Phân loại Glucid (ose)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
153
lượt xem
45
download

Phân loại Glucid (ose)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người ta thường phân loại glucid dựa theo mức độ phức tạp của phân tử, lấy đường đơn làm cơ sở.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân loại Glucid (ose)

  1. Phân loại Glucid (ose) Cơ sở phân loại: Người ta thường phân loại glucid dựa theo mức độ phức tạp của phân tử, lấy đường đơn làm cơ sở. Chia làm 2 loại chính: 1. Loại ose O se là những đường không thuỷ phân được nữa thường còn gọi là đường đơn hoặc monosacand. Tuỳ theo số nguyên tử carbon, loại OZA chia thành các nhóm:
  2. - Triose (C3H6O3) - Tetrose (C4H8O4) - Pentose (C5H10O5) - Hexose (C6H12O6) 2. Loại osid Là những glucid phức tạp do nhiều monosacand ghép lại. Loại này gồm 2 nhóm lớn 2.1. Holosid Khi thuỷ phân cho toàn monosacand, nên còn gọi là glucid đơn thuần, nhóm này chia ra thành: - Oligosacand (hoặc oligose): cấu trúc đơn giản gồm từ 2 đến 3 monosacand nên còn gọi là disacarid và trisacand.
  3. - Polysacand (polyose) cấu trúc rất phức tạp gồm nhiều monosacand, một số đại diện như: tinh bột, glycogen, cellulose... 2.2. Heterosid Khi thuỷ phân, ngoài monosacand còn thấy nhiều nhóm không phải glucid (nhóm aglucon). Dưới đây ta lần lượt nghiên cứu từng loại nói trên. 3. LOẠI OSE Xét về cấu trúc, monosacarid là những dẫn xuất aldehyd và ceton của rượu nhiều nguyên tử và tương tự như vậy ta có alôose hoặc cetose.
  4. 3.1. Triose (C3H6O3) Đy là những monosacand có 3 nguyên tử cathon. Đại diện của nhóm này là glycerylaldehyd và dioxyaceton. 3.2. Tetrose (C4H8O4) Tetrose là monosacand mà phân tử của nó có 4 carbon. Trước kia loại này không
  5. được các nhà sinh vật học chú ý lắm, nhưng sau này người ta thấy khi thuỷ phân glucid, trong những sản phẩm trung gian của quá trình trao đổi chất, cùng với dạng phosphoryl của loại hexose, pentose, còn có dạng tetrose như eritrophosphat. 3.3. Pentose (C5H10O5) Một số đại diện của loại monosacand 5 carbon này là:
  6. Pentose có thể tồn tại dạng vòng, chúng tham gia vào thành phần của acid nucleic 3.4. Hexose (C6H12O6) Trong cơ thể đống vật và người, những hexose thường gặp là: glucose, fructose, mannose, galactose (một phần hexose ở trạng thái tự đo, một phần ở dạng liên kết
  7. trong thành phần của polysacand. Hexose tự nhiên: glucose, fructose, mannose, galactose thuộc loại cấu trúc dãy D - ở trong điều kiện phòng thí nghiệm có thể nhận được đường dãy L. Tất cả monosacand tự nhiên có vị ngọt và dễ hoà tan trong nước. Độ ngọt của mỗi loại đường không giống nhau. Monosacand loại hexose tương đối phổ biến như chúng ta đã trình bày ở trên.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản