intTypePromotion=1

Phòng bệnh dịch tả ở vịt

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

1
533
lượt xem
69
download

Phòng bệnh dịch tả ở vịt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh dịch tả vịt, ngan, ngỗng hay còn gọi là bệnh viêm ruột siêu vi trùng vịt, là một bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh. Bệnh thường thấy ở thể cấp tính với tỷ lệ tử vong cao, có thể tới 100%. Hoặc nếu tiến triển ở thể mãn tính thì khó quan sát thấy các biểu hiện lâm sàng, nhưng vịt thải virus ra môi trường một thời gian dài.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng bệnh dịch tả ở vịt

  1. Phòng bệnh dịch tả ở vịt Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Bệnh dịch tả vịt, ngan, ngỗng hay còn gọi là bệnh viêm ruột siêu vi trùng vịt, là một bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh. Bệnh thường thấy ở thể cấp tính với tỷ lệ tử vong cao, có thể tới 100%. Hoặc nếu tiến triển ở thể mãn tính thì khó quan sát thấy các biểu hiện lâm sàng, nhưng vịt thải virus ra môi trường một thời gian dài. Bệnh tả vịt thường do virus herpesvirus gây ra thông qua thức ăn, nước uống, ngoài ra nó cũng lây dọc theo đường sinh sản. Bệnh lây lan rất nhanh ở những đàn vịt chăn thả tự do. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2-7 ngày. Đôi khi bệnh nổ ra do chủng có độc tính mạnh. Vịt chết ngay khi đang bơi mà không biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Lúc đầu vịt kém linh hoạt, ăn ít hoặc bỏ ăn nhưng rất khát nước, nằm một chỗ, cánh xoã xuống đất, đi lại khó khăn, lười bơi lội. Vịt con bị bệnh thường có triệu trứng viêm giác mạc, mắt ướt và thấm ướt cả lông xung quanh mắt, sau đó sưng và dính mi mắt, vịt không mở mắt được. Dịch chảy từ mũi, mỏ xuống đầy nước và có nhầy bẩn. Vịt bị bệnh lông xù, tiêu chảy, phân vàng, xanh nhạt, đôi khi lẫn máu. Xung quanh hậu môn dính đầy phân. Tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt, có khi chỉ còn 15-16%. Sau 1-3 ngày mắc bệnh, một số vịt có biểu hiện phục hồi, nhưng chỉ sau vài ngày triệu chứng xuất hiện lại nghiêm trọng hơn, con vật suy kiệt và chết. Bệnh dịch tả vịt hiện vẫn chưa có thuốc trị liệu hữu hiệu. Để phòng bệnh, chỉ có cách tiêm phòng cho vịt con khoẻ mạnh bằng vaccin. Có hai loại vaccin là vaccin sống cấy truyền qua phôi gà và vaccin tế bào. Vaccin được tiêm bắp thịt hoặc dưới da. Tiêm vaccin cho vịt trước 2 tuần tuổi có thể gây phá huỷ kháng thể thụ động truyền từ bố mẹ. Vaccin cũng có thể dùng đối với vịt đã mắc hay các đàn
  2. đã nổ ra bệnh. Trong các trường hợp này, vịt có thể ngừng chết vào ngày thứ tám sau khi tiêm vaccin. Mỗi lần tiêm vaccin không đủ để cho miễn dịch kéo dài và lần tiêm thứ hai vào 3 - 9 tuần tuổi là rất cần thiết. Miễn dịch bảo hộ được 6 tháng nhờ 2 lần tiêm vaccin, nên tiêm vaccin nhắc lại cứ 6 tháng một lần. Những vịt bố mẹ được miễn dịch sẽ truyền miễn dịch cho thế hệ sau qua lòng đỏ trứng. Miễn dịch thụ động này thường không cao, giảm dần và mất hẳn sau 2 tuần tuổi. Vaccin vô hại ngay cả đối với vịt con 1 ngày tuổi. Thường không thấy các phản ứng hay giảm tỷ lệ đẻ trứng khi dùng vaccin. Người ta dùng vaccin dịch tả vịt này tiêm cho cả ngan và ngỗng. Những điều cần biết trong phòng bệnh này là do bệnh dịch tả lây lan mạnh khi chăn thả vịt tự do trong kênh đào, ao hồ, ruộng... Do đó khi có rủi ro có thể xảy ra dịch, tốt nhất hãy nhốt vịt, không chăn thả tự do. Chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ nước uống sạch, dọn sạch sẽ khu vực chăn nuôi. Lau chùi và tẩy uế máy ấp trứng trước và sau khi ấp. Các máng ăn, máng uống cần được rửa sạch hàng ngày. Nền chuồng luôn khô ráo, lô vịt con mới nhập phải được giữ cách ly để theo dõi ít nhất 2-3 tuần. Tiêu diệt chuột và các loại chim trời xung quanh khu chuồng vịt. Vịt con dưới 2 tuần tuổi rất mẫn cảm với lạnh nên phải được nuôi ở môi trường nhiệt độ 30oC trong vòng 3 ngày đầu, sau đó cứ mỗi ngày có thể giảm 0,5- 1oC, đến 14 ngày tuổi nhiệt độ không được thấp dưới 20oC.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản