Phòng ngừa bệnh đạo ôn trong mùa mưa

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
98
lượt xem
10
download

Phòng ngừa bệnh đạo ôn trong mùa mưa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: từ tháng 6 trở đi hiện tượng La Nina sẽ hoạt động mạnh nên năm nay lượng mưa sẽ nhiều hơn so với lượng mưa trung bình nhiều năm và mùa mưa sẽ kéo dài đến hết tháng 11-2007, có khu vực đến tháng 12-2007 mới kết thúc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng ngừa bệnh đạo ôn trong mùa mưa

  1. Phòng ngừa bệnh đạo ôn trong mùa mưa Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: từ tháng 6 trở đi hiện tượng La Nina sẽ hoạt động mạnh nên năm nay lượng mưa sẽ nhiều hơn so với lượng mưa trung bình nhiều năm và mùa mưa sẽ kéo dài đến hết tháng 11-2007, có khu vực đến tháng 12-2007 mới kết thúc. Đặc biệt là giữa tháng 6 đến đầu tháng 7-2007 sẽ có hạn bà Chằng nên nhiệt độ sẽ tăng cao. Như vậy kết hợp với nhiệt độ cao và có mưa, ẩm độ cao sẽ là điều kiện rất tốt cho bệnh đạo ôn phát triển. Bênh đạo ôn do nấm Pyricularia gây ra. Bệnh thường xuất hiện và gây hại trong vụ đông - xuân do nhiệt độ và ẩm độ cao. Nhưng 2 năm trở lại đây bệnh đạo ôn xuất hiện khá phổ biến cả trong vụ hè - thu đặc biệt là hè - thu năm nay, trên lúa 18-20 ngày tuổi đã thấy có vết bệnh hình thành mắt én. Theo nhận định của các nhà khoa học, thứ nhất năm nay do đất có thời gian nghỉ lâu hơn nên đất tốt hơn làm cho lúa phát triển tốt, thứ hai do thời tiết tương đối thích hợp ban ngày nắng nóng ban đêm trời mát tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ đã làm cho các loài nấm phát triển mạnh. Một thực tế nữa là ở những ruộng lúa lúc đầu bị ốc ăn bà con giậm lại nên bón phân nhiều hay trên những ruộng bị bù lạch tấn công bà con bón phân vào để lúa phục hồi nhanh nên đã làm cho cây lúa phát triển xanh tốt, lá yếu ớt nên mầm bệnh dễ dàng xâm nhiễm hơn. Để phòng ngừa bệnh đạo ôn bà con nên: - Chọn giống kháng hay ít nhiễm ngay từ đầu vụ. - Áp dụng biện pháp sạ thưa, sạ hàng với lượng giống trung bình 8-12 kg/1.000m2. - Bón phân cân đối theo bảng so màu lá hoặc có thể đo chiều cao của câu lúa để quyết định nên bón phân tiếp tục hay không. Trung bình mỗi ngày cây lúa
  2. phát triển từ 1,3 - 1,5 cm là vừa nếu vượt mức này thì bà con mạnh dạn bỏ một đợt phân hoặc giảm lượng phân bón lại để hạn chế chiều cao cây lúa tránh được đổ ngã và hạn chế sâu bệnh tấn công. Ví dụ lúa 20 ngày tuổi chiều cao chuẩn là 26cm, lúa 40 ngày tuổi thì chiều cao khoảng 52-55cm là vừa. - Thường xuyên thăm đồng nhất là giai đoạn lúa 20 ngày trở về sau, nếu thấy có vết bệnh hình chấm kim thì tiến hành phun thuốc ngay. Việc phun thuốc sớm sẽ giúp cho việc phòng trị bệnh đạo ôn càng có hiệu quả hơn và ít tốn chi phí hơn. Bà con có thể sử dụng thuốc Filia 525SE, phun vào 2 giai đoạn: Ngay khi có vết bệnh hình chấm kim để phòng trị đạo ôn lá và lúc lúa trổ lẹt xẹt để ngăn ngừa bệnh đạo ôn cổ bông. Liều lượng: 25cc/bình 16 lít, phun 2 bình/1.000m2. Những kết quả thực tế trên đồng ruộng cho thấy, khi sử dụng thuốc Filia không chỉ giúp bà con nông dân chặn đứng ngay vết bệnh đạo ôn trên lúa mà còn giúp cho lá lúa đứng, cứng cây nên quang hợp tốt và góp phần chống đổ ngã nhất là trong mùa mưa bão. Thời gian hiệu lực kéo dài nên bà con có thể yên tâm và tiết kiệm được chi phí vì không phải phun nhiều lần.
Đồng bộ tài khoản