( chị ) hãy : 1. Cho biết thể loại của tác phẩm, tác giả, ngôi kể của tác phẩm và hiệu quả của ngôi kể ấy ? 2. Lòng dũng cảm của Phương Định được tác giả tập trung miêu tả ở chi tiết nào ? ( chú ý nghệ thuật ) ? 3. Viết một đoạn văn 15 câu về vẻ đẹp của những cô gái thanh nien xung phong trên Trường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ôn ngữ văn 9 - ĐỀ 4

  1. ĐỀ 4 Phần I ( 7 đ ) : Những ngôi sao xa xôi là một tác phẩm hay viết về đề tài chống Mỹ, anh ( chị ) hãy : 1. Cho biết thể loại của tác phẩm, tác giả, ngôi kể của tác phẩm và hiệu quả của ngôi kể ấy ? 2. Lòng dũng cảm của Phương Định được tác giả tập trung miêu tả ở chi tiết nào ? ( chú ý nghệ thuật ) ? 3. Viết một đoạn văn 15 câu về vẻ đẹp của những cô gái thanh nien xung phong tr ên Trường Sơn thời chống Mỹ ? Phần II ( 3 đ) Bỗng nhận ra hương ổi.... 1. Ghi tiếp 7 câu thơ để hoàn chỉnh đoạn, cho biết tên tác giả, tác phẩm ? 2. Cách cảm nhận mùa thu của tác giả có gì độc đáo ? 3. Cuối bài thơ tác giả suy ngẫm về điều gì ? ĐÁP ÁN ĐỀ 4 Phần I ( 7 đ ) : Những ngôi sao xa xôi là một tác phẩm hay viết về đề tài chống Mỹ, 1. Thể loại của tác phẩm, tác giả, ngôi kể của tác phẩm và hiệu quả của ngôi kể ấy: - Những ngôi sao xa xôi là truyện ngắn rất đặc sắc của nhà nhà văn nữ Lê Minh Khuê. - Nhà văn đã chọn được ngôi kể phù hợp với nội dung của tác phẩm khiến cho câu chuyện dản dị trở nên hấp dẫn :
  2. + Truyện được trần thuật từ ngôi thứ nhất - nhân vật Phương Định người kể chuyện xưng “tôi ”là nhân vật chính của tác phẩm. + Ngôi kể ấy mới có khả năng biểu hiện thế giới tâm hồn, cảm xúc phong phú của nhân vật ở từng thời điểm khác nhau, đặc biệt tâm trạng căng thẳng của Phương Định khi cô phá bom + Ngôi kể của người trong cuộc đã tái hiện cuộc chiến đấu ác liệt trên trọng điểm Trường Sơn một cách sinh động và chân thực đến từng chi tiết nhỏ. Ngôi kể thứ nhất đã góp phần khắc hoạ thành công hình tượng cô thanh niên xung phong mở đường thời chống Mỹ - vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. 2. Lòng dũng cảm của Phương Định được tác giả miêu tả chân thực qua : nhiệm vụ cô cùng đồng đội đảm nhiệm và tâm trạng của cô khi phá bom. - Cô cùng đồng đội sống, phá bom trên cao điểm ác liệt, hàng ngày phải sống trong không khí căng thẳng, nguy hiểm - Lần phá bom trên cao điểm : + Pha bom là nhiệm vụ hằng ngày của cô và đồng đội, nhưng mỗi lần vẫn là sự thách đối với thần kinh cho đến từng cảm giác “thần kinh căng như chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu ” + Từng động tác, cảm giác của cô đều hiện lên rõ nét, tất cả đều sắc nhọn : “Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom..tiếng động sắc đến gai người, cứa vào da thịt..Vỏ quả bom nóng...Tôi cẩn thận bỏ gói thuốc mình xuống cái lỗ đã đào, châm ngòi. Dây mình dài, cong, mềm...”. + Lòng dũng cảm ở cô luôn được kích thích bởi lòng tự trọng. Cô đã đến gần quả bom khi “cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa, tôi không đi khom”.
  3. - Nghệ thuật miêu tả : + Miêu tả cụ thể, tinh tế đến từng cảm giác, ý nghĩ dù chỉ thoáng qua trong giây lát + Miêu tả tinh tế cảm giác của từn g thời điểm khi phá bom làm hiện lên thế giới nội tâm phong phú nhưng không phức tạp. + Nhà văn như hoá thân vào nhân vật để thể hiện những cảm giác rất đặc biệt của con người dũng cảm khi phải đối diện với hiểm nguy. 3. Viết một đoạn văn 15 câu về vẻ đẹp tâm hồn của Phương Định trong tâc phẩm “ Những ngôi sao xa xôi” * Đây là những câu hỏi trọng điểm để kiểm tra khả năng nhiều mặt : - Kiến thức cơ bản, cụ thể về tác phẩm và hình tượng nghệ thuật chủ đạo của tác phẩm - Kỹ năng diễn đạt, dựng đoạn văn qua việc thể hiện cảm nhận về hình tượng nhân vật chính * Các bước tiến hành - Xác định kiến thức cơ bản của câu hỏi yêu cầu cho nội dung cảm nhận về hình tượng nhân vật Phương Định- cô thanh nhiên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ gồm 15 câu. + Nội dung khái quát của đoạn thơ : Phương Định là hình tượng nhân vật chính của Những ngôi sao xa xôi đã được nhà văn Lê Minh Khuê tập trung khắc hoạ khá rõ nét. + Các ý cần có khi nói về hình tượng nhân vật Phương Định • Phương Định - cô thanh niên xung phong ra đi từ Hà Nội xinh xắn có lý tưởng sống cao đẹp khiến người đọc rất yêu mến • Phương Định để lại ấn tượng đẹp trong lòng độc giả về cô gái thanh niên xung phong dũng cảm, luôn sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ.
  4. • Phương định được nhà văn khắc hoạ với nét đẹp về tâm hồn : giàu mộng mơ, nhạy cảm, hồn nhiên tươi trẻ - Mỗi ý trên có thể triển khai thành bốn câu - Viết câu mở đầu ( sử dụng ý khái quát đoạn ở trên ) - Câu kết khẳng định về giá trị của hình tượng nhân vật. - Kết nối các câu thành đoạn văn diễn dịch và tiến hành sửa chữa dể hoàn chỉnh đoạn văn. Phần II ( 3 đ) 1. Ghi tiếp 7 câu thơ để hoàn chỉnh đoạn, cho biết tên tác giả, tác phẩm : Phả vào trong gió se Sương chùng chình qua ngõ hình như thu đã về Sương được lúc dềnh dàng Chim bắt đầu vội vã Có đám mây mùa hạ Văt nửa mình sang thu - Đoạn thơ trên thuộc phần đầu của tác phẩm Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. 2. Cách cảm nhận mùa thu của tác giả rất độc đáo : - Mùa thu được Hữu Thỉnh cảm nhận ở thời điểm giao mùa - thu sang với chuyển biến nhẹ nhàng mà rõ rệt của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu. Không gian tưởng chùng vô cùng tĩnh lặng mà chứa đựng bao biển chuyển diệu kỳ của một mùa thu xôn xao đang đến gần - Nhà thơ đã miêu tả những biến đổi của đất trời phút giao mùa gọi thu sang qua hương ổi dịu nhẹ được làn gió se lạnh làm lan toả tronng không gian.
  5. - Những chuyển biến trong không gian lúc thu sang được cảm nhận bằng những rung động vô cùng tinh tế qua nhiều yếu tố, nhiều giác quan. Tất cả cảnh vật đều có cảm giác, trạng thái riêng trong phút giao mùa : hương ổi đầu mùa ; sương đầu thu giăng mắc nhẹ nhàng, chuyển động chậm; dòng sông trôi thanh thản; cánh chim cũng vội vã trong buổi hoàng hôn; dấu ấn của mùa hạ vẫn còn hiển hiện bóng trong dáng thu ở đám mây; nắng cuối hạ đã nhạt dần; những ngày giao mùa, mưa ào ạt cũng bớt ào ạt, sấm cũng không tới bất chợt. 3. Cuối bài thơ tác giả suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời : Khi con người đã từng trải thì cũng vững vàng hơn
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2